Aug 05 2019

weekend

รวม 10 เวิร์กชอปสุดฮิปน่าพาแม่ไปทำประจำเดือนสิงหาคม

เดือนนี้จะพาแม่ไปเวิร์กชอปแบบคิวท์ ๆ 

Moving Image Making

10 ส.ค. เวลา 13:00 - 17:00 น.
ราคา 2,300 บาท
 
 
เบื้องหลังวิดีโอที่เราดูกันไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมง ต่างซ่อนเทคนิคเบื้องลึกเบื้องหลังของกระบวนการตัดต่อที่หลากหลายและใช้เวลา วิดีโอหรือภาพเคลื่อนไหวถือเป็นฟอร์แมตหนึ่งที่มีความนิยมอย่างมาในโลกออนไลน์ยุคปัจจุบัน และเวิร์กชอปนี้ก็จะพาเราเปิดประตูเข้าสู่โลกแห่งการประดิษฐ์วิดีโอ โดยเริ่มเรียนรู้กันตั้งแต่การทำภาพเคลื่อนไหวแบบพื้นฐาน แล้วนำมาต่อยอดใส่เรื่องราวของเราด้วยการเทคนิควาดมือ ซึ่งจะสอนโดยคุณแทนจากเพจ TRYSTAND ผู้เป็นเจ้าของลายเส้นบนปกซิงเกิ้ลใหม่วง Safeplanet
 
Tentacles Workshop ซ.นราธิวาส 22 BRT ถนนจันทร์

Paper Dome

10 ส.ค. เวลา 12:00 - 18:00 น.
ราคา 2,200 บาท
 
 
ไหนใครยังคิดไม่ตกว่าจะเอาอะไรไปเซอร์ไพรส์แม่ดี ดอกมะลิก็เคยให้ไปแล้ว ถ้าใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศก็ลองพาคุณแม่มาร่วมบันทึกความทรงจำลงในงานกระดาษที่บรรจุในโหลแก้วกับเวิร์กชอป Paper Dome ดูสิ ไม่ต้องใช้ประสบการณ์อะไรเลย แค่พกความตั้งใจมาเข้าคลาสเรียน ค่อย ๆ ประดิษฐ์ประดอยส่งความตั้งใจผ่านกระดาษที่ค่อย ๆ ประกอบขึ้นทีละชิ้น ก็จะได้เป็นของขวัญสุดพิเศษที่เพิ่มความอบอุ่นของความสัมพันธ์ได้อย่างดีเยี่ยม
 
The Rabbit Hub ถ.พญาไท BTS พญาไท

Pressed Flowers

11 ส.ค. เวลา 9:00-12:00 น.
ราคา 1,900 บาท
 
 
ดอกไม้ในขณะที่ยังสดใหม่นั้นแสนจะสวยงาม แต่ในยามเหี่ยวเฉาก็สามารถเปลี่ยนสเน่ห์ที่มีให้กลายเป็นของขวัญสุดพิเศษในเดือนนี้ได้เช่นกัน และเวิร์กชอป Pressed Flower ก็จะมาสอนเราเปลี่ยนดอกไม้แแห้งเหล่านี้ให้กลายเป็นเครื่องประดับ โดยจะเริ่มเรียนรู้จากการทับดอกไม้ในหลากหลายวิธี และต่อยอดด้วยการนำไปสร้างสรรค์เป็นเครื่องประดับชิ้นเล็ก ๆ อย่างแหวน กำไล ต่างหู จี้ ได้อย่างน้อยคนละ 2 ชิ้น 

 
Little Bambino Club ซ.ช้าง จ.นนทบุรี

ช่อม่วงและจีบนก

17 ส.ค. 
ราคา 3,200 บาท
 
 
จีบนกกับช่อม่วง เมื่อมองขนมสองขนิดนี้แล้ว ต่างรู้สึกเข้ากันเหมือนถูกสร้างมาคู่กันยังไงยังงั้น ซึ่งขนมทั้งสองชนิดต่างถูกคิดค้นขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 โดยสีขาวของจีบนกกับสีน้ำเงินอมม่วงของช่อม่วง ไปจนถึงลวดลายบนขนมที่ผ่านการขึ้นรูปอย่างปราณีต ต่างก็เป็นบททดสอบของกุลสตรีไทยโบราณที่ต้องฝึกฝน และงานประดิษฐ์เหล่านี้ก็จะถูกส่งต่อวิชาให้ผู้เรียนผ่านเวิร์กชอปที่กำลังจะจัดขึ้นที่คาเฟ่ย่านพระนคร Sané Café & Workshop Studio เจ้าดังเจ้าเดิมนั่นเอง น่าชวนคุณแม่ไปอัปสกิลขนมไทยมากอ่ะบอกเลย
 
