Apr 19 2019

weekend

รวม 10 Workshop Studio ที่น่าติดตาม แต่ถ้าไปลองก็จะติดใจ

ดีทั้งคอร์สเรียน ดีทั้งผลงานเลย 

The Cave Workshop Studio

 
 
ถ้าจะพูดถึงสตูดิโอเวิร์กชอปคุณภาพยังไงก็ต้องมีสตูดิโอนี้อยู่ในลิสต์ นั่นก็คือ The Cave Workshop Studio นั่นเอง ซึ่งความดีงามจะอยู่ตรงที่คอร์สเรียนของเขานั้นมีให้เลือกมากมายสลับสับเปลี่ยนไปในแต่ละเดือนและน่าสนใจจนเลือกไม่ถูกว่าจะลงคอร์สไหนดี โดยมีทั้งงานผ้า งานไม้ งานหนัง งานสบู่ งานย้อมผ้า งานภาพพิมพ์ และงานกระดาษ เป็นที่ ๆ ใครรักงานศิลปะ รักงานทำมือจะต้องมาลองดูซักครั้งและใครหลายคนที่เคยไปลองมาแล้วก็มักจะฝากตัวเป็นศิษย์ ลงคอร์สอื่น ๆ ตามมาด้วยเช่นกัน
 
The Cave Workshop Studio 627/3 ถ.นครไชยศรี โทร.085-352-3499 เวลาทำการเช็คในเพจ www.fb.com/thecaveworkshopstudio

Tentacles Workshop

 
 
อีกหนึ่งสตูดิโอที่มีความหลากหลายทางคอร์สเรียนให้เลือกเยอะมาก ตั้งแต่จัดต้นไม้ ทำสบู่ ทำต่างหู ร้อยมาลัย ทำขนม หมักเบียร์ ทำน้ำหอม ออกแบบคาแรกเตอร์ เทคนิคระบายสีและงานกระดาษ นี่แค่เกริ่น ๆ นะมีเยอะกว่านี้ โดยเขาจะสลับสับเปลี่ยนไปในแต่ละเดือน ใครอยากรู้ว่าเดือนนี้มีคอร์สอะไรก็ต้องเข้าไปเช็คในเพจเขาดู ซึ่งสตูดิโอก็จะอยู่ที่ใจกลางเมืองอย่างย่านสาทร BTS ช่องนนทรี นอกจากมีแต่คอร์สน่าเรียนแล้วยังไปมาง่ายอีกด้วย แบบนี้ต้องนั่งรถไฟฟ้าไปอัปเกรดสกิลกันหน่อยแล้ว 
 
Tentacles Workshop 2198/10-11 ซ.นราธิวาสราชนครินทร์ 22 โทร.082-487-1487 เวลาทำการเช็คในเพจ www.fb.com/TentaclesN22

Sane Workshop

 
 
 
ดูกรงกรรมกันมาตั้งมากมาย ก็อยากจะสวมบทบาทปั้นขนมอินเนอร์สวย ๆ จิก ๆ แบบเรณูกันบ้าง และที่ Sane Workshop เขาก็ตอบโจทย์เลย เพราะนอกจากเป็นร้านขนมไทยเขตพระนครแล้ว ยังเป็นที่สอนเวิร์กชอปปั้นขนมไทยให้ใครหลายคน ซึ่งขนมที่เขายกมาสอนนี้ก็มีทั้งขนมไทยเบสิก และขนมไทยแอดวานซ์ที่เด็กรุ่นหลัง ๆ อย่างเรา ๆ อาจจะไม่คุ้นเคย ทั้งอร่อยทั้งสวยอ่ะบอกเลย โดยแต่ละเดือนเขาก็จัดเวิร์กชอปบ่อยเหมือนกัน และยกขนมมาสอนแทบจะไม่ซ้ำคอร์สกันเลย อยากรู้ว่าเดือนไหนสอนขนมชนิดไหนบ้างก็ต้องเข้าไปเช็คจ้า

 
Sane Workshop 99 ถ.ตะนาว เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11:00-19:00 น. (หยุดวันจันทร์) โทร.063-541-4964 www.fb.com/sane.workshop

Arternoon

 
 
