Feb 22 2018

trending

ความบริติชมันเซ็กซี่ ! ชวนฟังเพลงของ 5 ศิลปินสัญชาติอังกฤษที่เพิ่งคว้ารางวัล BRITs 2018

สำเนียงเขามันกร้าวหัวใจเหลือเกิน

เพิ่งประกาศผลกันไปหมาด ๆ เมื่อวานนี้เลยสำหรับ 2018 Brit Awards งานประกาศรางวัลของวงการเพลงฝั่งอังกฤษ ในปีนี้ถือเป็นครั้งที่ 38 เข้าไปแล้ว หลังจากจัดมาทุกปีต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1977 โดยยังมีการมอบรางวัลให้กับศิลปินสัญชาติอังกฤษ (เป็นหลัก) และศิลปินต่างชาติเช่นเคย
 

อย่าหาว่าเราลำเอียงอย่างนู่นอย่างนี้ แต่ในเมื่อเป็นรางวัล BRITs ทั้งที เราเลยอดไม่ได้ที่จะรวบรวมศิลปินที่คว้ารางวัลจากสาขา British ทั้งหมดมาแนะนำให้รู้จักกันพร้อมผลงานเพลงเจ๋ง ๆ ที่ต้องฟัง ณ วินาทีนี้เลย

 

Stormzy

 
คว้า 2 รางวัล British Album of the Year และ British Male Solo Artist
 
 
ก่อนอื่นเลย ขอบอกว่าโปรดอย่าเข้าใจผิด เพราะนาย Stormzy ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับลูกน้อยของ Kylie Jenner เลยสักนิดเดียว แร็พเปอร์คนนี้มีชื่อจริงว่า Michael Ebenazer Kwadjo Omari Owuo, Jr. ซึ่งความเจ๋งของเขาคือ สามารถปลุกปั้นอัลบัมแรก Gang Signs & Prayer ให้พุ่งทะยานสู่อันดับ 1 ใน UK Albums Chart ถือเป็นอัลบัมแนว grime อัลบัมแรกเลยที่ทำได้สำเร็จ
 
 
ตอนแรกพอรู้ว่าเป็นแร็พเปอร์ ก็ไม่ได้คิดว่าเสียงจะดีงาม มีความทุ้มนุ่มลึกได้ขนาดนี้ ! จงไปฟัง Blined By Your Grace ทั้ง Part 1 และ Part 2 เสียเดี๋ยวนี้ แล้วจะเข้าใจทันทีว่าทำไม Stormzy กวาดควบไปถึง 2 รางวัลทั้ง British Album of the Year และ British Male Solo Artist

Rag'n'Bone Man

 
คว้า 1 รางวัล British Single of the Year
 
 
หลังจากไล่ดูชื่อและฟังเพลงที่เข้าชิงสาขา British Single of the Year แล้ว เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเพลง Human ของ Rag'n'Bone Man คว้ารางวัลนี้มาได้อย่างสมศักดิ์ศรี เพลงนี้กล่าวถึงธรรมชาติของมนุษย์ได้อย่างตรงไปตรงมาที่สุด ด้วยน้ำเสียงอันหนักหน่วงและเกรี้ยวกราดของศิลปิน โดยเฉพาะท่อนที่ว่า I'm only human after all. Don't put the blame on me.
 
 
เราเห็นด้วยกับ The Daily Telegraph ที่วิจารณ์เพลงนี้ไว้ว่า "เพลงนี้เหมือนกับ Take Me to Church ของ Hozier ตรงที่ฟังแล้วโดนมาก เนื้อเพลงตรงไปตรงมา และสามารถพาคนฟังกลับไปสัมผัส ดนตรีที่แท้จริง ในยุคป็อปเกร่อได้" เราแนะนำให้ฟังอีกเพลงคือ Skin ที่ฟังแล้วก้องกังวาลในหัวใจไม่แพ้กันเลย

Dua Lipa

 
คว้า 2 รางวัล British Female Solo Artist และ British Breakthrough Act
 
 
สุภาพสตรีหนึ่งเดียวในลิสต์นี้ Dua Lipa ก็มาแรงมากเว่อร์อะไรเว่อร์ (อาการอกหักช้ำในทำอะไรนางไม่ได้จริง ๆ) นอกจากเธอจะหอบหิ้ว 2 รางวัลกลับบ้านไปแบบสวย ๆ ได้แก่ British Female Solo Artist และ British Breakthrough Act แล้ว สาวน้อยวัย 22 ปีคนนี้ยังถูกเสนอชื่อเข้าชิง BRITs 2018 เยอะที่สุดรวมทั้งหมด 5 สาขา เราเห็นควรแล้วว่าสมแก่ความสามารถของเธอจริง ๆ หลังจากออกอัลบัมเดี่ยวเต็มเหนี่ยวและทัวร์รัว ๆ แบบไม่พักมาตั้งแต่ปลายปีก่อน

