Apr 05 2018

weekend

Soimilk Weekend: อีเว้นท์น่าไปประจำสุดสัปดาห์นี้ (5-8 เม.ย.)

หยุด 3 วันอย่านอนตีพุงอย่างเดียว

พฤหัสบดี 5 เม.ย.

Everland

 
 
ตลาดนัด Whatsoldever กลับมาเป็นครั้งที่ 13 ต้อนรับซัมเมอร์อันร้อนฉ่าในบ้านเรา สำหรับธีมในคราวนี้เป็น Everland ที่ยกบรรยากาศสวนสนุกมาไว้ใจกลางเมือง ซึ่งสวนสนุกนี้มีทั้งสินค้าแฟชันกว่า 60 บูท อาหารอร่อย ๆ เครื่องดื่มแสนสดชื่น รวมถึงจุดแชะภาพเก๋ ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Whatsoldever เขาเลย ได้ยินแว่ว ๆ มาว่า จะมีบ้านของเล่นและตัวตลกโบโซ่เดินอยู่ทั่วงานเลยนะ
 
5-8 เม.ย. เวลา 10:00-22:00 น.
ชั้น G โซน Avenue EmQuartier BTS พร้อมพงษ์
 
 
ผลงานชุดใหม่ของ ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ ที่ชวนเราไปสำรวจสิ่งที่หลงเหลืออยู่หลังความบาดเจ็บ การเยียวยาทางจิตวิญญาณ การมีชีวิต และชีวิตหลังความตาย โดยเส้นเรื่องราวจากพ่อแม่ของตัวศิลปินเอง คุณพ่อที่กำลังต่อสู้กับความเลอะเลือนจากความศรัทธา และคุณแม่ที่อยู่กับความทรงจำอันเจ็บปวด ทั้งหมดนี้นำเสนอผ่าน Video Art พร้อมกับ Sound Design ที่สร้างสรรค์โดยศิลปินญี่ปุ่น Yasuhiro Morinaga ใครสนใจเบื้องลึกก็สามารถไปร่วมกิจกรรมเสวนาในวันที่ 7-8 เม.ย. ได้ฟรี ๆ ด้วยนะ
 
5-29 เม.ย.
S.A.C Subhashok The Arts Centre สุขุมวิท 39 (ซอยพร้อมจิต) โทร. 02-258-5580 BTS พร้อมพงษ์
 
afrique - blu

 
นิทรรศการภาพถ่ายของ Deborah Metsch ศิลปินใช้กล้องฟิล์ม 35mm ถ่ายภาพซ้อนชัตเตอร์ แบ่งส่วนด้วยเส้นสีดำ เพื่อนำเสนอ 2 เหตุการณ์ 2 บุคคล หรือ 2 ปัจจัยต่าง ๆ ในภาพเดียว ตัวศิลปินกับลูกสาว 2 คนเคยอาศัยอยู่ในแอฟริกาหลายปี ตามด้วยเวียดนาม และเกาะต่าง ๆ อีกไม่น้อย
 
เข้าชมฟรี
5 เม.ย. - 6 พ.ค.
The Jam Factory ถนนเจริญนคร BTS สะพานตากสิน (ต่อเรือลงท่าคลองสาน)

ศุกร์ 6 เม.ย.

‏Babe you should come!

 
 
แค่เห็นโปสเตอร์งานก็น่าไปแล้วกับ Babe you should come! อีเว้นท์สนทนาพาทีที่เหมาะมาก ๆ สำหรับศิลปินเลเวลเริ่มต้น มีคุณ‏นอย-อรวรรณ อรุณรักษ์ และคุณ‏นัท-ณัฐ ศรีสุวรรณ มาพูดคุยกันตั้งแต่เรื่องธรรมดาสามัญอย่าง‏ขั้นตอนและกระบวนการในการทำงานศิลปะ แหล่งทุน การทำงานในฐานะศิลปินในพำนัก (Artist in Residence) หรือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นเรื่องพื้นฐานของมนุษย์ศิลปินก่อนโด่งดังนั่นแหละ
 
6 เม.ย. เวลา 16:00-18:00 น.
Speedy Grandma 672/50-52 เจริญกรุง 28 โทร. 089-508-3859
 
