Jun 12 2018

upgrades

การกลับมาของสีพาสเทล และปรากฎการณ์ใหม่ของ STABILO Pastel Collection

พาสเทลที่รัก
 
สีที่วัยรุ่นชอบคือสีอะไร? เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องมีสีที่ชอบกันอยู่ในใจอยู่แล้ว บางคนชอบสีชมพู บางคนชอบสีเหลือง หรือบางคนชอบสีฟ้า (แบบ Soimilk ไงล่ะ อิอิ) แต่สังเกตไหมว่าถึงวัยรุ่นจะชอบสีไหนก็แล้วแต่ โทนสีที่เขาชอบ ก็ไม่ใช่เป็นสีชมพูแปร๊ด สีเหลืองอ๋อย หรือสีฟ้าสด แต่เป็นสีโทนอ่อนสบายตาที่เรียกกันว่า "พาสเทล" (Pastel) ต่างหาก
 
 
หลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อของโทนสีนี้ แต่ยังแบ่งไม่ถูกว่าแล้วสีแบบไหนกันนะที่ควรเรียกว่าสีพาสเทล โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ ที่ได้ยินสาว ๆ พูดกันบ่อย ๆ ว่าชอบชุดพาสเทลแบบนั้น เครื่องสำอางสีพาสเทลแบบนี้ ที่จริงแล้วสีพาสเทลก็คือการนำสีในวรรณะต่าง ๆ มาผสมเข้ากับสีขาวเพื่อลดความเข้มของสีลงนั่นแหละ ซึ่งความหนาแน่นของสีขาวก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลย พาสเทลที่แต่ละคนชอบจึงมีระดับความเข้มของสีต่างกัน แต่ไม่ว่าจะต่างกันอย่างไร สีโทนพาสเทลก็จะออกมาอ่อนนุ่ม หวาน ๆ แถมบางสียังดูโรแมนติกขึ้นด้วยนะ
 
 
สีพาสเทลเริ่มฮอตฮิตติดลมบนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่ปีหลังมานี้ เรียกว่าเกิดขึ้นพร้อมกับโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่เริ่มโชว์ภาพสวย ๆ ได้มากขึ้น ทั้งอินสตราแกรม (Instagram) พินเทอเรส (Pinterest) หรือทัมเบลอร์ (Tumblr) ถ้าเข้าไปดูภาพต่าง ๆ ในโซเชียลมีเดียเหล่านั้น ก็จะได้เห็นภาพโทนสีพาสเทลมากมาย ทั้งเฟอร์นิเจอร์พาสเทล เสื้อผ้าแฟชั่นสีพาสเทล ขนม ลูกอม ที่เป็นสีพาสเทลก็มี สีพาสเทลยังได้รับความนิยมจนเทคโนโลยีการถ่ายภาพต้องยอมมาลุยกับเขาบ้าง ตอนนี้ก็มีทั้งฟิลเตอร์ถ่ายภาพจากมือถือที่ถ่ายแล้วภาพก็นุ่ม ๆ แบบพาสเทลทันที หรือกล้องถ่ายรูปดิจิทัลแบรนด์ต่าง ๆ ก็เปลี่ยนโทนสีให้ดูซอฟต์ลงแล้วเช่นกัน
 
ร้าน La Mesa Coffee Co. สุขุมวิท 68 ก็มาในโทนพาสเทลทั้งร้าน

 
ไปจนถึง Pantone บริษัทที่ออกมาตรฐานของระบบสีที่ใช้กันทั่วโลก ก็มีโทนสีพาสเทลเต็มไปหมด แถมมีหลาย ๆ ปีที่ Pantone of the year เป็นสีพาสเทลด้วย เห็นชัดที่สุดคือปี 2016 ที่เป็นสี Rose Quartz กับ Serenity ก็เป็นสองสีที่พาสเทลสุด ๆ และฮิตสุด ๆ ไปเลย
 
 
 
