Aug 07 2017

upgrades

ชวนไปทำเวิร์คช็อปเบลนด์เมล็ดกาแฟให้เป็นสูตรลับเฉพาะของตัวเอง

รสชาติทุกหยดอยู่ที่ตัวเราเอง

เชื่อว่านักดื่มกาแฟทุกคนต้องมีความฝันที่จะได้ชิมกาแฟแก้วโปรดที่เป็นรสชาติที่ตัวเองชอบ 100% แบบไม่ต้องผ่านฝีมือใคร อารมณ์ว่าอยากได้รสชาติประมาณนี้ ไปดื่มที่ไหนก็ไม่ถูกใจซะที วันนี้เราจะชวนไปทำความฝันนี้ให้เป็นจริง กับคอร์สเวิร์คช็อปเบลนด์เมล็ดกาแฟที่ดีเทลทุกอย่างเราเป็นคนกำหนดเอง
 
 
ถ้าใครชอบทำเวิร์คช็อป คงเคยได้ยินชื่อ Olive Creative Space ผ่านหูมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ถือเป็นเวิร์คช็อปที่คุณภาพคูณสอง เพราะทางโอลีฟได้เชิญ Roastology โรงคั่วกาแฟมือทองแห่งกรุงบางกอกมาเป็นติวเตอร์ให้นักเบลนด์กาแฟฝึกหัดทุกคน
 
 
เริ่มจากสอนพื้นฐานเรื่องเมล็ดกาแฟ ตั้งแต่ที่มาของชนิดสายพันธุ์ กระบวนการคร่าวๆ ในช่วงเก็บเกี่ยว ตากแห้ง ไปจนถึงคาแรคเตอร์หลักของเมล็ดกาแฟได้แก่ กลิ่น (Aroma) ความเป็นกรด (Acidity) บอดี้ (Body) และ รสชาติ (Flavour) 
 
นอกจากนั้น การแยกกลิ่นหลัก รสชาติ และอาฟเตอร์เทส ของเมล็ดกาแฟแต่ละชนิดจากต่างสายพันธุ์ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรู้ให้ลึกถึงดีเทล เพื่อใช้ตัดสินใจในการผสมเมล็ดกาแฟให้ออกมามีรสชาติตามที่เราต้องการ
 
 
การผสมเมล็ดกาแฟ (Coffee Blending) เกิดจากความพยายามสร้างรสชาติใหม่ที่ต่างไปจากการใช้เมล็ดกาแฟเพียงหนึ่งชนิด (Single Origin) เพื่อเสริมรสให้กาแฟแก้วโปรดของเราสมบูรณ์แบบและมีคาแรคเตอร์เฉพาะตัวมากขึ้น 

 
 
หลังจากเรารู้ถึงรสชาติ กลิ่น และคาแรคเตอร์เฉพาะตัวของกาแฟแต่ละชนิดแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาสร้างคอนเซ็ปต์สำหรับผสมกาแฟล็อตแรกของตัวเอง ซึ่งเราสามารถกำหนดได้เองทั้งหมด ใครชอบกาแฟที่เปรี้ยวโดด หรือกาแฟติดกลิ่นช็อคโกแลตแต่ยังมีบอดี้ไม่หนักมาก ก็สามารถดีไซน์สูตรลับส่วนตัวแล้วลงมือเบลนด์ได้เลย 
 
 
ซึ่งกาแฟที่ได้หลังจากเบลนด์เสร็จแล้ว ก็จะกลายเป็นกาแฟสูตรส่วนตัวของเราเองเลยล่ะ เอาไปดริปดื่มที่บ้านตอนเช้าหรือไปชงให้เพื่อนที่ทำงานลองชิมแล้วโม้ว่า เห้ยแก แก้วนี้เป็นสูตรที่เราคิดเองเลยนะ ดูเก๋ ดูกลายเป็นคนคราฟต์ขึ้นมาในพริบตา ใครสนใจก็รอติดตามข่าวได้จากแฟนเพจของ Olive Creative Laboratory ได้เลยนะ
 
Olive Creative Laboratory ชั้น 3 เอกมัยช้อปปิ้งมอลล์ (เวิ้งโบราณ) เอกมัย 10 โทร. 084-164-4056 BTS เอกมัย www.fb.com/olivecreativelab