Apr 25 2018

travel

5 พิกัดสัมผัสวิถีไทยเท่ในดวงใจของอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม

เผื่อไปแล้วจะหล่อเหมือนพระเอกบ้าง
 
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าเดี๋ยวนี้สถานที่ท่องเที่ยวในไทยน่ะเยอะขึ้นเรื่อย ๆ แถมแต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์โดดเด่น มีเรื่องราวเท่ ๆ ที่ชวนให้เราไปสัมผัส ในระดับที่ฟินไม่แพ้เที่ยวเมืองนอก แต่ใช้เงินน้อยกว่าตั้งเยอะ
 
ถ้าให้เราแนะนำก็น่าจะเป็น 5 พิกัดนี้ซึ่งได้รับการันตีมาแล้วจากนักแสดงหนุ่ม อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม (แฟนเราเอง) ที่เพิ่งจะไปสัมผัสความมหัศจรรย์มาหมาด ๆ และด้วยไลฟ์สไตล์ที่ชอบท่องเที่ยว แถมยังเป็นผู้หลงรักในการถ่ายภาพ ทำให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยต้องรีบจองตัวมาทำเคมเปญ amazing ไทยเท่ พร้อมทำ Music Story เพลงยามรัก ที่คัฟเวอร์ใหม่โดยหนึ่ง ETC เพื่อให้ทุกคนเห็นว่าเมืองไทยน่ะยังมีมุมเท่ ๆ อีกเพียบ ที่พร้อมจะให้เราไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่พร้อมเรื่องราวที่งดงามด้วยกัน
 


ไปถ่ายรูปดวงตาธรรมชาติ ที่ จ.ตราด

 
 
นอกจากทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว และเกาะสวย ๆ ที่เรารู้จักกันดีแล้ว จังหวัดตราดยังมีชุมชนหมู่บ้านน้ำเชี่ยว ที่ตัวหมู่บ้านแบ่งออกเป็นสองฝั่ง ตรงกลางคั่นด้วยคลองขนาดใหญ่แยกชุมชนชาวพุทธกับชาวมุสลิมจากกัน โดยมีสะพานวัดใจ สะพานไม้ที่โค้งเป็นครึ่งวงกลมทอดตัวข้ามคลองเพื่อเชื่อมชุมชนให้เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งสะพานนี้เป็นจุดที่ต้องถ่ายรูปตอนเช้า ๆ ที่พระอาทิตย์เพิ่งขึ้นจากริมขอบน้ำ เพราะจะดูเหมือนเป็นดวงตาของธรรมชาติไม่มีผิด

ไปดูแกรนด์แคนยอนเมืองไทย ที่ จ. อุบลราชธานี

 
 
ใครที่ชอบบรรยากาศแบบแกรนด์แคนยอนที่เป็นเขาหินลวดลายแปลก ๆ ทอดตัวยาวแล้วล่ะก็ จะต้องชอบหาดชมดาว ที่แก่งหินเหล่านี้จะจมอยู่ใต้แม่น้ำโขงในช่วงหน้าฝน และถูกน้ำวนกัดเซาะจนกลายเป็นแก่งหินรูปร่างแปลกตาที่จะโผล่ขึ้นมาในช่วงหน้าแล้ง โดยเราแนะนำให้ไปชมพระอาทิตย์ตอนช่วงก่อน 8 โมงเช้า หรือไปตอนเย็น ๆ ในช่วงที่ตะเกียงจะถูกจุดสว่างไสวไปทั่ว โมเม้นต์โรแมนติกแบบนี้หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

ชอปปิ้งผ้าย้อมดินภูเขาไฟ ที่ จ.บุรีรัมย์

 
 
ใครที่เป็นสายแฟชั่นจะต้องกรีดร้อง เพราะหมู่บ้านเจริญสุขนี้ตั้งอยู่ในบริเวณภูเขาไฟที่ดับแล้วอย่างเขาอังคาร ที่นอกจากจะดินดีปลูกอะไรก็ขึ้นแล้ว คนในชุมชนยังปิ๊งไอเดียเอาดินภูเขาไฟมาย้อมผ้าให้ดูแปลกใหม่ จนกลายเป็นผ้าภูอัคนี สีส้มสดใสในโทนเดียวกับสีของเขาพนมรุ้ง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นชนิดที่หาซื้อได้ที่เดียวในโลก

สัมผัสหมอกยามเช้าที่ จ. แม่ฮ่องสอน

 
 
ส่วนคนที่เบื่อกับอากาศร้อนของกรุงเทพฯ ก็จงหนีไปที่ปางอุ๋ง อ่างเก็บน้ำที่มักจะมีหมอกลอยเรี่ยผิวน้ำในยามเช้า พร้อมกับอากาศเย็น ๆ ที่ชวนให้สูดลมหายใจเข้าจนเต็มปอด พอสาย ๆ แดดออกก็ลองไปนั่งแพชมทัศนียภาพของสวนป่าในพระราชดำริ ที่ปลูกต้นไม้เมืองหนาวอย่างอะโวคาโดและต้นพลับ แทนฝิ่นที่ชาวบ้านเคยปลูกมาแต่เดิม หรือล่องแพชมพระอาทิตย์ตอนเย็นที่จะค่อย ๆ ลับหายไปทางเหลี่ยมเขาก็สวยไม่เบาเลยล่ะ

ไปดูยอยักษ์ต้นกำเนิดวิวสุดเก๋ ที่จ.พัทลุง

 
 
เราเชื่อว่าหลายคนคงไม่รู้จักว่ายกยอคืออะไร จริง ๆ แล้วการยกยอคือการจับปลาวิธีหนึ่งโดยใช้ร่างแหผูกติดกับคันไม้ไผ่ทั้งสีด้าน แล้วยกขึ้นยกลง (คล้าย ๆ ช้อนสวิง) เพื่อจับปลาน้ำตื้น แต่ยอของชุมชนปากประมีความพิเศษกว่าที่อื่นเพราะมีขนาดใหญ่อลังและช่องตาข่ายถี่เพื่อจะได้จับปลาตัวเล็กได้ครั้งละมาก ๆ ซึ่งภาพของยอยักษ์ที่ถูกแขวนไว้เหนือผิวน้ำได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ไปโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยเฉพาะวิวริมฝั่งคลองที่เห็นยอยักษ์หลาย ๆ อันพร้อมกับพระอาทิตย์ที่กำลังจะลับขอบฟ้าแบบนี้ ได้กลายเป็นมุมถ่ายรูประดับโลกที่เห็นปุ๊บก็บอกได้ทันทีว่าถ่ายที่พัทลุงชัวร์
 

 
แต่สิบปากว่า ยังไงก็ไม่เท่าไปเห็นด้วยตาตัวเองใช่ไหมล่ะ ฉะนั้นซัมเมอร์นี้ถ้าใครมีเวลา ก็ลองเปลี่ยนจากเที่ยวเมืองนอกมาหลบลมร้อนในประเทศกันดูบ้าง นอกจากจะได้ทำความรู้จักประเทศของเราให้ลึกซึ้งขึ้นแล้ว ยังสนุกแล้วก็ได้ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลกอีกด้วย

 
ติดตามเรื่องราวเที่ยวไทยแบบเท่ ๆ ที่ทำให้รู้ว่าเมืองไทย..สวยทุกที่ เท่ทุกเวลา
ได้ที่ FB: amazing ไทยเท่