Feb 08 2017

upgrades

5 ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานขนาดจิ๋วที่เหมือนจริงจนน่าทึ่ง

มาหาแรงบันดาลใจจากสิ่งเล็กๆ รอบตัวกันเถอะ

 

Architecture Of Tiny Distinction

 
ผลงานภายใต้ชื่อ Architecture Of Tiny Distinction เป็นของ Emily Boutard สถาปนิกสาวจากเมลเบิร์น ที่ทำการย่อส่วนสถาปัตยกรรมทั้งภายในและภายนอก ไปจนเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านให้น่ารักและสมจริงแบบนี้ ด้วยความคลั่งใคล้ของจิ๋วเอามากๆ เธอได้ใช้เวลาฝึกฝนอยู่เป็นปี แถมยังนำความรู้ด้านสถาปนิกที่มีอยู่มาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์ แต่เห็นติสท์ๆ แบบนี้ ปัจจุบันเธอเป็นครูสอนกฏหมายเชียวนะ
 
 
 
ต่อมาเป็นคิวของโมเดลจิ๋วน่ารักน่าทานกันบ้าง ฝีมือของศิลปินชาวญี่ปุ่น ยูริ ภายใต้ชื่อ Bonne Chance ที่ผลงานของจะเน้นความละเอียดละเมียดละไม สะอาด และมีความน่ารักสไตล์ญี่ปุ่นอย่างชัดเจน เอาเป็นว่าไม่ว่าจะชิ้นไหน แค่ได้เห็นก็อยากหยิบเข้าปากแล้ว ตามไปดูผลงานเพิ่มเติมที่ harusora51.blog
 
 
 

Pico Worm

 
ต่อมาเป็นคิวของ PicoWorm หนุ่มวิศวะที่หันหลังให้กับงานโครงสร้างที่ได้ร่ำเรียนมา ผันตัวเป็นนักสร้างสรรค์ Miniature Artist แบบเต็มตัว ซึ่งเขานำเสนอชิ้นงานที่มีกลิ่นอายของความเป็นชาวจีน ได้อย่างน่าสนใจ อาทิ โมเดลอาหารบนโต๊ะจีน ร้านขายของชำ ข้าวมันไก่ไหหลำ ผลไม้โซนเอเชีย และเครื่องใช้ในบ้านสไตล์จีนๆ ใครชื่นชอบสามารถตามไปผลงานได้ที่ etsy.com/PicoWorm
 
 
 
Miniature Co. คือทีมสองสาว Sarah และ Kate ที่เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างงานชิ้นจิ๋วจากความทรงจำตอนที่คุณปู่ของพวกเธอสร้างบ้านตุ๊กตาให้เธอตอนเด็กๆ ปัจจุบันเธอร่วมมือต่อยอดให้ Miniature Co. เป็นที่รวมของจิ๋วสุดน่ารัก ในสเกล 1 ต่อ 12 ที่สมจริงเอามากๆ และตั้งใจจะให้เป็นศูนย์รวมของคนรักของจิ๋ว และแชร์ไอเดียสร้างสรรค์ให้โลกรู้จัก
 
 

 
ศิลปินคนไทยก็สร้างสรรค์ไม่แพ้ใครนะ ขอพาไปรู้จักชิ้นงานสุดสร้างสรรค์ของปอย สุชาณัฐ เจ้าของเพจ "คนตัวจิ๋ว" ที่เราว่าคงผ่านหูผ่านหลายคนมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะล่าสุดในโปรเจคต์ที่เราชอบเอามากๆ อย่าง "๓๐ วัน ๓๐ ภาพ: พระองค์จะสถิตอยู่ในดวงใจปวงชนตลอดไป" ที่ทำออกมาได้น่ารักและซาบซึ้งจริงๆ
 

 

 
 
นอกจากความละเอียดและความคิดสร้างสรรค์แล้ว คนตัวจิ๋วเหล่านี้ยังชอบไปโผล่ในที่ต่างๆ ที่เราคาดไม่ถึงอยู่เป็นประจำ และเราว่าสิ่งที่ทำให้งานของ "คนตัวจิ๋ว" แตกต่างไปจากผลงานอื่นๆ คือการสร้างเรื่องราวเข้าไปในผลงาน ทำให้คนตัวเล็กเหล่านี้ได้โลดแล่นอยู่ในโลกอีกใบที่อยู่ไม่ไกลจากของที่เราหยิบใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น ไอเดียล่าสุดที่นำคนตัวจิ๋วมาพายเรือ และขี่จักรยานบนมือถือ Galaxy S7 edge สีชมพู ทำให้เราจินตนาการไปว่าถ้าได้ลองเป็นคนตัวจิ๋วอยู่ในโลกแบบนั้นซักวันก็น่าจะสนุกดีเหมือนกันนะ 
 
ดูภาพเพิ่มเติมได้ที่ Facebook.com/kontuajew และ Pantip.com