May 26 2019

thelist

รวม 9 ศิลปินสาวรุ่นใหม่ที่เราอยากชวนให้ตกหลุมรักไปด้วยกัน

น่ามองแล้ว ผลงานยังน่าฟังอีก
นอกจากวงเกิร์ลกรุ๊ปแดนโสมที่ดาเมจรุนแรงชวนให้หนุ่ม ๆ หรือแม้กระทั่งสาว ๆ ต้องกรี๊ดกร๊าดไปกับพลังความน่ารัก บอกเลยว่าวงการเพลงฝั่งไทยเราก็มีของดีไม่ต่างกัน สังเกตจากหน้าไทม์ไลน์ช่วงนี้ทีมสาว ๆ ก็ได้ทยอยปล่อยผลงานเพลงให้เราชุ่มฉ่ำหัวใจกันอยู่เรื่อย ๆ และนี่คือ 9 ศิลปินที่นอกจากเราจะพ่ายแพ้ให้กับความสวย ความน่ารักแล้ว ยังต้องยอมรับด้วยว่าความสามารถพวกเธอน่ะแน่นจริง! มาสำรวจไปพร้อมกันด้านล่างนี้เลยยยยย

เพลง Plastic Plastic

 
 
เราขอมอบตำแหน่งตัวแทนความน่ารักให้กับสาวไซซ์มินิ เพลง-ต้องตา จิตดี สมาชิกวงป๊อปเจ้าของซาวด์น่ารัก ๆ นาม Plastic Plastic ที่บุกเบิกร่วมกับ ปกป้อง จิตดี พี่ชายสายเลือดเดียวกัน นอกจากนั้นเมื่อราวต้นปีเธอยังเริ่มต้นถ่ายทอดความชอบเดินทางออกมาผ่านภาพวาด ภาพถ่าย ลายมือและภาษาคิวต์ ๆ ทางเพจ Sunshine Is Over Me อีกต่างหาก ขอป้ายยาไว้ก่อนสำหรับสาว ๆ คนไหนที่ชอบสวมใส่ความกุ๊กกิ๊ก พูดเลยว่าแบรนด์ Tongtahomemade ของเธอเนี่ยควรค่าแก่การไปตำเป็นที่สุด! คนอะไรทำหลายสิ่งก็น่ารักทุกสิ่ง!
 
 
"I.. don't wanna go on Merry Go Round I.. because I got you all around" ตั้งแต่ได้ยิน Merry Go Round เพลงใหม่นี้ครั้งแรกก็ต้องยอมรับว่า Plastic Plastic ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยจริง ๆ แถมมิวสิกวิดีโอยังได้หนุ่มหน้ามนอย่าง Myoss มากำกับให้อีกด้วย ดูแล้วอารมณ์ดีไปสิบตลบ ความพิเศษก็คือเพลงนี้รวมถึงเพลง With You พวกเขามี Tokyo Acoustic Session เป็นของฝากจากการไปทัวร์คอนเสิร์ตที่โตเกียวด้วยนะ ไปฟังกันเร็วววว

Bowkylion

 
 
ใครที่เป็นสาวกเพลงคัฟเวอร์จะต้องรู้จักสาว Bowkylion หรือ โบกี้ - พิชญ์สินี วีระสุทธิมาศ อย่างแน่นอน ก็ด้วยเอกลักษณ์ที่เธอมักนำเพลงมา Re-Arranged ใหม่เป็นเวอร์ชัน Acapella ตามแบบฉบับของเธอเอง ทั้งยังลงมือถ่าย ตัดต่อและทำ Art Work เองทั้งหมดอีกแล้วแบบนี้จะไม่ให้เราเผลอใจกด Favorite ได้ยังไง ไม่สงสัยเลยว่าทำไมรางวัลนักร้องยอดเยี่ยมจากเวที Hotwave Music Awards ครั้งที่ 16 ถึงตกไปเป็นของเธอได้ และหากใครรักใน Art Work เพลง ข้างกาย ของสามหนุ่ม Safeboys ด้วยแล้วก็ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าไม่ใช่ฝีมือของใครที่ไหนจ้า สาวโบกี้คนนี้นี่แหละ!
 
