Sep 14 2017

weekend

Soimilk Weekend: อีเวนต์น่าไปประจำสุดสัปดาห์นี้ (14-17 ก.ย.)

หนังสือ แคคตัส และคอนเสิร์ต

พฤหัส 14 ก.ย.

อ่านก่อนซีไรต์ 17 รวมเรื่องสั้นสัญชาติไทย ทำไมต้องรอแค่เล่มเดียว

 
 
เป็นที่รู้กันเรียบร้อยแล้วว่า Long List ของ The S.E.A. Write Award ในปีนี้ประกอบด้วยหนังสือเรื่องสั้นชั้นดีทั้งหมด 17 เล่ม งานเสวนาครั้งนี้จึงเหมือนกันการชวนอ่านหนังสือ รวมทั้งพูดคุยกับนักเขียนหลายท่าน อาทิ ภู กระดาษ, เงาจันทร์, รัชศักดิ์ จิรวัฒน์, ปองวุฒิ รุจิระชาคร, อุมมีสาลาม อุมาร, สาคร พูลสุข, นทธี ศศิวิมล และวิกรานต์ ปอแก้ว ถือว่ามาอุ่นเครื่องก่อนประกาศผล Short List และผู้ชนะของซีไรต์ปีนี้
 
19 ก.ย. เวลา 16:00-18:00 น.
Warehouse 30 เจริญกรุง 30
 
 
The Street Ratchada ก็มีอีเวนต์ดีๆ ให้ชาวรัชดาฯ แวะมาเดินเล่นอยู่ประจำ แต่คราวนี้พิเศษสุดๆ เพราะเป็นครั้งแรกของ The Street Late Night Book Fair งานแฟร์สำหรับคนรักหนังสือที่รวบรวบผลงานน่าอ่านจากหลากหลายสำนักพิมพ์ อาทิ happening, a book, fullstop, openworlds, เป็ดเต่าควาย, ร้านหนังสือเคล็ดไทย ร้านนายอินทร์ และเครืออมรินทร์ นอกจากหนังสือลดราคาแล้ว ยังมีเวิร์กช็อป Calligraphy และทอล์คจากนักเขียนดังๆ อาทิ คุณแหม่ม-วีรพร นิติประภา และคุณเคน-นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ เป็นต้น ดูกำหนดการเต็มๆ ได้ที่อีเวนต์เพจ
 
13-17 ก.ย.
The Street Ratchada ถ.รัชดาภิเษก MRT ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 
 
ทาสแมวจงไปฟินกับ Polycat วงป็อปกลิ่นอาย 80s เจ้าของเพลง พบกันใหม่ มันเป็นใคร เวลาเธอยิ้ม และ ซิ่ง ที่เราชอบ MV มากๆ นอกจากวงจะดีแล้ว ร้าน Nineteens Up ก็ดีด้วยเพราะอาหารอร่อย และมีเบียร์ให้เลือกเยอะมาก

 
บัตรราคา 300 บาท ฟรี Singha light 1 ขวดสำหรับ 100 คนแรก
7 ก.ย. เวลา 19:00 น. เป็นต้นไป
Nineteens Up โครงการบ้านสีลม ติดสีลม 19 (ที่ตั้งโรงแรม Heritage เก่า) โทร. 096-649-6919 BTS สุรศักดิ์

ศุกร์ 15 ก.ย.

Dear Sons And Daughters Of Hungry Ghosts

 
 
นิทรรศการกลุ่มของ 4 ศิลปิน อดิศักดิ์ จิราศักดิ์เกษม ณัฐชนน วะนา สุทธิธรรม ธรรมสุข และกัลยารวิศ พูลสวัสดิ์ ที่ร่วมกันนำเสนอเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคน Gen Y รวมถึงความสัมพันธ์กับคนรุ่นก่อนหน้า ทั้งในเรื่องครอบครัว เพศ ความไม่สบประกอบ ความห่างเหิน และความโดดเดี่ยว
 
เปิดนิทรรศการ 15 ก.ย. เวลา 19:00 น. จัดแสดงถึง 7 ต.ค.
Goja 5/2 ซ.ปรีดี พนมยงค์ 3 (สุขุมวิท 71) โทร. 085-848-7576 BTS พระโขนง
 
