Oct 16 2017

trending

4 นักการเมืองต่างชาติที่เราอยากลงคะแนนเสียงให้ด้วยหัวใจ

สาว ๆ จะสนใจการเมืองมากขึ้น

Sebastian Kurz

 
ตำแหน่ง ว่าที่นายกรัฐมนตรีออสเตรีย และผู้นำที่อายุน้อยที่สุดในโลก
อายุ 31 ปี สัญชาติออสเตรียน
สถานะ: คบหาดูใจกับแฟนสาว Susanne Thier
 
 
เป็นที่ฮือฮาที่สุดในช่วงนี้เลยก็ว่าได้สำหรับ Sebastian Kurz ว่าที่นายก ฯ ออสเตรียคนล่าสุด ควบด้วยตำแหน่งผู้นำอายุน้อยที่สุดในโลกเพียง 31 ปี และได้รับฉายาทางการเมืองว่า Wunderwuzzi (Wonder Child) เพราะได้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับภาพลักษณ์ของพรรค Austrian People's Party (OVP) รวมถึงการเมืองของออสเตรีย แถมก่อนหน้านี้เขายังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของออสเตรีย (ซึ่งเป็นรัฐมนตรีคนแรกที่อายุน้อยที่สุดในยุโรปด้วย) ทำให้เขาจับทางได้ว่าควรตั้งนโยบายอย่างไร
 
นโยบายหลัก ๆ ของ Sebastian Kurz คือ จะปิดเส้นทาง Balkan route สำหรับการอพยพเข้ายุโรป โดยเฉพาะในออสเตรีย จำกัดจำนวนเงินช่วยเหลือผู้ลี้ภัย รวมถึงมอบสวัสดิการแด่ผู้ลี้ภัยที่อยู่ในออสเตรียเกิน 5 ปีแล้วเท่านั้น หลายฝ่ายยังคาดการณ์อีกว่าเขาจะจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรค Freedom Party of Austria ซึ่งมีแนวคิดขวาจัดและต่อต้านผู้ลี้ภัยเช่นกัน ซึ่งน่าจะถูกใจประชาชนอยู่ไม่น้อย เพราะประเด็นผู้ลี้ภัยคือปัญหาใหญ่ของประเทศแถบยุโรปในช่วงนี้

Emmanuel Macron

 
ตำแหน่ง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส
อายุ 39 ปี สัญชาติฝรั่งเศส
สถานะ: แต่งงานแล้วกับ Brigitte Macron
 
 
เรียกว่าเป็นบุคคลสำคัญที่ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวในประเด็นนักการเมืองอายุน้อยเลยก็ว่าได้ Emmanuel Macron รับตำแหน่งเป็นนายก ฯ ฝรั่งเศสที่อายุน้อยที่สุดนับแต่สมัยนโปเลียน แถมยังชนะคู่แข่ง Marine Le Pen อย่างขาดลอยด้วยคะแนนมากกว่าถึง 10 ล้านเสียง ซึ่งเขาไม่เลือกลงสมัครกับพรรคการเมืองใหญ่ ๆ เพราะมองการณ์ไกลแล้วว่าจะเสื่อมความนิยม เขาจึงตั้งพรรค En Marche! (แปลว่า เดินหน้า) พรรคการเมืองสายกลาง เน้นฐานเสียงแบบรากหญ้าเหมือนกับ Barack Obama และได้รับชัยชนะในที่สุด
 
ถ้าสนใจเกี่ยวกับเทคนิคการพูด การหาเสียง และปัจจัยที่ทำให้เขาชนะเลือกตั้ง เราแนะนำให้ดูสารคดีเรื่อง Emmanuel Macron: Behind the RIse (รับชมได้ทาง Netflix) ที่ตามติดชีวิตมาครงในช่วงหาเสียง มีฟุตเทจน่าสนใจให้ดูมากมาย ทั้งตอนโดนกล่าวหาว่าเป็นเกย์ คุยโทรศัพท์กับ Barack Obama โดนปาไข่ใส่หัวตอนออกงาน รวมถึงการหาเสียงโค้งสุดท้ายที่เขาไปพบปะกับสมาชิกสมาพันธ์แรงงานที่เกลียดมาครงเข้าไส้ แต่สุดท้ายก็ยอมฟังที่เขาพูด เราเชื่อว่าดูจบแล้วจะเข้าใจว่า Emmanuel Macron เหมาะสมกับตำแหน่งนายก ฯ ฝรั่งเศสจริง ๆ

Justin Trudeau

 
ตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีประเทศแคนาดา
อายุ 45 ปี สัญชาติแคนาเดียน
สถานะ: แต่งงานแล้วกับ Sophie Grégoire Trudeau
 
 
คงไม่ต้องพูดอะไรมากสำหรับ Justin Trudeau นายก ฯ แคนาดาขวัญใจสาวน้อยใหญ่ทั่วโลกที่พิสูจน์ความฮอตให้เห็นกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายกรุบ ๆ วัยหนุ่ม วีดีโอขึ้นชกกับ Patrick Brazeau ปกนิตยสารบนเครื่องบิน Delta และความเป็นแฟมิลี่แมนที่เราเห็นได้จากการพาลูกชายวัย 3 ขวบมาทำงานด้วยที่ทำเนียบ 

 
ซึ่งทรูโดก็อบอุ่นและใจกว้างจริง ๆ สมกับนโยบายเปิดรับผู้ลี้ภัยแบบเต็มอกเต็มใจ และความมุ่งมั่นให้แคนาดาเป็นประเทศที่ให้โอกาสสำหรับทุกคน ถึงแม้จะขัดกับนโยบายของประเทศเพื่อนบ้านมหาอำนาจอย่างอเมริกาก็ตาม นอกจากนี้ทรูโดยังสามารถสร้างความประทับใจและได้รับการชื่นชมไปทั่วโลก ดูชัด ๆ จากคลิปที่เขาอธิบายหลักการประมวลควอนตัม (Quantum computing) ได้อย่างเป็นธรรมชาติต่อหน้าสาธารณชน

Christian Lindner

 
ตำแหน่ง ผู้นำพรรค Free Democratic Party (FDP)
อายุ 38 ปี สัญชาติเยอรมัน
สถานะ: แต่งงานแล้วกับ Dagmar Rosenfeld-Lindner
 
 
ถึงจะไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีเหมือนคนอื่น ๆ ในลิสต์นี้ แต่ Christian Linder จากพรรค Free Democratic Party (FDP) ก็น่าจับตามองไม่ใช่น้อย เพราะเมื่อการเลือกตั้งเยอรมันครั้งที่ผ่านมาเมื่อเดือนกันยายน 2 พรรคใหญ่ของเยอรมัน Union และ SPD ไม่เคยถึงจุดตกต่ำดำเหวขนาดนี้มาก่อน ซึ่งม้ามืดก็ไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจาก AfD พรรคขวาจัดที่ต่อต้านอิสลามและผู้อพยพ และ FDP พรรคเสรีนิยมที่ต้องการยกเลิกการช่วยเหลือทางการเงินกับกลุ่มประเทศ EU
 
Christian Linder ทำการยกเครื่องเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์พรรคเสียใหม่ ทำให้ดูโมเดิร์น ทันสมัย ไม่คร่ำครึ แถมยังมีนโยบายผลักดันโลกดิจิตอลสุด ๆ ซึ่งตัวเขาได้กล่าวว่า Germany needs a digital ministry สอดคล้องกับแคมเปญ digital first, bedenken second ที่ต้องการนำเสนอด้านบวกของโลกออนไลน์ เพราะชาวเยอรมันส่วนใหญ่ยังกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว อาชญากรรมคอมพิวเตอร์ และการตกงานอยู่ค่อนข้างสูง ถึงจะไม่ได้ตำแหน่งในปีนี้ แต่พรรคเล็ก ๆ ของเขาก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แบบที่ไม่เคยมีมาก่อนเลย