 
ล่าสุดในล่าสุด หลังจากที่ปล่อยเพลงเศร้าอย่าง ใครอีกคน, แขนซ้าย และคนไข้ ในสังกัด What The Duck มาเรียกน้ำตาเหล่าคนอกหักกันไปแล้ว ก็เพิ่งปล่อยซิงเกิลลำดับ 4 ที่เธอปลุกปั้นเองแทบทุกอย่างตามมา แต่คราวนี้พลิกเนื้อหาเป็นความผิดหวังที่ไม่ฟูมฟาย เป็นความเศร้าที่แข็งแรง ทั้งแอบดุดันและเหน็บแนมอยู่เบา ๆ ใครที่แฟนยังไม่ลืมคนเก่าเพลง ค.ควาย (Your Ex) นี้เข้าอกเข้าใจเราที่สุด! เจ็บใจจี๊ดขึ้นมาทันที
 
จะว่าเป็นศิลปินหน้าใหม่ก็คงพูดได้ไม่เต็มปากนัก เพราะหลายคนน่าจะเคยเห็นสาว Millie Snow หรือ มิลลี่-ศิริชฎา ศิริอัจฉริยกุล ผ่านตามาบ้าง ไม่ว่าจะการเป็นนางเอกมิวสิกวิดีโอเพลง Summer Hibernation ของวง Plastic Plastic, มือคีย์บอร์ดที่ได้ออกทัวร์ไปหลาย ๆ ที่กับวง Scrubb หรือการปรากฏตัวในนามเบลล์ สาวคนสนิทของก๋วยเตี๋ยวในตอนจบของ เลือดข้นคนจาง ที่ถึงจะออกมาแค่ฉากเดียวก็ทำเอาหนุ่ม ๆ ต้องเปิดวาร์ปกันยกใหญ่ 
 
 
ในทางดนตรีเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็ได้ฤกษ์ปล่อยซิงเกิลแรกในชื่อ me. (アタシ.) มาให้เราพิสูจน์ความสามารถอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเป็นเพลงแนว Alternative Pop ที่แสดงตัวตนของเธอออกมาได้อย่างเยี่ยมยอด ทั้งการแฝงกลิ่นอายดนตรีแบบ J-Pop และการแทรกเนื้อร้องภาษาญี่ปุ่นเข้ามาจากความชอบส่วนตัว นอกจากนี้เรายังได้เห็นความสามารถรอบด้านของเธอแบบจัดเต็มไม่ว่าจะการเต้น การเล่นซินธิไซเซอร์ ตีกลอง ดีดกีตาร์ ไหนจะเล่นเปียโนอีก โอ้โห เห็นแบบนี้แล้วอยากฝากตัวเป็นลูกศิษย์เลย!

Valentina Ploy

 
 
ถ้าพูดถึงนักร้องสาวหุ่นสวย ตอนนี้ชื่อ Valentina Ploy หรือ พลอย-วาเลนติน่า จาร์ดุลโล แห่งค่าย What The Duck ก็แว๊บขึ้นมาในหัวเราแทบจะทันที ใช้ตำแหน่งรองอันดับ 2 มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ปี 2018 เป็นประกันเลยก็ได้ นอกจากนี้ยังผ่านเวทีการประกวดร้องเพลงมาอย่างโชกโชน ทั้งที่อิตาลีหรือรายการที่ชาวไทยอย่างเราคุ้นเคยกันดีก็ The Voice Thailand ซีซัน 6 เนี่ยแหละ ถ้าอยากรู้จักเธอมากขึ้นเราขอป้ายยาให้ไปดู Soimilk Spot: Valentina Ploy กันตรงนี้เลย แล้วจะปาใจให้กับความสดใสแบบไม่รู้ตัว เตือนแล้วนะ!
 
 
 
ว่าแล้วก็ไปฟังซิงเกิลแรกที่เธอลงมือเขียนเองจากประสบการณ์ตรงกันต่อกับ See You In Life เพลงจังหวะ Pop Folk ที่ได้ ปกป้อง และ เพลง-ต้องตา จาก Plastic Plastic มาร่วมงานด้วย เชื่อสุดใจเลยว่าฟังแล้วท่อน "ละ อา ละ อา ละ อา " จากคำว่า Life ต้องวนเวียนติดหูไปทั้งวันแน่ ๆ 

Pango 

 
 
