Feb 01 2018

trending

นกไม่นก? เราจัดอันดับ 5 แอปหาคู่ต้อนรับวาเลนไทน์

แอปไหนดี แอปไหนดับ แอปไหนร้าง แอปไหนผู้แซ่บ แอปไหนไม่นก เรามีคำตอบ!

Tinder
 
เอาจริงๆ เราว่า พ.ศ. นี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Tinder (หรือมี ? เธอไปอยู่ที่ไหนมา !) ตอนเปิดตัวช่วงปี 2013 ในอเมริกา Tinder กลายเป็นกระแสที่ฮอตมากๆ ในหมู่นักศึกษามหาลัยก่อนที่ความฮิตนี้จะแพร่กระจายไปทั่วโลก เราว่าช่วงพีคและฮาสุดๆ คือ Rio Olympics เมื่อปี 2016 ที่มีนักกีฬาหลายคนเล่น Tinder และทำให้ยอดผู้สมัครใหม่พุ่งกระฉูด ถึงกับมีบทความวิเคราะห์จริงจังจากหลายเว็บไซต์เชียวนะ
 
 
 
วิธีเล่นก็แสนง่ายดาย ถ้าโดนใจก็ปาดขวา (Swipe Right) ถ้าไม่ใช่ก็ปาดซ้าย (Swipe Left) แต่ถ้าชอบหนักมากจริง ๆ ก็ปาดขึ้นบนหรือกดรูปดาว แสดงความปรารถนาแบบแรงกล้าสุดฤทธิ์ให้รู้แล้วรู้รอด ถ้าอีกฝ่ายเสน่หาในตัวเราแล้วปาดขวาเหมือนกันก็ถือว่า It’s a Match!

 
เจอใครในแอปนี้? นักท่องเที่ยว-แบ็คแพ็คเกอร์ชาวต่างชาติ และคนไทยด้วยกันเอง มี expat บ้าง แต่ก็เป็นจำพวกที่มีแฟนกันไปหมดแล้ว ถ้าให้พูดกันตรง ๆ ชื่อเสียงกระฉ่อนของ Tinder นี้ก็คือเซ็กส์แบบไม่ผูกมัดหรือ one night stand / no strings attached นั่นแหละ เราแนะนำว่าอย่าคาดหวังอะไรมาก เจอคนขอนอนด้วยถือเป็นเรื่องปกติ เจอคนดีคนน่ารักสิเป็นเรื่องแปลก !
 
นกไม่นก? ถ้ากำลังฝันหวานถึงความสัมพันธ์ระยะยาวแบบเก๊ารักตะเอง ตะเองรักเก๊ามั้ย แนะนำว่าอย่าเสียเวลากับแอปนี้เลย แต่ถ้าอยาก just wanna have fun สนุกเพียงชั่วข้ามคืนก็มีโอกาสสูงประมาณ 80-90% ทั้งนี้ก็คิดหน้าคิดหลังเยอะ ๆ ดูแลตัวเองนะเธอ happy swiping!

Bumble
 
ผู้อยู่เบื้องหลัง Bumble ก็คือทีมผู้สร้างซึ่งได้แยกตัวออกมาจาก Tinder นี่แหละ (เอ้า ! แบบนี้ก็ได้หรอ ?) และก็ไม่ลืมที่จะเอาฟังก์ชันปาดซ้ายปาดขวามาด้วยเหมือนกัน แต่แอปนี้มีความซับซ้อนกว่า ต้องใช้ความพยายามมากกว่า และขอบอกตั้งแต่ตอนนี้เลยว่าไม่เหมาะกับผู้หญิงขี้อาย ถ้ายังมีความคิดว่าต้องรอผู้ชายทักมาก่อน เชิญป้ายหน้าเลยนะ
 
 
 
ไอ้ความซับซ้อนเวรกรรมที่ว่าก็คือสาว ๆ ต้องรุกหนัก หลักการเลือกคู่นั้นเหมือนกับ Tinder เด๊ะ ๆ แต่พอ match กับใครแล้วฝ่ายหญิงต้องทักฝ่ายชายไปภายใน 24 ชั่วโมง ถ้าจนแล้วจนรอดยังรวบรวมความกล้าไม่ได้ก็โบกมือบ๊ายบายชายผู้นั้นได้เลย เพราะ match จะหายไปโดยอัตโนมัติ แต่ความมุ้งมิ้งคือฝ่ายชายสามารถกดขยายเวลาต่อได้อีก 24 ชั่วโมงเพื่อให้เวลาฝ่ายหญิงแก้ตัว ส่วนในกรณีที่ฝ่ายหญิงทักฝ่ายชายไปแล้ว แต่เจ้าหนุ่มดันไม่ตอบภายใน 24 ชั่วโมง match นั้นก็จะหายไปเช่นกัน เทกันไปเทกันมานะ

