May 29 2019

travel

ออกไปตะลุยแดนมหัศจรรย์กับอลิซในนิทรรศการ Wonderland ที่สิงคโปร์

เผลอ ๆ โลกในวันเดอร์แลนด์อาจน่าอยู่กว่าบ้านเราตอนนี้นะ /อุ๊ย
ที่ Art Science Museum ที่ Marina Bay Sands ประเทศสิงคโปร์นี่ก็ขยันมีนิทรรศการเจ๋ง ๆ มายั่วยวนให้เราตีตั๋วไปเยี่ยมเยือนกันอยู่เรื่อย ล่าสุดก็มีนิทรรศการที่เอาใจแฟน ๆ นิทานสุดคลาสสิคอย่าง Alice in Wonderland (อลิซในดินแดนมหัศจรรย์) ที่จัดแสดงมาตั้งแต่ดือนตุลาคมยาวไปจนถึงเดือนกันยายนนี้ หลังจากที่เราประทับใจกับนิทรรศการ Future World ของทีมผู้สร้างมัลติมีเดียอินเตอร์แรคทีฟอาร์ตสุดเจ๋งอย่าง Teamlab กันมาก่อนหน้านี้แล้ว (ใครอยากรู้ว่างานของ Teamlab ที่สิงคโปร์จะว้าวเหมือนที่บ้านเกิดอย่างญี่ปุ่นไหม เรารีวิวทิ้งเอาไว้แล้ว เข้าไปอ่านได้ที่นี่เลย) แถมยังเป็นแฟนของสาวอลิซกับโลกเพี้ยน ๆ นี้อีก เห็นทีจะพลาดไม่ได้แล้ว เลยขอบินไปพิสูจน์ให้รู้กับตาว่ามันจะน่าสนใจขนาดไหนเชียวนะ
 
 
 
มาเท้าความถึงนิทานเรื่องนี้กันสักหน่อย นิทานเรื่องนี้แต่งขึ้นโดย Lewis Carroll ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1865 ว่ากันว่าต้นกำเนิดเกิดจากที่เธอไปเที่ยวบ้านเพื่อน คราวนี้ลูกสาวของเพื่อนขอร้องเธอให้ช่วยเล่านิทานให้ฟังหน่อย เธอจึงแต่งนิทานแบบด้นสดขึ้นมา และใช้ตัวละครที่ชื่ออลิซเหมือนชื่อลูกสาวเพื่อนนั่นแหละ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเรื่องราวแต่ละตอนไม่ปะติดปะต่อเอาเสียเลย แถมเนื้อหายังหลุดโลกมาก ๆ อีก เรื่องราวทั้งหมดเริ่มขึ้นจากที่อลิซเบื่อมากกก นั่งเฉย ๆ ไม่รู้จะทำอะไร เลยขอให้พี่สาวของเธอที่นั่งอ่านหนังสืออยู่ข้าง ๆ นั้นอ่านหนังสือให้ฟังหน่อย แต่อยู่ ๆ ก็มีกระต่ายใส่เสื้อกี๊กและนาฬิกาวิ่งเข้ามา แถมยังพูดว่า "สายแล้ว ๆ" อยู่อย่างนั้น เธอแปลกใจเลยวิ่งตามไปจนเจอโพรงยักษ์ที่กระต่ายกระโดดเข้าไป และแน่นอนว่าเธอเองก็กระโดดตามลงไป และนี่คือจุดเริ่มต้นของการท่องดินแดนมหัศจรรย์ ที่พาเราไปเจอตัวละครและเรื่องราวที่อ่านแล้วก็สงสัยเอามาก ๆ ว่านักเขียนคิดพล็อตแบบนี้ออกมาได้อย่างไรกันเนี่ย ล้ำเวอร์
 
 
 
เอาเข้าจริงเรามารู้จักอลิซในดินแดนมหัศจรรย์แบบจริงจังก็เมื่อวอลต์ดิสนีย์นำมาสร้างเป็นแอนิเมชั่น แล้วมันก็ฮิตไปทั่วโลก ส่วนนิทรรศการ Wonderland ที่ Art Science Museum แห่งนี้เกิดขึ้นเพื่อร่วมฉลองที่นิทานเรื่งนี้ได้รับการถ่ายทอดบนจอภาพยนตร์มากว่า 40 เวอร์ชันแล้ว ดังนั้นแน่นอนว่านิทรรศการนี้จะพาเราไปทำความรู้จักกับนิทานเรื่องนี้กันตั้งแต่ต้นกำเนิด ไปจนถึงภาพยนตร์และสื่อต่าง ๆ ในยุคแรกเริ่มจนถึงเวอร์ชันล่าสุดกันไปเลย แต่หากจะให้นำเสนอแบบธรรมดา ๆ ก็คงไม่ใช่ Art Science Museum เพราะเขานำเอา Interactive Art เข้ามามีส่วนร่วมในการนำเสนอนิทรรศการด้วย

 
 
 
เมื่อเราซื้อตั๋วเรียบร้อย ก่อนเข้านิทรรศการจะได้รับแผ่นพับ Lost Map of Wonderland มาใบหนึ่ง เราขอบอกว่าอย่าทิ้ง เพราะแผ่นพับนี้จะช่วยให้เราสนุกกับนิทรรศการมากขึ้น นอกจากในแผ่นพับจะมีแผนที่ของเมืองวันเดอร์แลนด์บอกแล้วว่าเราต้องเดินทางไปยังไง แล้วแต่ละโซนของนิทรรศการประกอบด้วยอะไรบ้าง ด้านหลังของแผ่นพับยังมีรูปหน้าไพ่เปล่า ๆ อยู่ เหนือรูปไพ่จะมีช่วงล่างของอลิซพิมพ์อยู่ ความเก๋ของมันคือในแต่ละโซนของนิทรรศการจะมีแท่นให้วางแผ่นพับนี้ลงไป เมื่อเราวางแผ่นพับให้ช่วงล่างของอลิซตรงกับช่วงบนของอลิซที่พิมพ์อยู่บนแท่น บนไพ่เปล่า ๆ นั้นก็จะปรากฎภาพเคลื่อนไหวที่จะเช่าเรื่องราวเป์นแอนิเมชันสนุก ๆ ขึ้นมาด้วยล่ะ เนี่ย ดินแดนมหัศจรรย์จริง ๆ ไหมล่ะ

 
 
 
ตัวงานเองมีทั้งสิ้น 9 โซน เริ่มตั้งแต่โซนแรก Hallway of Doors ที่สนุกกันตั้งแต่โซนแรกเลย เพราะโซนนี้หยิบเอากิมมิกในนิทานที่อลิซวิ่งตามเจ้ากระต่ายแล้วตกลงไปในโพรงไม้ มาโผล่ในห้องที่มีประตูหลายบาน ทั้งบานเล็กและบานใหญ่ ซึ่งในห้องแรกก็มีประตูตั้งอยู่สองบาน เป็นบานขนาดปกติ และบานเล็กที่ต้องคลานเข้าไปเหมือนกัน! โดยเจ้าหน้าที่บอกว่าเราสามารถเลือกประตูที่จะเข้าไปได้ด้วยตัวเองเลยจ้า แล้วจะไปโผล่ที่ไหนก็ว่ากันไป  ส่วนเลือกประตูบานไหน ไปโผล่นิทรรศการอะไร เราขอไม่บอกก็แล้วกัน ขอใบ้ต่อแค่ว่าหลังทั้งสองบานประตู ยังมีประตูอีกหลายบานให้เลือกเปิดอีกเพียบบบบ
 
 
 
หลาย ๆ โซนในช่วงแรก ๆ นั้นยังไม่ค่อยมีสื่ออินเตอแรกทีฟเข้ามาผสมผสานสักเท่าไหร่ เนื่องด้วยผลงานที่นำเสนอในช่วงต้นนั้นเป็นผลงานเก่า ๆ ตั้งแต่สมัยละครใบ้ของอลิซในดินแดนมหัศจรรย์เรื่องแรก หรือแอนิเมชันเรื่องแรกที่วาดลงบนกระดาษแผ่นยาว ๆ แล้วพอหมุนหระดาษเร็ว ๆ ก็จะเห็นเป็นภาพเคลื่อนไหว เป็นต้น นอกจากนั้นในแต่ละห้องก็ยังมีภาพยนตร์ของอลิซในดินแดนมหัศจรรย์แต่ละเวอร์ชันให้ดูเป็นน้ำจิ้มกันด้วย ซึ่งยิ่งพอเรามาดูในนุยคนี้ที่คอมพิวเตอร์กี่ฟิกสามารถสร้างภาพตามจินตนาการได้ทุกอย่างแล้วเนี่ย ก็ยิ่งทึ่งกับผู้สร้างภาพยนตร์ในยุคก่อนที่พยายามทำให้จินตนาการสุดล้ำของผู้เขียนกลายเป็นจริงจนได้ในทุกวิถีทางเลยนะ

 
 
 
แต่ความสนุกจริง ๆ ของนิทรรศการนี้น่าจะมากองอยู่ในโซนหลัง ๆ เสียเป็นส่วนใหญ่ ตั้งแต่เราผ่านโซน Advice From A Caterpillar ที่นิทรรศการพาเราเข้าสู่ยุคแอนิเมชันของดิสนีย์แล้ว เพราะเราเริ่มคุ้นเคยกับอลิซในดินแดนมหัศจรรย์ตั้งแต่เวอร์ชันนี้เป็นต้นไป และทางนิทรรศการก็เริ่ม Tribute ให้กับ Verna Felton ผู้พากย์เสียงราชินีแดง (Queen of Hearts) เวอร์ชันแอนิเมชัน อีกหนึ่งตัวละครในนิทานเรื่องนี้ที่น่าจดจำ ด้วยการพาเราเข้าไปสู่โซน The Queen's Croquet Ground ที่จะให้เราลองเป็นราชินีแดงด้วยตัวเองผ่านอินเตอร์แรคทีฟสนุก ๆ วิธีการก็คือบนโต๊ะจะมีสติ๊กเกอร์รูปต่าง ๆ วางให้เราได้ตัดแปะลงในหน้าไพ่เปล่า ๆ บนแผ่นพับที่ได้รับมาตั้งแต่เข้านิทรรศการ จากนั้นนำแผ่นพับไปที่ตู้ เข้าเครื่องสแกน แล้วดครื่องจะภาพหน้าของเราเอาไว้ หน้าไพ่ที่เรานั่งตัดแปะก่อนหน้านี้จะไปปรากฏอยู่บนจอขนาดใหญ่ตรงหน้า โดยมีหน้าของเราติดไปด้วย (คือเรากลายเป็นทหารไพ่ของราชินีแดงนั่นแหละ) เดินไปเดินมาอยู่ในวันเดอร์แลนด์ ก็เรียกว่าน่ารักเชียว 

 
 
 
 
ถัดมาอีกห้องกับ A Mad Tea Party ที่เรียกว่าเป็นตอนไฮไลต์ของนิทานเรื่องนี้ ที่ไม่มีใครไม่รู้จักกับปาร์ตี้น้ำชา เราขอบอกว่าอย่าเผลอเดินผ่านโซนนี้ไปเฉย ๆ เลยเชียว เพราะพลาดไปจะเสียดายมาก ในโซนนี้เจ้าหน้าที่เขาจะพาเราเข้าไปร่วมวงปาร์ตี้นำ้ชาด้วย ภายในจะเป็นห้องสีขาวโล่ง ๆ มีโต๊ะอยู่ตรงกลางที่มีจานชาม แก้วน้ำชา กาน้ำชาสีขาวล้วนตั้งอยู่ จากนั้นจะเริ่มทำการ Projection Mapping ฉายภาพย้อมทั้งห้องให้เหมือนว่าเราเข้ามาอยู่ในวันเดอร์แลนด์ และบนโต๊ะปาร์ตี้น้ำชาก็มีภาพกราฟิกน่ารัก ๆ ประกอบด้วย ห้องนี้ว้าวสุด ๆ ไปเลยแหละ

 
สำหรับเรา หากใครเป็นแฟนเดนตายของนิทานเรื่องนี้ เราอยากบอกว่าไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะต้องฟินกับเรื่องราวและของที่นำมาจัดแสดงแน่ ๆ ของหลายอย่างก็หาชมยาก และหลายอย่างเราเองก็ไม่เคยเห็นมาก่อน ส่วนใครที่ชอบดูนิทรรศการสนุก ๆ แบบงานของกลุ่ม Teamlab จุดนี้อาจไม่ฟินนักเพราะไม่ได้มีเยอะขนาดนั้น หาดคาดหวังเยอะรับรองว่าเสียใจได้ง่าย ๆ แต่ถึงอย่างนั้นนี่ก็เป็นอีกหนึ่งนิทรรศการที่หากใครมีโอกาสไปสิงคโปร์ช่วงนี้ ก็น่าจะลองลิสต์เอาไว้ในแพลนท่องเที่ยวของตัวเองไว้สักนิดก็เวิร์กอยู่นะ
 
นิทรรศการ Wonderland วันนี้-22 ก.ย. 62 บัตรราคา 19 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 475 บาท) สมาชิก Sands Rewards ราคา 15 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 375 บาท) เปิดทุกวัน เวลาทำการ 10:00-17:30 น. ArtScience Museum สิงคโปร์ MRT สถานี Bayfront www.marinabaysands.com/museum/wonderland