Jan 20 2018

travel

รวม 10 ประเทศที่กูรูท่องเที่ยวทั่วโลกคอนเฟิร์มว่าต้องไปให้ได้ในปี 2018

นับวันลา

สำหรับมนุษย์ออฟฟิศติดเที่ยวอย่างเรา ช่วงเวลาที่หอมหวานที่สุดคงหนีไม่พ้นตอนได้กดจองตั๋วเครื่องบิน ยื่นใบลา และกาปฏิทินด้วยปากกาสีแดงเพื่อนับถอยหลังสู่วันออกโบยบิน
 
ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่เว็บไซต์ นิตยสาร และกูรูท่องเที่ยวหลายเจ้าได้ออกมาทำนายเทรนด์ท่องเที่ยวประจำปี พ.ศ. 2561 ไว้เป็นไอเดียสำหรับวางแผนเที่ยวในวันหยุด เราเลยขออาสารวบรวมและย่อยข้อมูลจากโพลทั้งหมด 6 สำนัก ได้แก่ Lonely Planet, The New York Times, National Geographic, TripAdvisor, CNN Travel และ Travel + Leisure มาให้ดูกันเลยว่าปีนี้ควรจิ้มตั๋วไปเที่ยวที่ไหนบ้าง !
 

เม็กซิโก

 
อันดับ 5 จาก Travel + Leisure และ National Geographic | อันดับ 7 จาก CNN Travel | อันดับ 11 จาก The New York Times
 
(Palacio de Bellas Artes, Mexico City ภาพโดย Lui_piquee)
 
ถึงแม้ สหรัฐเม็กซิโก จะดูอันตรายในสายตาชาวโลก แต่มันไม่มี๊ ไม่มี ไม่มีที่ไหนหรอกที่จะเลวร้ายไปเสียทุกอย่าง ถ้าลองปรับมุมมองดูแล้ว เราจะเห็นว่าเม็กซิโกเป็นประเทศที่ร่ำรวยในอารยธรรมมากถึงมากที่สุด สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือ อารยธรรมมายา ที่เคยยิ่งใหญ่ไพศาลในช่วงก่อนคริสตกาล หลักฐานร่องรอยที่ปรากฏให้เห็นชัดเจนก็คือ Teotihuacan พีระมิดมายาที่เรารู้จักกันในชื่อ Pyramid of the Sun นั่นเอง
 
แต่ถ้าไม่ได้อินประวัติศาสตร์ของมวลมนุษย์ เม็กซิโกก็ยังเปรียบเสมือนสรวงสวรรค์ของคนรักชายหาดและท้องทะเล จะเป็น Los Cabos ฝั่งอ่าวอ่าวกาลีฟอร์เนีย หรือ Isla Mujeres ฝั่งอ่าวเม็กซิโกติดกับทะเลแคริบเบียนก็สวยลืมไม่แพ้กัน หรือใครอินจากการ์ตูนเรื่อง Coco ก็ตีตั๋วไปสัมผัสบรรยากาศจริง ๆ ของ Day of the Dead ได้เลย อย่าลืมว่าคนไทยต้องขอวีซ่าก่อนไปนะ

ชิลี

 
อันดับ 1 จาก Lonely Planet | อันดับ 6 จาก The New York Times | อันดับ 12 จาก National Geographic
 
(Moai, Easter Island ภาพโดย Beatriz Garcia)
 
ถ้าพูดถึงอเมริกาใต้ คนส่วนใหญ่จะคิดถึงบราซิลหรืออาร์เจนตินา แต่ความจริงแล้วประเทศที่กำลังมาแรงสุด ๆ ในตอนนี้คือ สาธารณรัฐชิลี ที่ทอดตัวยาวติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก และ เทือกเขาแอนดีส ที่เป็นเทือกเขาที่ยาวที่สุดในโลก
 
