Aug 18 2017

travel

6 พิกัดให้เราหนีไปใช้ชีวิตแบบออร์แกนิคที่เขาใหญ่

วันหยุดสีเขียว

เชื่อว่าเขาใหญ่น่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ในลิสต์ของคนกรุงเทพฯ ที่อยากหนีรถติดและฝุ่นควันมลพิษออกไปใช้ชีวิตแบบเขียวๆ กันในวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งถ้าใครอยากไปให้สุดทางสายเขียว ก็ตามเราไปเช็คอิน 6 พิกัดน่าไปในเขาใหญ่ที่เราคัดมาสำหรับสายออร์แกนิคโดยเฉพาะได้เลย
 

Khao Yai Farm Village

 
ที่นี่เป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยวเชิงเกษตร หรือ Agro Tourism ที่เปิดมาได้ 3 ปีแล้ว โดยมีเครือข่ายพันธมิตรที่ทำการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบนี้ถึง 20 แห่งในบริเวณเขาใหญ่ ปากช่อง และใกล้เคียง 
 
 
จุดเริ่มต้นของเขาใหญ่ฟาร์มวิลเลจ คือความตั้งใจที่จะสร้างองค์ความรู้เชิงเกษตรแบบปลอดสารพิษให้กับนักท่องเที่ยว พื้นที่กว่า 60 ไร่ถูกแบ่งสันปันส่วนสำหรับฟาร์มแกะ ฟาร์มกระต่าย ห้องปฏิบัติการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ไปจนถึงศูนย์การเรียนรู้เชิงเกษตรที่นำเอาทฤษฎีเกษตรพอเพียงมาปรับใช้ โดยมีวิทยากรพาชมบริเวณโดยรอบพร้อมอธิบายทุกรายละเอียดกันแบบเจาะลึก 
 
 
นอกจากนั้น เรายังสามารถร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อปของที่นี่ได้ทุกวัน เช่น เวิร์คช็อปอบพิซซ่าหน้าเห็ด ที่นำเห็ดจากโรงเพาะเห็ดในฟาร์มมาท็อปปิ้งบนหน้าพิซซ่าของเรา หรือถ้าใครอยากทำเวิร์คช็อปอื่นๆ เค้าก็มีอีกเกือบ 10 กิจกรรมให้นักท่องเที่ยวลงมือปฏิบัติจริงด้วยนะ เรียกได้ว่าสามารถใช้เวลาทั้งวันอยู่ที่นี่ยาวๆ ได้เลย เหมาะกับพาเด็กๆ มาทำกิจกรรมแบบเอ้าท์ดอร์พร้อมเรียนรู้เรื่องวิถีการเกษตรแบบออร์แกนิคที่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป
 
 
 
ค่าเข้าชม: 100 บาท 

เขาใหญ่ฟาร์มวิลเลจ 16 หมู่ 7 ถ.นิคมลำตะคอง ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เวลาทำการทุกวัน 8:30-17:30 น. โทร. 087-800-8158-9 

Sweet & Green Farm

 
ฟาร์มผลิตผักเพื่อสุขภาพของคุณอรชา เจียรวนนท์ กับความตั้งใจแบบจริงจังในการทำฟาร์มปลูกผักอารมณ์ดี หรือในอีกชื่อคือไร่เบิกบาน สำหรับขายผักให้คนไทย เน้นผักที่ดีต่อสุขภาพและปลอดสารพิษให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 
 
 
ไอเดียหลักๆ คือเน้นความปลอดภัยทั้งระบบ หมายถึงคนปลูกก็แฮ๊ปปี้ที่ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง คนซื้อไปทานก็สุขภาพดี โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรควบคุมทุกขั้นตอน อย่างเช่นมะเขือเทศเชอร์รี่ ก็จริงจังถึงขึ้นปลูกในโรงเรือนควบคุมอุณหภูมิแบบ EVAP ทำให้ได้มะเขือเทศเชอร์รี่ลูกใหญ่ หวาน กรอบ และที่สำคัญคือดีต่อสุขภาพ

 
 
 
นอกจากนั้นยังปลูกเมล่อน 2 สายพันธุ์ไปจนถึงข้าวโพด pure white ข้าวโพดที่มีสีเหมือน้ำนมและรสชาติหอมหวานยิ่งกว่าข้าวโพดชนิดไหนๆ ซึ่งในช่วงปลายปีที่เป็นฤดูเก็บเกี่ยว ก็จะนำออกมาขายให้นักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน
 
 
ผลผลิตทั้งหมดนอกจากส่งตรงเข้าร้านอาหารต่างๆ ทั่วโซนเขาใหญ่และกรุงเทพฯ แล้ว เค้าก็มีขายที่หน้าฟาร์มด้วยเช่นกันนะ อย่างเช่นผักสลัดเพื่อสุขภาพ อาทิเรดปัตตาเวีย กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ไปจนถึงมะเขือเทศเชอร์รี่ที่อาจมีราคาสูงกว่าท้องตลาดทั่วไป แต่รับรองว่าคุณภาพดีกว่าเป็นเท่าตัวเลยล่ะ ใครอยากทานผักที่เพิ่งเก็บออกมาจากไร่กันสดๆ ก็แวะมาซื้อได้ที่นี่เลย

