Nov 07 2017

upgrades

5 สิ่งที่เจ้านายไม่เคยบอกว่าควรมี แต่พนักงานรุ่นใหม่อย่างเราจะขาดไปไม่ได้ !

ทั้งหมดนี้คือตัวช่วยชีวิตในการทำงานชัด ๆ

 

 

สำหรับพนักงานรุ่นใหม่ที่เพิ่งตบเท้าเข้าสู่รั้วออฟฟิศกันหมาด ๆ ประมาณว่าเพิ่งก้าวออกจากรั้วมหา'ลัยได้แป๊บเดียว ก็ต้องเริ่มชีวิตใหม่ที่ไม่คุ้นเคยกันอีกแล้ว เพิ่งเริ่มงานใหม่อะไรก็ยังไม่เข้าที่เข้าทาง ยังมีเอ๋อ ๆ ป้ำ ๆ เป๋อ ๆ กันบ้าง เวลามึน ๆ ตรงไหนก็ใช้วิธีถามหัวหน้าหรือเจ้านายเราน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่นั่นมันแค่เรื่องงานไง บางเรื่องอย่างการใช้ชีวิตในออฟฟิศหรือไอเทมลับที่ช่วยให้เราทำงานได้แม่นขึ้น ฟิตขึ้น มันก็จำเป็นนะ !

 


1. แพลนเนอร์

 

 

สำหรับมือใหม่หัดเป็นมนุษย์เงินเดิือน การบริหารจัดการงานแต่ละชิ้นที่มีเข้ามามากมายเหลือเกินก็ไม่ใช่เรื่องที่เจ้านายเราจะคอยบอกตลอดเวลา (คิดถึงอาจารย์ที่คอยจ้ำจี้จ้ำไชตอนมหา'ลัยกันเลยสิ) เราต่างหากที่ต้องจัดการงานทั้งหมดให้ได้ ซึ่งเชื่ิอว่าหลาย ๆ คนคงไม่เคยมีแพลนเนอร์เป็นของตัวเองแน่ ๆ แพลนเนอร์คือสมุดเล่มเล็ก ๆ พกพาสะดวก ข้างในหน้ากระดาษมีปฏิทินที่เราสามารถจดบันทึกไว้ได้ มีหน้าสำหรับบันทึกเพิ่มเติม มีหน้ากระดาษที่เป็นกระดาษดราฟท์ สามารถวาดภาพประกอบได้ (สำหรับสายอาร์ตที่มองอะไรก็เป็นภาพตลอดเวลานี่เหมาะสุด ๆ) จริงอยู่แหละที่สมัยนี้อะไร ๆ ก็สามารถทำได้บนสมาร์ทโฟน เพราะทั้งสะดวกและอัพเดตได้ตลอดเวลา แต่ข้อจำกัดของสมาร์ทโฟนก็มี ทั้งแบตเตอรี่ที่มีจำกัด อยู่ ๆ มีตารางนัดหมายกะทันหันแต่แบตเตอรี่หมดก็บันทึกไม่ได้ หรือความผิดพลาดของเทคโนโลยีที่บันทึกตารางงานไว้แน่นเอี้ยด วันรุ่งขึ้นกลับมาเปิดอีกที อ้าว ที่บันทึกไว้หายไปไหนหมด ถึงเวลานั้นอาจร้องกรี๊ดได้ อีกอย่าง เค้าว่ากันว่า การจดบันทึกต่าง ๆ ด้วยมือจะทำให้เราจดจำสิ่งที่กำลังเขียนได้มากกว่าการพิมพ์ลงในสมาร์ทโฟนด้วยนะ เห็นมั้ยล่ะว่าแพลนเนอร์ก็สำคัญกับชีวิตพอตัวเลย

 

 

ช่วงสิ้นปีแบบนี้เป็นโอกาสดีที่จะเริ่มซื้อเแพลนเนอร์ของปีใหม่ เพราะตามร้านต่าง ๆ ก็ออกแพลนเนอร์น่ารักกุ๊กกิ๊กมาให้เลือกเต็มไปหมด ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปซื้อที่ไหน ลองดูได้ตามร้านเครื่องเขียนอย่าง B2S, Loft หรือจะใช้เป็นแบรนด์เก๋ ๆ อย่าง Moleskine, Handbook Journal Co., Passion Planner ก็รักเลยล่ะ 

 


2. ทิชชู่เปียก

 

 

งงล่ะสิว่าทิชชู่เปียกมันช่วยชีวิตในการทำงานของเราได้ยังไง ? ขอบอกว่าจากการพูดคุยกับเพื่อนผองน้องพี่ในหลาย ๆ ออฟฟิศมาแล้ว หลายคนแอบมีทิชชู่เปียกเก็บเอาไว้ในลิ้นชักกันแทบทั้งนั้น ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ ที่เราได้จากสาว ๆ ก็คือ เวลากินขนมจุบจิบตอนทำงาน ก็ง่ายต่อการทำความสะอาดมือของเรา ไม่ต้องเดินไปเดินมาระหว่างโต๊ะทำงานกับห้องน้ำ แถมยังเช็ดสะอาดกว่าทิชชู่ทั่วไปด้วย นอกจากนี้ยังเอามาเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีก อย่างคีย์บอร์ดเลอะ ๆ ก็เช็ดได้ โต๊ะเลอะก็เช็ดได้ สารพัดประโยชน์สุด ๆ

 

 

ส่วนหนุ่ม ๆ นั้นมีทิชชู่เปียกไว้สำหรับเช็ดหน้าเช็ดคอให้สดชื่น เวลานั่งทำงานล้า ๆ ก็แค่ดึงทิชชู่เปียกออกมาสักแผ่น แล้วเช็ดคอเช็ดหน้าสักหน่อย แค่นี้ก็ตาสว่างขึ้นแล้ว หนุ่ม ๆ หลายคนแอบกระซิบมาว่า ยิ่งเอาทิชชู่เปียกไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อนใช้งาน โอ้โห ยิ่งฟิน ยิ่งสดชื่นคึกคักกว่าเดิมอี้กกก เดี๋ยวนี้ทิชชู่เปียกก็หาซื้อได้ง่ายสุด ๆ ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปเลย

 


3. น้ำหอม

 

 

 

ใครจะไปคิดว่าไอเทมธรรมดา ๆ อย่างน้ำหอมนี่แหละจะเป็นอีกสิ่งที่ควรมีติดโต๊ะทำงานเอาไว้ หลายคนคงคิดในใจว่า ก็เราฉีดมาก่อนออกจากบ้านแล้วนี่ จะต้องมีไว้อีกทำไม แต่อย่าลืมสิว่ากลิ่นน้ำหอมไม่ได้อยู่กับเราไปตลอดทั้งวันนะ แถมน้ำหอมส่วนใหญ่มักจะระเหยไปกับการฉีด เพียงไม่กี่ชั่วโมงกลิ่นก็จางหายไปซะแล้ว ยิ่งใครทำงานประเภทที่ต้องเจอผู้คนเยอะ ๆ หรือต้องออกไปพบลูกค้าข้างนอกอย่างเออี หรือเซล การฉีดน้ำหอมกลิ่นที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของเรา ก็ยิ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์ได้ เราเองก็มั่นใจ เผลอ ๆ ขายงานผ่าน ดีไปอี้กกก ส่วนหนุ่ม ๆ ที่มักเหงื่อออกง่ายก็ด้วย มีน้ำหอมติดไว้ในลิ้นชักสักขวด รับรองว่าจะดูเป็นคนน่าเข้าใกล้มากขึ้นกว่าเดิมอีกนะ เพื่อบุคลิกภาพที่ดีของเราทั้งนั้น

 

การฉีดน้ำหอมบ่อย ๆ ถือเป็นทางแก้เรื่องกลิ่นน้ำหอมจางได้เบสิคที่สุดแล้ว แต่เราขอแนะนำว่าอย่าฉีดที่เดิมซ้ำ ๆ ลองเปลี่ยนเป็นบริเวณอื่นในร่างกายบ้างจะดีกว่า รวมถึงฉีดที่บริเวณเนื้ออ่อนอย่างข้อพับ ข้อศอก ข้อมือ หลังหู ก็ช่วยให้กลิ่นเกาะติดนานกว่าผิวหนังส่วนอื่น ๆ ด้วยแหละ

 


 4. หูฟัง

 

 

