Jul 08 2018

trending

ส่อง 9 Hashtag เดือดประจำเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

เดือดจนคีย์บอร์ดไหม้
แม้ว่าเดือนมิถุนายนจะมีฝนตกอันหนักหน่วงเพียงใด ก็ไม่อาจกลบความร้อนแรงของแฮชแท็กเดือดในโลกออนไลน์ได้ ยิ่งในเดือนนี้มีประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน มาเช็คกันดีกว่าว่ามีแฮชแท็กไหนบ้างที่เราอิน และติดเทรนด์ฮอตสุดอะไรสุดในเดือนแห่งฤดูฝนที่ผ่านมา
 

#อ๊บไสไม้

 
 
ถ้าใครไม่ได้ตามแฮชแท็กนี้น่าจะงงว่าอะไรคืออ๊บไสไม้ และน้องไข่มุก BNK48 เกี่ยวอะไรด้วย เรื่องของเรื่องคือน้องไข่มุกและผองเพื่อน BNK48 ได้ยกขบวนไปออกรายการดาวินชี เกมถอดรหัส ซึ่งเกมของรายการนี้คือให้ทายคำจากภาพปริศนาที่เอามาต่อกันแล้วจะกลายเป็นคำไทยหนึ่งคำ และภาพที่น้องต้องทายคือภาพกบ ภาพสิ่งของที่มีความใส และภาพไม้ ซึ่งรวมกันเป็นคำว่า กบไสไม้ แต่น้องกลับตอบว่า อ๊บไสไม้ ซึ่งโลกออนไลน์ก็เก็บมาสงสัยว่าน้องแอ๊บแบ๊วเกินไปหรือเปล่า จะไม่รู้จักคำว่ากบเลยเหรอ จนเกิดกระแสแอนตี้ความสร้างภาพแบ๊วใสนี้ แต่สุดท้ายเพื่อน ๆ ในวงและคนที่รู้จักน้องไข่มุกก็ออกมาบอกว่าน้องเรียกกบว่าอ๊บจริง ๆ และน้องก็จำว่ากบคืออ๊บ ถ้าใครได้ดูในรายการก็จะเห้นว่าแววตาและสีหน้าของน้องคืองงและสงสัยจริง ๆ นั่นแปลว่าน้องอาจไม่รู้จริง ๆ ก็ได้

#กัปตันชลธร

 
 
ชื่อนักแสดงวัยรุ่นอย่าง กัปตัน ชลธร ที่อยู่ดี ๆ ก็กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ชั่วข้ามคืน หลังจากไอจี (ที่ตั้งใจจะให้) ลับมีรูปสวีทหวานหลุดออกมาโดยเป็นฝีมือของอดีตแฟนสาวอย่าง มิ้ง อาจจะเกิดจากการคุยกันแล้วไม่ลงรอยหรืออะไรก็ตามแต่ มิ้งเลยตัดสินใจเปิดไอจีเป็นพับบลิกสะเลย รูปพวกนี้ก็กระตุกต่อมเผือกของชาวเราได้ไม่นานก็มีคำตอบให้กระจ่างว่าฝ่ายหญิงท้องนั่นเอง เรื่องนี้เลยกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียลกันยกใหญ่จนต้องมีการแถลงข่าว ซึ่งความเห็นก็แบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายโดยจะเอนไปทางฝ่ายหญิงเสียมากกว่า บ้างก็ว่ากัปตันไม่แมนไม่ยอมรับแต่แรก บ้างก็ชื่นชมแม่ของมิ้ง บ้างก็ชมว่ามิ้งสวยมากในวันแถลงข่าว (หืม) แต่เรื่องนี้ก็มีจุดพลิกผันตรงที่อยู่ดี ๆ ความสนใจของชาวเน็ตก็เปลี่ยนไปอยู่ที่ฝ่ายหญิงแทน

#มิ้งโป๊ะแตก

 
 
ต่อเนื่องด้วยแฮชแท็กภาคต่อที่อันนี้เป็นของอดีตแฟนสาวของกัปตัน #มิ้งโป๊ะแตก ซึ่งก็ถือว่าเผ็ดร้อนมาก เพราะชาวเน็ตขี้สงสัย(และขี้จับผิดนิด ๆ ) ก็ได้รวบรวมสินค้าและเครื่องสำอางทั้งหลายที่มิ้งรีวิวหลังจากตกเป็นข่าว ซึ่งก็ถูกวิจารณ์ไปต่าง ๆ นานาว่ากำลังโหนกระแสสังคมอยู่หรือเปล่า แถมประเด็นก็ฮอตขึ้นไปอีกเมื่อมีคนทำไทม์ไลน์จับผิดคำพูดของมิ้งเรื่องฝากท้องว่าตอบไม่ตรงกันสักรอบและนำไปสู่ข้อสงสัยที่ว่า สรุปแล้วมิ้งท้องจริงหรือท้องลมกันแน่ !


#สวัสดีบอลโลก

 
 
แฮชแท็กนี้จะไม่เดือดก็เป็นไปไม่ได้ เพราะช่วงเดือนนี้ถือเป็นเทศกาลบอลโลกที่แท้จริง เหมือนหลาย ๆ คนก็ต่างรอที่จะดูทีมที่ตัวเองเชียร์ออกมาเตะกัน และก็ลุ้นกันอย่างสนุกสนาน แฮชแท็กกลางที่ใช้กันสำหรับพูดถึงเรื่องบอลโลกก็คือ #สวัสดีบอลโลก นี่แหละ ทั้งเชียร์ ทั้งก่นด่า ทั้งอัปเดตเรื่องราวน่ารัก ๆ ต่าง ๆ (อย่างวันที่ญี่ปุ่นตกรอบแล้วเก็บข้าวของอย่างสะอาดในห้องเก็บตัวแถมยังเขียนโน๊ตขอบคุณทิ้งไว้ด้วยเนี่ย มันน่าชื่นชมนัก) ช่วงนี้ก็ใกล้ถึงโค้งสุดท้ายของเทศกาลบอลโลกแล้ว ทีมไหนจะเป็นแชมป์ก็ลองมาเดากันดีกว่า เราเองก็แอบไปถามชาวกรุงเทพฯ มาแล้วเหมือนกัน ลองดูคำทำนายของชาวกรุงเทพได้ที่วิดีโอนี้เลย

#ประหารชีวิต

 
 
เรียกว่าเป็นประเด็นครึกโครมอีกครั้ง เมื่อกรมราชทัณฑ์บังคับโทษประหารชีวิตเด็ดขาดด้วยการฉีดยาพิษแก่นักโทษคดีฆ่าชิงทรัพย์สุดโหดเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี ถือเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าโทษประหารชีวิตยังไม่หายไปจากสังคมไทย และจากประเด็นนี้ทำให้เกิดเสียงแตกออกเป็นสองฝั่ง ฝั่งแรกคือผู้ที่เห็นสมควรแล้วที่โทษประหารชีวิตยังอยู่ ด้วยการให้เหตุผลว่าผู้ทำผิดกลุ่มนี้สมควรได้รับโทษแล้ว บางครั้งแม้จะได้โทษจำคุกตลอดชีวิต แต่บ้านเราก็ยังมีการพระราชทานอภัยโทษจนติดแค่สิบยี่สิบปีก็กลับออกมาใหม่ และมีจำนวนไม่น้อยที่ยังก่อความผิดซ้ำเดิมอีก แต่ก็มีเสียงอีกฝั่งที่บอกว่าโทษประหารชีวิตควรหมดไปจากสังคมไทยได้แล้ว แม้ส่าเขาเป็นนักโทษก่อความผิดร้ายแรงขนาดไหน เขาก็ควรได้รับการปฏิบัติที่เหมาะสม ไม่ใช่ไปตัดสินเขาแบบนี้ โดยมีทั้งกลุ่มบุคคลทั่วไป และกุล่มแอมเนสตี้ที่ออกมาเดินประท้วงทีเดียว แล้วคิดอย่างไรกับเรื่องนี้กันบ้างล่ะ ?

#wjmildเหยียดผิว

 
 
กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นเดือดในเดือนนี้เลย เมื่อสองสาว มายด์-ลภัสลัล และ ส้ม-มารี ลงวิดีโอเมาท์มอยนักบอลหล่อ ๆ ในยูทูป แต่ประเด็นก็เกิดตรงที่มายด์ดันไปหัวเราะและวิจารณ์นักบอลผิวสีคนหนึ่งว่าไม่หล่อน่ะสิ ทีนี้กระแสโซเชียลก็เดือดสุด ๆ ความเห็นส่วนใหญ่ก็เป็นเชิงว่ายุคนี้ พ.ศ. นี้แล้วยังมาเหยียดกันอีกเหรอ หรือประมาณว่าต่างชาติเขาต่อต้านการเหยียดกันแต่คนไทยเองเนี่ยแหละที่เหยียดไปทั่วจนมาถึงเหยียดกันเอง (เรื่องใหญ่เว่อร์) สุดท้ายคลิปนี้ก็ถูกลบไปพร้อมกับมายด์ที่หงายการ์ด "ไม่ได้มีเจตนาเหยียด เพียงแต่เชียร์ทีมตรงข้ามจึงหยอกล้อเฉย ๆ" เอาจริง ๆ นี่ก็เป็นบทเรียนสำหรับคนดังกับโซเชียลที่ตัวอย่างก็มีให้เห็นหลายครั้งหลายครากับคำพูดหรือการกระทำที่ไม่ระมัดระวังทำให้เกิดดราม่า ซึ่งดาราหลายคนก็ตกม้าตายมานักต่อนักแล้ว

#ถ้ำหลวง #13ชีวิตต้องรอด

 
 
เป็นเรื่องเป็นราวที่ยิ่งใหญ่กว่าแฮชแท็กเดือดไปแล้ว เพราะตอนนี้เรื่องราวของ #ถ้ำหลวง และ #13ชีวิตต้องรอด เดินทางไปไกลและเป็นที่สนใจไปทั่วโลกแล้ว และเป็นอีกหนึ่งแฮชแท็กที่จนถึงปัจจุบันก็ยังฮอตฮิตอยู่เพราะเหตุการณ์ยังคงดำเนินต่อไป เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อมีเด็ก ๆ และโค้ชฟุตบอลรวม 13 ชีวิตหายตัวไป พบเพียงรถจักรยานของพวกเขาจอดทิ้งไว้หน้าปากถ้ำหลวง และเชื่อว่าทั้งหมดนั้นเข้าไปในถ้ำและหายไป จึงต้องเกิดการค้นหาขึ้น แต้การค้นหาที่คิดว่าจะเป็นเรื่องง่าย ๆ กลับไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะหน้าฝนแบบนี้ทำให้ฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมภายในถ้ำสูงมาก กับถ้ำที่มีความลึกและซับซ้อนมากอีกแห่งของโลกแห่งนี้ ประกอบกับไม่มีใครรู้ว่าเด็ก ๆ ทั้ง 13 คนอยู่ส่วนไหนของถ้ำ จึงทำให้ต้องเกิดการสนธิกำลังจากหลายภาคส่วนเพื่อช่วยเหลือและค้นหา แต่ก็ยังหาไม่พบ เรื่องนี้กลายเป็นที่สนใจจากสื่อต่าง ๆ ไปทั่วโลก แถมยังมีประเด็นอื่น ๆ มาเกี่ยวพันเพื่อหาข้อสันนิษฐาน อย่างเรื่องพื้นที่สีแดงในอดีต ไปจนถึงเรื่องราวลี้ลับต่าง ๆ แต่ในที่สุดตอนนี้ก็ค้นพบทั้ง 13 ชีวิตที่เนินนมสาว ห่างจากพัทยาบีชไปอีกประมาณ 300 เมตร และกำลังหาทางพาทุกคนออกมาจากถ้ำให้ได้ ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ หน่วยและเหล่าเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ด้วยนะ

#ยกเลิกสัมปทานBTS

 
 
ความบันเทิงของคนกรุงเทพฯ อีกอย่างหนึ่งคือการทีระบบขนส่งที่ทันสมัยอย่างรถไฟฟ้ากลางใจเมือง แต่กลับไม่เอื้อประโยชน์ทางด้านการเดินทางอย่างที่คิด เพราะรถไฟฟ้า BTS ที่คนกรุงต้องพึ่งพาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั้นเริ่มเสียบ่อยจนหนักข้อขึ้น เมื่อเช้าวันที่ 24 มิ.ย. อยู่ ๆ รถไฟฟ้าบีทีเอสก็เกิดขัดข้องอีกครั้ง ทำให้คนทำงานและนักเรียนต่างได้รับผลกระทบกันหมด ตกเย็นช่วงเวลาเดินทางอีกครั้ง บีทีเอสก็มอบโบนัสให้โดยการเกิดเหตุขัดข้องอีกครั้ง และเหมือนว่าเรื่องนี้จะไม่จบง่าย ๆ เพราะตลอดทั้งสัปดาห์นั้นบีทีเอสให้บริการอย่างทุลักทุเลไม่เป็นท่า สืบเนื่องจากระบบอาณัติสัญญาณที่บีทีเอสใช้กับการควบคุมขบวนรถแบบไร้สายนั้น ดันไปใช้ช่องสัญญาณเดียวกับคลื่นความถี่ทั่วไปที่มีหลายผู้ให้บริการใช้ จึงทำให้เกิดคลื่นรบกวนโดยง่าย การควบคุมขบวนจึงทำได้ยาก และทุกครั้งบีทีเอสทำได้เพียงออกมาบอกว่ารถไฟฟ้าเสีย ให้เผื่อเวลาเดินทาง แต่ไม่เคยมีการขอโทษ หรือแก้ไขและปรับปรุงในการให้บริการ สถิติในเดือนมิ.ย. เดือนเดียว รถไฟฟ้าบีทีเอสเสียไปทั้งหมด 9 วัน ชาวกรุงเทพฯ จึงเริ่มทนไม่ไหว ต้องออกมาระยาบพร้อมติดแฮชแท็ก #ยกเลิกสัมปทานBTS แบบนี้นี่แหละ