 
 
สำหรับเรา Dua เปรียบเสมือนผู้นำคนใหม่ของกลุ่มเพื่อนหญิงพลังหญิง เพราะแต่ละเพลงของเธอได้นำเสนอ Girl Power แบบไม่ง้อผู้ชายแต่อย่างใด (หรือในอีกแง่คือเพลงด่าผู้ชายไปเลย) เช่น New Rules ที่บัญญัติกฏใหม่ให้สตรีเพศที่เพิ่งออกหัก หรือ IDGAF (ย่อมาจาก I don't give a fuck) ที่ฟังแล้วอยากชี้หน้าด่าผู้ชายเจ้าชู้ให้รู้แล้วรู้รอด เห็นหน้าตาสะสวยจิ้มลิ้มแบบนี้ แต่เสียงของเธอทรงพลังและน่าเกรงขามมากอย่างไม่น่าเชื่อ

Harry Styles

 
คว้า 1 รางวัล British Video of the Year
 
 
Harry Styles อดีตสมาชิกวงบอยแบนด์ One Direction ผู้ผันตัวมาทำอัลบัมเดี่ยวแล้วดีงามเหลือเกิน ก็ได้รับรางวัล BRITs 2018 เหมือนกันในสาขา British Video of the Year จาก MV เพลง Sign of the Times ที่เจ้าหนุ่มของเราลอยไปลอยมาเหนือทุ่งหญ้าแห่ง  Isle of Skye ประเทศสกอตแลนด์ ศิลปินหนุ่มลอยอยู่บนฟ้าจริง ๆ โดยถูกห้อยตัวลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ที่ความสูงประมาณ 1,500 ฟุต และมีการใช้สตั๊นท์แมนช่วยด้วย
 
 
ผู้กำกับ MV เจ๋ง ๆ ตัวนี้คือ Woodkid (ชื่อจริง Yoann Lemoine) เคยฝากฝีมือไว้กับ MV เพลง Teenage Dream ของ Katy Perry, Back to December ของ Taylor Swift และ Born to Die ของ Lana Del Rey เป็นต้น 
 
What's happening? Harry Styles จะมาเปิดคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบครั้งแรกในเมืองไทย ในวันที่ 7 พ.ค. นี้ ณ Imapct Arena เมืองทองธานี บัตรราคา 2,040-5,040 บาท ที่ thaiticketmajor

Gorillaz

 
คว้า 1 รางวัล British Group
 
 
หลังจากทำเราตื่นเต้นด้วย MV แบบ 360 องศาของเพลง Saturnz Barz เมื่อปีก่อน Gorillaz วง virtual band ที่มีเบื้องหลังคือ Damon Albarn นักร้องนำวงบริทร็อก Blur และ Jamie Hewlett นักวาดการ์ตูนมือเก๋า ก็สามารถคว้ารางวัล British Group จาก BRITs 2018 กลับบ้านไปได้ 
 
 
นอกจากแนวเพลงอันเป็นเอกลักษณ์ของ Gorillaz แล้ว คาแรกเตอร์สมาชิก virtual ทั้ง 4 คน (ถึงแม้ว่าวงจริงจะมีแค่ 2 ชีวิตก็เถอะ) ยังน่าติดตามและสร้างความประหลาดใจให้แฟนเพลงอยู่เสมอ หากย้อนไปอัลบัมแรก ๆ ก็จะเป็นแก๊งเด็กหลอน ๆ ที่พร้อมจะกวนประสาทได้ตลอดเวลา และมาในอัลบัมล่าสุด Humanz หลังจากห่างหายไปถึง 5 ปี สมาชิกในวงก็มีการเติบโตขึ้นเป็นหนุ่มสาว (แน่นอนว่ายังดูหลอนอยู่) ที่เห็นแล้วปลื้มปริ่มจนอยากจะกราบ Jamie Hewlett คนออกแบบตัวการ์ตูนงาม ๆ สักสิบที
 

นอกจากนี้ พี่เอ็ดของน้อง Ed Sheeran ยังได้รับรางวัลพิเศษ Global Success Award และ Steve Mac โปรดิวเซอร์ของอัลบัม ÷ ก็ได้รับรางวัล British Producer of the Year ด้วยเช่นกัน

 
 
ในส่วนของศิลปินนานาชาติ Kendrick Lamar ได้รับรางวัล International Male Solo Artist, Lorde ได้รับรางวัล International Female Solo Artist และ Foo Fighters ได้รับรางวัล International Group กลับบ้านไปนอนกอดอุ่นใจ