Sep 10 2017

WTF list thingy

4 คาแร็คเตอร์หมีน้อยที่ครองใจเราได้ตลอดกาล

คนอะไรเป็นแฟนหมีที่แท้ทรู

เราเชื่อว่า ทุกคนมีหมีน้อยตัวโปรดในใจ หรือต้องเคยมีตุ๊กตาเท็ดดี้แบร์ไว้นอนกอดสักตัวสองตัวบ้างล่ะ แต่รู้ไหมว่า คาแร็คเตอร์หมีสุดคิ้วต์ที่เรารักนั้นจริงๆ แล้วมีที่มาจากไหน นิสัยใจคอจริงๆ เป็นยังไง ว่าแล้วก็มาทำความรู้จักกับน้องหมีพี่หมีที่เรารักกันเลยดีกว่า  
 

Winnie-the-Pooh

 

ใครจะอดใจไม่ให้รัก Winnie-the-Pooh ยังไงไหว เพราะน้องหมีเสื้อแดงผู้เกาะติดโถน้ำผึ้งตลอดตัวนี้ เป็นหมีที่ใสซื่อและไม่เคยขัดใจใครยังไงล่ะ น้องหมีพูห์ขวัญใจเราเป็นผลงานของนักเขียนชาวอังกฤษชื่อว่า A.A. Milne ที่ตั้งชื่อคาแร็คเตอร์นี้ขึ้นตามตุ๊กตาหมีของลูกชาย กลายเป็นหนังสือนิทานชื่อเดียวกับคาแร็คเตอร์ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปีค.ศ. 1926
 
 
 
 
 
นอกเหนือจากหนังสือของตัวเองแล้วหมีพูห์ยังเคยไปปรากฎตัวในหนังสือบทกวีสำหรับเด็กที่ตีพิมพ์ออกมา 4 ซีรีส์ด้วยกัน โดยมี E.H. Shepard นักวาดภาพประกอบชาวอังกฤษเป็นผู้ถ่ายทอดลายเส้นสุดคลาสสิกที่ยังเป็นที่รัก และถูกนำไปแปลเป็นเวอร์ชั่นภาษาอื่นๆ เผยแพร่ความมุ้งมิ้งไปทั่วโลก แต่ที่ประสบความสำเร็จที่สุดก็คือ เวอร์ชั่นภาษาละตินที่ขายดีติดอันดับ The New York Times Best Seller และยิ่งแพร่ความนิยมออกไปสู่ระดับแมสมากขึ้นเมื่อ Disney จีบไปร่วมค่ายกลายเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นขนาดสั้น Winnie the Pooh and the Honey Tree ในปีค.ศ. 1966
 
 
 
 
มากกว่าความน่ารักใสซื่อที่ครองใจเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ทั้งโลกสิ่งที่ทำให้หมีตัวสีเหลืองเป็นอมตะ คือ ปรัชญาที่แฝงไว้ในคาแร็คเตอร์ จนกลายเป็นหนังสือ The Tao of Pooh โดย Benjamin Hoff นักเขียนชาวอเมริกันเป็นผู้นำคาแร็คเตอร์หมีพูห์มาถ่ายทอดแนวคิดพุทธปรัชญาตามลัทธิเต๋าให้เข้าใจง่าย และน่ารักชวนอ่านมากๆ
 

 

Care Bears

 
น้องหมีสีรุ้งที่เราผูกพันกันมาจากสมุดสติ๊กเกอร์ที่ต้องใช้เหรียญขูดๆๆๆ ให้ภาพลอกออกจากแผ่นกระดาษมาติดลงบนหน้าสมุด เกิดจากการเป็นภาพวาดในการ์ดอวยพรในยุค 80s โดยฝีมือของนักวาดภาพประกอบสาวชาวอเมริกัน Elena Kucharik จากนั้นด้วยความคิ้วต์ลัลล้าที่มากับสีรุ้งฟรุ้งฟริ้งทำให้แบร์กรุ๊ปแก๊งนี้ได้แจ้งเกิดในรายการโทรทัศน์ ก่อนจะมาถึงภาพยนตร์ 3 ภาค
 
