Nov 04 2018

WTF list thingy

รวม 6 เมนูไข่มุกที่เห็นแล้วต้องอุทานว่า "เราหยุดแล้ว แล้วท่านล่ะหยุดหรือยัง?"

ใจเย็นนะ บางทีก็เยอะไป
แม้ว่าตอนนี้ชานมไข่มุกจะกลับมาฮิตอย่างฉุดไม่อยู่จนเราต้องแปลกใจ เพราะที่จริงชานมไข่มุกก็อยู่กับชีวิตของเรามานานหลายปีแล้ว แต่อยู่ ๆ กลับหวนมาฟีเวอร์อีกครั้งเสียอย่างนั้น และช่วงหลัง ๆ มานี้จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า สิ่งที่คนกรี๊ดกันในเครื่องดื่มชานมไข่มุกนั้นจะถูกโฟกัสไปที่ตัวไข่มุกมากกว่าชานมเสียอีก เราเลยเห็นหลายร้านที่แข่งกันตรงไข่มุกว่าร้านไหนดีกว่าร้านไหน ไข่มุกร้านไหนหนึบว่า เด้งกว่า เคี้ยวเพลินกว่า ไข่มุกสีทอง ไข่มุกใบเตย ไข่มุกน้ำตาลทรายแดง ไข่มุกสีขาว ไข่มุกแพนด้า และอีกล้านแบบของไข่มุกที่เราแทบตามกินกันไม่ไหว ลามไปจนถึงจับเอาไข่มุกไปคอมบิเนชั่นกับเมนูอื่นที่เราเห็นแล้วต้องหันกลับมามอง แล้วหันกลับไปล้างตา แล้วหันกลับมามองใหม่อีกที เพราะหลายเมนูก็สร้างสรรค์เกินไปจนสงสัยว่า ไข่มุกมันควรไปอยู่กับเมนูเหล่านี้จริง ๆ น่ะเหรอ ?
 

ไข่มุกชานม

 
 
เริ่มกันที่เมนูพื้นฐานอย่างชานมไข่มุกนี่แหละ หลายคนที่อ่านอยู่คงสงสัยว่าแล้วเป็นเมนูแปลกยังไง ที่จริงแล้วเมนูนี้ก็ไม่แปลกหรอก แต่ที่แปลกคือปริมาณมากกว่า เพราะหลังจากที่ไข่มุกฮอตฮิตสุด ๆ หลายร้านเลยพยายามขายไข่มุกเอามาก ๆ จนเริ่มมีร้านที่เน้นใส่ไข่มุกแบบครึ่งแก้ว ดูดสองทีน้ำหมด ไข่มุกยังไม่หมด (ซึ่งใส่แบบปกติ ก็ไม่เคยกินไข่มุกหมดพร้อมชานมอยู่แล้ว อยากให้ทำงานวิจัยเรื่องทำอย่างไรให้กินไข่มุกหมดพร้อมชานมอย่างจริงจังและผลักดันเป็นวาระแห่งชาติ) จนต้องเรียกว่า "ไข่มุกชานม" มากกว่า "ชานมไข่มุก" แทนแล้ว
 
 
หนักสุดคือเมนูชานมไข่มุกถัง ที่มาเป็นถังบักเก็ตเหมือนไปสั่งค็อกเทลที่งานฟูลมูนปาร์ตี้แบบนั้น แต่ข้างในถังอัดแน่นด้วยไข่มุกแบบที่เราจะต้องขนลุกเลย ส่วนตัวแล้วคิดว่าส่วนประกอบหนึ่งของความอร่อยคือความพอดีของวัตถุดิบด้วย อะไรที่มันมากไป ก็มักจะไม่ใช่เรื่องดีหรอกนะ

คั่วไก่ไข่มุก

 
 