 
คอนเสิร์ตครั้งแรกในเมืองไทยของ The Chainsmokers สองคู่หูดีเจชาวอเมริกัน Andrew Taggart และ Alex Pall ที่ดังระเบิดระเบ้อด้วยเพลงที่หลายๆ คนคงได้ยินเกินสิบรอบคือ Closer ที่ได้สาวเซ็กซี่ Halsey มาร่วมร้องด้วย แต่เพลงที่ทำให้ทั้งสองเริ่มมีตัวตนในวงการจริงๆ แล้วก็คือ Roses ที่ร่วมงานกับ ROZES จำได้ว่าช่วงนั้นคลื่นเพลงสากลเปิดแทบทุกชั่วโมง ล่าสุดสองหนุ่มเพิ่งปล่อยอัลบัม Memories...Do Not Open และยังได้วงขั้นเทพอย่าง Coldplay มาฟีทฯ กันในเพลง Something Just Like This อีกด้วย
 
บัตรราคา 2,000 และ 3,000 บาท ที่ thaiticketmajor
15 ก.ย. เวลา 20:30 น. เป็นต้นไป
Impact Arena เมืองทองธานี
 
 
Oktoberfest เทศกาลเบียร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกจะกลับมาอีกครั้งในวันที่ 16 ก.ย. - 4 ต.ค. นี้ Beer Belly ก็ถือโอกาสฉลองด้วยกับโปรโมชัน 999 บาท ประกอบด้วย Oktoberfest Platter ที่มี pork knuckel, chicken schnitzel, pretzels และ sauerkraut หรือกระหล่ำปลีเปรี้ยวไว้กินแกล้มกับเบียร์เยอรมันอีก 2 ไพนต์ เลือกได้ระหว่าง Weihenstephaner, Erdinger และ Paulaner

 
15 ก.ย. - 7 ต.ค. เวลา 17:00-02:00 น.
Beer Belly 72 Courtyard สุขุมวิท 55 (ทองหล่อ) BTS ทองหล่อ
 
 
หรือจะหนีไปฟังแจ๊สจากวงอิตาเลียน Apeiron Sax Quartet ที่ครอบคลุมทั้งแนวบาโร้ก ร่วมสมัย ไปจนถึงทำนองกลิ่นอาย South American
 
พอฟังแจ๊สที่ The Living Room เสร็จแล้วก็มาดื่มต่อได้ที่ BarSu เพราะดีลดริ๊งก์ดีมาก ไม่ว่าจะเป็น Fab Five ราคา 500 บาท ได้ดื่มค็อกเทล 5 แก้ว หรือจะเปลี่ยนเป็นดื่ม 3 ของกิน 2 เขาก็ไม่ว่า หรือโปรโมชั่น Grapes Five ก็คุ้มมากสำหรับคอไวน์ เพราะจ่ายแค่ 1,000 บาทสำหรับไวน์ 5 แก้ว คุ้มไปอีก!
 
บัตรราคา 300 บาท
15 ก.ย. เวลา 20:00 น. เป็นต้นไป
The Living Room โรงแรม Sheraton Grande Sukhumvit 250 ถ.สุขุมวิท BTS อโศก / MRT สุขุมวิท

เสาร์ 16 ก.ย.

Diga Diga Doo

 
 
งานใหญ่สำหรับชาวสวิงแดนซ์กรุงเทพฯ Diga Diga Doo กลับมาอีกครั้ง และจัดหนักจัดเต็มทั้งคอนเสิร์ต โชว์ และปาร์ตี้ รวมถึงเวิร์กช็อปตลอดเสาร์-อาทิตย์ โดยได้บรรดานักเต้นจากทั่วโลกมาร่วมแจมกัน รวมถึงวงดนตรีสวิง Gordon Webster ของ Charles Turner มาสร้างเสียงเพลงให้เต้นตลอดคืน เต้นไม่เป็นไม่ใช่อุปสรรค เพราะช่วงแรกของงานจะมีการสอนพื้นฐานการเต้นสวิงให้ด้วย ส่วนคู่เต้นก็ไปหาเอาหน้างานเลย ตอนนี้บัตรขายหมดเรียบร้อย ใครได้ไปครอบครองก็เตรียมหาชุดไปงานได้เลย!
 
