Jun 15 2019

weekend

ได้เวลาชอปหนังสือเข้าบ้านกับ Bangkok Art Book Fair 2019 ที่กำลังจะมาในเดือน ก.ย. นี้

บางเล่มหาซื้อไม่ได้ทั่วไปนะเอ้อ!
จัดเป็นปีที่ 3 แล้ว สำหรับงานหนังสือศิลปะที่หลายคนปักหมุดว่าจะต้องไปทุกปี งาน Bangkok Art Book Fair งานที่รวบรวมศิลปะในรูปแบบสิ่งพิมพ์ที่สร้างสรรค์โดยนักออกแบบและสำนักพิมพ์เลื่องชื่อ ซึ่งปีนี้ก็มีผู้มาร่วมจัดบูธวางขายผลงานศิลปะกันถึง 53 บูท โดยรายชื่อทั้งหมดเขาก็คัดมาแล้วทั้งนั้น มีทั้งนักออกแบบไทยและนักออกแบบต่างชาติ ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่เราจะได้อัปเดตไอเดียและชอปศิลปะสิ่งพิมพ์กันแบบจัดเต็ม
 
 
 
Bangkok Art Book Fair เกิดจากการร่วมมือกันของสตูดิโอออกแบบกราฟิก Studio 150 และ Bangkok CityCity Gallery แกลเลอรีย่านสาทรที่มีสเปซน่าสนใจและโล่งโปร่งสบายในขนาดกะทัดรัด และเป็นที่แน่นอนว่า Bangkok Art Book Fair 2019 ก็จะกลับมาจัดที่นี่อีกครั้งเช่นกัน โดยมีเป้าหมายตั้งต้นแต่เดิมเพื่อผลักดันสื่อสิ่งพิมพ์ ทั้งเจ้าใหญ่และเจ้าเล็ก ให้ออกมาปล่อยของบนสนามงานหนังสือศิลปะประจำปี อีกทั้งยังเผยแพร่และเสริมสร้างองค์ความรู้ รวบรวมงานศิลปะ งานดีไซน์ และสื่อสิ่งพิมพ์ไว้ในงานเดียว
 
 
 
โดยทั้งหมด 53 รายชื่อที่เขาคัดมาแล้วจากการเปิดรับสมัครบูทในงาน ก็จะประกอบไปด้วย ศิลปิน นักออกแบบ นักวาดภาพประกอบ สำนักพิมพ์ท้องถิ่น สำนักพิมพ์ระดับอินเตอร์ และเครือข่ายสำนักพิมพ์ทั้งเล็กและใหญ่จากทั่วโลก ซึ่งในแต่ละปีลิสต์รายชื่อนักออกแบบและสำนักพิมพ์ที่มาร่วมงานก็ไม่เหมือนกัน เพราะเขาเปิดรับสมัครกันตั้งแต่ก่อนงานเริ่มหลายเดือน จึงมีเหล่านักออกแบบมากมายส่งพอร์ตโฟลิโอเข้ามาชิงบูทในงาน เพราะฉะนั้น 53 บูทที่มาจัดก็มีแต่เข้ม ๆ ที่เขาคัดมาแล้วทั้งนั้น

 
 
โดยทั้ง 53 บูทนี้ก็จะมีตั้งแต่ สำนักพิมพ์แซลมอน ที่หลายคนชอปหนังสือจากสำนักพิมพ์นี้จนล้นตู้ The Archivist สตูดิโองานภาพพิมพ์สุดเซียน SPACEBAR ZINE สตูดิโอที่นิยมชมชอบในงาน Zine Jeep Kongdechakul นักวาดภาพประกอบผู้โลดแล่นอยู่ในแมกกาซีนและวงการแฟชัน Waiting You Curator Lab สำนักพิมพ์จากเชียงใหม่ ปัณพัท เตชเมธากุล ศิลปินผู้มีสไตล์จัดจ้านจนได้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลก P.Library Design Studio สตูดิโอกราฟิกผู้สร้างสรรค์ผลงานสุดน่ารักมาให้ชมกันเสมอ และ THE UNI_FORM สตูดิโอที่ทำงานสไตล์คอลลาจ
 
 
ในส่วนของต่างประเทศก็จะมีทั้งจาก จีน ญี่ปุ่น เยอรมัน เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา ไต้หวัน อินโดนีเซีย มาเลเซีย อิตาลี สิงคโปร์ อังกฤษและออสเตรเลีย หลายประเทศขนาดนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นงานหนังสือศิลปะนานาชาติขนาดย่อม ๆ เลยทีเดียว ซึ่งเราก็แอบไปส่องสตูดิโอเขามาบ้างแล้ว เจ้าที่น่าสนใจก็จะมีตั้งแต่ Corners สตูดิโอจากเกาหลีใต้ผู้ใช้เทคนิค Risograph Fotobook DUMMIES Day ร้านหนังสือออนไลน์จากไต้หวันที่เน้นโฟโต้บุ๊ก LIE สตูดิโอกราฟิกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ที่ผลงานไปไกลถึงต่างประเทศ NANG MAGAZINE แมกกาซีนจากอิตาลีที่มีคอนเทนต์เกี่ยวกับประเด็นในวงการภาพยนตร์ stack สำนักพิมพ์แมกกาซีนสุดอินดี้จากลอนดอน Pocketoast นักวาดภาพประกอบจากสิงคโปร์ผู้มีลายเส้นสุดน่ารัก เป็นต้น

 
 
จากที่ร่าย ๆ มาก็บอกเลยนะว่ายังไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำ ของแบบนี้ต้องเดินไปดูเอง ไปฟังศิลปินอธิบายไอเดียและกระบวนการทำงาน เพราะงานนี้แค่เดินดู เดินฟังเขาเล่าก็ได้ไอเดียอะไรดี ๆ กลับบ้านแล้ว เพราะงั้นจึงพลาดไม่ได้เลยสำหรับงาน Bangkok Art Book Fair 2019 สองเดือนนี้ก็ออม ๆ เงินไว้ก่อน พอเดือนกันยายนต้องไปชอปหนังสือเข้าบ้านจะได้เปย์แบบไม่ต้องลังเล ไปดูงานเหล่าศิลปินแล้วก็อุดหนุนเขาหน่อยละกัน เราจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนวงการศิลปะสิ่งพิมพ์ต่อไป
 
รายละเอียดบัตรเข้างานติดตามได้ที่ www.fb.com/BKKABF
5-8 ก.ย. 
Bangkok City City Gallery 13/1 ซ.สาทร 1 MRT ลุมพินี