May 27 2017

travel

เปิดแล้ว! Seoullo 7017 แลนด์มาร์กใหม่ของกรุงโซล

ส่องโปรตั๋วเครื่องบินได้เลย Photo credit Seoul Tourism Organization
 
ใครที่เคยผ่านตากับ High Line ของมหานครนิวยอร์กซึ่งเปลี่ยนทางยกระดับรถไฟเก่ามาเป็นสวนลอยฟ้าแล้วล่ะก็ ตอนนี้เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างโซลเพิ่งเปิดสวนคล้ายกันที่แน่นอนว่าจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮอตในอนาคต
 
สวนลอยฟ้า Seoullo 7017 เป็นสวนสาธารณะยกระดับที่มีทางเดินหลายทาง โดยโครงการนี้เริ่มต้นจากการนำทางยกระดับ Seoul Station Overpass ที่เคยก่อสร้างสมัยปี 2513 มาปรับเปลี่ยนให้เป็นสวนลอยฟ้าที่เปิดใช้ในปี 2017 นี้ ทำให้เป็นที่มาของชื่อ Seoullo 7017 แถมเลขที่ 17 ยังตรงกับจำนวนทางเดินที่เชื่อมต่ออีก 17 เส้นทางด้วย 
 
Photo credit Seoul Tourism Organization
 
ความเป็นมาของทางยกระดับนี้ไม่ใช่ธรรมดา เพราะถือเป็นทางยกระดับที่แสดงถึงความก้าวหน้าทางวิศวกรรมครั้งใหญ่ เพราะเป็นทางยกระดับแห่งแรกที่ก่อสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการเดินทางด้วยรถยนต์ที่ต้องขับรถอ้อมไปไกลเพื่อข้ามฟากเมืองจากฝั่งตะวันตกไปฝั่งตะวันออกบริเวณหน้าสถานีรถไฟ Seoul Station เหตุเพราะทางรถไฟแยกสองฝั่งออกจากกัน 
 
ซึ่งการก่อสร้างถือเป็นความภูมิใจจนถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์แห่งความเฟื่องฟูของยุคอุตสาหกรรมในเกาหลีใต้ จนผู้คนในสมัยนั้นต่างดั้นด้นเดินทางจากต่างจังหวัดมาเพื่อดูทางยกระดับนี้เป็นขวัญตา
 
 
แต่หลังจากที่ทางยกระดับแห่งนี้เริ่มเสื่อมโทรมในช่วงปี 2533 ทางการโซลก็เริ่มเป็นห่วงความปลอดภัย จึงตัดสินใจจะรื้อถอนทางยกระดับนี้ออก แต่ด้วยแนวคิดเรื่องการยกระดับคุณภาพชีวิตเมืองใหญ่ให้ดีขึ้น จึงทำให้มีการผลักดันไม่ให้รื้อถอนทางยกระดับนี้ โดยเปลี่ยนจากเป็นทางสำหรับรถ ให้เป็นทางสำหรับคน ทำให้เป็นทางเดินพร้อมสวนลอยฟ้าเพื่อทำให้เมืองน่าอยู่ขึ้น
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย 경쑤월드(KATO WORLD) (@hi_kyoungsu) เมื่อ

 
โดยทางเดินที่ยาวเกือบ 1 กิโลเมตรเป็นฝีมือการดีไซน์ของ Very Joon Oh กลุ่มนักออกแบบชั้นนำของเกาหลีใต้ นำโดย Joon Sik Oh ดีไซเนอร์ชื่อดังทีทำงานร่วมกับบริษัทสถาปนิกระดับโลกอย่าง MVRD ของเดนมาร์ก (หนึ่งในผู้ก่อตั้งคือสถาปนิกระดับพระกาฬอย่าง Winy Maas) ซึ่งคว้ารางวัลด้านสถาปนิกมานับไม่ถ้วน โดยปีล่าสุดก็เพิ่งกวาดรางวัลแทบทุกสถาบันจากการออกแบบ Crystal Houses ช็อปสุดงามของ Chanel ในเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
 
เส้นทางนี้ถือว่าเป็น route ที่น่าเดินมาก เพราะเริ่มต้นขึ้นที่ย่าน Manli-dong ยาวไปถึงตลาด Namdaemun ผ่านย่านแลนด์มาร์กสำคัญๆ ของเมืองอย่างตลาด Myeong-dong ภูเขา Namsan Mountain ไปจนถึงหน้าสถานีรถไฟ Seoul Station 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Jun K (@jun_k_lee_) เมื่อ

 
นอกจากจะเป็นทางเดินแล้ว ด้านบนยังได้รับการออกแบบให้มีสวนที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ต่างๆ กว่า 200 ชนิดที่จะสลับสับเปลี่ยนกันผลิใบออกดอกกันตลอดทั้งปี โดยแบ่งพื้นที่ต่างๆ ออกแบบ 11 ส่วน ตั้งแต่ Malli-dong Park สวนลอยฟ้าที่เต็มไปด้วยต้นไม้ไปจนถึง Rose Square ที่เต็มไปด้วยดอกกุหลาบหลายสายพันธุ์ ซึ่งบอกเลยว่า นอกจากบรรยากาศสบายตาสดชื่นในตอนกลางวันแล้ว กลางคืนยังสวยไม่แพ้กันเมื่อสวนแปลงร่างเป็นสวนเรืองแสงยามท้องฟ้ามืดลง
 
Photo credit Seoul Tourism Organization

 
Photo credit Seoul Tourism Organization
 
ความดีงามอีกอย่างคือบนทางเดินที่เชื่อมต่อกับตึกต่างๆ ยังรายล้อมไปด้วยร้านรวงต่างๆ ตั้งแต่คาเฟ่หนังสือ ห้องสมุด ร้านดอกไม้ โรงละครหุ่น และเอาท์เล็ตขายสินค้าแบรนด์ต่างๆ 
 
แต่หนึ่งในไฮไลท์สำคัญคืองาน art installation อย่าง Shoes Tree ของศิลปินเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่าง Hwang Ji-hae ที่นำรองเท้าใช้แล้วหลายหมื่นคู่มาเรียงเป็นต้นไม้รองเท้า ซึ่งอิงถึงประวัติศาสตร์ของถนน Yeomcheon-gyo ย่านทำรองเท้าด้วยมือ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับ Seoullo 7017 ด้วย 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Jae Kyung Cho_Joy (@jaekyungcho) เมื่อ

 
ขณะที่ทางการโซลเองเผยว่า รองเท้านี้เป็นเหมือนการสื่อความหมายของการฟื้นฟูเมืองแก่ผู้ที่มาเยือนทางเดินแห่งนี้ โดยต้นไม้รองเท้า และ Seoullo 7017 ต่างถูกชุบชีวิตใหม่ เกิดใหม่อีกครั้งเป็นงานศิลปะอันสร้างสรรค์ และสวนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งสำนักงานจัดสวนของกรุงโซลยังสร้างความเก๋ได้อีก เมื่อแปลงร่างรองเท้าต้นไม้เหล่านี้ให้เป็นสวนสวย ด้วยการใส่เมล็ดพันธุ์ดอกไม้ลงไปในรองเท้าแต่ละคู่ด้วย
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย (@lovelyhamuhamu) เมื่อ

 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย 이혜빈 (@l._o_o._l) เมื่อ

 
ตอนนี้บอกไว้ก่อนว่ายังอยู่ในช่วง soft opening และทางเดินยังคงต้องใช้เวลาก่อสร้างให้แล้วเสร็จอีกสักพักกว่าจะสวยงามอย่างดีไซน์ที่วาดเอาไว้แต่แรก
 
หากใครชอบสายนี้ก็อย่างลืมใส่เข้าไปในแผนการเดินทางไปโซลด้วยแล้วกันนะ 
 

 
เว็บไซต์: seoullo7017.seoul.go.kr