Dec 13 2018

trending

หรือเพราะที่ฤดูหนาวไม่หนาวจริง จะเกิดจาก 6 Hashtags เดือดประจำเดือน พ.ย. ที่ผ่านมากันนะ

โลกออนไลน์มันร้อนยิ่งกว่าเอลนินโย
ต้องบอกว่าในโลกจริงร้อนแค่ไหน (ทั้ง ๆ ที่หน้าหนาวแบบนี้นี่แหละ) ในโลกออนไลน์ก็ร้อนไม่แพ้กัน ซึ่งเราสามารถวัดความร้อนแรงและเดือดดาลในโลกออนไลน์ได้ผ่านแฮชแท็กนี่แหละ และที่จริงแล้วเราก็จะเจอแฮชแท็กในโลกโซเชียลมีเดียเยอะมาก แต่แฮชแท็กเดือด ๆ เผ็ด ๆ เท่านั้นที่เราต้องการ แต่เดือน พ.ย. ที่ผ่านมาจะมีแฮชแท็กไหนบ้าง และจะตรงกับแฮชแท็กที่หลายคนติดตามกันอยู่หรือเปล่านะ
 

#แมทสงกรานต์

 
 
ประเดิมแฮชแท็กเดือดแรกขอเดือนที่แล้วด้วยเรื่องราวของคู่รักคู่ใหม่อย่างแมท-ภีรนีย์ คงไทย และสงกรานต์ เตชะณรงค์ ซึ่งปกติแล้วเราเองก็ำม่ค่อยได้โฟกัสเรื่องราวความรักของดาราสักเท่าไหร่หรอก เพียงแต่ภายใต้แฮชแท็ก # แมทสงกรานต์ มันมีเรื่องราวมากกว่าแค่คู่รักคู่ใหม่นั่นน่ะสิ เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันว่าสงกรานต์นั้นเป็นสามีของแอฟ-ทักษอร และทั้งสองคนก็หย่าร้างกันเรียบร้อยแล้ว หากสงกรานต์จะมีคนใหม่ก็ไม่ผิดอะไร แต่ความผิดปกติมันอยู่ที่วันหนึ่งก็มีกระแสข่าวลือในโลกออนไลน์มาพร้อม ๆ กับแฮชแท็กนี้นี่แหละ ว่าสงกรานต์ควงสาวคนใหม่ไปเที่ยวประเทศนอร์เวย์มาด้วยกัน และหลายคนยังพูดอีกว่าผู้หญิงคนนั้นคือนางเอกตัวย่อ ม. หลายคนจึงจ้องไปที่แมท-ภีรณีย์ ซึ่งตอนนั้นแมทก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าไม่ได้รู้จักกับสงกรานต์เป็นการส่วนตัว และสงกรานต์เองก็ออกมาพูดประมาณเดียวกันเช่นกัน ซึ่งหลังจากนั้นทางฝ่ายหญิงก็ยังปฏิเสธมาเรื่อย ๆ จนวันหนึ่งสงกรานต์ได้ออกมาตนเองจีบเธอจริง และพูดคุยกันมานานกว่า 5 เดือนแล้ว ทำให้ชาวเน็ตเริ่มทยอยจับผิดและเอาเรื่องราวต่าง ๆ ของแมทออกมาโชว์ให้โลกรู้มากขึ้นไปอีก เหมือนเรื่องนี้แมทจะโดนใส่ความว่าเป็นคนที่ทำให้สงกรานต์เป็นผู้ยื่นคำว่าจะหย่ากับแอฟเสียด้วย ซึ่งเราเองคงไม่ไปยุ่งเรื่องนั้น และยังถือคติอยู่เสมอว่า เรื่องความรักมันเข้าใจยากยิ่ง และเราที่เป็นคนนอกก็ไม่ควรเข้าไปยุ่งจนเกินพอดีน่ะนะ

#หมดpassion

 
 
