Dec 18 2018

upgrades

4 คุณสมบัติออฟฟิศในฝันที่คนรุ่นใหม่การันตีว่าต้องมี

ทุกคนยืนยันมาแบบนี้จริง ๆ นะ
 
สมัยนี้เวลาจะเลือกที่ทำงาน ใคร ๆ ก็ใส่ใจเลือกที่ทำงานที่เจ๋งทั้งนั้นแหละ โดยเฉพาะสำหรับเด็กรุ่นใหม่อย่างเราที่ถือว่าที่ทำงานเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สอง (เพราะบางทีก็กินนอนกันที่นี่) ยิ่งอยากให้ออฟฟิศเป็นที่ ๆ น่าอยู่ ซึ่งตอนนี้บริษัทหลายแห่งก็เริ่มเห็นความสำคัญของการทำออฟฟิศให้ดีเพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่เข้ามาสร้างสรรค์งานเจ๋ง ๆ ด้วยกัน เราเลยแอบไปสัมภาษณ์นิสิตนักศึกษาที่อยู่ในระดับชั้นปีสุดท้าย คนที่เพิ่งจบ และคนเริ่มทำงาน ถึงคุณสมบัติที่ทุกคนต้องการเพื่อจะไม่ต้องลำบากฝืนใจตัวเองไปทำงานตอนเช้า เผื่อคนรุ่นใหม่ผ่านมาเห็น จะได้เช็คดูว่าตรงใจตัวเองไหมไงล่ะ
 
 

อันดับ 4 : ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

 
 

ก็คนรุ่นใหม่อย่างเราโตมากับการเรียนรู้แบบไม่มีที่สิ้นสุด เราเลยอยากให้ที่ทำงานส่งเสริมให้เราได้เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ที่จำเป็นในการต่อยอดงานของเราให้ดียิ่งขึ้น อย่างเช่นทักษะการพรีเซนต์งานและการเล่าเรื่อง ทักษะการเจรจาต่อรองให้ลูกค้าเคลิ้มจนต้องซื้องานเราเยอะ ๆ รวมถึงทักษะที่จะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันอย่างภาษาอังกฤษด้วย

 
 
Soimilk like: นอกจากบรรดาคอร์สออนไลน์จากมหาลัยและออฟฟิศชั้นนำทั่วโลกแล้ว ที่ SCB Academy ของธนาคารไทยพาณิชย์เค้าก็มีหลักสูตรเจ๋ง ๆ อย่างหลักสูตรจัดระเบียบความคิด Design Thingking คลาสเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมอย่าง English 101 และคลาสเรียนเทคโนโลยี Digital Transformation ไว้ให้พนักงานลงเรียนได้ตามใจชอบเลย

อันดับ 3 : เปิดกว้างต่อความคิดเห็น

 
 
ข้อนี้เด็กรุ่นใหม่แอบกระซิบบอกเราว่า เวลาเริ่มงานที่ใหม่น่ะมักจะเกร็งเพราะกลัวหัวหน้า แต่ถ้าหัวหน้าดูเป็นคนเปิดกว้าง ใจเย็น และพร้อมรับฟังลูกทีม ก็จะทำให้กล้าที่จะเสนอไอเดียใหม่ ๆ และทำงานได้เต็มที่ รวมถึงกล้าอาสาช่วยงานที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อนด้วย เพราะรู้ว่าจะมีคนให้ถามเวลาทำอะไรไม่ถูกยังไงล่ะ

 
 
Soimilk like: นอกจากจะทำตัวให้ดูเป็นกันเองแล้ว เราว่าการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างเป็นกันเองก็ช่วยได้นะ พื้นที่สร้างสรรค์ใหม่ของธนาคารไทยพาณิชย์อย่าง SCB Academy เค้าจัดพื้นที่ Co-working spaceซึ่งให้พนักงานกับหัวหน้าสามารถมาพูดคุย ประชุมกันแบบไม่มีห้องกั้น ซึ่งขอบอกว่าเวิร์คสุด ๆ เพราะทำให้เด็กรุ่นใหม่อย่างเราเห็นแล้วรู้สึกว่าหัวหน้าที่นี่ต้องเปิดกว้างและทันสมัยมากแน่ ๆ

อันดับ 2 : มี work life balance

 

 

ที่ผลโหวตในเรื่องของ work life balance มาเป็นอันดับสองเลยก็เพราะว่าคนรุ่นใหม่เชื่อในการมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากการจัดการให้เกิดความสมดุลระหว่างงานและการใช้ชีวิตจนไม่เครียดเกินไป มีเวลาให้ใช้ชีวิตอย่างสนุก แถมสามารถทำงานได้เต็มที่และมีประสิทธิภาพด้วย

 

 
Soimilk like: จริง ๆ สมัยนี้ก็มีออฟฟิศหลายแห่งที่ใส่ใจในการสร้างพื้นที่ผ่อนคลายสำหรับพนักงานนะ รวมถึงธนาคารไทยพาณิชย์ซึ่งมีทั้ง SCB V Fit ฟิตเนสที่พนักงานสามารถเข้าไปใช้ลู่วิ่ง จักรยาน เข้าคลาสโยคะ หรือไปต่อยมวยเวลาเครียดก็ยังได้ หรือถ้าพิมพ์งานจนเมื่อย จะไปใช้บริการนวดผ่อนคลายจากผู้พิการทางสายตาก็เริ่ดนะ

อันดับ 1 : บรรยากาศการทำงานเป็นกันเอง

 
 
ท่าด๊าาา และสิ่งที่เด็กรุ่นใหม่อยากให้มีในออฟฟิศมากที่สุดก็คือบรรยากาศที่เป็นกันเอง โดยมีคนโหวตมากถึง 70.33 เปอร์เซ็นต์เลยล่ะ หลายคนบอกกับเราว่า ต่อให้เนื้องานจะสนุกแค่ไหน แต่ถ้าบรรยากาศออฟฟิศดูเย็นชาแบบไม่มีใครให้คุยด้วยแล้ว ก็ขอเลือกออฟฟิศที่งานหนักแต่มีบรรยากาศในการทำงานเป็นกันเองดีกว่า
 
 
Soimilk like: ซึ่งการมีบรรยากาศที่เป็นกันเองนี้ก็เริ่มได้จากการทำให้ออฟฟิศมีพื้นที่สำหรับการแลกเปลี่ยนและกระตุ้นให้พนักงานคุยกันก่อน อย่างเช่นโซนห้องประชุมของ SCB Academy ที่เปิดโอกาสให้พนักงานทั้งแผนกประชุมร่วมกัน โซน Playground cafe ที่ทำให้พนักงานสามารถมานั่งทำงานจิบกาแฟชิล ๆ พร้อมพบปะพนักงานคนอื่น แถมด้วยฟอรั่มที่สนับสนุนให้พนักงานทุกคนแบ่งปันความรู้และแนวคิดต่าง ๆ รวมกันด้วย