ความแกรนด์ฟินาเล่ในปี 2018 คือรัฐบาลชิลีทุ่มงบอย่างหนักเพื่อดูแลรักษาธรรมชาติในเส้นทาง Route of Parks of Patagonia ที่ทอดยาวถึง 1,500 ไมล์จากเหนือจรดใต้ พาดผ่านอุทยานแห่งชาติ (National Park) ทั้งหมด 17 แห่งทั่วประเทศ แถมปีนี้ยังพิเศษอีกตรงที่เป็นโอกาสครบรอบ 200 ปีแห่งอิสรภาพของชิลีอีกด้วย เหนือสิ่งอื่นใดคือพาสปอร์ตไทยได้ฟรีวีซ่าถึง 90 วัน ไปขับรถเที่ยวได้เต็มที่เลย

เกาหลีใต้

 
อันดับ 2 จาก Lonely Planet | อันดับ 7 จาก The New York Times
 
(Seogwipo Natural Recreational Forest, เกาะเชจู ภาพจาก Republic of Korea)

 
Lonely Planet ให้คำจำกัดความ สาธารณรัฐเกาหลี เอาไว้ว่า "เป็นสนามเด็กเล่นที่ทันสมัยของทวีปเอเชีย" ซึ่งเราก็เชื่อเหลือเกินว่า คนไทยคงไปวิ่งเล่นกันจนพรุนแล้ว ไม่ว่าจะไปชอปปิงที่กรุงโซล ตามรอยซีรีส์ที่เกาะเชจู (ที่ถือว่าเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติใหม่ของโลกด้วยนะ) หรือไปเล่นสกีคยองกีโด จัดว่าครบสำหรับทุกไลฟ์สไตล์
 
ในปีนี้มีความพิเศษมาก ๆ คือ เมืองพย็องซัง ได้ถูกรับเลือกให้เป็นสถานที่จัดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ซึ่งถือเป็นมหกรรมกีฬาฤดูหนาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก คนไทยบินไปเที่ยวได้สบาย ๆ แบบไม่ต้องใช้วีซ่า แถมอยู่ได้นานถึง 90 วันเลยแหละ (แต่ด่านตรวจคนเข้าเมืองก็โหดมากเช่นกัน)

อาร์เจนตินา

 
อันดับ 2 จาก National Geographic | อันดับ 4 จาก Travel + Leisure
 
(Lo Boca ภาพโดย Marissa Strniste)
 
สาธารณรัฐอาร์เจนตินา มีเมืองหลวงอันเต็มไปด้วยชีวิตชีวาอย่าง Buenos Aires ส่วนผสมอันลงตัวของวัฒนธรรมยุโรปและละติน ซึ่งปีนี้จะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกเยาวชน และการประชุมสุดยอด G20 และยังมีสีสันของย่าน La Boca ให้เดินดู+ถ่ายรูปเก๋ ๆ ไม่เสียชื่อที่เป็นเมืองพาร์ทเนอร์ของ Art Basel ซะด้วย
 
อีกจุดหมายที่ไม่ควรพลาดเลยคือ Iguaza Fall หนึ่งในน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ระหว่างชายแดนประเทศอาร์เจนตินาและบราซิล ถือเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ใหม่ทางธรรมชาติเช่นกันนะ ฟรีวีซ่าให้คนไทยไปเลย 90 วัน

กัมพูชา

 
อันดับ 2 จาก CNN Travel | อันดับ 8 จาก TripAdvisor
 
นครวัด
 
หนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่เราแบกเป้ไปเที่ยวคือ พระราชาณาจักรกัมพูชา (ชื่อทางการเขาอลังการมากเลยแฮะ) แน่นอนว่าเมืองที่ไปก็คือ เสียมราฐ ที่ตั้งของ นครวัด หนึ่งใน bucket list อันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ยืนยันได้จากตัวเลขของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่พุ่งทะลุหลักล้านทุกปีในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา สมกับสำนวนคลิเช่จากชื่อภาพยนตร์ยุค 90s ที่ว่า "See Angkor and Die"
 