มาถึงสาวหน้าสวยคนนี้ สายฟังคัฟเวอร์ก็น่าจะเคยเปิดช่อง Chintnudda ทางยูทูบฟังกันบ้างล่ะ ชื่อชาแนลก็มาจากชื่อจริงคือ จินตนัดดา ลัมะกานนท์ นั่นเอง ถือเป็นสาวสวยอีกคนที่ความสามารถมีอยู่เต็มกระเป๋า ถ้าใครเคยได้อ่าน ความรักเท่าที่รู้ ของ พี่เอ๋ นิ้วกลม ก็คงได้เห็นภาพประกอบจากฝีมือการวาดของแป้งโกะคนนี้ผ่านตามาแล้ว ไหนจะเรื่องการแสดงที่เราได้เห็นจากมิวสิกวิดีโอเพลง เบา เบา ในช่วงแรก จนตอนนี้มีละครหลายเรื่องให้เราได้ดูกันแบบเต็ม ๆ 
 
 
 
ด้านงานเพลงแม้จะไม่ได้เคลื่อนไหวทางช่องยูทูบของตัวเองแล้ว แต่ก็มีมาให้เราติดตามกันอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะซิงเกิลเดี่ยวอย่าง โคจร, พระจันทร์ ไหนจะเพลงประกอบละคร ประกอบภาพยนตร์อีก ล่าสุดก็ได้ตัดริบบิ้นปล่อย Cover Project: A Part of Love Story มารัว ๆ 3 เพลงรวดตั้งแต่ คำอธิบาย, ทำได้เพียง ตามด้วย ฉันจะมีเธออยู่ โดยได้ แทน ลิปตา มานั่งแท่นเป็นโปรดิวเซอร์ให้ ฟังแล้วอาจจะเศร้าหน่อยแต่รับรองว่าเสียงละมุนลืมมมมม 

พาย My Life As Ali Thomas

 
 
ฝั่งสาวเท่นาทีนี้ต้องยกตำแหน่งให้ พาย-กัญญภัค วุธรา นักร้อง นักแต่งเพลงพ่วงตำแหน่งมือกีตาร์ของวงดนตรีสไตล์โฟล์ก My Life As Ali Thomas ไปครอง ด้วยเสียงแหบเท่และลุคมาดเซอร์ทำให้สาว ๆ ต้องพากันกรี๊ดอย่างอดไม่ได้ นอกจากฝีมือการแต่งเพลง เล่นดนตรีแบบที่เรารัก ก็ยังแอบเห็นเธอไปโผล่ในหนัง Die Tomorrow ของผู้กำกับสายอินดี้พี่เต๋อ-นวพล อีกด้วย อยากวนไปดูอีกสักรอบเลย! 

 
 
เมื่อต้นปีวงนี้ก็เพิ่งจะปล่อย Good Bye, Baby ออกมาให้เราได้ฟังกัน เป็นเพลงที่มีกลิ่นอายโฟล์กร็อกบอกเล่าเรื่องของการจากลาที่เศร้าแต่ก็สวยงาม เหมือนสัญลักษณ์ตรงข้ามอย่างพระจันทร์กับพระอาทิตย์ที่ทางวงยกขึ้นมาเปรียบ ช่วงเวลาที่พบกันเช่นยามเช้าและฟ้าสางนั้นแสนสั้น แต่ก็เป็นช่วงที่ฟ้าสวยที่สุดอย่างปฎิเสธไม่ได้ เปิดฟังวนไปเลยตอนนี้หรือเปิดมิวสิกวิดิโอที่เพิ่งปล่อยออกมาสด ๆ ร้อน ๆ ดูประกอบยิ่งดีใหญ่ สุดท้ายถ้าใครชอบฟังเวอร์ชันสบาย ๆ จะเปิด Soimilk Unplugged: MLAAT ฟังก็ได้ไม่ว่ากัน!

ออม Telex Telexs

 
 
สาวผมสั้นมาดเท่อีกคนจากฝั่งค่ายเพลงชื่อน่ากิน Wayfer Records ออม-สรรัตน์ ลิมปะนพรัตน์ นักร้องนำแห่งวง Telex Telexs วงซินธ์ป๊อปตัวจี๊ดที่กำลังจะได้ขึ้นเวที Summer Sonic 2019 เฟสติวัลมหึมาที่กรุงโตเกียว นอกจากจะมีสไตล์การร้องและเนื้อเสียงเท่ ๆ อันเป็นเอกลักษณ์แล้ว พลังเสียงก็คือที่สุดเหมือนกัน จากที่เคยโชว์พลังสุดเสียงมาแล้วใน Thailand International Jazz Conference 2013 ฐานะหนึ่งในนักร้องของวงศิลปากร แจ๊ซ ออร์เคสตรา ฟังแล้วขนลุกอยู่เบา ๆ
 