เหมือนเมือปี่ที่แล้วเราก็แอบได้ยินถึงกระแสของสีพาสเทลในบางสิ่งที่ไม่คิดว่ามันจะเป็นสีพาสเทลได้ นั่นคือปากกาไฮไลต์ ! ซึ่งกระแสของ STABILO BOSS ORIGINAL Pastel คอลเลคชั่นนี้ก็ฮอตฮิตในหมู่วัยรุ่นวัยเรียนเอามาก ๆ เพราะก่อนหน้านี้ปากกาไฮไลต์ของ STABILO BOSS ที่เราคุ้นเคยจะมาในสีสด ๆ แสบตาสุดอะไรสุดตลอด
 
 
และเพราะความฮอตฮิตของเจ้าปากกาไฮไลต์พาสเทลนี่แหละ ทำให้ STABILO คลอดคอลเลคชั่นสีพาสเทลเสียเลย โดยมีตั้งแต่ STABILO BOSS ORIGINAL Pastel ปากกาไฮไลต์ด้ามอ้วนหัวใหญ่ที่เราคุ้นเคย STABILO BOSS MINI Pastellove ปากกาไฮไลต์สีพาสเทลขนาดมินิลงมาอีกนิด STABILO point 88 ปากกาหัวเข็มสีพาสเทลกุ๊กกิ๊ก STABILO Pen 68 ปากกาหัวใหญ่สีหวานแบบพาสเทล และ STABILO Re-Liner ปากกาลูกลื่นสีพาสเทลก็มา !

 
 
 
ล่าสุดเลยกับ STABILO swing cool Pastel ปากกาคอลเลคชั่นที่มีในประเทศไทยเพียงที่เดียวเท่านั้น ที่นอกจากจะมาในสีพาสเทลให้เลือกใช้แล้ว ยังเป็นปากกาที่มีขนาดเล็กทั้งตัวด้าม และหัวปากกาที่เล็กเพียง 1 มม. ด้วย เพราะเขาแอบเซอร์เวย์มาแล้วว่าคนไทยเนี่ยชอบปากกาหัวเล็ก ๆ ซึ่งทางฝั่งยุโรปไม่ค่อยใช้กัน เลยผลิตออกมาเป็นคอลเลคชั่นพิเศษของเราเองเสียเลย
 
 
 
ความดีงามของปากกาไฮไลต์สีพาสเทลและปากกาสีพาสเทลคือเรื่องของสีที่ได้นี่แหละ ลืมการใช้ปากกาไฮไลต์สีเจ็บ ๆ แสบตาเวลาเปิดหน้าหนังสือไปได้เลย เพราะคราวนี้หน้าที่เราไฮไลต์จะมีแต่สีสวย ๆ ที่มองแล้วสบายตา แต่ยังคงประสิทธิภาพการใช้งานเรื่องไฮไลต์ได้ครบถ้วนเหมือนเดิม ยังจำได้เลยว่าบางสีของปากกาไฮไลต์ปกติเข้มมากจนแทบอ่านตัวหนังสือที่ไฮไลต์ไว้ไม่ออก พอเป็นสีพาสเทลก็ช่วยให้อ่านจุดที่เน้นย้ำได้ง่ายขึ้น แถมยังเด่นสะดุดตาเหมือนเดิมอยู่ดี

 
 
เมื่อสีพาสเทลสุดฮอตลามมาถึงเครื่องเขียน และก็ดูเหมือนว่าจะยังคงได้รับความนิยมไปอีกนานเลยด้วย รู้อย่างนี้เราน่าจะต้องมีปากกาไฮไลต์สีพาสเทลติดกระเป๋าไว้สักสีสองสีแล้วล่ะ ใครที่อยากได้ STABILO Pastel Collection ไว้ครอบครองบอกเลยว่าหาซื้อได้ไม่ยาก ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไปมีแน่นอน
STABILO Pastel Collection
มีจำหน่ายที่ B2S, BeTrend, สมใจ, Office Mate
ทางออนไลน์ที่ Lazada, Shopee
รายละเอียดเพิ่มเติม STABILO Thailand