Dec 23 2018

thelist

เพลงดีเอ็มวีน่าดูจาก 5 วงดนตรีอินดี้ไทยที่หลายคนอาจยังไม่เคยฟัง

ทุ่มทุนมาก
ช่วงปี 2018 ทีผ่านมาเราได้เห็นศิลปิน วงดนตรีในบ้านเราทั้งสายแมส สายนอกกระแส นั้นผลิตผลงานเพลงออกมาให้พวกเราฟังกันมากมายจนตามฟังแทบไม่ทัน และสมัยที่เทคโนโลยีเข้าถึงทุกภาคส่วนทำให้เราได้เห็นวิวัฒนาการของวงดนตรีเล็กใหญ่มากมาย ซึ่งทำเพลงมาได้น่าฟังแถมหลาย ๆ วงนั้นก็ทุ่มทุนทำมิวสิกวิดีโอกันแบบไม่น้อยหน้ากันเลย แหละนี่เป็น 5 บทเพลงของวงดนตรีอินดี้สัญชาติไทยที่เราเลือกมายกตัวอย่างให้พวกเราได้ไปติดตามกัน
 

Yellow Pages - Two Million Thanks 

 
 
การกลับมาของวงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อกอย่าง Two Million Thanks ปล่อยซิงเกิลแรกชื่อว่า เด็กดี (Dek-D)  เป็นเพลงที่ตั้งคำถามสังคมเกี่ยวกับเรื่องของความเป็นเด็กดีและมิวสิกวิดีโอสุดแซ่บเพราะโดดเด่นในเรื่องหมูกระทะ (เป็นอย่างไรนั้นอย่าลืมไปติดตามกันนะ) และล่าสุดทางวงได้ปล่อยอีกเพลงตามมาติด ๆ ชื่อว่า Yellow Pages เพลงที่หยิบตัวเลขในสมุดหน้าเหลืองประกอบในเนื้อหาเพลงด้วย หากใครสงสัยว่าความหมายในเพลงนี้นั้นพูดถึงเรื่องอะไร ก็ลองยกหูตามเบอร์ในเนื้อเพลงโทรไปสอบถามดูกันนะ

Linger - Zweed n' Roll

 
 
อีกวงดนตรีอินดี้ที่เมื่อเอ่ยชื่อขึ้นมาสีเทา ๆ ความหม่นเศร้าจะครอบคลุมเราทันทีนั้นคือวง Zweed n’ Roll พวกเขาได้พาเราจมดิ่งไปกับ Linger เพลงสุดเศร้าที่พูดถึงเรื่องความสัมพันธ์ที่เคยมีได้จบลงไป อารมณ์โมโห เศร้า อัดอั้น เสียใจนั้นถูกบรรจุอยู่ในเพลงนี้ก่อนอารมณ์เนื้อหาของเพลงจะไปปลดปลงในเพลงก่อนหน้านี้อย่าง ช่วงเวลา นั่นเอง  

รุ่งอรุณ (Dawn) - Dead Flowers

 
 
เอาใจชาวร็อกอีกวงกับ Dead Flowers วงดนตรีที่หยิบเอากลิ่นอายของร็อกจากยุค 90's มาแต่งเติมผสมผสานกับความมึนเมาแบบ Psychedelic กลายเป็นความเฉพาะตัวที่นิยามตัวเองว่า Modelic Rock กับ เพลงรุ่งอรุณ ซิงเกิลแรกของอัลบัม Lost อัลบัมแรกอย่างเป็นทางการที่ค่อย ๆ สร้างสรรค์มากว่า 5 ปี พร้อมกับมิวสิกวิดีโอสุดบีบคั้นที่กำลังบอกให้ทุกคนที่ต้องเจอเรื่องร้าย ๆ อดทนให้ผ่านจุดที่มืดที่สุด แล้วจะพบกับรุ่งอรุณที่งดงามของชีวิตอีกครั้งนั่นเอง แม้เอ็มวีจะโหดไปนิดแต่การันตีได้ว่ามีอะไรให้เก็บไปคิดอีกเพียบ 

Flowers - Sanimyok

 
 
วงดนตรี Rock and Roll สไตล์ไทยจากเชียงใหม่อย่างวง สนิมหยก (ชื่อของสนิมสีเขียวเกิดอยู่บนพระเครื่องเก่าแก่) นั้นเป็นอีกวงที่ปล่อยมากี่เพลงก็น่าฟัง ทั้งสไตล์ดนตรีที่ผสมผสานหลาย ๆ อย่างไว้ และเนื้อหาที่ถ่ายทอดเรื่องราวนำเสนอสภาพสังคมในยุคปัจจุบัน ฝีไม้ลายมือของสมาชิกในวงทั้ง 4 ก็ต้องบอกเลยว่าไม่ธรรมดาสำหรับเพลงล่าสุดของพวกเขาชื่อว่า Flowers เรื่องราวพูดถึงอิสระแห่งการหลุดพ้นจากบางสิ่ง นำการแบ่งบานของดอกไม้มาเชื่อมโยง น่าจะเป็นอีกเพลงทีหลายคนสามารถร้องตามได้ง่าย ๆ เพราะมีท่อนสุดจำและดนตรีสนุก ๆ ชวนเต้น

Family - Beagle Hug

 
 
คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีสำหรับ เอ้ - กุลจิรา คงทอง สาวเสียงดีมีสไตล์จากเวที The Voice ที่ตอนนี้รวมวงกับเพื่อน ๆ โดยใช้ชื่อ Beagle Hug หรือที่แฟน ๆ เรียกกันว่าเจ้าหมากอด มาในแนวเพลงแบบ Experimental Pop สะดุดหู และล่าสุดเพิ่งปล่อยซิงเกิลแรกอย่าง Family มาพร้อมกับมิวสิกวิดีโอนิ่ง ๆ แต่เต็มไปด้วยบรรยากาศอุ่น ๆ เมื่อรวมกับเสียงหนักแน่นของนักร้องเสียงหม่นคนนี้แล้วก็ดีงามอย่างที่บอกไม่ถูกว่าควรรู้สึกเศร้าหรือสุขดี เอาเป็นว่ากดไปดูแล้วช่วยบอกเราหน่อยว่ารู้สึกอย่างไรกันบ้างนะ