Aug 08 2017

travel

5 เหตุผลที่เราควรไปพิษณุโลกช่วงนี้

ไปสัมผัสพิษณุโลกช่วงปลายฝน

หลายคนอาจจะกำลังรอคอยลมหนาวให้พัดมาจะได้ออกเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศดีๆ แต่เราอยากจะบอกว่าบางทีก็ไม่ต้องรอนานขนาดนั้นก็ได้ ยังมีจังหวัดอื่นๆ ที่น่าไปเที่ยวมากมายในหน้าฝน ซึ่งเป็นฤดูที่สวยที่สุดสำหรับคนที่ชอบความสดชื่นของธรรมชาติ และความชิล ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือจังหวัดพิษณุโลก 
 

สายน้ำตกชุ่มฉ่ำ

 
น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร Park.dnp.go.th
 
ใครที่เป็นสายธรรมชาติ เราแนะนำเลยว่าช่วงนี้คือช่วงที่ดีที่สุดที่จะไปพิษณุโลก เพราะเป็นช่วงที่น้ำตกกำลังน้ำเยอะ น่าไปชมความงามความอลังการของสายน้ำ ซึ่งที่พิษณุโลกเองมีน้ำตกอยู่มากมายหลายแห่ง ส่วนใหญ่จะอยู่ในอุทยานแห่งชาติที่กระจายตัวอยู่ทั่วจังหวัด โดยเฉพาะในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าที่มีน้ำตกสวยๆ อย่างน้ำตกร่มเกล้า-ภราดร หรือใหญ่อลังการอย่างน้ำตกชาติตระการที่อยู่ทางตอนเหนือของจังหวัด ซึ่งช่วงหน้าฝนนี้ไปแล้วไม่ขัดใจไปเจอน้ำน้อยแบบหน้าหนาวแน่นอน
 
Tips: ถ้าใครอยากถ่ายน้ำตกสวยๆ ล่ะก็ เราขอแนะนำให้พกขาตั้งกล้องไปด้วย เพื่อตั้ง shutter speed ให้ช้าลง ประมาณ 1/8 หรือ 1/15 จะทำให้ภาพน้ำตกไหลลงมาเป็นสายชวนฝันเลยล่ะ
 

ล่องแก่งน้ำเข็ก

 
Credit TAT พิษณุโลก
 
ขาลุยที่กำลังจดๆ จ้องๆ อยู่ว่าจะฉลองหน้าฝนกับอะไรดี กิจกรรมล่องแก่งคือคำตอบ เพราะหน้าฝนอย่างนี้ถือเป็นช่วงที่น่าออกไปลุยกิจกรรมกลางแจ้งอย่างล่องแก่งเป็นที่สุด ด้วยเพราะน้ำมาก และโขดหินก็ไม่เยอะเท่ากับหน้าหนาวที่น้ำเริ่มลดระดับลงจนล่องแก่งไม่มัน และแน่นอนว่าพิษณุโลกคือบ้านของกิจกรรมล่องแก่งที่มันที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศนั่นคือ ลำน้ำเข็ก ลำน้ำสำคัญที่ไหลมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ลงส่งอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง
 
Rain Forest Resort

 
Tips: ถ้าใครยังไม่รู้จะลองที่ไหน เราแนะนำให้ไปพักที่ Rain Forest Resort (FB: Rainforestthailand) ที่พักริมน้ำเข็กที่มีแพคเกจที่พักพร้อมล่องแก่งไปด้วยในราคา 1,750 บาทในวันศุกร์-เสาร์ และ 1,550 บาทในอาทิตย์-พฤหัสบดี เลือกเอาตามสะดวกได้เลยนะ
 

ชมวิวหมอกเนินมะปราง

 
 
สำหรับคนที่ชอบออกไปดูธรรมชาติสัมผัสหมอกหน้าหนาว แต่เราขอบอกไว้เลยว่าไม่ต้องรอหน้าหนาวสำหรับหมอกหรอก เพราะหน้าฝนอย่างนี้ก็มีทะเลหมอกด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะที่พิษณุโลกก็มีหมอกให้ดู อย่างที่เที่ยวแห่งใหม่อย่าง เนินมะปราง ที่ทำเอาหลายคนติดใจในทิวทัศน์แปลกตาของหมู่บ้านและทุ่งนาที่ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาหินปูนเรียงรายสูงใหญ่เหมือนดั่งยกเขื่อนเชี่ยวหลานมาวางบนบกเลยทีเดียว
 
 
Tips: ถ้าอยากแวะพักที่เนินมะปราง ตอนนี้มีโฮมสเตย์หลายแห่งให้เลือกพัก ลองเช็คกอินที่ กนิษฐาโฮมสเตย์ (FB: kanitthahomestay) ราคาเริ่มต้นปกติ อาทิตย์-พฤหัสบดี 900 บาท ศุกร์-เสาร์ 1,200 บาท และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 1,500 บาท แล้วอย่าลืมไปเช็คอินนั่งชิงช้าชิมวิวที่ บ้านสวนชมวิวภูรักไทย และดูค้างคาวนับล้านตัวบินกลับถ้ำในช่วงพลบค่ำด้วย ถือเป็น Unseen อีกอย่างของเมืองเลยล่ะ
 

Cafe-hopping สุดชิลกับวิวสวยๆ

 
มันดีกล่องกลางทุ่ง คาเฟ่

 
ถึงจะไม่ใช่เมืองคาเฟชื่อดังอย่างเชียงใหม่ แต่พิษณุโลกกลับเต็มไปด้วยร้านกาแฟดีๆ มากมาย ด้วยเพราะเมืองนี้คึกคัก เป็นทั้งเมืองใหญ่เชื่อมระหว่างภาคอีสานและภาคเหนือ รวมทั้งมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งอย่าง มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยพิษณุโลก มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก ทำให้ที่นี่มีร้านไว้นั่งชิลมากมาย รวมทั้งร้านกาแฟสวยไว้ให้ไปนั่งเยอะแยะทั่วเมือง
 
Buck Town
 
Tips: ร้านที่เราอยากจะแนะนำให้ไปช่วงนี้คือร้าน มันดีกล่องกลางทุ่ง (FB: MUNDEE) ร้านกาแฟที่มีชานบ้านกว้างพร้อมโต๊ะให้นั่งชมวิวทุ่งนาที่กำลังเขียวชะอุ่มสวยในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ที่ร้านยังมีเมนูอร่อยๆ ให้ลองเยอะแยะ โดยเฉพาะกับเมนูข้าวผัดน้ำพริกลาบ ข้าวผัดน้ำพริกข่า (169 บาท) ไปจนถึงกาแฟเมนูคลาสสิกให้ลองทุกตัว
 
ใครชอบเค้กเราแนะให้ไปร้าน Made for Mouth (FB: MadeForMouth) ที่เป็นขวัญใจคนรักเค้กทั่วเมือง ส่วนคนที่อยากนั่งบรรยากาศชิลริมน้ำ เราแนะให้ไป Buck Town (FB: Buck Town) ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำที่เพิ่งทำแพนั่งริมน้ำให้เราไปนั่งตั้งแต่เช้ายันเที่ยงคืนเลยทีเดียว
 

LEO มันส์ Zabb มันส์ Zone ในงาน FIN’s Vacations 

 
 
สิ่งที่ทำเอาเราตาวาวอยากจะไปพิษณุโลกช่วงนี้ที่สุดเห็นจะเป็นงาน FIN’s Vacations ภาคต่อของตลาด FIN Market ตลาดนัดเฉพาะกิจที่ทำตลาดฮิปแต่ฮิตถล่มทลายที่เชียงใหม่อย่างเทศกาล PingFai Festival เทศกาลกลางลมหนาวที่มีทั้งร้านค้ามากมายขนสินค้า งานออกแบบ ของกินอร่อยๆ มาออกงาน
 
 
แต่ครั้งนี้ ไม่ต้องรอให้ถึงหน้าหนาว เมื่อ LEO ร่วมกับ FIN จัดงาน “FIN’s Vacations ก่อนหนาวนี้…ที่พิษณุโลก” กับโซนสุดมันส์ “LEO มันส์ Zabb มันส์ Zone” ที่จัดกิจกรรมสุดพิเศษมากมายมาจัดให้ชาวพิษณุโลกและผู้คนที่แวะเวียนมาให้ฟินไปกับคอนเสิร์ตมันส์ๆ เครื่องดื่มเย็นๆ พร้อมกับกิจกรรมสนุกๆมากมาย ตลอดงานทั้ง 6 วัน ซึ่งนอกจากจะได้มันส์ไปกับกิจกรรมและคอนเสิร์ตในโซน “LEO มันส์ Zabb มันส์ Zone” แล้ว งานนี้ยังแน่นไปด้วยร้านค้าแนวๆ และยังมีอาหารสุดซี้ด พ่อค้าแม่ค้าแซ่บ ให้พวกเราได้ส่องเป็นอาหารตาอาหารใจอีกด้วย

 
 
Tips: คอนเสิร์ตมีทุกคืน แต่ถ้าใครเป็นคอดนตรีตัวจริงต้องไม่พลาดกับ LEO มันส์ ZABB มันส์ ZONE คอนเสิร์ตวันที่ 11 ส.ค. และ 13 ส.ค.นะ เพราะมีศิลปิน เอิ้ต ภัทรวี และศิลปินชื่อดังจากค่าย Boxx Music อย่างอิ้งค์ วรันธร มาร์ค ธัชพล และกันต์ ชุณหวัตร มาร่วมร้องเพลงสนุกๆ ให้ฟังด้วย
 
 
9-14 ส.ค. เซ็นทรัล พลาซา พิษณุโลก