Jan 21 2019

thelist

แนะนำ 5 วงดนตรีไทยยุคใหม่เนื้อเพลงไฮบริดฟังเพลิน

จะกี่ภาษาก็มาเลย
ในโลกแห่งเสียงดนตรีนั้นประกอบไปด้วยหลากหลายแนวเพลง หลายเชื้อชาติ บ้างเป็นภาษากลาง บ้างเป็นภาษาประจำชาติ ปกติเราอาจจะเห็นเพลงที่ผสมผสานภาษามากกว่าหนึ่งภาษาในจำพวกเพลงฮิปฮอปเป็นส่วนมาก สำหรับวงดนตรีในไทยเองก็มีวิวัฒนาการจากการเขียนเพลงแบบใช้ภาษาไทยผสมผสานกับภาษาอื่น ๆ มาตลอดตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ญี่ปุ่น หรือเกาหลีเป็นต้น และนี่เป็น 6 วงดนตรีไทยยุคใหม่จาก 6 ค่ายเพลงที่สร้างผลงานลักษณะซึ่งเรียกว่า เพลงแบบไฮบริดออกมาให้เราได้ฟังกันในช่วงไม่นานที่ผ่านมา 
 

Plastic Plastic - Summer Hibernation

 
 
 
สองพี่น้องตระกูลจิตดีทั้งปกป้องและต้องตาเคยปล่อยอัลบัมแรกชื่อ STAY AT HOME หลังออกจากค่าย Believe Records มาเป็นวงอิสระสร้างงานเพลงด้วยตัวเอง ก่อนจะกลับเข้าสู่อ้อมอกของค่ายเป็ด Whattheduck พร้อมปล่อยอัลบัมสอง Anything Goes มาให้พวกเราได้ฟังกันเมื่อปีที่แล้ว ต้องบอกว่า Plastic Plastic นั้นเป็นหนึ่งวงที่มีผลงานเพลงซึ่งนำเสนอเนื้อร้องโดยใช้การผสมภาษาไทยอังกฤษได้อย่างสนุกสนาน ทั้งพาร์ตดนตรียังน่ารัก น่าฟัง และไม่พลาดที่เราจะหยิบซิงเกิ้ลแรกจากอัลบัมสองชื่อเพลงว่า Summer Hibernation มาให้ทุกคนได้ฟังกัน เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแนวทางจากอัลบัมแรกอย่างเห็นได้ชัด 

M Yoss - บ๊อบเท BOBTAY 

 
 
 
หนุ่มแว่นชื่อนาย M Yoss (เอ็ม-ยศ) คือ ศิลปินคนแรกของค่าย 123 Records ที่มีผู้บริหารค่ายเป็นนักร้องอารมณ์ดี แสตมป์—อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข เรียกว่าเอ็มยศนั้นเป็นเด็กปั้นสุด ๆ ตอนนี้เอ็มปล่อยมา 3 เพลง ได้แก่ พจนานุกรม เพลงช้าฟังเพลิน ต่อด้วย เสาอากาศ บทเพลงที่หยิบยกเรื่องรอบตัวมานำเสนอได้อย่างมีความเป็นเอกลักษณ์ของเขาสุด ๆ และล่าสุดกับเพลงสนุกสนานชื่อ บ๊อบเท (BOBTAY) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากทรงผมบ๊อบโดนใจที่เขาชอบนั่นเอง และต้องบอกว่าหนุ่มแว่นคนนี้มีความรู้ความสามารถไม่ธรรมดา นอกจากจะเขียนเพลงได้ ร้องเพลงดี เล่นดนตรีเก่งแล้วเขายังกำกับมิวสิกวิดีโอเองอีกด้วย ทั้งยังมีอาชีพเป็นตากล้อง และฝากผลงานโฆษณาไว้มากมาย แถมเป็นนักแสดงได้อีก ใครยังไม่รู้จักเขาอย่าลืมไปติดตามกัน

YENTED - Her

 
 
 
วงดนตรีชื่อ YENTED ออกเสียงเป็นภาษาไทยว่า เย็น-เต็ด วงดนตรีดาวรุ่งพุ่งแรงจากค่าย Macrowave มีรางวัลการันตีฝีไม้ลายมือเป็นผู้ชนะเลิศการประกวดรายการ Sunkist Freshly Picked Contest เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา วงดนตรีแนวป๊อปซึ่งมีส่วนผสมของอาร์แอนด์บีและหลากหลายแนวสไตล์ เนื้อหาหลัก ๆ ของวงโดดเด่นเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในลักษณะต่าง ๆ เพลงที่เรายกมาเป็นเพลงไฮบริดนั้นชื่อว่า Her ได้สองศิลปินมาร่วมร้องด้วยในเพลงนี้คือ Araryozi และ Chocolate - t สไตล์ดนตรีแปลกไปจากเพลงฮิตขึ้นหิ้งของวงที่ผ่านมาอย่าง ถ้าหาก หรือ Winter Rain เพราะดนตรีของเพลง Her นั้นมาในสัดส่วนของฮิบฮอปอย่างชัดเจนมีเนื้อร้องทั้งภาษาไทย อังกฤษ และยังเซอร์ไพรส์ด้วยการสอดแทรกแรปแบบญี่ปุ่นเข้าไปอีก 


TaitosmitH - Pattaya Lover

 
 
 
วงดนตรีเจ้าของเพลงฮิตที่มีเนื้อร้องจำง่ายอย่าง เป็นตะลิโตน พวกเขาคือ TaitosmitH อ่านว่า ไททศมิตร วงดนตรีอินดี้ที่ถูกนิยามว่ามีความเพื่อชีวิตด้วยเนื้อหาเพลงที่สื่อสารเล่าเรื่องแบบจิกกัดและใช้ภาษาท้องถิ่นมาเชื่อมในเพลงและยังมีภาษาอังกฤษเข้ามาปนเปด้วย อย่างเพลงฮิตของวงนี้ชื่อ Pattaya Lover ก็เป็นเพลงที่มีแรงบันดาลใจมาจากเรื่องของลุงวิชัยบ้านอยู่สกลนครแต่มาใช้ชีวิตประกอบอาชีพขายส้มตำอยู่ที่พัทยา ลุงแกพูดภาษาอังกฤษได้ลื่นป๋อแต่มีสำเนียงแบบชาวอีสาน จึงออกมาเป็นเพลงป๊อปฟังง่ายและสนุกสนาน เคลิ้มไปกับความน่ารักของเนื้อเพลงไทยผสมการสื่อสารแบบอังกฤษสำเนียงอีสานพาเราข้ามกำแพงแห่งภาษา

SLAPKISS - Be Your Love

 
 
 
สำหรับ SLAPKISS นั้นเป็นอีกหนึ่งวงน้องใหม่จากค่ายเพลงชื่อน่ากินอย่าง Wayfer Records กับแนวดนตรีป๊อปสนุกสนาน เชื่อว่าวงดนตรีนี้น่าจะถูกใจสาวหลายคนแน่ ๆ เพราะหน้าตาของสมาชิกวงแต่ละคนนั้นน่าจับน่าจองซะเหลือนเกิน และสำหรับเพลง Be Your Love ก็เป็นซิงเกิ้ลแรกของพวกเขาภายใต้สังกัดนี้ด้วย มาพร้อมดนตรี Electro Pop โยกตามเบา ๆ เนื้อเพลงน่ารัก ๆ ที่พูดถึงการรักใครสักคน โดยที่ไม่ได้หวังอะไรจากเขาแค่เพียงอยากดูแล อย่าลืมติดตามหนุ่ม ๆ กันนะ