Aug 26 2017

trending

ความน่าจะเป็นในตอนจบของ Game of Thrones

ไม่ได้จะสปอยล์นะ แค่อยากเล่าให้ฟัง

ใครที่ติดตามซีรีส์มหากาพย์เรื่องนี้มานาน คงพอเดาทางตอนจบได้บ้างว่า คงจะไม่แฮปปี้ เอ็นดิ้ง แน่ๆ เพราะลุง George R. Martin ผู้เขียนได้บอกใบ้ไว้แล้วว่า มันเป็นตอนจบที่ออกจะหวานนิดๆ ปนขมหน่อยๆ แต่ไม่ว่าจะจบแบบหักมุม หักปากกาเซียน หรือจะหักหน้าสปอยล์เลอร์ทั้งหลาย เราคงต้องรอกันต่อไป และอาจจะต้องรอนานกว่าเดิม เพราะคาดว่า ซีซั่นสุดท้ายจะออนแอร์คงต้องรอไปจนถึงปลายปี 2018 หรือต้นปี 2019 ไปนู่น เนื่องจากกว่าจะเริ่มต้นถ่ายทำซีซั่นสุดท้ายก็ปาเข้าไปเดือนตุลาคมนี้แล้ว แต่ถึงจะไม่รู้ว่าต้องรออีกนานแค่ไหน เราลองมาดูกันดีกว่าว่า ทฤษฎีความน่าจะเป็นในซีรีส์ที่มาเหนือเมฆตลอดนั้นจะเป็นไปในทิศทางไหนบ้าง (ว่าแต่ว่า ซีซั่นนี้ติดกลิ่นฮอลลีวู้ดไปนิดนะว่ามั้ย?)

 

1. แบรน คือ จุดเริ่มต้นและจุดจบของทุกสิ่งอย่าง
 

ภาพจาก HBO

 

แบรน คือ “อีกาสามตา” อันนี้เรารู้กันอยู่แล้ว แต่ด้วยท่าทีเย็นชา ไม่แคร์โลกของเขาทำให้คนดูสงสัยพอๆ กับที่ซานซ่าคงจะคิดว่า “นี่ใช่แบรนจริงๆ เหรอ?” ซึ่งทฤษฎีของแฟนซีรีส์ GOT ในเว็บไซต์ www.reddit.com ที่มักจะคาดการณ์ได้แม่นยำราว 80% ได้เดาทางจุดจบของเรื่องเอาไว้ว่า

 

“แบรนได้เดินทางย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่ราชาแห่งปฐมบุรุษเดินทางมาหา Children of the Forest ผู้ชายที่คาดว่า น่าจะเป็นราชาแห่งปฐมบุรุษถูกจับไว้ และถูก Children of the Forest ตอกดราก้อนกลาสลงบนหน้าอก ทำให้เขากลายเป็น Night King ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่แบรนจะถอดจิตเข้าไปสิงในร่างผู้ชายคนนี้ เพราะซีนถัดมาเราได้เห็นเขาสะดุ้งตื่นขึ้นจากนิมิตร นั่นแปลว่า แบรนก็คือ Night King และสาเหตุที่เขายอมเป็นมหันตภัยต่อ 7 อาณาจักรนั้นก็เพื่อหลอมรวมอาณาจักรทั้ง 7 เข้าด้วยกันในที่สุด"

 

ภาพจาก HBO

 

แบรนได้กลายเป็น “พระเจ้า” และ “ความตาย” ภายในคนคนเดียวกัน เพื่อกระตุ้นให้มวลมนุษย์ลุกขึ้นมาออกแอ็คชั่นทำอะไรสักอย่างเพื่อความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์นั่นเอง

 

2.  แดเนรีสคงไม่มีโอกาสได้นั่งบัลลังก์เหล็ก

 

ภาพจาก HBO

 

