Jul 02 2018

WTF list thingy

4 เครื่องดื่มมาใหม่ใน 7-ELEVEN ที่เราสงสัยว่าอะไรดลใจให้ผลิตออกมา

ของแบบนี้นานาจิตตัง
หมายเหตุ: เป็นความคิดเห็นของ Soimilk เท่านั้น ซึ่งอาจไม่ตรงใจและความคิดเห็นของทุกคน 
 
ไหนใครเป็นมนุษย์ร้านสะดวกซื้อแบบเราบ้าง ? อันที่จริงชีวิตของมนุษย์กรุงเทพฯ ตอนนี้เปลี่ยนไปจากเดิมค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่มีร้านสะดวกซื้อหลายแบรนด์มาเปิดอยู่หน้าปากซอย เราก็อุทิศชีวิตและมื้ออาหารให้พวกเขาเป็นส่วนใหญ่ หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา คิดไม่ออกก็เข้าไว้ก่อน แถมยังชอบมีผลิตภัณฑ์ออกใหม่มาให้ลองเรื่อย ๆ ซึ่งบางอย่างก็ดีจนสงสัยว่าทำไมถึงเพิ่งทำออกมาขาย และบางอย่างก็สงสัยเหมือนกันว่าเอาจริงเหรอ ซึ่งแม้กลุ่ม "ทำทำไม" ถึงจะมีไม่มาก แต่ก็อดใจไม่ได้จริง ๆ ที่จะเอามาถามกันว่า รู้สึกเหมือนกับเราหรือเปล่า
 

นมเปรี้ยวรสโคล่า

 
เราเห็นผลิตภัณฑ์นี้ครั้งแรกจากโฆษณาในทวิตเตอร์ แล้วก็สนใจมากจริง ๆ เพราะมันเป็นการรวมตัวกันของสองสิ่งที่เราชอบ ทั้งนมเปรี้ยว และโคล่า อีกอย่างคือแม้ว่านมเปรี้ยวบ้านเราจะมีรสชาติออกมาให้ได้ลองกันเยอะแยะแล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นรสผลไม้ชนิดต่าง ๆ พอมาเป็นอะไรที่ไม่ใช่รสผลไม้บ้าง เลยสนใจเป็นพิเศษ
 
 
แต่ก็ใช่ว่าของที่เราชอบสองสิ่งมารวมกันแล้วจะต้องเป็นชอบกำลังสองเสมอไป เพราะผลิตภัณฑ์นี้อาจถอดสูตรสมการประเภทบวกกับบวกเป็นลบก็ได้ และเจ้านมเปรี้ยวรสโคล่าก็เป็นไปตามนั้นเลย ความรู้สึกแรกที่ดูดลงคอไปคือ "นี่มันอะไรเนี่ย" รสชาติของนมเปรี้ยวที่มีกลิ่นโคล่ากลบตลบอบอวลเต็มช่องปาก ความปะแล่ม ๆ ที่มันไม่เข้ากันเลย เหมือนรสนมเปรี้ยวก็ยังมี แต่รสโคล่าก็มีด้วย ความเฝื่อนของโคล่ามาเจอกับความเปรี้ยวแบบโยเกิร์ต มันประหลาดไปหน่อยนะ

เครื่องดื่มสปาร์กลิ้งรสพีชและมะนาว

 
เทรนด์น้ำใสแต่มีรสชาติกำลังมาแรงในประเทศญี่ปุ่น ทั้งชาใส เบียร์ใส อะไรต่าง ๆ นานาเป็นสีใส ซึ่งบ้านเราก็มีเครื่องดื่มประเภทนี้ออกมาเหมือนกัน (แต่ไม่มากเท่าไหร่) หนึ่งในนั้นคือเครื่องดื่มสปาร์กลิ้งรสพีชและมะนาว ที่ซ่าแบบโซดา แต่มีรสชาติในความใสกิ๊ง แถมยัง 0% แคลอรีอีกด้วย
 
 
ความตื่นเต้นนี้ทำให้เราหยิบมาลองอย่างไม่ลังเล แต่พอกลืนลงคอเข้าไปอึกหนึ่งปุ๊บ ก็เริ่มลังเลนิด ๆ แล้วว่า เอ๊ะ นี่เรากำลังดื่มอะไรอยู่นะ สิ่งที่ได้ไปเยอะ ๆ จากขวดนี้คือความซ่าแบบโซดาที่ซ่าได้ใจไปเลย แต่ไหนล่ะรสมะนาว ไหนล่ะรสพีช เป็นเพียงรสบาง ๆ ซึ่งมีความสังเคราะห์สูงมาก โดยเฉพาะรสมะนาวที่ออกเคมี ๆ และประมวลผลไม่ออกเลยว่านี่คือมะนาว ก็ทำเอาดื่มไปแบบงง ๆ ว่านี่เรากำลังดื่มอะไรอยู่นะ คิดไม่ออกจริง ๆ

เครื่องดื่มรสนมเปรี้ยวกลิ่นซากุระ

 
ที่จริงแล้วนี่ถือเป็นเครื่องดื่มอีกตัวที่เราชอบมากและดื่มเป็นประจำ โดยเฉพาะรสออริจินัลแบบซ่าที่ดื่มทีไรก็ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังจูบในช่วงวัยรุ่นอะไรแบบนั้น (หูย) ช่วงหลัง ๆ มานี้แบรนด์ดูจะเน้นไปทางเครื่องดื่มรสนมเปรี้ยวแบบไม่อัดแก๊สเป็นหลัก แถมยังออกรสชาติใหม่ ๆ มาให้ลองอีกมากมายด้วย เช่น รสน้ำผึ้งมะนาว รสองุ่นเคียวโฮ ซึ่งอร่อยทั้งนั้น
 
 
แต่รสลิมิเต็ดเอดิชั่นอย่างซากุระนี่ต้องขอเว้นไว้รสชาติหนึ่ง เพราะมันประหลาดเอามาก ๆ เอาจริง ๆ คือเรื่องรสชาติของซากุระยังเป็นข้อถกเถียงกันไม่จบไม่สิ้นว่ารสมันเป็นอย่างไรกันแน่ เพราะซากุระส่วนใหญ่ไม่มีรสไม่มีกลิ่น มีเพียงไม่กี่พันธุ์เท่านั้นที่มีกลิ่นหอม ส่วนอาหารที่ทำมาจากดอกซากุระนั้นก็มีกลิ่นฟลอรัลจาง ๆ แค่นั้น ในฐานะที่เคยไปใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นมาก่อนพักหนึ่ง และมักเด็ดดอกซากุระหน้าบ้านมาหมักเกลือทำเป็นอาหารว่างกินคู่กับข้าวคล้ายกิมจิของเกาหลีเป็นประจำ ขอบอกว่าไม่เคยได้กลิ่นเลย ดังนั้นนี่จึงเป็นกลิ่นสังเคราะห์แบบแปลก ๆ ที่ทำให้รสนมเปรี้ยวผิดเพี้ยนไปด้วย (ปกติรสนมเปรี้ยวของยี่ห้อนี้ก็เจือจางอยู่แล้ว) ถือว่าเป็นโชคดีที่ออกแค่ลิมิเต็ดแล้วกัน แต่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังจำหน่ายอยู่ไม่หมดสักทีนะ

เครื่องดื่มโคล่าผสมกาแฟ

 
เรื่องโคล่าผสมกับอย่างอื่นแล้วไม่เวิร์กยังคงมาอย่างต่อเนื่อง และนี่ถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่สุด ๆ ใน 7-ELEVEN ที่หลายคนอยากลอง เราเองก็อยากลองไม่ต่างกัน พอได้เจอตัวเป็น ๆ แล้วก็ต้องขอเทสต์สักหน่อย ว่าเครื่องดื่มโคล่ากับกาแฟ ดับเบิลคาเฟอีนมาเจอกันแล้วผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร
 
 
ความรู้สึกแรกหลังจากที่ดื่มไปหนึ่งอึกโต ๆ คือรสชาติของโคล่าล้วน ๆ แต่พอน้ำไหลลงกระเพาะไปแล้ว สิ่งที่ติดอยู่ในปากกลับเป็นรสของกาแฟแทน ซึ่งเหมือนกับเวลาเราดื่มโคล่า แล้วต่อด้วยกาแฟตาม เพราะรสชาติมันไม่เบลนด์กันไป รสโคล่าและกาแฟแยกออกมาจากกันอย่างชัดเจน นอกจากนี้เราก็ยังไม่กล้าพูดว่ามันคือโคล่าผสมกาแฟ เพราะไม่มีรสของกาแฟเลย มีแค่กลิ่นกาแฟตลบอยู่ในปากเท่านั้น ซึ่งเขาก็ใส่กาแฟจริง ๆ ลงไปผสมไม่ใช่แต่งกลิ่นสังเคราะห์แต่อย่างใด ถือเป็นข้อดีนะ แต่สัดส่วนอาจน้อยไปหน่อย (แค่ 0.11%) เลยยังไม่ได้ความรู้สึกถึงความผสมกาแฟขนาดนั้น ถ้าให้เปรียบเทียบก็อาจจะรู้สึกเหมือนกำลังกินโกปิโก้แบบน้ำอยู่ก็ว่าได้

แถม! เครื่องดื่มที่คิดว่าไม่เวิร์ก แต่ที่จริงแล้วเวิร์ก

เครื่องดื่มน้ำฟักเขียว

 
ภายใต้ชื่อเก๋ ๆ ว่าน้ำวินเทอร์เมลอน อาจทำให้ใครหลายคนที่อ่านผ่าน ๆ แล้วตาโฟกัสแต่เฉพาะคำว่าเมลอน ต้องเผลอหยิบไปจ่ายเงินแน่ ๆ แต่ที่จริงแล้วนี่ไม่ใช่เครื่องดื่มเมลอนญี่ปุ่นหอม ๆ หวาน ๆ แบบที่ใครหลายคนคิด เพราะวินเทอร์เมลอนคือชื่อภาษาอังกฤษของ "ฟัก" นั่นเอง (ใช่ ฟักเขียว ๆ ลูกโต ๆ ที่ลอยอยู่ในซุปเวลาสั่งข้าวมันไก่นั่นแหละ) หลายคนคงจินตนาการไม่ออกว่ารสชาติมันจะเป็นอย่างไร จะแย่ขนาดไหน จะเหม็นเขียวไหม จะเหมือนกินแตงกวาอยู่หรือเปล่า
 
 
แต่ผลปรากฎว่ารสชาติกลับออกมาดีกว่าที่คิด อาจจะไม่ได้ดีที่สุดจนรู้สึกว้าวและอยากดื่มมันทุกวัน แต่ก็ถือว่าไม่แย่เลย รสชาติของเครื่องดื่มหอมหวาน และมีความเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรสไตล์จับเลี้ยงอยู่พอสมควร แม้รสชาติจะมีความหวานสูงไปนิดหน่อย แต่ก็ถือว่าโอเคกับความหวังที่ตั้งไว้ เรียกว่าจากที่คิดว่าจะผิดหวัง ก็กลายเป็นโอเคซะงั้น ใครอยากลองก็จัดได้เลย