 
 
 
โดยคาแร็คเตอร์ของ Care Bears แต่ละตัวจะแตกต่างกันไปตามสีขน และสัญลักษณ์บริเวณหน้าอก อาทิ Bedtime Bear สีฟ้าสกายบลูมาพร้อมกับสัญลักษณ์พระจันทร์และดาว พร้อมส่งเด็กๆ เข้านอน ฺBirthday Bear ผู้มากับสีเหลืองแจ่มจ้าและคัพเค้กปักเทียนวันเกิด Cheer Bear สีชมพูหวานจ๋อยมาพร้อมสายรุ้งพาดเหนือหน้าอก และ Attitude สดใสเบอร์แรง Grumpy Bear สีฟ้าครามผู้มากับหน้าบูดบึ้ง หงุดหงิดตลอดเวลา มากับสัญลักษณ์เมฆฝนอึมครึม

 
 
 
 
 
 
Tenderheart Bear หมีใจดีสีน้ำตาลแดง (ในหนังกลายเป็นสีส้ม) กับสัญลักษณ์หัวใจสีแดงเหนือหน้าอก Friend Bear หมีสีพีชสุดเฟรนด์ลี่ผู้มากับดอกไม้สีเหลืองสองดอก Funshine Bear สีเหลืองทองอร่ามกับสัญลักษณ์ดวงอาทิตย์เจิดจ้า Share Bear สีม่วงลาเวนเดอร์กับสัญลักษณ์รูปอมยิ้มหัวใจไขว้กัน และ Wish Bear สีเทอร์ควอยซ์กับลัญลักษณ์ดาวตกสีทองที่จะมาทำให้คำอธิษฐานเป็นจริง   
 

 
ความฮิตของแก๊ง Care Bears อาจจะมาแบบติดๆ ดับๆ  ไม่ติดลมบนตลอดกาลเหมือนอย่างพี่หมีพูห์ แต่การ relaunch อัพเดทสมาชิกใหม่ universe ใหม่ๆ รวมถึงโปรดักต์ต่างๆ ที่ทยอยออกมาอย่างไม่ขาดสาย ทำให้เชื่อได้ว่า ความน่ารักของแก๊งหมีสีรุ้งจะยังอยู่ในใจของเด็กสาวไปอีกนาน  
 

 

Rilakkuma

 

เจ้าหมีจอมขี้เกียจแห่งค่าย San-X ชอบชวนให้เราอยากนอนกลิ้งเกลือกตากพัดลมอยู่บนพื้น แล้วก็นอนกินแพนเค้กเป็นตั้งๆ ทั้งวัน (เด็กขี้เกียจในวันนี้ คือ เด็กอ้วนในวันหน้า) เจ้าหมีขี้เกียจตัวนี้ครีเอทขึ้นโดย อากิ คอนโดะ ผู้อยู่เบื้องหลังคาแร็คเตอร์สุดคิ้วโตะของค่าย San-X มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจ้ากระต่ายน้อย Mofy เจ้าแพนด้าและผองเพื่อน Chopin & Pansy
 
 
 
 
ชื่อ Rilakkuma แปลว่า “หมีที่กำลังผ่อนคลาย” (Bear in Relaxed Mood) เขาเป็นสัตว์เลี้ยงของหญิงสาวนามว่า คาโอรุ ที่ผลัดหลงจากป่าเข้ามาอยู่ในบ้านของเธอ แล้วก็ทำตัวคิ้วต์ๆ ไปวันๆ โดยไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน (นั่นทำให้คาโอรุหงุดหงิดอยู่บ้าง ทำไงได้ก็มันน่ารักอะ) มิชชั่นของน้องหมีตัวนี้ก็คือ อยากชวนทุกคนเข้ามาอยู่ในโลกที่ไม่ต้องเร่งรีบ ใช้ชีวิตตามสบาย ทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ
 
 
 