ถ้าหากยังจำภาพวิชั่นใน House of the Undying ในซีซั่น 2 ได้ ภาพแรกที่ Mother of Dragon ได้เห็น คือ ภาพบัลลังก์เหล็กที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะ จากนั้นเมื่อเธอเดินผ่านประตูอีกบานเข้าไปเธอได้วาร์ปไปยังกระท่อมนอก The Wall ที่ซึ่งเธอได้พบกับ “My Sun and Stars” คาร์ล โดรโก้ และลูกน้อยน่าตาน่ารักน่าชังผู้ยังไม่มีโอกาสได้ลืมตาดูโลก นี่เป็นสัญญาณว่า ราชินีผู้มีชื่อห้อยท้ายยาวที่สุดในประวัติศาสตร์เวสเทรอสคงจะไม่ได้ Make it Happen อยู่รอดปลอดภัยถึงตอนจบแน่ๆ

 

ภาพจาก HBO

 

บ้างก็ว่า เธอคงต้องยอมพลีชีพ เพราะเธอคือ Nissa Nissa ภรรยาของ Azor Ahai หรือเจ้าชายแห่งพันธะสัญญาผู้จะมากอบกู้ 7 อาณาจักร โดย Nissa Nissa ต้องยอมให้สามีนำดาบแทงทะลุหัวใจ เพื่อก่อกำเนิด Lightbringer เพื่อนำมาปราบ Night King ส่วนใครน่าจะเป็น Azor Ahai น่ะเหรอ ถ้าติดตามซีรีส์มาตลอดน่าจะพอเดาออกแล้วล่ะมั้ง

 

3. จุดจบของเซอร์ซี่อาจจะไม่ใช่จากน้ำมือน้องชาย

 

ภาพจาก HBO

 

จากคำทำนายของแม่มดที่เซอร์ซี่ในวัยเด็กได้ไปพบนั่น เธอจะต้องถูกฆ่าด้วยน้ำมือของน้องชายตัวเอง ซึ่งเจ้าตัวก็เชื่อฝังหัวเลยว่า น้องชายที่ว่าต้องเป็นทีเรียนแน่ๆ (ฆ่าพ่อตัวเองก็ทำมาแล้วนี่นะ) แต่คนดูอย่างเราๆ น่ะ เดาได้แต่แรกแล้วว่า ถ้าหล่อนจะถูกน้องชายสังหารจริงๆ น่าจะเป็น เจมี่ The King Slayer ฝาแฝด/สามี ของราชินีผู้เมามัวในอำนาจอย่างเธอนี่แหละ แต่เอ๊ะๆ มันง่ายเกินความสามารถของลุงมาร์ตินไปหรือเปล่า

 

ภาพจาก HBO

 

ในเมื่อซีซั่นนี้ควีนเซอร์ซี่ควักไม้ตายมัดใจผู้มาขู่แล้วว่า “ฉันอุ้มท้องลูกของเธออยู่นะจ้ะ เพราะฉะนั้น อย่าได้ทรยศฉันอีก” แล้วว่าที่คุณพ่อจะยอมลงดาบรับสมญานาม The Queen Slayer ไปอีกหนึ่งดอกได้ยังไงกันล่ะ ดังนั้น Fan Theory จึงมีอยู่ว่า หรือดวงชะตาของเซอร์ซี่จะถึงฆาตเพราะคลอดลูก แถมเผลอๆ ลูกอาจจะออกมาเป็นคนแคระไปอีก!