จะหาสตูดิโอที่ใจกลางเมืองกว่านี้ก็ไม่มีอีกแล้วนอกจาก Arternoon Studio สตูดิโอที่ซ่อนตัวอยู่ในอาร์ตสเปซสุดติสต์ใจกลางเมืองอย่าง Yelo House ซึ่งนอกจากจะมีจัดเวิร์กชอปทุกเดือนแล้วเขายังเปิดสอนติวน้อง ๆ เข้ามหาลัยคณะศิลปะ คณะออกแบบอีกด้วย และในแต่ละเดือนก็จะมีเวิร์กชอปวนมาสอนช่วงเสาร์อาทิตย์ ทั้งปักผ้า ทำสบู่ ปั้นเซรามิค และ Marbling art หรือการทำภาพพิมพ์บนผิวน้ำ เรียกได้ว่าเป็นสตูดิโอของคนรักงานคราฟต์รักงานออกแบบ ที่สามารถเอาไปทำเป็นงานอดิเรกหรืออาชีพติดตัวก็ยังได้
 
Arternoon Studio & Workshop 20/2 ถ.พระรามที่ 1 โทร.087-798-8850 เวลาทำการเช็คในเพจ www.fb.com/arternoonbkk

Olive Creative Laboratory

 
 
อีกหนึ่งสตูดิโอที่ฮอตฮิตตีคู่มากับ The Cave Workshop Studio และแม้ The Cave จะเน้นหนักไปทางงานคราฟต์ แต่ที่ Olive Creative Laboratory มีคอร์สที่ต่างออกไปตรงที่คอร์สเวิร์กชอปส่วนมากเขาจะเน้นหนักไปทางงานกระดาษ งานเพ้นต์ งานวาดเสียมากกว่า ตั้งแต่คอร์สเทคนิคการใช้สีน้ำ เทคนิคการใช้สีไม้ เทคนิคการเขียน Calligraphy การออกแบบคาแรกเตอร์และเทคนิคการจดสมุดบันทึก ซึ่งผลงานนักเรียนในแต่ละคลาสก็บอกเลยว่าน่ารักมาก ใครอยากได้สกิลน่ารัก ๆ แบบนี้มาติดตัวก็ต้องไปกดติดตามกันหน่อยแล้วล่ะ 

 
Olive Creative Laboratory ซ.เอกมัย 10 โทร.064-193-6536 เวลาทำการเช็คในเพจ www.fb.com/olivecreativelab

Go creative Studio

 
 
อีกหนึ่งสตูดิโอที่มีแต่คอร์สน่ารัก ๆ ในทุก ๆ เดือนเลย เตือนไว้ก่อนเลยว่าเข้าเพจไปอาจจะรู้สึกเหมือนโดนป้ายยา รู้ตัวอีกทีก็กดจองคอร์สเขาไปแล้ว ซึ่งคอร์สที่เขาจัดสรรเวียนวนมาในแต่ละเดือนนั้นก็มีผสมทั้งงานวาด งานออกแบบ และงานคราฟต์ โดยจะมีสอนทั้งเทคนิคการปั้นเซรามิค เทคนิคการใช้สีน้ำ เทคนิคการถ่ายรูป เทคนิคการใช้สีไม้ เทคนิคการทำแสตมป์จากยางลบ เทคนิคการปักผ้า และเทคนิคการทำบันทึกเดินทาง โดยแต่ละคอร์สครูที่มาสอนก็ธรรมดาที่ไหน งานนี้ได้สกิลกลับไปต่อยอดที่บ้านต่อแน่นอน
 
Go Creative Studio ซ.อารีย์ 5 โทร.089-742-2299 เวลาทำการเช็คในเพจ www.fb.com/GoCreativeStudio

Clapper CLUB

 
 
ที่นี่จะพิเศษกว่าที่อื่นหน่อยตรงที่เขาไม่ได้เน้นงานคราฟต์หรือสกิลฝีมือแบบสตูดิโออื่น แต่เวิร์กชอปที่เขาจัดนั้นจะเป็นไปในแนวทางเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และการคิดเชิงออกแบบในศิลปะแขนงต่าง ๆ มากกว่า ซึ่งคอร์สในแต่ละครั้ง เขาก็หยิบยกประเด็นที่น่าสนใจมาเสมอ และที่พิเศษที่สุดเลยก็คือเขาสอนฟรี แต่จะเปิดรับสมัครและคัดเลือกผู้เข้าร่วมจากพอร์ดโฟลิโอเสียก่อน โดยคนที่มาสอนก็มีแต่ตัวท็อปของวงการศิลปะทั้งนั้นเลย เห็นแล้วอยากจะสมัครซะทุกคอร์ส แต่ถ้าใครที่ไม่ได้รับเลือกก็อย่าเสียใจไป เพราะตัวเพจเองก็มีเนื้อหาน่าสนใจมาโพสต์อยู่เสมอ กดติดตามไว้ได้มีประโยชน์จ้า
 