สำหรับคนทำงานรุ่นใหม่สายอาร์ต ที่ให้นั่งทำงานเฉย ๆ อยู่กับที่คงไม่ใช่แนว หรือจะเป็นเจนใหม่ ๆ ที่ไม่ชอบอยู่นิ่งแค่หน้าคอม จ้องตารางหรือพิมพ์งานต๊อกแต๊กทั้งวันก็คงเฉาตาย แต่จะให้ร่อนเร่หายตัวไปไหนมาไหนนาน ๆ งานก็คงไม่เสร็จพอดี (โดนเจ้านายด่าอี้กกก) จะติสต์ทั้งทีแต่ดันโดนงานบีบรัดนี่มันปวดใจไม่น้อยเลยนะ

 

แต่เราเชื่อว่าของแบบนี้มันหาอย่างอื่นมาทดแทนกันได้ เราสามารถสร้างสุนทรียะผ่านเสียงเพลงเพราะ ๆ บีทที่ชอบ และนักร้องที่เรารัก ควบคู่กับการทำงานไปด้วยได้ ลองหาหูฟังดี ๆ สักชิ้นเก็บไว้ในลิ้นชัก พอทำงานก็หยิบมันขึ้นมาเสียบกับคอมพิวเตอร์ เปิดเพลย์ลิสต์ที่ชอบ แล้วฟังเพลงไปทำงานไป เชื่อมั้ยว่างานไหลลื่นดีทีเดียวแหละ (เนี่ย เจ้านายก็ไม่เคยบอกใช่มั้ยล่ะว่าฟังเพลงแล้วช่วยได้นะ) แนะนำให้ลงทุนกับหูฟังสักนิด ซื้อทั้งทีอาจใช้งานดี ๆ ที่งบประมาณเราไหวไปเลย ลองไปดูตามร้านจำหน่ายหูฟังอย่าง HEAR By Mankong หรือ Dotlife ก็ได้นะ

 


5. Ready

 

 

ทำงานทั้งวัน สิ่งที่ดีที่สุดคือการทำให้ตัวเองกระปรี้กระเปร่า เพราะถ้าเราแอ็กทีฟแล้ว งานก็จะเดิน แถมเราก็ยังเฟรช ไม่โทรมด้วย ของแบบนี้ต้องมีตัวช่วยดี ๆ ติดลิ้นชักเอาไว้อย่างเครื่องดื่ม Ready ที่เหมาะกับพนักงานรุ่นใหม่สุด ๆ Ready มาด้วยกัน 2 สูตร กับ Ready Pink กลิ่นลิ้นจี่เลมอน สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แถมยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสมอง ลดความง่วงและความเหนื่อยล้า ด้วยสารสกัดจากคาเฟอีนและชาเขียวผง แถมยังช่วยดูแลร่างกายด้วยคอลลาเจนให้ผิวกระชับ เนียนเด้ง และวิตามินซีที่ช่วยให้ผิวพรรณสดใส (มีวิตามินซีสูงตั้ง 110% แหนะ) ที่ว่าเหมาะกับสาว ๆ ก็เพราะน้ำตาลน้อย ลดน้ำตาลลงกว่า 40% ด้วยนะ ดีไซน์ขวดก็น่ารัก หยิบขึ้นมาดื่มได้อย่างไม่เคอะเขินเลยแหละ งานดี ผิวก็เด้ง เป็นตัวช่วยได้ดีจริง ๆ

 

 

สำหรับหนุ่ม ๆ ต้องนี่เลย Ready Black กลิ่นฮันนี่เลมอน ที่มีคาเฟอีนและชาเขียว ช่วยให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ลดความง่วงได้เหมือนกัน แถมยังบำรุงให้ดูดีด้วย มีทั้งคอลลาเจนผสมซิงค์ ช่วยให้ผิวดี ฟิตแอนด์เฟิร์ม แล้วยังเป็นสูตรน้ำตาลน้อยลงเหมือนกันด้วยนะ ดื่มเรดดี้ แบล็ค แล้วงานดี ฟิตแอนด์เฟิร์มด้วย

 

 

นี่แหละไอเทมที่พนักงานรุ่นใหม่จะขาดไม่ได้ ซื้อมาพกติดโต๊ะไว้ รับรองฟิตทั้งวัน งานไหลลื่นปรื๊ด ๆ พุ่งตัวไปซื้อไว้เลยที่เซเว่นอีเลฟเว่น และร้านสะดวกซื้อทั่วไป