May 24 2019

weekend

Neilson Hays Library เปิดบ้านต้อนรับนักอ่านสายชอปกับกองทัพหนังสือมือสองสุดแรร์

บางเล่มเลิกผลิตไปแล้วมีแต่ของแรร์ ๆ ทั้งนั้นเลยนะ 
ในย่านใจกลางเมืองอันอุ่นหนาฝาคั่งไปด้วยชุมชน ห้างสรรพสินค้าและตึกบริษัทที่เรียงรายอยู่ทั้ง 2 ฝั่งถนน ณ ถนนสุรวงศ์แห่งนี้ก็มีหอสมุดเก่าแก่ที่อัดแน่นไปด้วยหนังสือภาษาอังกฤษกว่า 20,000 เล่มซึ่งบางเล่มในจำนวนนี้ไม่สามารถหาอ่านได้ง่าย ๆ ในสมัยนี้แล้ว และด้วยตัวอาคารที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 2465 อีกทั้งยังเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์นีโอคลาสสิคที่รายล้อมไปด้วยสวนอันร่มรื่น ทำให้หอสมุดคุณปู่หลังนี้ดูเตะตามากที่สุดสำหรับใครที่สัญจรผ่านไปมาบนถนนสุรวงศ์
 
 
 
การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยทำให้อาคารแห่งนี้ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่ให้บริการเช่าหนังสือสำหรับสมาชิกเท่านั้น แต่เขาได้ใช้สเปซที่มีในการจัดอิเวนต์ต่าง ๆ ตั้งแต่เวิร์กชอป นิทรรศการศิลปะ คอนเสิร์ตไปจนถึงสเกลระดับงานแต่งงาน อีกทั้งยังมีคาเฟ่ไซซ์มินิแอบซ่อนอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ด้วย และล่าสุดงานขุดหนังสือมือสองคุณภาพดีมาวางขายอย่างงาน Semi-Annual Book Sale ก็กำลังจะกลับบมาอีกครั้ง ถือเป็นโอกาสดี ๆ ที่จะได้ไปเยี่ยมเยียนหอสมุดรุ่นเก๋าแบบนี้
 
 
จากอายุของอาคารทำให้หนังสือมือสองที่นำมาวางขายในงานต่างเป็นของแรร์ที่บางเล่มเลิกผลิตไปแล้วในสมัยนี้ โดยจะมาจากการที่หอสมุดคัดหนังสือออกมาเอง รวมกับเหล่าหนังสือที่ทางหอสมุดได้รับบริจาคมาจากผู้สนับสนุน สิริรวมทั้งหมดประมาณหลายพันเล่มเลยทีเดียว ซึ่งหนังสือเหล่านี้จะมีราคาเริ่มต้นเพียง 20 บาทเท่านั้น ในขณะที่หนังสือหายากเขาก็ไม่ได้ตั้งราคาสูงเวอร์ แต่คำนวนราคาตามมาตราฐานไม่หาผลกำไรเกินควรแน่นอน

 
 
ถือเป็นหอสมุดที่ตื่นตัวกับเทรนด์ใหม่ ๆ ที่แท้จริง เพราะงานวางขายหนังสือมือ 2 ครั้งนี้ เขาก็มาด้วยคอนเซปต์ลดโลกร้อน โดยถ้าซื้อหนังสือจากที่นี่จะไม่ได้รับถุงพลาสติก แต่ถ้าต้องการถุงก็จะต้องซื้อถุงกระดาษในราคา 10 บาทแทน เพราะไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติกหรือถุงกระดาษก็เป็นการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอยู่ดี แต่การเลือกใช้ถุงกระดาษจะได้ผลเสียที่น้อยกว่า ซึ่งนอกจากถุงกระดาษแล้วเขาก็มีขายถุงผ้าในราคา 350 บาทอีกด้วย แต่ทางหอสมุดเขาก็แนะนำมาเองเลยว่าให้ผู้เข้างานนำกระเป๋ามาเองจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด  
 
 
แม้หอสมุดแห่งนี้จะเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ทำให้การบริหารค่าใช้จ่ายภายในต่างมาจากการระดมทุน การจัดกิจกรรม การรับบริจาค และการสมัครสมาชิกในหอสมุด แต่ก็ถือเป็นสัญลักษณ์อันชัดแจ้งที่สุดของลมหายใจในอุตสาหกรรมหนังสือได้ดีทีเดียว แม้ความนิยมจะน้อยลงแต่หนังสือก็ยังคงโลดแล่นอยู่ในยุคปัจจุบันไม่เสื่อมคลาย 
 
เข้าร่วมฟรี
25-26 พ.ค. เวลา 9:30-16:00 น.
Neilson Hays Library 195 ถ.สุรวงศ์ BTS ช่องนนทรีแล้วต่อพี่วิน