Clapper Club ถ.พระราม 9 โทร.02-300-1127 เวลาทำการเช็คในเพจ www.fb.com/clapperclub

The Localist

 
 
ย้ายกันมาที่เชียงใหม่กันบ้าง The Localist ไม่ได้เป็นเพียงแค่สตูดิโอเวิร์กชอปอย่างเดียว แต่เขายังเป็นคอมมูนิตีสำหรับคนรักงานดีไซน์ ที่มากับคอนเซปต์ STORE / STUDIO / STAY Design & Craft Commune โดยชั้นแรกจะเป็นร้านค้าที่รวมสินค้าจากแบรนด์ดี ๆ ที่เคยไปออก Chiangmai Design Week มาแล้ว ชั้น 2 จะเป็นพื้นที่สร้างสรรค์งานคราฟต์สำหรับจัดเวิร์กชอปที่มีทั้งงานปั้นเซรามิค งานมัดย้อมคราม งานภาพพิมพ์บนผิวน้ำและงานเย็บหนังสือ และชั้น 3 จะเป็นห้องพักที่รองรับดีไซน์เนอร์หรือผู้มาร่วมเวิร์กชอป ถือเป็นพื้นที่อีกจุดที่คนรักงานคราฟต์ต้องไปลงเวิร์กชอปพร้อมเช็คอิน

 
The Localist 2/8 ถ.ช้างม่อยเก่า เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 10:00-21:00 น. อาทิตย์ 10:00-18:00 น. (หยุดวันพุธ) โทร.063-429-5655 www.fb.com/thelocalistcm

Bigknit

 
 
สตูดิโอฮอตฮิตย่านใจกลางเมืองสุขุมวิทที่เป็นเซียนด้านงานผ้า โดยความเซียนที่ว่าของเขาก็การันตีได้ด้วยคอร์สเวิร์กชอปมากมายที่สอนเทคนิค การเย็บ การปัก การถัก การชุน หลากหลายแบบ รวมถึงยังมีวัสดุหลายอย่างให้ลองอีกด้วย โดยสามารถถักทอได้ตั้งแต่ชิ้นใหญ่อย่างกระเป๋าไปจนถึงชิ้นเล็กอย่างเครื่องประดับต่างหูน่ารัก ๆ งานนี้จะถักจะทอไปฝากใครหรือจะถักมาใส่เองชิค ๆ ก็ย่อมได้ ซึ่งนอกจากสาขาที่สุขุมวิท 49 แล้วเขาก็ยังมีอีก 3 สาขาให้น่าไปแวะเวียน ตั้งแต่สาขาสยามพารากอน สาขาเซ็นทรัลพระราม 9 และสาขาเซ็นทรัลอีสวิลล์ 
 
Bigknit 139 ถ.สุขุมวิท 49 เวลาทำการ ทุกวัน 9:00-21:00 น. โทร.02-018-7894 เวลาทำการเช็คในเพจ www.fb.com/bigknit

Craft Creator

 
 
เข้าไปส่องเพจนี้ก็บอกเลยว่างานเขาน่ารักไม่แพ้ The Cave Workshop Studio เลย นั่นก็เพราะว่าที่ Craft Creator สตูดิโอใจกลางเมืองที่ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ของห้างเอ็มโพเรียมแห่งนี้ เขาขนทั้งคอร์สเรียนเวิร์กชอปและสินค้าดี ๆ มากมายจาก The Cave Workshop Studio และ RADA LOOM มาเองเลยน่ะสิ ถ้าใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศก็แวะเวียนมาเข้าร่วมเวิร์กชอปที่นี่ได้ โดยเขาจะเน้นหนักไปที่งานผ้าเป็นส่วนมาก ใครอยากได้วิชาทั้งปักทั้งเย็บออกมาเป็นไอเท็มน่ารัก ๆ ก็ต้องเข้าไปจองคอร์สกันซักหน่อยแล้ว
 
Craft Creator ซ.สุขุมวิท 24 โทร.085-352-3499 เวลาทำการเช็คในเพจ www.fb.com/craftcreatorthailand