 
ซัมเมอร์นี้จะสนุกยิ่งขึ้น ด้วยการพาตัวเองเข้าไปสู่ท้องปลาฉลามสุดเซอร์เรียล ที่ข้างในกลายร่างเป็นเขาวงกตกระจกรอบตัว แบ่งออกเป็น 3 ห้องสุดคิ้วท์ ทั้งแก๊งลูกเป็ดขี้ร้อน นกฟลามิงโกเท้าไฟ และมอนสเตอร์สุดเพี้ยน ประดับประดาไปด้วยตัวการ์ตูนจากศิลปิน An Officer Dies ที่ใครอดใจไม่ยกมือถือขึ้นมาเซลฟี่นี่ถือว่าใจแข็งมาก แถมยังมีขนมเมนูพิเศษของ After You x เช็ง ซิม อี๊ ด้วยนะ
 
ได้สิทธิ์เข้าชมเมื่อใช้จ่ายครบ 1,000 บาท
วันนี้ - 18 เม.ย. เวลา 11:00-20:00 น.
เดอะมอลล์บางกะปิ เดอะมอลล์บางแค เดอะมอลล์นครราชสีมา
 
 
หลังจากรีเทิร์นสู่สถานที่จัดดั้งเดิมมาตั้งแต่ต้นปี ตอนนี้ Artbox Makkasan ก็เดินทางมาถึง Episode 3 ในธีม Beach ชายหาดต้อนรับลมร้อนช่วงซัมเมอร์พอดี๊ พอดี แน่นอนว่ายังจัดเต็มเหมือนเดิมทั้งของซื้อ-ของขาย และของกิน
 
5-8 เม.ย.เวลา 16:00-00:00 น.
Airport Rail Link มักกะสัน


เสาร์ 7 เม.ย.

วันสุดท้าย! ZERO Decibel

 
 
นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ Suntur ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล ที่ตั้งใจถ่ายทอด "ความเงียบ" ออกมาในหลาย ๆ รูปแบบที่ไม่จำเป็นต้อง "เหงา" เสมอไป ศิลปินใช้เวลาสร้างชิ้นงานประมาณ 3 เดือนในนิวยอร์ก ก่อนจะขนกลับมาให้เราเชยชมที่ไทย เราชอบเส้นคมชัด สีอะคริลิคสบายตาทั้งบนกระดาษและผ้าใบ  บวกกับสไตล์มินิมอลที่กำจัดสิ่งไม่จำเป็นออกไปทั้งหมด ลองไปเดินฟังเสียงความเงียบดูแล้วจะรู้ว่า ZERO Decibel ก็ทำให้อมยิ้มได้ไม่แพ้เสียงดัง ๆ เลย
 
วันนี้ - 7 เม.ย. เวลา 11:00-20:00 น.
Yelo House ซอยเกษมสันต์ 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
 
นิทรรศการภาพเขียนสีน้ำของ NALU ศิลปินที่วาดภาพวงเกาหลีสวยม๊าก ! (ล่าสุดก็วาด BNK48 ด้วยนะ) แต่ผลงานชุดนี้ที่จัดโชว์จะเป็นธีม Pink Hospital เล่าเรื่องของคนไข้หลาย ๆ คนในโรงพยาบาลสีชมพูของเขาเอง เป็นอีกนิทรรศการของนักวาดภาพประกอบที่ต้องไปดูให้ได้เลย
 
7 เม.ย. - 2 พ.ค. อังคาร-อาทิตย์ เวลา 10:00-20:00 น. (ปิดวันจันทร์)
10ml. ซอยวิภาวดี-รังสิต 16 (ซอยโชคชัยร่วมมิตร) MRT รัชดาภิเษก
 
 
รู้กันว่า ก่อนสงกรานต์เป็นช่วงเรียกเกณฑ์ทหาร ก่อนจะได้ถูกบรรจุไปตามหน่วยต่าง ๆ ตอนช่วงต้นเดือนพฤษภาคม นิทรรศการ Here I come to save the day ของโอฬาร เนตรรังษี ก็มาถูกเวลาเสียจริง เพราะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ "การสรรเสริญถึงความสามารถอันเอกอุของเหล่าทหารหาญของชาติไทย" ที่ตัวศิลปินได้สัมผัสมาตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นนายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นในปี พ.ศ. 2539 พลเอก เชษฐา ฐานะจาโร ไปจนถึงเหล่าทหารที่แซกทรึมอยู่ในทุกองค์กร ทุกหัวระแหง เราไม่แน่ใจนะว่านิทรรศการนี้จะออกมาเป็นยังไง แนะนำให้ไปดูเอง

