Dec 08 2017

weekend

พาไปลัดเลาะรอบ Jim Thompson Farm ฟาร์มที่เปิดให้เข้าไปเที่ยวแค่ปีละหนึ่งครั้ง

หนึ่งปีเที่ยวได้เดือนเดียว ต้องไปแล้วล่ะ

ช่วงอากาศดี ๆ ปลายปีแบบนี้ ฟาร์มต่าง ๆ ตามต่างจังหวัดก็กำลังผลิดอกออกผลกันเยอะแยะ หลายฟาร์มจึงใช้เวลานี้ทำกิจกรรมพิเศษ มีอีเว้นต์พิเศษมากมายหลังจากที่ช่วงฤดูอื่น ๆ ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเท่าไหร่ แต่กับจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม เองล้ำไปกว่านั้น เพราะฟาร์มนี้ไม่ได้เปิดตลอดปี แต่รอจังหวะดี ๆ ของฤดูกาลและผลิตผลภายในฟาร์มของช่วงเดือนธันวาคมนี่แหละ เปิดฟาร์มให้ทุกคนเข้ามาเที่ยวเล่นกันแทน แปลว่าหนึ่งปีเราจะมีโอกาสเที่ยวจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม แค่เดือนนิด ๆ เองนะ แล้วอย่างนี้จะพลาดไปได้อย่างไรกันล่ะ

 

 

จอม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ปีนี้มาในคอนเซปต์ "เต๋อเติน เวินวัง - พลังแห่งน้ำ" ที่ชื่อฟาร์มทัวร์อาจจะทำให้เราเอียงคอนิด ๆ ว่ามันคืออะไรกันนะ พูดง่าย ๆก็คือปีนี้ทางฟาร์มจะเน้นเรื่องความมหัศจรรย์ของน้ำ ทรัพยากรแห่งชีวิต ที่สร้างความผูกพันและวิถีชีวิตของชาวอีสานในทุกด้าน ตั้งแต่การใช้ชีวิตประจำวัน ความเชื่อประเพณี วัฒนธรรม อย่างคำว่า "เต๋อเติน เวินวัง" ก็เป็นภาษาอีสานที่แปลว่า พลังเสียงของน้ำที่ดังสะเทือนกึกก้อง นั่นเอง

 

 

เราแว้บไปที่จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์มาตั้งแต่วันแรก ๆ ที่เขาเปิดให้เข้าชม แต่ต้องขอบอกว่าเหมือนนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รอเวลานี้มานาน เพราะขนาดเพิ่งเปิดวันแรก ๆ คนก็มากันจนแน่นฟาร์มแล้ว ก่อนเข้าไปข้างในก็ต้องตื่นตากับซุ้มทางเข้าไม่ไผ่ ที่เลื้อยไหลพาดยาวอยู่ด้านหน้าทางเข้า เขาบอกว่าทางเข้าไม้ไผ่นี่ได้แรงบันดาลใจมาจากแม่น้ำโขงนั่นเอง

 

 

ไฮไลต์ทีี่เหมือนเป็นลายเซ็นของจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ไปแล้ว ต้องยกให้ทุ่งดอกคอสมอสสีชมพูบานสะพรั่งบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ! ซึ่งช่วงอากาศเย็น ๆ แบบนี้แหละ ดอกคอสมอสจะบานเต็มพื้นที่ไปหมด ตอนที่เราไปนั้นดอกคอสมอสก็บานเกินครึ่งของสวนแล้ว เชื่อว่าตั้งแต่วันนี้ไป ทุ่งดอกคอสมอสที่จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จะบานเต็มพิกัดจนสีชมพูพุ่งเข้าตาทุกคนแน่นอน

 

 

 

 

เดินทางกันในฟาร์มด้วยรถนำเที่ยว ที่มีเหล่าน้อง ๆ จากโรงเรียนต่าง ๆ ในละแวกพื้นที่มาคอยให้ความรู้และแนะนำสถานที่ต่าง ๆ ภายในฟาร์มให้เรารู้จักอีกด้วย จุดต่อไปที่เรามาถึงคือลานฟักทองและทุ่งดอกไม้หลากสี ที่มีแบ็กกราวน์เป็นเขาพญาปราบ และอ่างเก็บน้ำลำสำลาย สิ่งแรกที่เตะตาเราคือลานฟักทองยักษ์ที่มีให้ได้เข้าไปเที่ยวกันทุกปีแหละ แต่ปีนี้พิเศษตรงที่ทางฟาร์มตกแต่งด้วยคอนเซปต์ให้เหมือนหยดน้ำกระเพื่อมบนผิวน้ำ วงของน้ำกระเพื่อมคือแถวของฟักทองผลน้อยที่ล้อมรอบฟังทองยักษ์ตรงกลาง ซึ่งสวยเอามาก ๆ เลยแหละ เราเผลอถ่ายรูปกับตรงนี้ไปหลายสิบท่าเหมือนกัน