เหมือนการส่งไม้ต่อให้อีกคู่ทันที เพราะเรื่องของคู่แมท-สงกรานต์ ยังไม่ซาไปจากเรื่องร้อนในโลกออนไลน์ ก็มีเรื่องราวดรามาคู่ใหม่เข้ามาอีกแล้ว ซึ่งหลายคนที่ไม่ได้ตามแฮชแท็กนี้คงสงสัยว่า #หมดpassion คืออะไรซึ่งจริง ๆ แล้วเรื่องราวก็มีไม่มาก (แต่จี๊ดใจแรงมาก) เริ่มจากวันที่ 7 พ.ย. กิ้น แฟนสาวนอกวงการของน้กร้องดังอย่างโอ๊ต-ปราโมทย์ ที่คบกันมาอย่างยาวนานถึง 11 ปี ออกมาโพสต์ข้อความว่าตัวเองเลิกรากับโอ๊ต-ปราโมตย์เรียบร้อยแล้ว เพราะโอ๊ตออกมาบอกว่า ตัวเขาหมดความพิศวาสกับกิ้นแล้ว โดยวลีเด็ดที่ทำให้เกิดแฮชแท็กนี้ก็คือ "เขาไม่พร้อม เขาหมด Passion ในตัวกิ้น ระหว่างกิ้นกับเขามันเป็นเส้นขนาน และเขาชินกับการอยู่คนเดียว ต่อจากนี้ไป เขาขออยู่คนเดียว" เท่านั้นแหละ กระแสแฮชแท็ก #หมดpassion ก็มาแรงทันที ลามไปจนถึงเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตที่รู้สึกว่าตัวเองไม่สู้แล้ว ก็ต่างเอาแฮชแท็กนี้มาใช้กันอย่างกว้างขวางเลยทีเดียวแหละ

#หนูดีภาพแตก

 
 
ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า หนูดีในแฮชแท็ดนี่ไม่เกี่ยวกับคุณหนูดี-วนิษา เรซ แต่อย่างใดเลย แต่กลับพูดถึงแอคเคาน์หนึ่งในทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า "หนูดี" (ขอไม่บอกชื่อแอคเคาน์เต็ม ๆ แล้วกันนะ) ที่ดูเผิน ๆ แล้วก็คงไม่ต่างอะไรจากแอคเคาน์อื่น ๆ ทั่วไปที่ทวิตเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน แถมหลาย ๆ เรื่องก็ยังดูดีงามแบชีวิตน่าอิจฉาไปเลย ทั้งเดินทาง กินอาหารดี ๆ ไปเที่ยว ซื้อของเข้าบ้าน หน้าที่การงาน ซึ่งมันก็คงไม่แปลกอะไรหรอกที่เราอยากจะเอาแต่ด้านดีและมีความสุขออกมาบอกสู่สังคมบ้าง แต่ที่มันแปลกคือ หนูดีคนนี้เขาไม่ได้มีอะไรแบบนั้นจริง ๆ น่ะสิ ถ้าถามว่าทำไมชาวเน็ตถึงรู้ นั่นก็เพราะว่ารูปที่เขานำมาทวิตแทบทั้งหมดนั้นก๊อปปี้มาจากที่อื่นทั้งนั้น ทั้งในกูเกิ้ล หรือจะเอารูปของคนอื่นมาเหมารวมว่าเป็นกิจกรรมที่ตัวเองได้ไปทำมา มากไปกว่านั้นคือจะสร้างภาพทั้งทีก็ไม่ได้คัดคุณภาพเลย บางภาพที่ไปก๊อปปี้มานั้นแตกเป็นพิกเซลในระดับใช้กล้องจากโทรศัพท์พีซีทีในสมัยก่อนมาโพสต์อะไรอย่างนั้น จึงได้รับแฮชแท็ก #หนูดีภาพแตก ไปครองเป็นเจ้าของกันไปเลย

#วันนี้คริสอีด่าอะไร

 
 
เรื่องนี้ก็เป็นความสนุกของแฮชแท็กเช่นกัน รวมทั้งยังเป็นแฮชแท็กที่รวบรวมความเผ็ดแซ่บของพ่อกัปตันอเมริกาอย่างพี่คริส อีแวนส์ เอาไว้เสียด้วย เพราะใครจะไปคิดว่าไม่ใช่แค่ในจอเท่านั้นที่พี่แกจะชอบพิทักษ์ความยุติธรรม แต่ในชีวิตจริงก็เช่นัน เห็นอะไรที่ขัดตาขัดใจพี่แกด่ายับไม่เลี้ยง สวนทางกับหน้าหวาน ๆ หล่อ ๆ ใส ๆ โดยสิ้นเชิง ซึ่งที่จริงแล้วก็มีหลายทวิตมาก ๆ ที่พี่แกด่าซัดแบบผู้ดี แต่เจ็บแสบดีแหละ แต่ทั้งนี้เราขอยกตัวอย่างที่ชอบมาเสนอแล้วกัน หนึ่งในการด่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เรียกว่าพี่คริสแกด่ามาอย่างต่อเนื่องนั้น เราชอบอันนี้มาก คือทรัมป์เพิ่งทวิตช่วงหน้าหนาวที่อเมริกาว่าตอนนี้อากาศโคตรหนาว หนาวแบบนี้จะบอกว่าโลกร้อนแล้วยังไง พี่คริสแกก็โควตทวิตตอบกลับทันทีว่า "โถ...ไอ้ Biff ใครก็ได้ช่วยไปอธิบายให้คุณพี่เข้าใจทีเถอะ" หรือจะเป็นทวิตที่เคลยานน์ คอนเวย์ ที่ปรึกษาทรัมป์บอกว่า ประธานาธิบดีกำลังพยายามเยียวยาประเทศอยู่ พี่แกก็ลุยเลยว่า "ที่สุดเลยจ้า หมาผมก็อึในสวนเพราะต้องการจะเยียวยาต้นหญ้าเหมือนกัน" โอ้ยยย แสบมาก ๆ อยากเปิดคอร์สเรียนคำศัพท์จากทวิตพี่คริสเลย รับรองว่าได้ศัพท์เด็ด ๆ ไปใช้ตรึมแน่

#จนค

 
 
เดินทางสู่แฮชแท็กของฝั่งเกาหลีกันบ้าง #จนค ย่อมาจาก เจนนี่ คิม สมาชิกวง Blackpink นั่นเอง จุดเริ่มต้นของแฮชแท็กนี้เกิดมาจากการที่แฟนคลับ (และผู้ที่ไม่ใช่แฟนคลับ) ที่ติดตามงานของ Blackpink ก็สงสัยว่าทำไมเจนี่เต้นแบบไม่มีอินเนอร์อะไรเลย เหมือนเต้นไปส่ง ๆ ให้มันจบ ๆ งานกันไป ซึ่งก็ถูกตัดคลิปในช่วงที่ไม่ดีออกมาปล่อยในโลกออนไลน์เยอะมาก (ซึ่งคลิปในส่วนที่ดีก็มีเยอะเหมือนกัน แต่ถ้าไม่ดราม่า มันก็ไม่ฮอตอะเนอะ โลกใบนี้) แถมยังลามไปในเรื่องต่าง ๆ ด้วย เช่น ทำไมทางค่ายเหมือนจะพยายามดันเจนนี่มากกว่าสมาชิกคนอื่น ๆ ในวง เช่นชุดของเจนนี่ก็จะเด่นกว่าอีก 3 คน หรือบางทีก็เป็นชุดสีอื่นไม่เหมือนกับอีก 3 คนในวงไปเลย รวมไปถึงการที่ค่ายดันเพลงโซโล่ของเธอแบบสุด ๆ เรียกว่าโปรโมตเช้าเย็นกันไปเลย แต่ก็นั่นแหละ เราว่ามุมที่ดีของเธอก็ยังมีเยอะมาก ๆ เหมือนกัน ซึ่งเรื่องแบบนี้มันปกติมาก ๆ สำหรับวงการนี้ที่จะต้องมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ ก็ขอให้เจนนี่ทำงานให้เต็มที่ และถ้าเราทำทุกอย่างดี คำครหาต่าง ๆ ก็จะไม่มีผลอะไรแน่นอน

 #อยากให้ใครเป็นนายก

 
 
ปิดท้ายเดือน พ.ย. ด้วยแฮชแท็กสนุก ๆ บ้าง ซึ่งสืบเนื่องมาจากรายการใน YouTube แชนแนล Brohood นั้นออกไปสำรวจวัยรุ่นในสยามสแควร์ เพื่อถามว่าเหล่าวัยรุ่นอยากให้ใครเป็นนายกกันบ้าง ซึ่งคำตอบที่ได้ก็มีทั้งจริงจังและเล่น ๆ แต่สิ่งที่เราได้จริง ๆ จากวิดีโอนี้นั้นคือความต้องการของพวกเขาว่าอยากได้นายกฯ แบบไหน ช่วยเหลืออะไรบ้านเมืองเราได้บ้าง ซึ่งมันก็ลามมาจนถึงโลกออนไลน์ว่าแล้วแต่ละคนล่ะ อยากให้ไปมาเป็นนายกฯ กันบ้าง หลากหลายความเห็นก็มีหลาย ๆ คนที่น่าสนใจดีเลยแหละ เช่นอยากให้แดเนริส ทาร์แกเรียน เป็นนายกฯ เพราะถ้าใครไม่ฟังคำสั่งก็ใช้ไฟมังกรเผาซะเลย หรือลีน่า จัง หรือเอลซ่า เพื่อเมืองไทยจะได้มีหน้าหนาวจริง ๆ กับเขาสักทีแบบนี้ ซึ่งจะเป๋นคำตอบสนุก ๆ แต่เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็หวังว่า นายกฯ คนต่อไปของบ้านเรา จะต้องยึดประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน และตั้งใจแก้ปัญหาจริง ๆ เสียทีล่ะนะ