Feb 23 2018

travel

บ้านต้นไม้ เรือนแพ กระท่อมอิกลู! Airbnb เปิดตัว 4 ฟีเจอร์ใหม่ให้สายเที่ยวเลือกที่พักได้ตรงใจ 100%

โรงแรมมีหนาว

เมื่อสัปดาห์ก่อน Airbnb แพลตฟอร์มนอกกรอบที่เปลี่ยนบ้านให้เป็นที่พัก ได้ออกมาเปิดเผยทิศทางและแผนธุรกิจประจำปี 2018 ที่มีหัวใจสำคัญคือ Airbnb for everyone. ซึ่งอัดแน่นมาด้วยฟีเจอร์ใหม่แบบเต็มเหนี่ยว ให้เราค้นหาที่พักทั่วทุกหลืบในโลกได้ตรงใจ ตรงความต้องการ ตรงกับไลฟ์สไตล์มากขึ้นอีกหลายเท่า ลองมาดูเลยว่า มันมีอะไรใหม่? แล้วเราจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง?
 

1. ประเภทที่พักใหม่ ชัดเจน ชัดแจ้ง ชัดจริง

 
 
ถ้าใครใช้ Airbnb อยู่แล้วก็น่าจะคุ้นเคยกับประเภทที่พักตั้งต้น 3 แบบ ได้แก่ shared room (ห้องรวม) private room (ห้องส่วนตัว) และ entire home (บ้านทั้งหลัง) พอใช้จริง ๆ ก็แอบลำบากเหมือนกันนะ เช่น ถ้าอยากได้ที่พักสวย ๆ แบบทั้งหลัง ก็ต้องเลือก entire home และสกอร์เม้าส์ไปประมาณล้านรอบกว่าจะเจอที่ถูกใจ หรือต้องการ private room พร้อมอาหารเช้า ก็ลำบากยากเย็นกว่าจะหาเจอ
 
Secluded Intown Treehouse, Atlanta, Georgia ภาพจาก Airbnb
 
Airbnb เลยจัดการ เพิ่มประเภทที่พักให้เจาะจงลงไปอีก 4 แบบ ประกอบด้วย vacation home บ้านพักตากอากาศที่เจ้าของไม่ได้อยู่ตลอดเวลา bed & breakfast ที่พักพร้อมอาหารเช้า boutique ที่พักเน้นดีไซน์สวย ๆ และ unique ที่พักแปลก ๆ ประหลาด ๆ เช่น บ้านต้นไม้ เรือนแพ หรือกระท้อมอิกลู เป็นต้น ทีนี้พอจะไปเที่ยวแล้วอยากได้ที่พักแบบเจาะจ๊ง เจาะจงจริง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้ประมาณเดือนมิถุนายนนะ

2. คอลเลกชัน ที่เข้ากับทุกโอกาส

 
 
บางครั้งที่ออกเดินทาง เราอาจจะมีจุดประสงค์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่แค่การไปเที่ยว บางคนอาจจะไปทำงาน บางคนไปฮันนีมูนกับคนพิเศษ หรือบางคนก็ไปทริปกับครอบครัว Airbnb เลยเปิดตัว คอลเลกชัน (collections) รวบรวมที่พักสำหรับทุกโอกาสมาจัดเป็นหมวดหมู่ให้เราเสิร์ชหาได้ง่ายขึ้น

 
Business Traveler ภาพจาก Aribnb
 
2 คอลเลกชันหลักที่ใช้งานได้ ณ วินาทีนี้เลย คือ Family และ Work อย่าง Family ก็จะมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง มีครัวพร้อมอุปกรณ์สำหรับทำอาหาร ส่วน Work ก็จะเป็นที่พักที่สามารถเช็กอินได้ด้วยตัวเอง (self check-in) มี Wi-Fi มีโต๊ะหรือสเปซให้นั่งทำงานจริง ๆ จัง ๆ เป็นต้น

3. Airbnb Plus ที่พักสวย อยู่สบาย ได้โฮสต์เริ่ด

 
 
จริง ๆ Airbnb ทำแพ็คเกจ Plus ออกมาขายโฮสต์ (เจ้าของบ้าน) เพื่ออัพเกรดที่พักให้คนเสิร์ชเจอมากขึ้น โดยทาง Airbnb จะส่งทีมงานมืออาชีพไปตรวจสอบและถ่ายรูปสวย ๆ มาโชว์ในเว็บไซต์ ซึ่งไม่ใช่ว่าทุกที่ผันตัวเองเป็น Plus ได้นะ แต่ต้องผ่านเกณฑ์หลายข้อเลย อาทิ จัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้ลงตัว มีผ้าขนหนูกับหมอนนุ่ม ๆ ให้แขก มีไม้แขวนเสื้อไว้ใช้ มีน้ำดื่มบริการ มีเครื่องครัว จาน-ชาม ช้อน-ส้อม สเปซต้องสะอาด มีตัวล็อคที่สมบูรณ์ โฮสต์ต้องเป็นมิตร และที่สำคัญที่สุดคือ อินทีเรียร์ดีไซน์ต้องสวยจริง ด้วยความที่หนึ่งในผู้ก่อตั้งเป็นดีไซเนอร์ จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่ Airbnb ให้ความสำคัญกับเรื่องดีไซน์มากขนาดนี้ 
 
 
แต่คนได้ประโยชน์จริง ๆ คือผู้เข้าพักนี่แหละ เพราะเราจะได้เลือกที่พักสวย ๆ ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งตอนนี้เขาแบ่งมาให้ตามเมืองใหญ่ เช่น เซี่ยงไฮ้ ลอสแอนเจลิส ลอนดอน และเคปทาวน์ ทั้งยังมีหมวดหมู่ย่อย ๆ ลงไปอีกว่าอยากได้ที่พักแบบไหน อยากกระโดดลงสระน้ำก็เลือก poolside homes อยากทำกับข้าวในครัวสวย ๆ ก็ไปส่อง knockout kitchens หรืออยากวิ่งเล่นในสวนก็มี big backyards ให้เลือกด้วย ทั้งหมดนี้ใช้ได้เลย ตอนนี้เลย !


4. กลายเป็นแขกคนโปรดกับ Superguest

 
 
สุดท้ายนี้คือ Superguest ที่เข้าใจได้ง่าย ๆ ว่าโปรแกรมสมาชิกนั่นแหละ ฟีเจอร์นี้ยังไม่เปิดใช้อย่างเป็นทางการ แต่ผลประโยชน์หลัก ๆ ที่ Superguest (อาจ) จะได้รับคือ จองแบบทันด่วนได้ ร่วมกิจกรรมประสบการณ์ (experiences) ฟรีระหว่างทริป ฯลฯ ที่ยังไม่ได้สรุปกันอย่างแน่ชัด ใครอยากได้อะไรก็ไปทวิตบอกเขาได้นะ

อ่านต่อ: