Apr 12 2018

travel

รวม 8 แอปท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

โหลดติดมือถือไว้ไม่เสียหาย

 
แอบบอกเลยว่า Rome2rio เป็นแอปที่เราใช้บ่อยที่สุดตอนวางแผนการเดินทาง ไม่ว่าเราจะเดินทางจากที่ใดบนโลก (สมชื่อแอปเขาล่ะ) เพียงแค่ใส่จุดเริ่มต้นและจุดหมายลงไป ระบบจะประมวลผลการเดินทางทุกรูปแบบพร้อมราคามาให้เราเลือก ตั้งแต่รสบัส รถไฟ เครื่องบิน ไปจนถึงเฟอร์รี่เลยนะ (ถ้าใครไปเที่ยวแถบยุโรปก็จะมีทางเลือก shared ride มาให้ดูเพิ่มด้วยนะ) เราว่าเป็นประโยชน์มากๆ สำหรับเปรียบเทียบราคาก่อนจองตั๋วจริง บางทีราคาตั๋วเครื่องบินอาจจะเป็นมิตรกว่ารถไฟความเร็วสูงก็ได้ ใครจะไปรู้!
 
ดาวน์โหลด: iOS/Android
 
สำหรับใครที่ค่อนข้างจริงจังกับการนั่งเครื่องบิน อยากเลือกที่นั่งดีๆ เราว่า SeatGuru นี่แหละคือคำตอบที่ดีที่สุด แอปพลิเคชันสำหรับนักเดินทางและเนิร์ดเครื่องบินจาก tripadvisor รวบรวมผังที่นั่งบนเครื่องบินแทบทุกรุ่น ทุกแบบ ทุกไฟล์ท ทุกสายการบิน มาไว้ให้เราดูกัน เพียงแค่เรากรอกหมายเลขไฟล์ทลงไป (หรือจะใส่สนามบินต้นทางกับปลายทางแทนก็ยังได้) ก็จะมีข้อมูลบอกอย่างละเอียดเลยว่าเครื่องบินเป็นรุ่นไหน มีกี่ที่นั่ง แบ่งเป็นคลาสอะไรบ้าง ความดีงามคือมีสีต่างๆ บอกความสบายของที่นั่ง เช่นสีเขียวคือที่นั่งที่ดีกว่าที่นั่งปกติในคลาสเดียวกัน ส่วนสีแดงคือที่นั่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างแรง จองตั๋วเครื่องบินครั้งต่อไปลองมาเช็กดูก่อนก็ได้นะ
 
ดาวน์โหลด: iOS/Android
 
เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักแอปพลิเคชันค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดอันนี้อยู่แล้ว แต่ฟังก์ชันจาก Skyscanner ที่เราถูกใจเป็นพิเศษคือแผนภูมิเปรียบเทียบราคาตั๋วทั้งเดือน ทีนี้ก็รู้แล้วว่าควรเดินทางช่วงไหนที่ตั๋วเครื่องบินจะมีราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์มากที่สุด

 
ดาวน์โหลด: iOS/Android
 
ได้ตั๋วเครื่องบินแล้วก็มาจองที่พักกันต่อกันเลย บางคนอาจจะมีแอปโปรดเป็น agoda, Booking.com หรือ expedia แต่เราขอบอกว่าไม่จำเป็นต้องเปิดหลายแอปหรือเช็คหลายเว็บไซต์ให้ยุ่งยากอีกต่อไป เพราะ Hotelscombined จับเอเจนซี่จองโรงแรมทั้งหลายมามัดรวมและเปรียบเทียบราคาให้เราดูกันว่าเจ้าไหนสบายกระเป๋าสุด ระบบจะเรียงลำดับจากราคาที่ถูกที่สุดของโรงแรมแต่ละแห่งมาให้ และเราสามารถกดเข้าไปจองได้กับเอเจนซี่นั้นๆ ได้โดยตรง
*แอบกระซิบว่าดีลดีๆ มักจะมาตอนประมาณเที่ยงคืน เพราะฉะนั้นต้องจับตาดูให้ดีล่ะ!
 
ดาวน์โหลด: iOS/Android
 
ถ้าจองทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาแพ็คกระเป๋ากันแล้วล่ะ! PackPoint คือเช็คลิสต์ชั้นดีสำหรับนักเดินทางขี้ลืมอย่างเรา โดยระบบจะให้กรอกเมืองที่เราจะไป จำนวนคืนที่จะค้าง และให้เลือกว่าเป็นทริปท่องเที่ยวพักผ่อนหรือทริปธุรกิจ ต่อมาก็จะมีเมนูกิจกรรมมาให้เราเลือกว่าต้องการทำอะไรบ้าง อาทิ ว่ายน้ำ ถ่ายรูป ไปชายหาด ปีนเขา และอื่นๆ หลากหลายไลฟ์สไตล์ จากนั้นแอปจะประมวลผลให้เราเองว่าควรนำอะไรติดตัวไปบ้าง ที่เราต้องทำก็แค่แพ็คของแล้วตรวจเช็คลิสต์ให้เรียบร้อย แค่นี้การจัดกระเป๋าก็ไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว!
 
ดาวน์โหลด: iOS/Android
 
เวลาไปเที่ยวต่างประเทศจะต้องมีเรื่องค่าเงินเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ XE Currency เลยมาช่วยคำนวนอัตราแลกเปลี่ยนจากสกุลเงินตั้งต้นที่เรากำหนดไปยังอีกสกุลเงินที่ต้องการ โดยเราสามารถเพิ่มสกุลเงินปลายทางได้มากถึง 10 รายการ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันบอกรายละเอียดเกียวกับเงินแต่ละสกุล อาทิ ชื่อที่คนท้องถิ่นใช้เรียกสกุลเงิน สัญลักษณ์ ชนิดของเหรียญและแบงก์อีกด้วย ดาวน์โหลดติดเครื่องไว้จะได้สะดวกสบายไม่ต้องมัวนั่งคำนวนในหัว

 
ดาวน์โหลด: iOS/Android

Tipulator
 
เราคนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยกับการให้ทิปกันสักเท่าไหร่ แต่เมื่อเดินทางไปต่างประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา (ประเทศนี้เด็กเสิร์ฟเขาอยู่กันได้ด้วยทิปเลยนะ) แคนาดา หรือหลายประเทศในโซนยุโรป ทิปกลายเป็นเรื่องที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ เรียกว่าต้องให้เป็นกิจจะลักษณะกันเลยทีเดียว Tipulator จะมาช่วยทำให้คณิตศาสตร์เป็นเรื่องง่าย โดยแค่กรอกค่าใช้จ่ายลงไป เลือกอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มและเปอร์เซ็นต์ทิปที่จะให้ แอปจะคำนวนผลลัพธ์ออกมาให้เสร็จสรรพ ถ้าจะหารกันกับเพื่อนก็ยังมีฟังชันก์ Split ให้เลือกแชร์กันมากถึง 50 คนด้วยนะ
 
ดาวน์โหลด: iOS/Android
 
ไปเที่ยวทั้งทีจะขาดแผนที่ไปได้ยังไง! MAPS.ME เกิดมาเพื่อเป็นเพื่อนคู่ใจสายเที่ยวที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้อยู่ตลอดเวลา หรือเรียกง่ายๆ ว่าแผนที่ออฟไลน์นั่นเอง ก่อนอื่นเลยเราต้องดาวน์โหลดแผนที่เมืองที่จะไปเอาไว้ก่อน ซึ่งมีให้เลือกกว่า 300 เมืองทั่วโลก จากนั้นก็ออกไปลุยได้ ความดีงามคือมีสัญลักษณ์บอกแลนด์มาร์กสำคัญๆ ร้านอาหาร บาร์ โรงแรม สถานีรถไฟ ป้ายรถเมล์ แหล่งช็อปปิ้ง และอื่นๆ อีกเพียบ แถมยังสามารถบอกเส้นทางได้เหมือน Google Maps เลยจ้า ย้ำอีกทีว่าทั้งหมดนี้ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตเลย ดังนั้นไม่ต้องกลัวหลงทางถ้าไม่ได้เปิด roaming 
 
ดาวน์โหลด: iOS/Android