 

 

 

 

อีกสิ่งหนึ่งที่มาใหม่ เพื่อสื่อถึงคอนเซปต์ เต๋อเติน เวินวัง คือ ยักษ์จมูกแดง ที่โผล่ขึ้นมาเฉพาะส่วนของจมูกจากพื้นดิน ให้เราได้เข้าไปปีนป่ายถ่ายรูปเล่นกันได้เก๋ ๆ เพราะตามตำนานแล้ว ยักษ์จมูกแดงที่ชื่อสะลึคึนี่แหละ เป็นผู้สร้างแม่น้ำโขงให้เกิดขึ้นมา ทางจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จึงหยิบเอาความเชื่อนี้มาให้เราจับต้องได้เสียเลย นอกจากนี้บริเวณนี้ยังมีดอกไม้นานาพันธุ์ ไหดักน้ำค้างยักษ์ และยอ ซึ่งเป็นอุปกรณ์จับปลาของชาวอีสานให้ได้ลองเล่นกันจริง ๆ ด้วยนะ

 

 

 

เดินจากจุดนี้ไปอีกไม่กี่ก้าวก็จะถึงหมู่บ้านอีสาน ซึ่งขอบอกว่าบริเวณนี้มีความคึกคักสูงมากกก และหลาย ๆ ส่วนก็ถูกตกแต่งตามคอนเซปต์ พลังแห่งน้ำ เช่น สวนลอยน้ำและแปลงเกษตรแบบไม่ต้องรดน้ำ (ทำให้รู้ว่าต้นไม้หลายชนิดก็ปลูกในน้ำแทนบนดินได้ด้วยแฮะ) การปลูกข้าว ทำนาอินทรีย์แบบดั้งเดิม นอกจากนั้นก็ยังมีผลงานศิลปะชิ้นใหม่ ๆ มาจัดแสดง อย่างงานจักสานที่ถ่ายทอดวิถีแห่งน้ำ และความผูกพันระหว่างชาวอีสานกับน้ำที่ชื่อ "ลวงปลา" และ "สุดเหวี่ยง" รวมถึงงานศิลปะพญานาคพุ่งขึ้นฟ้าเต็มไปหมดตามความเชื่อเรื่องบั้งไฟพญานาคของลุ่มน้ำโขง ก็น่ารัก สดใส ชวนให้เข้าไปถ่ายรูปเล่นด้่วยจริง ๆ

 

 

ความพิเศษของฟาร์มทัวร์ปีนี้คือเราสามารถเดินทางจากหมู่บ้านอีสาน ไปยังตลาดจิม ด้วยกิจกรรมลอยเรือ ล่องน้ำ แทนการนั่งรถเวียนได้อีกด้วย ซึ่งในระยะทางประมาณ 400 เมตรที่ได้ล่องเรือ ก็จะมีเสียงบรรยายให้เรารู้เรื่องราวถึงการเดินทางทางน้ำของชาวอีสาน และสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ที่อยู่โดยรอบบริเวณนั้น เช่น หอไตรกลางน้ำ ด้วยนะ

 

 

 

มาถึงตลาดจิม ก็ต้องชอปปิ้งส่งท้ายกันสักหน่อย ปีนี้บริเวณตลาดถูกตกแต่งด้วยรางส่งน้ำไม้ไผ่ที่พาดผ่านไปรอบตลาด ฟังเสียงน้ำไหลไปด้วย ดูกลไกการส่งน้ำในอดีตไปด้วย ก็ทำให้ชอปเพลินมากขึ้นกว่าเดิมอีกขอบอก มาถึงที่นี่แล้วก็ต้องไม่พลาดซื้อของฝากขึ้นชื่ออย่างฟักทองนานาพันธุ์ที่ราคาถูก แถมยังหวาน เนื้อเหนียว อร่อยมาก ๆ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่น ๆ และผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าขาวม้า อีกด้วย ปิดท้ายการเดินทางสำหรับจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ ได้อย่างอิ่มใจ แถมยังอิ่มท้องอีกต่างหาก

 


จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2560: เต๋อเติน เวินวัง - พลังแห่งน้ำ

วันนี้ ถึง 7 มกราคม 2561 เวลา 9.00 - 17.00 น.

ปักธงชัย นครราชสีมา

บัตรวันธรรมดา ราคา 180 บาท (ผู้ใหญ่) 130 บาท (เด็ก)

บัตรวันเสาร์-อาทิตย์ ราคา 220 บาท (ผู้ใหญ่) 160 บาท (เด็ก)