 
Sweet & Green Farm ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เวลาทำการทุกวัน 9:00-17:00 น. โทร. 086-601-7993

Gramonte Vineyard & Winery

 
นี่คือไร่องุ่นชื่อดังแห่งเขาใหญ่ที่อุทิศพื้นที่กว่า 100 ไร่ ทำเป็นแปลงองุ่นสำหรับทำไวน์โดยเฉพาะ โดยคัดเลือกสายพันธุ์มาจากต่างประเทศอาทิ Syrah, Cabernet Sauvignon, Chenin Blanc, Viognier และ Verdelho 
 
 
โดยองุ่นทั้งหมดของที่นี่ถูกคัดเลือกสายพันธุ์มาเพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศและดูแลเป็นพิเศษเพื่อนำไปเป็นส่วนผสมหลักระดับพรีเมียมในการผลิตไวน์ของไร่กรามอนเต้ จริงจังถึงขนาดมีระบบวัดอุณหภูมิและความชื้นอยู่ตลอดพื้นที่ในไร่ เพื่อส่งข้อมูลโดยตรงถึงคุณนิกกี้-วิสุดา โลหิตนาวี ทายาทเจ้าของไร่องุ่นแห่งนี้ที่มีดีกรีเป็นถึงไวน์เมกเกอร์หญิงคนแรกของเมืองไทย
 
 
ด้วยการดูแลองุ่นทุกต้นอย่างพิถีพิถันและกระบวนการทำไวน์ฉบับอินเตอร์ ทำให้ไวน์ของไร่นี้มีคาแรคเตอร์พิเศษเฉพาะตัว ใครที่สนใจเรื่องไวน์เป็นพิเศษสามารถซื้อแพคเกจชมสวนองุ่นและร่วมเวิร์คช็อปชิมไวน์ หรือ wine tasting ได้ด้วย  
 
 
ค่าเข้าชม: ชมไร่องุ่นและ wine tasting เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ 300 บาท และแพคเกจสำหรับวันธรรมดา รวมเซ็ตอาหารกลางวัน 1,035-1,270 บาท

Gramonte Vineyard & Winery 52 หมู่ 9 ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เวลาทำการ ทุกวัน 8:00-18:00 น. โทร. 044-009-543

Farm Mor Por

 
หลักๆ แล้วที่นี่คือฟาร์มเลี้ยงม้าที่นำเข้าม้าสายพันธุ์จากต่างประเทศมากถึง 70 ตัว ทั้งจากอังกฤษ สเปน และอเมริกา โดยมีไฮไลท์อยู่ที่ม้าสายพันธุ์ Belgian และ Shire Draft หนึ่งในพันธุ์ม้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
 
 
นอกจากกิจกรรมฮิตอย่างขี่ม้ารอบๆ ฟาร์มแล้ว ที่นี่ยังแบ่งพื้นที่สำหรับเลี้ยงหมู ไก่ แพะ กระต่าย ไปจนถึงนกกระจอกเทศ ซึ่งทำให้เรามีกิจกรรมสนุกๆ อีกเพียบ อย่างเก็บไข่ไก่สดจากในเล้าจริงๆ อาบน้ำม้า และให้อาหารสัตว์ ใครที่ชอบกิจกรรมเอ้าท์ดอร์เชิงเกษตรควรแวะมาที่นี่นะ
 
 
ค่าเข้าชม: 80 บาท
ฟาร์มหมอปอ 178 บ้านคลองเสือ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เวลาทำการ ทุกวัน 8:00-17:00 น. โทร. 093-529-1919

Birder's Lodge Famer Market

 
นอกจากที่นี่จะเป็นคาเฟ่ที่เก๋ที่สุดในโซนเขาใหญ่ที่นักท่องเที่ยวทุกคนชอบมาแวะทานกาแฟแล้ว ในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ที่นี่ยังเปิด Farmer Market ในส่วนของตึกสไตล์โรงนาที่ด้านหน้า ซึ่งคุณวิภว และคุณบุษรินทร์ ธาดาสีห์ เจ้าของ Birder Lodge's แห่งนี้ หมายมั่นปั้นมือสร้างที่นี่ให้เป็นตลาดนัดสำหรับผลิตภัณฑ์ทั้งแบบปลอดสาร ไร้สาร และออร์แกนิคอย่างแท้จริง
 
 
ข้อดีของ Famer Market แห่งนี้ คือเป็นสถานที่ให้เกษตรกรผู้ผลิตได้มาเจอกับผู้บริโภคโดยตรง แบบไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งจะทำให้ทั้งตัวผู้ขายเองได้รู้ถึงความต้องการของตลาด และคนซื้ออย่างเราๆ ก็ได้รู้ที่มาที่ไปของสิ่งที่ตัวเองซื้อด้วย

 
 
อย่างเช่นผักผลไม้แบบปลอดสารพิษของที่นี่ก็จะมีราคาถูกกว่าราคาตลาดอยู่พอตัว ด้วยความที่เราได้ซื้อตรงจากมือของเกษตรกร และไม่ใช่แค่ผักผลไม้ เกษตรกรที่นี่ยังขายผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างเครื่องหอมแบบออร์แกนิค ไปจนถึงผ้าทอมือและเครื่องใช้ในห้องน้ำเลยก็มี 
 
 
ส่วนที่เราแนะนำให้มาลองมากๆ คือตัว Homemade Gelato ของ Birder's Lodge Cafe ซึ่งจะทำรสพิเศษออกมาขายเฉพาะที่งานนี้เท่านั้น อาทิ รสผักชี โหระพา มะเขือเทศ กระท้อน และมันม่วง ในราคา 45 บาท ต่อหนึ่งสกู๊ป และราคา 65 บาทสำหรับทานพร้อมวาฟเฟิลโคนที่ทำกันสดๆ ตรงนั้นเลย
 
Birder's Lodge Farmer Market 282 หมู่ 10 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เวลาทำการ เสาร์-อาทิตย์ 9:00-18:00 น. โทร. 044-300-185

Escape Khao Yai

 
Escape Khao Yai เป็นหนึ่งในโปรเจ็คยักษ์ของเครือแสนสิริที่เรายกให้เป็นอันดับหนึ่งในลิสต์โรงแรมที่น่าไปที่สุดในเขาใหญ่เลยทีเดียว นอกจากความเพอร์เฟ็คของห้องพักแล้ว สิ่งนึงที่หลายๆ คนยังไม่รู้ คือความดีงามของห้องอาหาร Green Oak Bistro ประจำเอสเคปเขาใหญ่แห่งนี้ที่เราอยากแนะนำแบบสุดๆ
 
 
ถ้าใครมีแพลนแบบวันเดย์ทริปที่โซนเขาใหญ่แล้วอยากทานมื้อเที่ยงแบบเก๋ๆ ล่ะก็ เราขอแนะนำให้มาทานที่ Green Oak Bistro ได้เลย เมนูอาหารกลางวันที่เราชอบมากของที่นี่คือเมี่ยงปลาแซลมอน (380 บาท) และสลัดเอสเคป (240 บาท) ที่มีความดีงามตรงที่เชฟเลือกใช้ผักออร์แกนิคปลูกเองที่สวนของโรงแรมมาปรุงให้เรารับประทาน สลัดผักชามโตของที่นี่เลยทั้งกรอบ หวาน และสดมากแบบที่หาทานที่กรุงเทพฯ ไม่ได้แน่นอน

 
 
หรือถ้าใครเข้าพักที่เอสเคป เขาใหญ่อยู่แล้ว เค้าก็มีกิจกรรมให้ลงไปเก็บผักสลัดที่สวนกลับมาทำเป็นสลัดฝีมือตัวเองด้วยนะ
 
 
 
อีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดที่คู่ควรกับวันหยุดสุดพิเศษคือเซ็ตอาหารเย็นแบบบุฟเฟ่ต์ ที่เราจะได้ทาน BBQ Set กันใต้แสงดาวที่ Escape Yard สนามหญ้ากลางแจ้งกับบรรยากาศชิลล์เว่อร์ๆ ล้อมรอบด้วยขุนเขา ซึ่งเชฟจะนำเอาเนื้อออสเตรเลียคุณภาพดีมากริลล์แล้วเสิร์ฟให้แบบร้อนๆ ทานคู่กับลาซันญ่าผักโขม แถมมีทั้งขนมหวานหน้าตาดี๊ดีให้ทานปิดท้ายกันด้วย

 
 
 
สำหรับใครที่สนใจเข้าพักที่โรงแรมเอสเคป เขาใหญ่ ก็สามารถไปเจอกันได้ที่งานไทยเที่ยวไทยครั้งที่ 44 ในวันที่ 31 ส.ค. - 3 ก.ย. นี้ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ หรือถ้าจองตรงกับโรงแรมแบบ Early bird ก่อนวันที่ 31 สค. ราคาจะลดลงไปถึง 55% เลยทีเดียว โดยราคาสำหรับ 2 คน จะตกอยู่ที่ 3,400 บาทจาก 6,850 บาท แถมฟรีอาหารเช้าและอาหารเย็นด้วยนะ ส่วนราคาบุฟเฟ่ต์ BBQ Set สำหรับ 2 ท่านก็จะอยู่ที่ 1,200 บาทเท่านั้นเอง เรียกว่าคุ้มจนไม่รู้จะคุ้มยังไงแล้วล่ะ
 
Escape Khao Yai 327-330 ถ.ผ่านศึก-กุดคล้า ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร. 044-756-669