บัตร SOLD OUT
16 ก.ย. เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป
Shianghai Mansion Bangkok 479-481 ถ.เยาวราช MRT หัวลำโพง
 
 
นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ Monsieur Poppi หรือป๊อป-ประเทศ ทรงเที่ยง อดีตดีไซเนอร์จาก 2mag นิตยสารแฟชันราย 2 เดือนที่เลย์เอ้าท์ภายในตัวเล่มสวยมาก แถมยังเคยร่วมงานกับแบรนด์ Stubbs and Wootton และ Maison Kitsuné อีกด้วย สำหรับนิทรรศการ New York Minute จะบอกเล่าเรื่องราวของผู้คนในมหานครนิวยอร์กที่ตัวศิลปินอาศัยและทำงานอยู่ ผ่านลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์และสีสันที่มองดูแล้วต้องอมยิ้ม

 
เปิดนิทรรศการ 16 ก.ย. เวลา 18:00 น. จัดแสดงถึง 15 ต.ค.
The Decorum Bangkok - Gentlemen's Quarter, 3/2 อารีย์สัมพันธ์ 5 BTS อารีย์
 
 
บางคนอาจจะรู้จัก Luke Satoru เพราะเคยไปสักกับเขามาแล้ว หนุ่มลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น-อเมริกัน เจ้าของ Black Pig Studio สตูดิโอแทททูที่เน้นดีไซน์แบบเฉพาะตัว นิทรรศการ หมูดำ สื่อถึงการเลือกที่จะเป็นในตัวตนที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่ง Luke ใช้ทั้งเทคนิคการเพ้นต์ สัก และภาพถ่ายฟิล์มผสมผสานกัน
 
เปิดนิทรรศการ 16 ก.ย. เวลา 18:00 น. จัดแสดงถึง 1 ต.ค.
Sathorn 11 art space, สาทร 11 ถ.สาทรใต้ โทร. 02-004-1199 BTS ช่องนนทรี
 
 
เราเคยแนะนำ Patom Organic Living พื้นที่สีเขียวใจกลางทองหล่อซึ่งเป็นส่วนต่อยอดจากโครงการสวนสามพรานให้รู้จักกันไปแล้ว ถ้ายังไม่ได้แวะไปเสียที ก็ถือเป็นโอกาสดีถ้าจะไปเดิน Organic Farmers’ Market ประจำเดือนกันยายน เราสามารถจับจ่ายเลือกซื้อผักและผลไม้ส่งตรงจากเกษตรกรอินทรีย์จากนครปฐม ตลอดจนเข้าร่วมเวิร์กช็อปน่าสนใจและกิจกรรมสาธิตเกี่ยวกับเกษตรกรรม อาทิ การเพาะเมล็ดพันธุ์ผัก การทำปุ๋ยหมัก การเลี้ยงไส้เดือนดิน การย้ายกล้าลงแปลง การทำฮอร์โมนหน่อกล้วย ไปจนถึงการทำสมุนไพรไล่แมลง
 
16 ก.ย. เวลา 10.00-16.00 น.
Patom Organic Living 9/2 สุขุมวิท 49/6 โทร. 098-259-7514 BTS ทองหล่อ
 
 
ชุมชนบ้านบุมี “ตลาดไร้คาน” ตลาดเก่าแก่ที่ไม่มีคานใดๆ รองรับตรงกึ่งกลาง โดยงาน HeART Market จะมีผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ เซรามิก งานทำมือ ผ้ามัดย้อม และของเล่นโบราณ ตามด้วยของกินและขนมไทยโบราณ อาทิ ขนมเรไร ขนมถุงทอง ขนมเบื้องญวน ขนมจีนซาวน้ำ และม้าห้อ ตลอดจนเวิร์กช็อประบายสีเข็มกลัด ปักผ้า หรือตัดกระดาษลายโบราณก็น่าสนใจ ถือโอกาสสำรวจชุมชนเก่าไปด้วยเลย