 

ภาพจาก HBO

 

อ้อ...อันที่จริงมีสปอยล์หลุดออกมาอีกแบบ ทฤษฎีนั้นบอกว่า อาร์ย่าจะสวมหน้าเป็นคนที่เซอร์ซี่เชื่อใจที่สุด แล้วถือโอกาสนั้นแก้แค้นปิดบัญชีรายชื่อที่ลิสต์ไว้ แต่เรายังไม่อยากปักใจเชื่อในทฤษฎีนี้เท่าไรนัก

 

4. อาร์ย่า + จอน = เน็ด + แคทลีน

 

ภาพจาก HBO

เคยจิ้นกันมาตั้งแต่ซีซั่นแรกว่า การที่ลูกนอกสมรสอย่างจอนจะมอบดาบนามว่า “Needle” ให้แก่บุตรสาวของเฮ้าส์สตาร์คนั้น มันดูมี something อยู่นะ แต่เอ๊ะ! เห็นกันมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก รักและผูกพันกันแบบพี่น้องอยู่ๆ จะมาเป็นคู่สามีภรรยามันจะใช่เหรอ แต่แฟนๆ ใน reddit มีข้ออ้างอิงถึงบทสนทนาระหว่างเน็ด สตาร์ค และบุตรสาว เมื่อครั้งที่อาร์ย่าตั้งคำถามว่า เธอจะเป็นพระราชาได้หรือไม่? คำตอบจากปากคุณพ่อที่เสียหัวสังเวยความโหดของซีรีส์เรื่องนี้ไปตั้งแต่ซีซั่นแรกมีอยู่ว่า

“ลูกจะแต่งงานกับพระราชา เป็นผู้ปกครองปราสาท ลูกๆ ของเจ้าจะได้เป็นเจ้าชาย อัศวิน ลอร์ด หรือแม้กระทั่งไฮเซพตัน”

 

คำกล่าวของเน็ด สตาร์ค ถูกแฟนนำไปลิงค์กับคำพยากรณ์ของแม่มดที่เคยทำนายทายทักเซอร์ซี่เอาไว้ได้ตรงเป๊ะๆ แล้วทีนี้ทำไมต้องเป็นจอน? แฟนๆ ใน reddit เชื่อมั่นว่า จอนกับแม่มังกรนั้นจะต้องมีบุตรด้วยกันแน่ แต่สงสัยว่า แดนี่คงไม่รอด และอาร์ย่าคงจะเข้ามารับหน้าที่เป็นแม่บุญธรรม (เหมือนที่แคทลินกับเน็ดต้องเป็นผู้อุปการะจอน) ก่อนจะก้าวขึ้นบัลลังก์เป็นและราชินีเคียงคู่กับจอน แต่ถ้าจบแบบนี้โลกสวยไปนิดนะว่ามั้ย?

 

 

 

 

5. ราชินีที่แท้ทรูของจอนคือ..

 

 
อลิส คาร์สตาร์ค!
ยัยเด็กหน้าซีดๆ ทายาทที่เหลืออยู่ของเฮ้าส์คาร์สตาร์คที่โผล่มา Bend the Knee ยอมสวามิภักดิ์กับเฮ้าส์สตาร์ค หลังจากที่ทางบ้านเคยแปรพักตร์ไปจอยกับจอมซาดิสต์แรมซี่ย์ เห็นหงิมๆ ไร้บทบาทแบบนี้เธอมาปาดหน้าเค้กชิ้นใหญ่ไปได้อย่างไรกัน
นั่นก็เป็นเพราะหลังศึก Long Night ที่ใครๆ ก็บอกว่า แดนี่โอกาสรอดน้อยมากเหลือเกิน ทายาทของตระกูลใหญ่ในแดนเหนือที่หลงเหลืออยู่ก็คงเป็นเธอคนนี้นี่แหละ (เพราะคงไม่ต้องออกไปรบทัพจับศึกกับใครเขา) แล้วจอนก็จะแต่งงานกับเธอ เพื่อหลอมรวมแดนเหนือกับแดนใต้ให้เป็นทองแผ่นเดียวกันที่แท้ทรู
    
ถ้าจบแบบนี้จริง สงสัยคงต้องเตรียมหมอนใบใหญ่ๆ ไว้ปาใส่หน้าลุงจอร์จแล้วล่ะมั้ง