Sané Café & Workshop Studio ถ.ตะนาว

Watercolour Food Stuff

17 ส.ค. เวลา 10:00-17:00 น.
ราคา 2,800 บาท
 
 
สายกินแหลกอย่างเราถ้าจะลงเวิร์กชอปซักคอร์สก็ต้องเกี่ยวกับอาหารแน่นอน และเดือนนี้ที่ Olive Creative Laboratory เขาก็เปิดเวิร์กชอป Watercolour Food Stuff เป็นครั้งที่ 33 แล้ว และจะสอนโดย ปุยไฝไดอารี่ ศิลปินอารมณ์ดีผู้หลงรักอาหารและขนมหวาน โดยผลงานของเธอได้ไปโลดแล่นอยู่บนนิตยสารชื่อดังมากมาย ซึ่งเธอจะมาสอนตั้งแต่การร่างภาพ การวาดภาพอาหาร พื้นฐานการใช้สีน้ำและการเลือกใช้อุปกรณ์ 
 
Olive Creative Laboratory ชั้น 3 เอกมัยช้อปปิ้งมอลล์ (เวิ้งโบราณ) ซ.เอกมัย 10 BTS เอกมัย 

Needle Felting

18 ส.ค. เวลา 9:00-17:00 น.
ราคา 2,800 บาท
 
 
แค่เห็นรูปก็รู้สึกใจละลายไปกับเวิร์กชอปนี้แล้วอ่ะบอกเลย Needle Felting อีกหนึ่งเวิร์กชอปที่จะมาสอนเราทำเซ็ตอาหารสุดน่ารักจากใยขนแกะ ซึ่งหลังจากจบคอร์สแล้วเราจะได้เซ็ตอาหารกลับบ้านถึง 4 เมนูด้วยกันและสามารถนำไปประยุกต์ต่อยอดเป็นเข็มกลัด กิ๊ปติดผม หรือเครื่องประดับอื่น ๆ ได้อีกด้วย เพียงแค่เราพกใจรักในงานฝีมือมา ก็จะได้เรียนการใช้อุปกรณ์ การขึ้นโมเดล 3 มิติ และเทคนิค Needle Felting ซึ่งภายในคอร์สได้รวมค่าอุปกรณ์ และอาหาร 3 มื้อไว้เรียบร้อยแล้ว ใกล้เต็มแล้วนะรีบจองด่วนเลยจ้า

 
The Quarter Bangkok ถ.พญาไท BTS ราชเทวี  

Goldwork Embroidery 

18 ส.ค. เวลา 10:00-17:00 น.
ราคา 2,800 บาท
 
 
เทคนิคการปัก Goldwork Embroidery หรือ การปักดิ้นเลื่อม เป็นเทคนิคที่มีความนิยมในยุโรปช่วง Art Deco ซึ่งตรงกับรัชสมัยของรัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7 โดยถือเป็นสไตล์การปักที่เน้นความเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความหรูหรา และเทคนิคงานปักนี้จะถูกหยิบยกมาสอนใน Goldwork Embroidery Brooch Workshop ที่จะสอนโดย อาจารย์อรรถพนธ์ ลิมปนพงศ์เทพ ผู้ได้รับการถ่ายทอดวิชาจากศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเขาจะมาคลี่คลายงานปักเครื่องโขนแบบชาววังให้ออกมาเป็นเครื่องประดับร่วมสมัย และเมื่อจบคอร์สเราก็จะได้เข็มกลัดคนละหนึ่งชิ้น พร้อมภูมิความรู้ที่หาไม่ได้จากที่ไหน
 
YARNNAKARN + AGO ซ.นางลิ้นจี่ 4 BRT ถนนจันทร์ แล้วต่อพี่วิน

Wood Table

18 ส.ค. เวลา 10:30 - 17:00
ราคา 5,800 บาท
 
 
 
หนึ่งคนแข็งขัน สองคนสู้ตาย สามคนไว้ลาย ร่วมกันต่อโต๊ะในเวิร์กชอปโต๊ะทำงานไม้ เวิร์กชอปที่จ่ายราคาเดียวแต่สามารถมาร่วมต่อโต๊ะกันได้ตั้งแต่ 1-3 คน ถือเป็นเวิร์กชอปที่ลงไม่ได้ง่าย ๆ เพราะเขาเปิดกันไม่กี่ครั้งต่อปี แต่ในปีนี้ด้วยเสียงเรียกร้องอันล้นหลาม เขาก็กลับมาเปิดรอบพิเศษอีกครั้ง โดยมี 2 รอบด้วยกันในวันที่ 18 และ 25 ที่จะถึง ซึ่งเขารับแค่ 4 คนต่อคอร์สเท่านั้น จะนัดเพื่อนมาร่วมชะตากรรม หรือจะต่อคนเดียวแมน ๆ ก็ย่อมได้ แถมราคานี้เขาก็รวมค่าอุปกรณ์และอาหารกลางวันไว้แล้วเรียบร้อย

 
mink's workshop อ.ปลวกแดง จ.ระยอง

Nature Bold with Creative Twists

23 ส.ค. เวลา 14:00-15:00 น. และ 16:00-17:00 น.
ไม่มีค่าใช้จ่าย สมัครเวิร์กชอปโดยเข้าร่วมกิจกรรม
 
 
ไหนใครเป็นแฟนหนังสือ คุณพลอย จริยะเวช บ้างยกมือขึ้น ใครเป็นนักอ่านขาประจำห้ามพลาดเวิร์กชอป Nature Bold with Creative Twists X Ploy Chariyaves เด็ดขาด เพราะทาง Greyhound Cafe เขาได้เชิญคุณพลอย จริยะเวช นักเขียนและ Concept Designer ชื่อดังมาสอนเทคนิคการจัดจาน การจัดดอกไม้แบบเรียบง่ายแต่ดูดี และวิธีถ่ายภาพในสไตล์ของคุณพลอย ซึ่งจานทุกใบที่จะได้ลองจัดจะเป็นจาน Oiva Tableware Collection จาก Marimekko โดยการเข้าร่วมเวิร์กชอปจะต้องไปร่วมกิจกรรมลุ้นผู้โชคดีเสียก่อน สามารถดูรายละเอียดที่เพจ Greyhound Cafe และกิจกรรมนี้เข้าร่วมได้เฉพาะ Greyhound Member เท่านั้นนะ ใครไม่ได้เป็นสมาชิกก็ต้องไปสมัครด่วน ๆ เลยจ้า
 
Greyhound Cafe ชั้น 2 Groove@CentralWorld ถ.พระราม 1 BTS สยาม

Special Hand Knitting

ทุกเสาร์อาทิตย์ตลอดเดือนสิงหาคม เวลา 13:00-15:00น. และ 16:00-18:00 น.  
สำรองที่นั่งได้ที่เคาน์เตอร์ Concierge ชั้น G Central Embassy
 
 
ใครจะไปรู้ว่างานศิลปะแสนงดงามเหล่านี้ต่างถูกสร้างมาจากเส้นใยที่ได้จากขยะและวัสดุเหลือใช้ โดยผลงานชิ้นนี้ถูกสร้างสรรค์โดย Mulyana (มูล์ยานะ) ศิลปินชาวอินโดนีเซีย จากเมืองยอคยาการ์ต้า เขาความตั้งใจที่จะใช้ศิลปะเป็นสื่อกลางในการสื่อสารและแบ่งปันค่านิยมเชิงบวก ผ่านเหล่าประการังสีสันต่าง ๆ ที่ถูกถักทอจากเส้นใยวัสดุเหลือใช้ ซึ่งนิทรรศการนี้จะจัดแสดงตลอดทั้งเดือนเลย โดยมีเวิร์กชอปในทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ซึ่งศิลปินก็จะมาสอนการถักนิตติ้งโดยใช้เส้นใยเหล่านี้เองกับมือ โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปสมทบทุนให้กับ Greenpeace Thailand
 
Central Embassy ถ.สุขุมวิท BTS เพลินจิต