 
16-17 ก.ย. 15:00 น. เป็นต้นไป
ตลาดไร้คาน ชุมชนบ้านบุ จรัญสนิทวงศ์ 32
 
 
ถ้าใครหลงใหลบีทเฮ้าส์เจือแจ๊สในเพลง Jubel ของ Klindande หรือ Cédric Steinmyller อยากบอกว่าโอกาสที่จะเจอได้เจอตัวจริงมาถึงแล้วนะ เพราะ Siwilai Tour จะพาดีเจชาวฝรั่งเศสคนนี้บินลัดฟ้ามาเล่นที่เมืองไทย ณ Siwilai City Club ร้านอาหาร-บาร์-คาเฟ่ที่นั่งชิลล์ได้เหมือนอยู่ริมชายหาด
 
บัตรราคา 990 บาท ที่ ticketmelon
16 ก.ย. เวลา 20:00 น.
Siwilai City Club, ชั้น 5 Central Embassy เวลาทำการ ทุกวัน 10.00-22.00 น. โทร. 02-119-7777 BTS เพลินจิต

อาทิตย์ 17 ก.ย.

European heritage day - Visit the French Residence

 
ทำเนียบเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส
 
ใครพลาดงานเปิดบ้านท่านทูตฝรั่งเศสปีก่อนไปก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะได้โอกาสแก้ตัวแล้วในปีนี้! เพื่อร่วมฉลองวันมรดกยุโรป (European Heritage Day) สถานทูตฝรั่งเศสจึงจัดงานเปิดบ้านเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสให้เราได้แวะเวียนเข้าไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของประเทศตะวันตกและฝรั่งเศสในประเทศไทย ตลอดจนชมความงามของอาคารทรงยุโรปที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเจริญกรุง 36 ซึ่งปกติแล้วไม่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม ก่อนไปก็โทรเช็คเวลาหน่อยนะ เพราะเปิดให้เข้าชมเป็นรอบๆ โดยแบ่งออกเป็น 3 ภาษา ทั้งฝรั่งเศส ไทย และอังกฤษ
 
เข้าชมฟรี
17 ก.ย.
 
 
เราดีใจมากที่จะได้ดูงานของ ตนุพล เอนอ่อน หนึ่งในศิลปินอีสานรุ่นใหม่จากมหาสารคามที่มุ่งมั่นผลักดัน "ฮูปแต้ม" จิตรกรรมฝาผนังลายเส้นสนุกๆ และลื่นไหลจากภาคอีสาน นิทรรศการ In With The New นี้สื่อถึงสังคมปัจจุบัน ความรวดเร็วของโลกสมัยใหม่ ตลอดจนการผสมผสานและส่งผ่านทางวัฒนธรรม ซึ่งมีทั้งนิทานท้องถิ่นและการ์ตูนยุคใหม่ในบริบทเดียวกัน

 
วันนี้ - 5 ต.ค.
YenakArt Villa art gallery, 69 ซ.ประสาทสุข ถ.เย็นอากาศ โทร. 081-902-9196 MRT ลุมพินี
 
 
Cactus Farmer's Market เป็นสื่อกลางของเหล่าคนรักแคคตัส ทั้งเจ้าของสวนและผู้เลี้ยงไม้ ซึ่งจะมีร้านค้าสีเขียวจากเหล่าคนดัง อาทิ Two Bee Garden ของคุณบี-พิชญะ วัชจิตพันธ์ พระเอกภาพยนตร์ “มหา’ลัย เหมืองแร่” และร้านกระถางต้นไม้รักษ์โลก Smart Pot Thailand ของดีเจปอ Green Wave106.5 เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสอนเพาะเมล็ดง่ายๆ สไตล์ชาวสวน ปรึกษาปัญหากับคลินิกหมอยารักษาไม้คุณ และจับฉลากชิงรางวัลทุกชั่วโมงเลย
 
17 ก.ย. เวลา 8:00-22.00 น.
ลาน Oval Plaza, CDC เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา