Feb 22 2018

weekend

วาร์ปไปไต้หวันตลอดเสาร์-อาทิตย์นี้กับ 3 อีเว้นท์ส่งตรงจากเมืองชานมไข่มุก

ดูก็ได้ อ่านก็ดี ฟังก็โดน
สุดสัปดาห์นี้มี 3 อีเว้นท์ที่น่าสนใจเกิดขึ้น และทั้งหมดก็มีความเกี่ยวข้องกับเกาะไต้หวันพอดิบพอดี ที่สำคัญคือทั้งสามงานมีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากันเลยแหละ 
 

ไปดูงานนิทรรศการน่ารัก ๆ ของ ENZO

 
หากใครรู้จักและเป็นแฟน Jimmy Liao (จิมมี่ เหลียว) อยู่แล้ว ก็คงจะชอบและปลื้มผลงานของ ENZO (เอินจั่ว) นักเขียนและวาดภาพประกอบชาวไต้หวันคนนี้อยู่เหมือนกัน ข่าวดีคือเขากำลังจะมีนิทรรศการจัดแสดงที่กรุงเทพฯ ของเราในวันเสาร์ที่ 24 ก.พ. นี้ ที่ Spacebar Design Studio ที่ร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรมไต้หวัน และสำนักพิมพ์ Mangmoom Book
 
 
งานนี้เอินจั่วเลือกเอาภาพต้นฉบับถึง 13 ภาพจากผลงานหนังสือทั้ง 4 เล่มของเขามาจัดแสดงให้เราได้ชมกันอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ทาง Spacebar เองก็นำเอาภาพที่จัดแสดงทั้งหมดมาพิมพ์เป็น Zine ในจำนวนจำกัดสุด ๆ เพียง 50 เล่มให้เหล่าแฟนพันธุ์แท้ได้จับจองกันด้วย ส่วนใครที่ยังหาซื้อหนังสือทั้ง 4 เล่มของเอินจั่วที่ตีพิมพ์ภาคภาษาไทยไม่ได้ ทั้ง เด็กชายเลขที่ 34, นักเรียนตัวอย่างแห่งโรงพยาบาลสัตว์ประหลาด, The Story of Dream และ Discovery Love ขอบอกว่ามางานนี้ก้มีให้เลือกเก็บกลับไปตั้งที่ชั้นหนังสือที่บ้านแน่นอน แต่ที่เราว่าเป็นไฮไลต์ที่สุดคือ ในงานวันแรก (เสาร์ที่ 24 ก.พ. นี้) เอินจั่วจะมาร่วมงานด้วยตัวเอง แถมยังมีทอล์กที่พูดถึงแปรงบันดาลใจและการวาดภาพของเขาอีกด้วย ! ของแบบนี้ต้องห้ามพลาดแล้วล่ะ
 
 
เอินจั่วคลุกคลีอยู่กับหนังสือมาตลอด ตั้งแต่การเป็นพนักงานขายหนังสือในร้านหนังสือ ก่อนที่เขาจะลาออกไปเป็นพนักงานเร่งรัดหนี้สิน ในเวลานั้นเองเขาได้เริ่มลงมือเขียนต้นฉบับต่าง ๆ และมีโอกาสได้วาดภาพประกอบคอลัมน์ในหน้าวรรณกรรมของหนังสือพิมพ์ไต้หวัน จนได้ออกหนังสือภาพเป็นของตัวเอง และโด่งดัง เป็นที่ชื่นชอบของนักอ่านเอามาก ๆ นั่นเอง
 
ENZO Thailand Exhibition 2018
เข้าชมฟรี 
24 ก.พ. - 23 มี.ค. 2561 เวลา 10:00 - 18:00 น. (วันเสาร์ที่ 24 ก.พ. งานเปิด 14:00 น. เป็นต้นไป) 
Spacebar Design Studio อาคาร My Place 8 26/1 ดินแดง MRT สุทธิสาร

ไปฟังเพลงเพลิน ๆ กับ Sunset Rollercoaster

 
ใครจะไปคิดว่าวันหนึ่งเราจะนั่งกรี๊ดกร๊าดวงดนตรีอินดี้จากไต้หวันวงหนึ่งขึ้นมา แต่วันนั้นก็เกิดขึ้นจริง ๆ และตอนนี้วงที่เราพูดถึงนี่ก็กำลังจะมาเปิดคอนเสิร์ตที่ไทยแล้วด้วย ! วงที่ว่านี่ก็คือ Sunset Rollercoaster ซึ่งมีเพลงฮิตอย่าง My Jinji ที่ช่วยส่งให้กระแสเพลงอินดี้ฝั่งเอเชียบูมขึ้นกว่าเดิมมาก ๆ อยู่ณ ตอนนี้ ประกอบด้วยสมาชิกรวม 6 คน ที่มีหน้าที่เล่นเครื่องดนตรีมากกว่า 6 ชนิด ทั้ง กีต้าร์ เบส กลอง รวมไปถึง แซ็กโซโฟน อิเล็กทรอนิกแพด และเสียงซินธ์ต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามา โดยหลัก ๆ แล้วก็จะเป็นแนวเพลงอินดี้ป๊อบที่ใส่ซาวด์แบบยุค 80s ลงไปด้วย
 