 
เจอใครในแอปนี้? บุคคลที่จะเจอบ่อยๆ ใน Bumble ก็คือ 1 ใน 4 จาก Tinder นั่นแหละ ชาวไทยน้อยกว่าใน Tinder ประมาณ 3-4 เท่า ส่วนมากเป็นชาวต่างชาติ โดยคนเหล่านี้จะมีความพยายามมากกว่า มีคุณภาพกว่าในแง่ของความสัมพันธ์ อาจจะได้คุยกันยาว ๆ ถ้าฟลุ๊คเจอคนดีขึ้นมา แน่ะ ! ไม่ได้บอกนะว่าไม่มีพวก one night stand หรือ hook-up มันก็มีทุกที่แหละ แค่แอปนี้จำนวนน้อยกว่าเท่านั้นเอง
 
นกไม่นก? โอกาสนกครึ่งต่อครึ่ง เพราะแอปเอาลอจิกความขี้อายของผู้หญิงมาเป็นตัวแปรสำคัญ แถมในกรุงเทพฯ ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่ลองเล่นดูก็ไม่ผิด

Hater
 
Hater คือแอปหาคู่ที่เพิ่งเปิดตัวและกลายเป็นประเด็นฮอตเมื่อปีก่อน ความสนุกของแอปนี้ก็คือการ match กับคนที่เกลียดอะไรเหมือนกัน อารมณ์แบบว่า เอ้า ! เธอไม่ชอบทรัมป์หรอ เราก็ไม่ชอบขี้หน้าเขาเหมือนกัน งั้นเรามาคุยกันเถอะ ง่าย ๆ แบบนี้เลย
 
 
 
ฟังก์ชันหาคู่ของ Hater ก็เหมือน Tinder และ Bumble ซึ่งก็คือปาดซ้ายปาดขวานั่นแหละ แต่แอปนี้จะมีเมนูเพิ่มขึ้นมาอีกอย่าง โดยเราตั้งชื่อมันว่าเมนูไพ่ (เพราะไอคอนมันเหมือนไพ่) ที่จะมีหัวข้อแรนดอมขึ้นมาให้เราเลือกว่าชอบมาก (ปาดขึ้น) ชอบ (ปากซ้าย) ไม่ค่อยชอบ (ปาดขวา) และเกลียด (ปาดลง) ซึ่งหัวข้อก็ครอบจักรวาลล้านแปด อาทิ การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งล่าสุด กัวคาโมเล่ ดนตรียุค 80s พวกคนเดินช้า หูฟัง airpods ฯลฯ ซึ่งเราสามารถดูสิ่งที่คนอื่นเกลียดได้ด้วยนะ

 
เจอใครในแอปนี้? ในกรุงเทพฯ ณ วินาที Hater เต็มไปด้วยชาวไทยที่ลองโหลดแอปมาเล่นแล้วงงว่าเล่นยังไงเลยปล่อยทิ้งไว้ซะงั้น ถ้ากำลังมองหาชาวต่างชาติก็กลับไปเล่น 2 แอปบนเถอะ แอปนี้ยังไม่มีเลย บอกเลยว่า 5/100 แต่ก็ต้องเข้าใจว่าแอปเพิ่งเปิดตัว ให้เวลากันหน่อยเนาะ
 
นกไม่นก? โอกาสนก 70% ขึ้นไป แนะนำว่าให้เล่นเอามันอย่างเดียว มันก็สนุกดีนะเวลาได้ปาดขึ้นปาดลงว่าชอบหรือเกลียดเรื่องอะไร

Happn
 
ส่วนตัวเราว่า Happn มีความมุ้งมิ้งเทพนิยายดิสนีย์ เพราะคอนเซ็ปต์ของแอปนี้คือการ match กับคนที่บังเอิญเดินผ่านกัน แล้วเกิดสปาร์คกันขึ้นมา แต่ไม่มีเวลามากพอในการเข้าไปทำความรู้จัก ประมาณว่าเจ้าชายสเตฟานเจอนางซินที่งานเลี้ยง นางซินหนีกลับตอนเที่ยงคืน แต่กรณีนี้ไม่ต้องทิ้งรองเท้าแก้วไว้ เพราะถ้านางซินและเจ้าชายเล่น Happn เหมือนกัน แอปก็จะโชว์โปรไฟล์ของนางซินให้เจ้าชายกดไลค์ รวมถึงบรรดาเจ้าหญิงนางอื่นในงานเลี้ยงที่เล่นแอปนี้ก็จะถูกโชว์ในหน้าวอลเจ้าชายเช่นกัน #เลือกได้ไปอีก
 
 
 
