Jun 06 2018

trending

Hashtag ร้อน ๆ มาแล้วจ้า ! นี่คือ 7 Hashtag เดือดประจำเดือน พ.ค. ที่ผ่านมานี้

เดือดจริงอะไรจริง
แม้ว่าเดือนพ.ค. ที่ผ่านมาโลกออนไลน์จะมีแฮชแท็กเดือดเล่นกันไม่มากเท่าเดือนก่อน ๆ แต่บอกเลยว่าแต่ละแฮชแท็กนี่ร้อนแรงจริง ๆ ร้อนแรงแบบเป็นประเด็นยาวนานหลายสัปดาห์เลย จริงเป็นที่มาว่าทำไมถึงมีแฮชแท็กเดือดเดือนนี้ไม่มากไงล่ะ เอ้า มีแฮชแท็กไหนบ้างที่เราอินกันนะ
 

#แม่บ้านการละคร

 
 
เปิดแฮชแท็กแรกด้วยเรื่องเบา ๆ กันก่อน เมื่ออยู่ ๆ เหล่าแอคเคาท์ต่าง ๆ ในโลกทวิตเตอร์ก็ออกมาอธิบายเรื่องราวของละครไทยหลายต่อหลายเรื่องโดยไม่บอกว่าละครเรื่องนั้นชื่ออะไร อธิบายกันเพียงเรื่องราวที่เกิดขึ้นสั้น ๆ บางคนก็ถึงกับไม่พูดชื่อตัวละครออกมาด้วยซ้ำ แล้วเหล่าผู้รู้ว่าละครที่กำลังพูดถึงนั้นคือเรื่องอะไรก็จะเข้ามาตอบชื่อละครกันเป็นบ้าเป็นหลัง เรียกว่าประลองไอคิวและความจำมาก ๆ เหนือไปกว่านั้นคือ ใครที่ตอบชื่อละครได้หลายเรื่องแปลว่าดูละครหลังข่าวบ่อย ซึ่งก็เหมาะแล้วล่ะที่จะใช้แฮชแท็ก #แม่บ้านการละคร นี้ เพราะรู้ลึกรู้จริง รู้ทุกเรื่องราวกับเป้นแม่บ้านที่นั่งดูละครหลังข่าวทุกวันนั่นแหละ ก็เรียกว่าเป็นสีสันในทวิตเตอร์ช่วงต้นเดือน พ.ค. ได้ดีทีเดียว

#เกิดที่ไทยตายที่คานส์

 
 
ดรามาแฮชแท็กนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ชมพู่-อารยา เอฮาร์เก็ต ไปร่วมงานพรมแดงเทศกาลภาพยนตร์คานส์เหมือนเช่นทุกปี เพียงแต่ปีนี้นอกจากชมพู่แล้ว ยังมีดาราไทยอย่างเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ, วุ้นเส้น-วิริฒิพา ภักดีประสงค์ และโยเกิร์ต-ณัฐฐชาช์ บุญประชม ไปเดินพรมแดงในฐานะตัวแทนจาก Piper-Heidsieck ในฐานะตัวแทนจากแบรนด์แชมเปญสุดหรูเมืองน้ำหอมกับเขาด้วย เสียแต่ว่ากลับไม่ได้รับคำชมสักเท่าไหร่ ทุกคนพุ่งเป้าไปที่ชุดที่สวมใส่ว่าไม่สวยงาม และคอมเมนต์กันอย่างดุเดือด ถึงเรื่องชุดที่มากเกินพอดี เพราะทั้งสามคนไม่ใช่แขกจากคานส์ แต่เป็นการร่วมเดินพรมแดงเป็นกลุ่มท้าย ๆ อีกประเด็นหนึ่งที่โดนถล่มอยู่ไม่น้อยคือภาพวิดีโอที่โชว์ว่าทั้งสามสาวหยุดและโพสต์ท่ากันสนุกสนานให้ช่างภาพถ่ายรูป แต่กลับแทบไม่มีช่างภาพคนไหนสนใจเพราะไม่มีใครรู้จัก ผิดกับคนอื่น ๆ ที่เดินพรมแดงมาด้วยกัน ก็ต่างเดินเข้างานกันอย่างปกติ จนถูกหาว่าวัลลาบีเกินไปหรือเปล่า

#เป่าเปา

 
 
ความน่ารักของเป่าเปากลายเป็นภัยเสียแล้ว เมื่อคุณป้าของเป่าเปา "ป้ารี่" ออกมาโพสต์ข้อความในโลกออนไลน์ว่า "ทุกคนที่ไปงานวันนี้คงเห็นว่าเปาอยู่ดี ๆ ก็ร้องจ๊ากขึ้นมาแบบไม่มีเหตุผล ซึ่งปกตินางจะอึดมาก กลับมาบ้านนางเล่าให้แม่นางฟังมีคนตีข้างหลัง ให้แม่ทาเบตาดีน ! ป้าเข้าใจว่าหลานป้าน่าหยิก น่าฟัด แต่เบามือหน่อย อันนี้มันเกินไปหน่อยนะ คนในครอบครัวยังไม่เคยมีใครทำเปาแบบนี้เลยนะ" ซึ่งเหล่าแฟนคลับและคนรักเป่าเปาก็เริ่มหาว่าใครกันที่หยิกเป่าเปา จนได้คลิปวิดีโอที่เห็นภาพผู้กระทำอย่างชัดเจน จนรู้ว่าผู้กระทำคนนั้นเป้นหมอ และเกิดการล่าแม่มดขึ้น สุดท้ายคุณหมดท่านนั้นต้องออกจดหมายขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่หลังจากการขอโทษแล้ว เหตุการณ์ก็เริ่มเปลี่ยนไป หลายคนเริ่มเห็นใจคุณหมอแทนเพราะคุณหมอโดนลงโทษทั้งถอดใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งทำงานไม่ได้ แถมคุณพ่อคุณแม่ของน้องเป่าเปาก็ยังคงพูดถึงเหตุการณ์หยิกอยู่ไม่ลดละ แม้ตอนนี้เรื่องจะเงียบไปแล้ว แต่มันก็เป็นข้อพิสูจน์ได้เลยนะว่า พลังของโซเชียลเปลี่ยนคน ๆ หนึ่งให้เป็นอีกอย่างในชั่วข้ามคืนจริง ๆ

#กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

 
 
ยกให้เป็นแฮชแท็กเดือดของเดือน พ.ค. ไปเลยกับ #กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง สืบเนื่องจากเดือน พ.ค. นี้เป็นเดือนที่ครบ 4 ปีเหตุการณ์รัฐประหารของประเทศไทยพอดี เรื่องราวในโลกออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์จึงเริ่มร้อนผ่าวขึ้น เมื่อประชาชนกลุ่มหนึ่งกลับมาคิดทบทวนว่า 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลทหารชุดนี้มอบอะไรให้กับเราบ้าง และไม่ว่ารัฐบาลชุดนี้จะมอบอะไรให้กับเรา บทสรุปทั้งหมดก็ตกอยู่ที่ว่าทำไมเราถึงไม่มีการเลือกตั้งเพื่อมีรัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตยเสียที จากประเด็นในโลกออนไลน์ ชาวกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จาก 3 แกนนำอย่างนายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา ก็เริ่มมีการนัดหมายเพื่อเดินขบวนใหญ่ กดดันรัฐบาลให้ทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน (แค่ 4 ปีครบวาระเอง) เพื่อให้ปีหน้าต้องเกิดการเลือกตั้งให้ได้ ซึ่งเหตุการณ์ก็ยังยืดเยื้ออยู่เรื่อย ๆ จนถึงทุกวันนี้ เราทำได้เพียงขออย่าให้เกิดเหตุการณ์อะไรที่มันไม่ดีขึ้นเลยนะ

#DEK61 และ #TCAS

 
 
มาเป็นแพ็กคู่กันทีเดียวกับแฮชแท็กนี้ หลังจากเพิ่งมีดรามารุ่นใหญ่มาหมาด ๆ กับเรื่องการบ้านการเมือง ก็ต่อด้วยดรามาเด็ก ๆ นักเรียนกันบ้าง กับการเปลี่ยนแปลงระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัยใหม่จากแอดมิดชั่น เป็น TCAS หรือย่อมาจาก Thai University Central Admission System ซึ่งที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. นำมาปรับใช้ปีนี้เป็นปีแรก ซึ่งเป้าหมายคือลดปัญหาขั้นตอนการสอบที่มีหลายครั้งจนเกินไป เหลือเป็นการคัดเลือก 5 รอบ คือรอบแรกด้วยการรับผ่านแฟ้มผลงาน รอบสองการสอบโควต้า รอบสามรับตรงร่วม รอบสี่แอดมิดชั่น และรอบสุดท้ายคือรับตรงแบบอิสระ ซึ่งปัญหาที่เจอคือการกั๊กที่ และเด็กที่มีคะแนนสูงก็ติดหลายคณะ ทำให้ดันคะแนนเกณฑ์ให้สูงขึ้นไปอีก และการรับจำนวนที่จำกัด ทำให้เด็กคะแนนรองลงมากลายเป็นสอบไม่ติดไปเลย เรียกว่าระบบใหม่สร้างปัญหาแก่เด็กเอามาก ๆ ตอนนี้ก็ต้องรอดูว่าทาง ทปอ. จะแก้ปัญหานี้อย่างไร เป็นห่วงเด็ก ๆ ทุกคน (และการศึกษาไทยด้วย) นะ

#เบ็คแฮมเสิ่นเจิ้น

 
 
แฮชแท็กสุดท้ายที่เป็นประเด็นลากมาจนถึงวันนี้ คือประเด็นเรื่องเพศของลูกชายนักร้องดังอย่าง "เจ้าขุน" ที่เกิดข่าวลือว่าเจ้าขุนให้บริการกับสาวประเภทสอง แต่แทนที่เจ้าขุนจะปล่อยเรื่องนี้จบ ๆ ไป กลับทำคลิปออกมาตอบโต้ ซึ่งเป็นคลิปในลักษณะล้อเลียนโดยการโทรไปสารภาพกับคุณพ่อว่าตัวเองเป็นกระเทย พร้อมแคปชั่นว่า "แกล้งสารภาพกับพ่อเจว่าตัวเองเป็นกะเทยจนพ่อไล่ไปบวช” จนกลายเป็นเรื่องร้อนในโลกออนไลน์ว่าครอบครัวนี้เหยียดเพศ ล้อเลียนเพศที่สาม และไม่ให้ความเคารพกลุ่มคนเหล่านี้ เรื่องร้อนขึ้นไปอีกเมื่อเดือนนี้เป็น Pride Month และเจ้าขุนก็ได้รับเลือกเป็นหนึ่งนายแบบของนิตยสารหนึ่งในการถ่ายแบบตามคอนเซปต์ดังกล่าว ทั้ง ๆ ที่เพิ่งออกมาทำคลิปล้อเลียนแบบนั้นแท้ ๆ ตอนนี้ก็รอดูกันนะว่าเรื่องนี้จะจบอย่างไรต่อไป