 
วันไหนเครียดๆ ลองเข้ามาดูเจ้า Rilakkuma กินๆ นอนๆ กองก่ายอยู่กับเพื่อนๆ อย่าง Korilakkuma เจ้าตุ๊กตาหมีขาวที่เราเอ็นดูหนักมาก (ที่เหมาว่าเป็นตุ๊กตาเพราะกระดุมสีแดงบนหน้าอกเป็นตัวบ่งบอก) นกเหลืองตัวจิ๋ว Kiiroitori นกน้อยที่เป็นสัตว์เลี้ยงของคาโอรุมาก่อนเจ้าหมีเสียอีก และน้องใหม่ของบ้าน  Chairoikoguma หมีขนหน้าอกดกปุยผู้มาจากป่าน้ำผึ้ง เพื่อนของ Rilakkuma ที่คงจะชวนมาอยู่ด้วยกันเพราะ “บ้านนี้เลี้ยงดูปูเสื่อดีมากเลยแก” แล้วเราจะรู้สึกหายหงุดหงิดกับชีวิตวุ่นๆ ลงไปหนึ่งเลเวล

 


 

Brown

 
เขาคือผู้ทรงอิทธิพลของยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะในยุคที่ใครๆ ก็แชทกันด้วยแอปฯ Line จะบอกว่าไม่เคยเห็นหน้า Brown มันก็คงจะยังไงๆ อยู่นะ หมีสีน้ำตาลหน้านิ่งตัวนี้ประกอบอาชีพเป็นหนุ่มออฟฟิศ มีแฟนเป็นกระต่ายชื่อ Cony เพื่อนสนิทชื่อ Moon ชอบแฮงค์เอ้าท์กับเป็ดเหลือง Sally และมีน้องสาวหน้าเหมือนกันเป๊ะ (ต่างกันแค่ผูกโบว์) ชื่อ Choco ของโปรดของ Brown คือ ปลาแซลม่อน
 
 

 
 
คาแร็คเตอร์ของ Brown อาจจะดูเหมือนผู้ชายไม่มีปากเสียง จะเจอแฟนลากไปไหนก็ยอมทุกอย่าง แต่อย่าให้โมโหขึ้นมานะ พลังทำลายล้างจะสูงมาก  อย่างไรก็ตามถึงแม้จะดูเป็นหนุ่มผู้ซื่อสัตย์ต่อแฟนสาว แต่ก็มีข่าวลือเล็ดรอดมาว่า แอบกิ๊กกันกับ Sally อยู่ แถมยัง Jessica อีกแน่ะ (ซึ่งเราเองก็ไม่อยากจะเชื่อว่า Jessica จะแทงข้างหลังเพื่อนสนิทอย่าง Cony ได้)
 
 
 
และหากใครเคยดูภาพยนตร์อนิเมชั่นจะเห็นว่า  Brown ไม่พูดไม่จา ไม่มีบทสนทนาใดๆ แต่จะสื่อสารผ่านการส่ง Text Message เท่านั้น Brown จึงเป็นเหมือนตัวแทนหนุ่มออฟฟิศพ่อบ้านใจกล้าในสมัยนี้ที่มีความเครียด เก็บกดทั้งในที่ทำงานและที่บ้าน นั่นน่าจะเป็นเหตุผลที่คาแร็คเตอร์ของ Brown โดนใจหนุ่มๆ เข้าอย่างจัง  
 
 
 
ทุกวันนี้ Brown จึงกลายเป็นหนึ่งใน Pop Culture ของยุคดิจิตัลที่ทรงอิทธิพลมากมาย และแตกไลน์สินค้ามาให้สาวกได้ตามไปละลายทรัพย์ และเชื่อว่า จะขยายอาณาจักรต่อไปได้อีกกว้างไกลเกินเราจะคาดเดาได้

รู้จัก 4 หมี 4 มุมกันมากขึ้นแล้ว ตัดสินใจได้หรือยังว่า จะสมัครเป็นแฟนคลับน้องหมีพี่หมีตัวไหนกันดี หรือจะเหมาหมดยกเซ็ตเลยดีน้า