 
"พรุ่งนี้วันจันทร์ ไม่อยากให้ถึงเลย" ในที่สุดทีมโบกไก่ก็ได้ยลมิวสิกวิดีโอ 1991-1993 ที่เหมือนได้นั่งไทม์แมชชีนย้อนไปยังยุคเกมออนไลน์ช่วงแรก ๆ กันสักที ใครที่เคยมีเรื่องราวป๊อปปี้เลิฟสไตล์เกมเมอร์น่าจะอินไปกับเพลงนี้ที่นาน ๆ Telex Telexs จะมีโหมดรักแบบมีความหวังกับเขาบ้าง 

ปั้น นลพรรณ

 
 
อีกหนึ่งสาวส่งออกจากค่ายเวย์เฟอร์ ปั้น-นลพรรณ อัมพุช​ ที่หลายคนคงจำขึ้นใจในฐานะนักร้องสาวเสียงใสของวงดนตรีหญิงล้วน Jelly Rocket ตอนนี้เธอก็ยังอยู่ในบทบาทเดิม เพียงแสดงตัวตนอีกด้านที่อาจจะไม่เคยมีใครได้เห็นออกมาในนาม Luss ดูโอ้สไตล์ฮิปฮอป อาร์แอนด์บีที่จับมือมาคู่กับ เบน-ศิรสิทธิ์ ตั้งบุญดวงจิตต์  ผู้คลุกคลีอยู่กับงานเบื้องหลังศิลปินฮิปฮอปและเคยเป็นมือเบสแบ็กอัปให้กับ Jelly Rocket มาก่อน
 
 
ถึงจะดูเหมือนหน้าใหม่แต่ไฟแรงสุด เพราะหลังจากที่ปล่อย Trippin, Fool ออกมาให้เราได้รู้จัก ล่าสุดก็ส่งซิงเกิลลำดับที่สาม Ride Or Die โบยบินติดโผเข้าชาร์ตมิวสิกสตรีมมิงและคลื่นวิทยุอย่าง Cat Radio แบบฉับไวสายฟ้าแลบ เหมือนเนื้อหาของเพลงที่เล่าถึงคนหนึ่งคู่ที่ได้มารู้จักกันในชั่วข้ามคืน ฟังครั้งเดียวก็รู้สึกว่าดูโอ้คู่นี้ "เจอแป๊ปเดียวก็รู้เธอไม่เหมือนใคร" 

Parim Prim

 
 
เป็นศิลปินอีกคนที่เคยผ่านการประกวดจากเวที The Voice ถ้าพูดถึง พริม-ญาณิศา กายสุต หรือ Parim Prim เอกลักษณ์อย่างแรกที่ลอยมาคงจะเป็นความสดใสและสีเหลืองที่เธอสุดแสนจะคลั่งไคล้ กล้วยก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำตัวของเธออีกอย่าง ไม่รู้ว่ามีใครตาม Bananawannabethemoon อินสตาแกรมที่เปรียบเหมือนไดอารีขนาดย่อมของเธอเหมือนเราบ้างมั้ย เป็นแอคเคาต์ที่ไม่ได้เคลื่อนไหวบ่อยนักแต่แฝงความน่ารักแสนเรียบง่ายไว้พอตัวเลย

 
 
ในพาร์ตดนตรีหลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นเสียงหากเคยได้ไปดูไลฟ์ของวง Temp. เพราะจะเห็นเธอขึ้นเวทีไปช่วยคอรัสอยู่บ่อย ๆ แต่ในสังกัดค่าย Comet Records เธอก็เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีซิงเกิลรวมอยู่ในอัลบัม Comfort Zone ของตัวเองหลายเพลงแล้ว อย่างล่าสุดก็ได้ปล่อย ดาวโลกกับดวงจันทร์ เพลงจังหวะน่ารักที่เปิดแล้วเหมือนได้ฟังนิทานเพลิน ๆ อยู่ สมกับอีกบทบาทหนึ่งคือครูพี่พริมที่รักในงานสอนการแสดงและการทำมิวสิคัลสำหรับเด็ก ๆ มากเลย สุดจะคิวต์!