 
ความดีงามของวงนี้คือเพลงที่เขาเล่นเป็นภาษาอังกฤษ และหลังจากการเป็นวงดูโอ้มาก่อนหน้านี้ที่เน้นหนักไปในทางอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านมาอีก 5 ปีให้หลัง (นานม้ากกก) พวกเขาก็กลับมาแบบเต็มวง พร้อมด้วยกลิ่นอายดนตรีแบบเรโทรตั้งแต่ร็อกยุค 60s - 70s ไปจนถึงดนตรียุค 80s และร็อกแอนด์โรลก็ยังมีกลิ่น ๆ อยู่อีกด้วย

 

 
งานนี้ไปโยกกันกับ Sunset Rollercoaster ในงาน The Lucky Black Sunset ซึ่งไม่ได้มีแค่วงดนตรีจากไต้หวันวงนี้มาวงเดียวนะ แต่ยังมีวงจากเกาหลีอย่าง The Black Skirt วงจากญี่ปุ่น The Lucky Tapes และวงจากประเทศไทยของเราอย่าง Plastic Plastic นั่นเอง เชื่อว่าใครที่เป็นสายป๊อบ สายชิลล์ สายอินดี้ คงไม่อยากพลาดงานนี้แน่นอน เพราะรวมมาถึง 4 วงจาก 4 ประเทศ ที่นาน ๆ ทีจะได้มาอยู่ในงานเดียวกัน ไม่ต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปตามเก็บให้ครบทุกวง รับรองยังไงก็คุ้ม นอกจากนี้เรายังได้สัมภาษณ์ทุกวงแอบบเอ็กซ์คลูซีฟด้วย ตามไปอ่านต่อกันที่ เจาะกระแสเพลงอินดี้ในเอเชีย พร้อมนับถอยหลังเข้าสู่งานคอนเสิร์ต The Lucky Black Sunset เสาร์นี้ ! เลย
 
The Lucky Black Sunset
บัตรราคา: 1,600 บาท (Early Bird) และ 1,800 บาท (Regular)
เริ่มขายบัตร: 15 ม.ค. เวลา 10:00 น. ที่ ticketmelon
วันแสดง: 24 ก.พ. 
Voice Space ถ.วิภาวดี-รังสิต

ไปอ่านกันให้น้ำตาคลอเบ้ากับ ฉันไม่ชอบทั้งโลก ฉันชอบแค่เธอคนเดียว

 
ฝั่งหนอนหนังสือเองก็ไม่น้อยหน้า เพราะในวันอาทิตย์ที่ 25 ก.พ. นี้ ทาง Readery จะจับคนรักหนังสือนิยายไต้หวัน "ฉันไม่ชอบทั้งโลก ฉันชอบแค่เธอคนเดียว" ที่เพิ่งตีพิมพ์เป็นฉบับแปลภาษาไทยเมื่อไม่นานมานี้มาล้อมวงคุยกัน
 
 
ฉันไม่ชอบทั้งโลก ฮันชอบแค่เธอคนเดียว 我不喜欢这世界,我只喜欢你 เขียนโดยเฉียวยี แปลมาจากนิยายสุดฮอตที่เล่าเรื่องราวความรักระหว่างเฉียวยีและนาย F ก่อนหน้านี้นิยายเรื่องนี้ถูกเขียนลงสื่อออนไลน์ที่จีนอย่าง Weibo (บริการคล้ายๆ กับ Twitter ของจีน) มาก่อน ซึ่งคนก็อ่านกันงอมแงม พอเป็นหนังสือก็มียอดขายทะลุ 3 ล้านเล่มที่ประเทศจีนไปอีก นิยายโรแมนติกแบบนี้อาจมีอะไรซ่อนอยู่ข้างในก็ได้ ของแบบนี้ต้องลองไปหาอ่านดูเอาเองล่ะ
 
 
ส่วนถ้าใครอ่านแล้ว หรือยังไม่ได้อ่าน แต่อยากไปร่วมวงเสวนาด้วยเพื่อประกอบการตัดสินใจในการอ่าน ก็สามารถไปร่วมงานครั้งนี้ได้เหมือนกัน ซึ่งได้คุณอรรถ บุนนาค มาชวนพวกเราคุยกันให้ออกรสอีกด้วยนะ
 
Readrink #21 ฉันไม่ชอบทั้งโลก ฉันชอบแค่เธอคนเดียว
เข้างานฟรี
25 ก.พ. 61 เวลา 14:00 - 17:00 น.
The Reading Room สีลม 19 BTS สุรศักดิ์