May 23 2018

weekend

Clap! French Film Festival 2018 เทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศสเริ่มฉายต้นเดือนมิ.ย. นี้

3 วันแบบอัดแน่นอัดเต็ม
สถานเอกอัครราชฑูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยนี่ก็ช่างขยันหากิจกรรมดี ๆ เกี่ยวกับฝรั่งเศสมาให้คนกรุงเทพฯ อย่างเราได้เอนจอยอยู่เรื่อย ๆ มางานนี้ทางสถานฑูตฯ จับมือกับเมเจอร์ซีนิเพล็กซ์ เปิดงานเทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส Clap! French Film Festival 2018 ให้เราได้ดูหนังฝรั่งเศสทั้งแบบแมส ๆ และหนังหาดูยาก โดยจะเริ่มฉายเต็ม ๆ ตั้งแต่วันที่ 1-3 มิ.ย. นี้
 
 
งานนี้ทางเทศกาลฯ ได้เลือกเอาภาพยนตร์คุณภาพที่ได้ทั้งเสียงตอบรับที่ดี และทีรางวัลการันตีมากมายมาทั้งหมด 9 เรื่อง 9 รสด้วยกัน โดยฉายวันละ 3 เรื่อง โดยในวันเปิดงานนั้นทางเทศกาลหยิบภาพยนตร์ที่เราอยากดูมาก ๆ อย่าง See You Up There (Au Revoir La Haut) มาฉายด้วย หนังเรื่องนี้สร้างปรากฎการณ์กวาดรางวัลจากเวทีซีซาร์ อวอร์ด ครั้งที่ 43 ไปถึง 5 รางวัล ได้แก่รางวัลผู้กำกับฯ ยอดเยี่ยม, รางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม, รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม, รางวัลออกแบบยอดเยี่ยม และรางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม แถวยังถูกยกให้เป้นภาพยนตร์ที่สร้างความประทับใจสูงสุดตลอดกาลด้วย
 
 
เรื่องราวของชายสวมหน้ากากผู้มาพร้อมทักษะการลวงโลกชนิดหาตัวจับยากแห่งปารีสในช่วงศตวรรษที่ 20 แค่นี้ก้ควรค่าแก่การตีตั๋วเข้าไปดูแล้วใช่ไหมล่ะ นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นที่เราสนใจ และหยิบยกมาเป็นน้ำจิ้มให้ได้ตัดสินใจเลือกกันด้วย
 

ศุกร์ที่ 1 มิ.ย.

Personal Shopper

 

 
เปิดด้วยภาพยนตร์ฝรั่งเศสแนวระทึกขวัญที่เราว่าพล็อตน่าสนใจมาก ๆ เรื่องราวของ มอรีน ที่อยู่ในปารีส เธอมีอาชีพเป็นผู้ช่วยบริการให้คำปรึกษาและคำแนะนำด้านแฟชั่นให้สอดคล้องกับอาชีพหรือชีวิตประจำวัน ที่เรียกกันว่า Personal Shopper เธอมีพี่ชายฝาแฝดอยู่คนหนึ่ง แต่ก็ตายไปเพราะโรคหัวใจ แต่ก่อนตายเธอดันไปสัญญากับพี่เอาไว้ว่าถ้าใครตายก่อน คนนั้นจะต้องส่งสัญญาณมาหาอีกคนเรื่อย ๆ วันหนึ่งอยู่ ๆ เธอก็ได้ข้อความปริศนาจากใครก็ไม่รู้เฉยเลย 

เสาร์ที่ 2 มิ.ย.

LUMIERE!

 

 
หนังคลาสสิคแบบที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง หนังเรื่องนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1895 และจัดฉายภาพยนตร์จากสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า ซีเนมาโตกราฟ ของออกุสต์ และหลุยส์ สองพี่น้องตระกูลลูมิแอร์ ที่ใต้ถุนร้านกาแฟกรองค์คาเฟ่ โรงแรมสครบ กรุงปารีส และถือเป็นการฉายภาพยนตร์ขึ้นจอพร้อมเก็บค่าเข้าชมจากสาธารณชนเป็นครั้งแรก จึงถูกยอมรับว่าในวันนัั้นเป็นวันกำเนิดภาพยนตร์โลกนับตั้งแต่นั้น ย้อนเวลากลับไปเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ได้ด้วยการตีตั๋วในปัจจุบันนี้แหละ

อาทิตย์ที่ 3 มิ.ย.

The Red Turtle

 
 
จริงอยู่ที่ว่าภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้เคยเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วไปมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่เราก็เชื่อว่าหลายคนคงพลาดโอกาสที่จะได้ดูความมหัศจรรย์ของแอนิเมชั่นเรื่องนี้ไป นอกจากจะได้รางวัลออสการ์แอนิเมชั่นขนาดสั้นแล้ว แอนิเมชั่นเรื่องนี้ยังไม่มีบทพูดเลยทั้งเรื่อง เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่เรือแตก ต้องติดเกาะร้างและพยายามหาทางเอาตัวรอด จนเจอเข้ากับเต่าสีแดงที่เคยทำแพเขาพังครั้งหนึ่ง และพบว่าเต่าตัวนั้นแปลงร่างเป็นหญิงสาวได้ ก่อเกิดเป็นความผูกพันเพื่อชีวิตรอดบนเกาะร้างนั้น
Clap! French Film Festival 2018
1-3 มิ.ย. 61 เวลา 17:30 น. บัตรราคา 100 บาท
โรงภาพยนตร์ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ศูนย์การค้าดิเอมควอเทียร์ BTS พร้อมพงษ์