นอกจากนี้ยังมีความสุดยอดอีกอย่างคือ โตนเลสาบ ที่ได้ชื่อว่าเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทอดยาวผ่าน 5 จังหวัดในกัมพูชา ได้แก่ กำปงธม กำปงชนัง โพธิสัตว์ พระตะบอง และเสียมราฐ ส่วนเรื่องอาหารการกิน ค่าครองชีพก็ไม่ได้แพงกว่าบ้านเรา แถมยังมีย่านฮิปอย่าง Kandal Village ให้แวะไปเยี่ยมเยือน เป็นจุดหมายง่าย ๆ ที่อยากไปก็สามารถพุ่งตัวได้พรุ่งนี้เลย เพราะอยู่ใกล้เมืองไทยแบบไม่ต้องคิดมาก ฟรีวีซ่า 14 วันสำหรับคนไทยนะ

มอลตา

 
อันดับ 3 จาก CNN Travel | อันดับ 6 จาก Lonely Planet
 
(St Julian's, Malta ภาพจาก Thinkstock)

 
บ้า บ้า บ้ามาก ๆ ทำไมมันสวยขนาดนี้ ที่นี่คือที่ไหนในโลก ! สาธารณรัฐมอลตา เป็นเกาะเล็ก ๆ 2 เกาะกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (คิดง่าย ๆ ว่าอยู่ทางใต้ของอิตาลี) มีประชากรเพียงประมาณ 5 แสนคน และเพิ่งได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน ตอนนี้ถือเป็นหนึ่งในสหภาพยุโรป แสดงว่าคนไทยต้องขอวีซ่าก่อนไปนั่นเอง
 
มอลตาเป็นประเทศที่ untouched มาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นชายหาดที่ทอดยาวกับโขดหินภูเขาไฟ เรือสีสันสดใสที่เขาใช้โดยสารกันจริง ๆ รวมถึงจุดดำน้ำชั้นยอด เหนือสิ่งอื่นใดคือเมืองหลวง Valletta นั้นเป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีส์ Game of Thrones ด้วย ถ้าใครยังจำฉากแต่งงานของ Kahl Drogo กับแม่มังกรได้ ขอบอกเลยว่าถ่ายที่นี่ !

จอร์เจีย

 
อันดับ 3 จาก National Geographic | อันดับ 7 จาก Lonely Planet
 
(เมือง Tbilisi ภาพโดย Adam Jones)
 
จอร์เจียอันนี้ไม่ใช่รัฐในอเมริกา แต่เป็น สาธารณรัฐจอร์เจีย ประเทศสุดเส้นทางสายไหมที่ใจดีให้ฟรีวีซ่าแก่คนไทยถึง 365 วัน ประเทศที่ผสมเอกลักษณ์ของยุโรปและเอเชียได้อย่างกลมกล่อม มีเมืองหลวง Tbilisi ตั้งอยู่กลางหุบเขา มีแม่น้ำ Mtkvari ผ่าใจกลางเมือง ซึ่งย่านเมืองเก่าอายุกว่า 1,500 ปีนั้นเต็มไปด้วยร่องรอยเรื่องราวตั้งแต่สมัยตกอยู่ภายใต้อำนาจของเปอร์เซียและรัสเซีย
 
ถ้าได้ไปทั้งที ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวเมืองอื่น ๆ อาทิ Batumi เมืองท่าติดทะเลดำ Mtskheta ที่ถือว่าเป็น Holy City สำหรับคริสต์เตียนออร์ทอดอกซ์ และ Stepantsminda ที่มีทั้งธารน้ำแข็งและน้ำตกที่สวยงาม

ออสเตรเลีย

 
อันดับ 4 จาก National Geographic | อันดับ 10 จาก CNN Travel
 
(Bondi Icebergs ภาพโดย MickiTakesPictures)
 
เครือรัฐออสเตรเลีย ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศใหญ่ที่ควรคู่แก่การไป road trip ให้ลืมวันลืมคืน บอกเลยว่าแต่ละเส้นทางนี่อลังการเน้น ๆ ไม่ว่าจะเป็น The Great Ocean Road ขับเลียบชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ สูดไอมหาสมุทรให้ฟินจมูก หรือจะไปบุกพื้นที่เขตร้อนที่ The Savannah Way แทนก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน
 