เมนูไข่มุกที่ลามมาจนถึงของคาวจนได้ และนี่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เรามีโอกาสได้ลองชิมจริง ๆ เสียด้วย ใครจะไปคิดว่าวันหนึ่งเราจะได้เห็นไข่มุกที่เคยนอนจมก้นแก้วอยู่ตลอด ย้ายตัวเองมาเป็นส่วนหนึ่งของเมนูอาหารต่าง ๆ แบบที่ต้องคิดแล้วคิดอีกว่า "เอาจริงดิ" อย่างเมนูคั่วไก่ไข่มุกนี้เป็นเมนูของร้านเพ้ง ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สาขาฟู้ดคอร์ดใหม่ที่ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เราคิดว่าทางศูนย์การค้าเองน่าจะบรีฟให้ร้านอาหารต่าง ๆ ที่มาเปิดสาขาที่ฟู้ดคอร์ดแห่งนี้ต้องมีเมนูพิเศษที่แตกต่างที่อื่นด้วยอย่างน้อยหนึ่งเมนู เพราะเราจะเห็นเมนูครีเอทเก๋ ๆ แทบทุกร้านที่ตั้งอยู่ที่นี่ รวมถึงเมนูคั่วไก่ไข่มุกนี่ด้วยเช่นกัน
 
 
ที่จริงก็ไม่รู้จะเรียกว่าแปลกดีไหม เพราะการใช้คั่วไก่มาคั่วไก่แทนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เป็นแป้งเหมือนกัน ดังนั้นก็ไม่น่าจะแปลกอะไร แต่เอาจริง มันก็แปลกอยู่ดีนั่นแหละ อย่างน้อยรสสัมผัสของประเภทแป้งในเส้นก๋วยเตี๋ยวกับไข่มุกก็ต่างกันอยู่แล้ว ความเคี้ยวหนึบที่มีมากกว่าของไข่มุกก็ชวนเมื่อยปาก นี่ยังดีที่ทางร้านเขาไม่ใช้ไข่มุกต้มน้ำตาลมาคั่วไก่ ไม่งั้นคง...อืม นั่นแหละ น่าจะรสชาติเพี้ยนพิกล ถึงอย่างนั้นถ้าใครอยากลงเมนูสุดครีเอทนี้ ก็พุ่งตัวไปลองด้วยตัวเองได้ สนนราคาที่จานละ 70 บาทเท่านั้น

พิซซ่าหน้าไข่มุก

 
 
นี่ไม่ใช่เมนูที่พบในประเทศไทย แต่เป็นเมนูที่เกิดบนแผ่นดินแม่ของชานมไข่มุก นั่นคือไต้หวันนั่นเอง จริงอยู่ที่เราเองก็มีเมนูพิซซ่าที่เป็นหน้าของหวานออกมาให้ชิมมากมาย แถมยังอร่อยอีกด้วย เช่น พิซซ่าหน้าทุเรียน พิซซ่าหน้ากล้วย พิซซ่าหน้าช็อกโกแลต เป็นต้น แต่นั่นก็เป็นพิซซ่าหน้าของหวานไปเลย แต่นี่คือพิซซ่าหน้าไข่มุกที่ยังใส่ชีสยืด ๆ ใส่ซอสเหมือนพิซซ่าหน้าของคาว แต่มีไข่มุกแป้งโรยจนเต็มหน้าพิซซ่าหนึบ ๆ อีก เรียกว่าจินตนาการกันไม่ออกทีเดียวว่ารสชาติของพิซซ่าหน้าไข่มุกจะเป็นอย่างไร ที่แน่ ๆ คือสงสัยว่า คิดออกมาได้ไงเนี่ยพ่อคุ๊ณณณ

ราเมนไข่มุก

 
 
ไหน ๆ ก็หยิบยกเมนูไข่มุกสุดแปลกของไต้หวันมาหนึ่งอย่างแล้ว ก็ขอเสนออีกอย่าวแล้วกัน และเมนูนี้ก็ยิ่งทำให้เราต้องอึ้ง ! มากกว่าเดิมไปอีก เพราะนี่คือเมนู "ราเมนไข่มุก" โอ้แม่เจ้า จะเอาแบบนี้กันจริง ๆ ใช่ไหม ! นีคือเมนูจากร้าน Gokudou Ramen อยู่ในเมืองเกาสง เมนูนี้ทางร้านเพิ่งปล่อยออกมาได้เมื่อต้นเดือน พ.ย. ที่ผ่านมานี้เอง และนี่ไม่ใช่แค่เอาไข่มุกมาโรยหน้าเท่านั้น แต่เป็นการเอาเส้นราเมนออกไปเลย แล้วใส่ไข่มุกลงไปแทนเส้นนั่นเอง ซึ่งพอคิดภาพตามแล้วว่าจะต้องดินราเมนคู่กับซดน้ำราเมนเค็ม ๆ มัน ๆ ตามด้วยแล้วล่ะก็...ใครชอบก็ชอบไป เราขอบายก่อนแล้วกัน