แต่ความเวรกรรมของ Happn คือฟังก์ชันค้นหาตำแหน่ง (kocation service) ที่ไม่ได้เรื่องเอาเสียเลย เราทดลองใช้แอปนี้ในออฟฟิศแล้วพบว่าระบบดึงใครก็ไม่รู้ที่ไม่ได้อยู่ในระยะสายตามาให้เพียบ ทั้งที่ไม่ได้เดินไปไหนเลย เอ๊ะ...หรือว่าจะมีพลังงานบางอย่าง ? คือแอปนี้อาจจะทำงานได้ดีในแนวราบ แต่ถ้าเป็นตึกสูงแนวดิ่งไม่น่าจะเวิร์กเท่าไหร่นะ

 
เจอใครในแอปนี้? บุคคลประเภทเดียวกับ Tinder แต่จำนวนน้อยกว่าหลายเท่า เราแอบคิดว่าคนไทยเยอะกว่าชาวต่างชาติด้วยในแอปนี้
 
นกไม่นก? ถ้าเกิดไม่ match กันก็ไม่มีโอกาสได้คุยกันนั่นแล แถมผู้ใช้ยัง active น้อยกว่าแอปอื่นๆ เพราะฉะนั้นโอกาสนกจึงพุ่งไปอยู่ประมาณ 70-80% เราว่ามันเหมาะสำหรับ love at first sight อะไรพวกนั้นมากกว่า ใครจะมานั่งกดไลค์ให้ match คนที่เดินผ่านทุกคนกันล่ะเธอจ๋า

OkCupid
 
OkCupid เป็นแอปที่จริงจังกว่าทุกอันที่เล่าให้ฟังประมาณร้อยเท่า คิดว่าเว่อร์ใช่ไหม ? แต่มันคือเรื่องจริง เพราะก่อนที่จะได้ปาดซ้ายปาดขวาหาคู่ที่ใช่ เราต้องตอบชุดคำถามเบื้องต้น 15 ข้อเพื่อให้แอปจำแนกคนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา ซึ่งไอ้ชุดคำถามนี่แหละที่ปวดประสาทสุด ๆ อาทิ อยากมีลูกไหม ? อยากมีลูกกี่คน ? มองหาความสัมพันธ์แบบไหน ? ยึดถืออะไรมากกว่าระหว่างวิทยาศาสตร์กับความเชื่อ ? โอเคมั้ยถ้าคู่เดทเล่นยา ? ฯลฯ นั่งจิ้มคำตอบไปก็ได้แต่คิดว่าชีวิตต้องจริงจังขนาดนี้ไหมกับแอปหาคู่
 
 
 
แต่ถ้ามองในอีกแง่นึง OkCupid ก็ค่อนข้างฝากผีฝากไข้ได้ในระดับหนึ่งถ้าต้องการจะหาคู่เดทระยะยาว วิธีการเล่นก็ไม่ซับซ้อนและยืดหยุ่นสุด ๆ คือเราจะปาดซ้ายปาดขวารอ Match กับใครสักคนก็ได้นะ แต่ถ้าเกิดถูกใจใครขึ้นมามาก ๆ จะส่งข้อความหาเลยก็ไม่ผิด ความตื่นเต้นวูบวาบอีกอย่างคือแอปจะโชว์สถานะของฝ่ายตรงข้ามด้วยว่าออนไลน์อยู่หรือเปล่า ถ้าเขาออนไลน์อยู่แต่ไม่ตอบก็รู้กันนะเธอ นก !

 
เจอใครในแอปนี้? คนไทยอาจไม่ค่อยรู้จักแอปนี้เท่าไหร่ แต่ OkCupid เป็นแอปหาคู่ที่มีผู้ใช้สูงสุดในโลก ย้ำว่าในโลก ! เพราะฉะนั้นเราก็จะได้เจอกับความหลากหลายทางชีวภาพในดินแดนแห่งนี้ ไม่ได้หนักไปที่ทางคนขาว Caucasian อย่างเดียวเหมือน Tinder แต่ยังรวมถึงเพื่อนบ้านชาวเอเชียของเรา แอฟริกันแท้ แอฟริกัน-อเมริกัน ไปจนถึงอาหรับ ชอบแบบไหนก็เลือกได้เลย
 
นกไม่นก? ถ้าอยากสนุกชั่วข้ามคืนเธอจะไม่มีทางนก แค่ต้องหาคนที่มีความต้องการแบบเดียวกันให้เจอ ซึ่งคอนเฟิร์มว่ามีเยอะ ส่วนใครที่อยากมีคนคุยด้วยไปเรื่อย ๆ ก็ลองเล่นดูได้ ทั้งหมดทั้งมวลอยู่ที่ไลฟ์สไตล์ การสื่อสาร และเสน่ห์ของเธอ ถ้าเจอคนที่ใช่มันก็ไปด้วยกันได้ยาว ; )