ถ้าใครอินกับการอยู่ในเมืองมากกว่า ขอบอกว่าต้องหาโอกาสเข้าไปดูสถาปัตยกรรมข้างใน Sydney Opera House ให้จงได้ เพราะรัฐบาลออสเตรเลียเพิ่งทุ่มงบกว่า 200 ล้านดอลล่าร์สหรัฐเพื่อปรับปรุงตัวอาคารตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีก่อน และเพิ่งเปิดให้เข้าชมอีกครั้งเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี่เอง อ้อ ! ถ้าอยู่ซิดนีย์แล้วก็อย่าลืมแวะไป Bondi Icebergs ด้วยล่ะ เชื่อว่าไม่มีสระว่ายน้ำที่ไหนเก๋เท่านี้อีกแล้ว ! ขอวีซ่าก็ง่ายแสนง่าย ทำทุกอย่างผ่านระบบออนไลน์ได้เลย

กรีซ

 
อันดับ 6 จาก TripAdvisor | อันดับ 12 จาก CNN Travel
 
(Crete ภาพโดย Theophilos Papadopoulos)

 
หลังจากดูภาพยนตร์เรื่อง The Sisterhood of the Traveling Pants จบ เราก็อินกับ กรีซ หรือ สาธารณรัฐเฮลเลนิก อย่างมากมายฟูมฟาย อยากไป Santorini ให้ได้สักครั้งในชีวิต แต่เราก็ผลัดวันประกันพรุ่งมาหลายปี จนตอนนี้เขาหนีไปเที่ยวที่ Crete เกาะที่ใหญ่ที่สุดในกรีซกันหมดแล้ว
 
นอกจากน้ำใส ไหลเย็น เห็นตัวเราเองที่ลอยน้ำอยู่ Crete ยังอยู่ในพื้นที่ของภูเขา Mount Ida หรือที่ผู้คนพากันเรียกว่า Mountain of the Goddess ซึ่งตามตำนานกล่าวว่าเป็นบ้านเกิดของเทพเจ้า Zeus ส่วนใจกลางเมือง Heraklion ก็ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมนานาสรรพสิ่งจากยุคสำริด -ทั้งอารยธรรมไมนอสและคนอสซอส- ให้รับชมกัน ถ้าจะไปก็ต้องขอวีซ่าด้วยนะ

โมร็อกโก

 
อันดับ 9 จาก CNN Travel และ Travel + Leisure
 
(Marrakech Museum ภาพโดย Marc)
 
ถ้าใครหลงใหลความสวยงามของโรงแรม Marrakesh ที่หัวหิน ก็ควรจะตีตั๋วไปเที่ยวเมือง Marrakesh ของจริงที่ ราชอาณาจักรโมร็อกโก ให้ได้สักครั้ง ลวดลาย เสาหิน ดีไซน์โค้งเว้าต่าง ๆ จะทวีคูณขึ้นเป็นหลายสิบเท่า มีพระราชวัง มัสยิด สวนให้เดินชมและโพสต์ท่าถ่ายรูปกันจนหนำใจ และยังจะได้เดินตลาดแบบอาหรับ ๆ แขก ๆ Jemaa el-Fnaa ที่เหมือนหลุดไปอยู่ในเซ็ตติงของละครเรื่อง สาวน้อยในตะเกียงแก้ว ที่แท้ทรู
 
นอกจากเมือง Marrakesh แล้ว ยังมีเมืองน่าสนใจอื่น ๆ อีกด้วย อาทิ Fes เมืองยุคกลางที่เคยเป็นศูนย์กลางของประเทศมาก่อน Essaouira ที่มีอูฐเดินริมทะเล และเป็นเมืองที่ Bob Marley เคยมาพักผ่อน และ Chefchaouen เมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยบ้านสีฟ้า-ขาว เป็นต้น จัดการขอวีซ่าก่อนเดินทางให้เรียบร้อยด้วยล่ะ