 
7 เม.ย. - 6 พ.ค.
Tentacles 2198/10-11 ซ.ทวีวัฒนา (นราธิวาส 22) โทร. 089-117-3434 BRT ถนนจันทน์
 
 
นิทรรศการโชว์ Video Art ของอาจารย์ต้อม อัศจรรย์ จักรวาล ตั้งแต่แบบ 16mm ไปจนถึง High Definition (HD) บน 2 จอโปรเจกเตอร์ โดยใช้เทคนิคเล่นซ้ำ (Loop) ทำซ้ำ (Repetition) และซ้อนทับ (Layering) มาส่งต่อไอเดียเบื้องหลังคือ Mental Time Travel การเดินทางท่องเวลาของจิตวิญญาณ 
7 เม.ย. - 13 พ.ค. 
Gallery Ver 2198/10-11 ซอยนราธิวาส 22 (สาธุประดิษฐ์ 45)
 
 
ถึงจะพ่ายให้กับโปลิศ เทโร เอฟซี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่สิงห์ท่าเรือยังครองอันดับ 3 ในตารางไทยลีกส์ เป็นรองแค่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และพีที ประจวบ เอฟซี เท่านั้น อาทิตย์นี้ถ้าใครว่างก็สามารถไปเชียร์ท่าเรือได้ในนัดที่เจอกับทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เตะในบ้านทั้งทีไม่มีพลาดอยู่แล้ว !
 
บัตรราคา 100-150 บาท ขายหน้างาน
PAT Stadium ถนนสุนทรโกษา MRT คลองเตย (เดินหรือต่อพี่วินก็ได้)

อาทิตย์ 8 เม.ย.

วันสุดท้าย! สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และ สัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16

 
 
ปีละครั้งเท่านั้นกับ สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ พร้อมกับ สัปดาห์หนังสือนานาชาติ (คนละงานกับ มหกรรมหนังสือระดับชาตินะ) ที่กลับมาพร้อมแนวคิด อ่าน... อีกครั้ง แน่นอนว่าในงานจะมีหนังสือใหม่ หนังสือลดราคา กิจกรรมพบปะนักเขียน และทอล์กดี ๆ จากคนในวงการกระดาษและน้ำหมึกอีกนับไม่ถ้วน

 
วันนี้ - 8 เม.ย. เวลา 10:00-21:00 น.
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถ.รัชดาภิเษก MRT ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์
 
 
ส่วนใครที่ไม่เน้นตัวหนังสือ เทศกาลหนังสือนิทานภาพนานาชาติ ก็น่าจะเข้าทางกว่าเยอะเลย เทศกาลนี้นำหนังสือนิทานภาพได้ที่รางวัลต่าง ๆ จากเอเชีย (ไต้หวัน, ญี่ปุ่น) ยุโรป อเมริกาและอาเซียนมาจัดแสดง รวมถึงเวิร์กชอปกับนักเขียนและนักวาดภาพประกอบมืออาชีพชาวไต้หวันด้วยนะ
 
วันนี้ - 8 เม.ย. เวลา 10:30-17:00 น.
อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 Dazzle Zone CentralWorld BTS ชิดลม/สยาม
 
 
It's all about summer, it's all about me. แทนที่จะไปเล่นน้ำทะเล นอนอาบแดดที่ชายหาด นิทรรศการ Musuem of Me เลือกเล่นสนุกช่วงซัมเมอร์นี้ด้วยการพาเรา ตัวเรานี่แหละ เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในผลงานศิลปะแบบ interactive ที่ได้ 10 ศิลปินไทยและเทศมาร่วมกันสร้างสรรค์ในแบบของตัวเอง ได้แก่ Jirayu Koo, Cuscus the Cuckoos, inflowerlesson, Joeee Anuwat Khaomanit, juli baker and summer, Joe Nattapol Suphawong, Teaspoon Studio, Shittak, Simon Pillard และ Tikkywow
 
ได้สิทธิ์เข้าชมเมื่อใช้จ่ายครบ 1,000 บาท
วันนี้ - 18 เม.ย. เวลา 11:00-20:00 น.
E-Space ชั้น G Emporium Department Store BTS พร้อมพงษ์