ไข่มุกผัดกะเพรา

 
 
คั่วไก่ไข่มุกที่ถึงแม้ว่าจะเอาเม็ดไข่มุกมาใช้แทนเส้นก๋วยเตี๋ยวเพราะเป็นแป้งเหมือนกันก็น่าจะพิลึกพอแล้ว แต่ก็ต้องแพ้ไปเลยเมื่อได้เจอเมนูที่เรียกว่า "เอาจริงดิ" สุด ๆ อย่าง ไข่มุกผัดกะเพรา ที่จนถึงตอนนี้เราก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไปทำไม จริงอยู่ที่สูตรอาหารไม่มีอะไรผิดไม่มีอะไรถูก แต่มันก็แปลกจนอดไม่ไหวจริง ๆ โชคดีที่เมนูนี้ยังไม่ได้เกิดขึ้นจริง ๆ ตามร้านขายอาหาร แต่เป็นเมนูสุดครีเอทจากเว็บไซต์ทำอาหารของไทยเว็บหนึ่งเท่านั้น โอเคเมื่อดูจากหน้าตาก็ไม่แย่เท่าไหร่เพราะเลือกใช้ไข่มุกสีทองมาทำอาหารแทนที่จะใช้สีดำมาตรฐาน (ไม่อย่างนั้นคงดูเหมือนผัดไข่กบน่าดู) แต่พอเห็นในจานเป็นไข่มุกเยอะ ๆ แล้วมีกุ้ง มีใบกะเพรา มีพริก ก็เล่นเอาลังเลว่าจะดีหรือไม่ดีเหมือนกันนะ ส่วนใครที่อยากลองทำดูบ้างสักครั้ง ก็เข้าไปสูตรอาหารที่ทางเว็บไซต์ลงไว้ให้อย่างละเอียดได้ตามลิงก์ในรูปเลย

ผัดซีอิ๊วไข่มุก

 
 
ปิดท้ายที่เมนูไทย ๆ ที่ถ้าก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ทำได้ ผัดซีอิ๊วก็น่าจะทำได้เหมือนกันใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นก็จัดผัดซีอิ๊วไข่มุกไปเลย ! วิธีการทำก็คงไม่ต่างไปจากคั่วไก่ไข่มุกเท่าไหร่ คือใช้วัตถุดิบเป็นไข่มุกแทนเส้นก๋วยเตี๋ยวนั่นแหละ จุดนี้เรากำลังคิดในใจลึก ๆ ว่าเผลอ ๆ เมนูนี้อาจเข้าที่สุดก็ได้นะ เพราะผัดซีอิ๊วมีรสหวาน ก็น่าจะเข้ากับความไข่มุกอยู่ แต่อีกใจก็ปลงชีวิตว่าเฮ้อ นี่ไข่มุกฟีเวอร์จนไปถึงขั้นนี้แล้วสินะ จุดนี้เรายังหาที่มาของภาพไม่ได้ว่าเมนูนี้เกิดขึ้นจากไอเดียร้านไหน หรือเป็นเพียงเมนูของใครสักคนที่ลองทำกินที่บ้านดู ถึงอย่างนั้นเราคิดว่าชีวิตก็คงไม่เซอร์ไพรส์อะไรแล้วแหละถ้าหากจะเจอผัดไทยไข่มุก ต้มยำกุ้งไข่มุก ไข่พะโล้ไข่มุก ไข่มุกชุบแป้งทอด แพนงไก่ไข่มุก สปาเกตตี้คาโบนาร่าไข่มุก หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ใส่ไข่มุก มาเลย จัดมาเลย เราพร้อมแล้ว !