Dec 21 2018

thelist

รวม 4 แอนิเมชันญี่ปุ่นที่สุดท้ายแล้วเธอต้องไป

น้ำตานองอาบสองแก้ม
ไม่ใช่เพียงแค่ภาพยนตร์หรือละครที่ทำให้เราอินจนน้ำตาแตกท่วมจอได้ แต่กับแอนิเมชันก็มีพลังสามารถเรียกความหดหู่ เศร้า หรือเสียใจให้กับเราได้เป็นอย่างดีเช่นกัน โดยเฉพาะแอนิเมชันจากฝั่งญี่ปุ่นต้องบอกว่าหลาย ๆ เรื่องนั้นถ่ายทอดเนื้อหาเล่าเรื่องราวออกมาได้ทัชกับหัวใจอันบอบบางของเราสุด ๆ สำหรับใครที่ชอบเสียน้ำตาวันนี้เราได้รวม 4 แอนิเมชันที่ไม่ได้มีบทสรุปลงเอยแบบพระเอกจะครองรักนางเอกหรือครอบครัวต้องสุขสันต์ เพราะเรื่องทั้งหมดที่เรายกมาแนะนำนี้ ต้องบอกว่ามีแต่การสูญเสียเท่านั้น แต่ทว่าความไม่สมบูรณ์ในสิ่งที่ว่ากลับซ้อนความงดงามบางอย่างให้เราได้ร้องไห้จนหยุดไม่อยู่เลยแหละ (ใครเคยดูแล้วก็ดูซ้ำอีกได้) ส่วนใครยังไม่ได้ดูเตรียมผ้าไว้ซับน้ำตาหน่อยละกัน
 

สุสานหิ่งห้อย - Grave of the Fireflies

 
 
หากใครเคยเห็นภาพถ่ายหนึ่งใบซึ่งมีเด็กชายตัวน้อยยืนตัวตรงสะพายน้องสาวตัวน้อยกว่าในลักษณะคอพับคออ่อน ถูกถ่ายในเมืองนางาซากิโดยช่างภาพชาวอเมริกันราวปี 1945 เด็กชายมีสีหน้าเคร่งเครียดไม่สวมรองเท้ายืนตรงเพื่อรอให้เจ้าหน้าที่นำร่างของน้องสาวของเขาที่จากไปแล้ววางบนกองไฟ เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องจริงในครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง โดยแอนิเมชันได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสืออัตชีวประวัติของ อะคิยูกิ โนซากะ นำมาถ่ายทอดเป็นแอนิเมชันโดยสำนักชื่อดังอย่าง Studio Ghibli ซึ่งเป็นผลงานในตำนานของแอนิเมะค่ายนี้เลยก็ว่าได้ เรื่องของพี่น้องที่ต้องเสียมารดาไประหว่างลี้ภัย ทำให้เขาทั้งสองกลายเป็นเด็กกำพร้าเร่ร่อนหาอาหารและที่อยู่อาศัยตั้งแต่นั้นมา ชีวิตที่ต้องดิ้นรนหาทางรอดของเขาทั้งคู่สร้างแรงสั่นสะเทือนภายในจิตใจของผู้ชมได้เป็นอย่างมาก ในความหดหู่นี้ก็ยังมีความทรงจำบางอย่างที่แอนิเมชันเรื่องนี้ฝังไว้ในหัวใจของเราไม่เคยลืมนั่นคือ ความรักของพี่น้องเลือดเนื้อเดียวกัน ความไร้เดียงสา ตลอดจนความสุขอันพึงมีของทั้งคู่ การจากลาครั้งนี้จะทำให้เราจดจำพวกเขาไปตลอดกาล
 

Your Name - หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ  

 
 
อ.มาโกโตะ ชินไค (Makoto Shinkai) คืออีกหนึ่งผู้กำกับสายแอนิเมะที่หลายคนชื่นชอบมีผลงานโด่งดังมากมายเช่น Voices of a Distant Star, The Place Promised in Our Early Days หรือ The Garden of Words เป็นต้น และผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Your Name ออกฉายเมื่อปี 2016 แอนิเมชันแนวโรแมนติก Sci-Fi ได้แรงบันดาลจมาจากนวนิยายเรื่อง เธอคือ... พาทุกคนอินไปกับเรื่องราวความรักสุดเหลือเชื่อของหนุ่มสาวที่ต่างเชื่อมโยงกันด้วยช่วงเวลาและดวงดาว สลับร่างกันไปมา คนหนึ่งอยู่แถบชนบทอีกคนอาศัยในเมืองเรียกว่ารูปแบบวิถีการใช้ชีวิตนั้นต่างกันคนละขั้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งสองคล้ายกันโดยบังเอิญเห็นจะเป็นเรื่องที่อีกคนอยากมีชีวิตเรียบง่ายแบบชนบท อีกคนก็ดันอยากมีชีวิตสะดวกสบายแบบคนเมือง ปรากฏการณ์ของเศษดาวหางทีตกใส่เมืองเล็ก ๆ เมืองหนึ่งเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งคู่ให้ตามหากันเพื่อจุดหมายอะไรสักอย่าง (เผื่อคนยังไม่ได้ดูเราจะไม่สปอย) บอกได้แค่ว่าแม้เนื้อหาอาจจะเป็นเรื่องรักสลับร่าง แต่ความซับซ้อนหรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ ของเรื่องก็ทำให้เรารู้สึกประทับใจสำหรับแอนิเมะเรื่องนี้เป็นอย่างมากและที่สำคัญงานภาพของเรื่องนี้นั้นโคตรสวย !
 

Penguin Highway - วันหนึ่งฉันเจอเพนกวิน

 
 
เป็นแอนิเมชันจากแดนปลาดิบอีกเรืองที่เพิ่งลาโรงไปเมื่อช่วงท้ายเดือน พ.ย. 2018 นี้เอง แม้จะเป็นการ์ตูนก็ตาม แต่เราขอบอกเลยว่าไม่แนะนำให้เด็กดู ไม่ใช่ว่ามีเรื่อง 18+ อย่างใด แต่ในความซับซ้อนของเรื่องนี้นั้นอาจทำให้เด็ก ๆ หรือผู้ใหญ่อีกหลายคนปวดหัวได้เลย เพราะสัญลักษณ์ในแอนิเมะนี้มีมากมายและยังมีเรื่องราวปลายเปิดชวนคิดอีกจำนวนหนึ่งซึ่งต้องใช้เวลาคบคิดกันอยู่หลายตลบพอควร การ์ตูน Sci-Fi นี้ดำเนินเรื่องโดนเด็กชายวัยประถมปลายผู้สืบสายเลือดนักวิทยาศาสตร์มาจากพ่อเต็ม ๆ เขาชอบบันทึกและวิจัยทุก ๆ อย่างขนาดที่ว่านับวันรอเป็นผู้ใหญ่ เขาตกหลุมรักสาวรุ่นสุดสวยคนหนึ่งและแวะเวียนไปหาอยู่บ่อย ๆ แต่บ่ายวันหนึ่งเขาพบเจอเพนกวินมากมายกระจายอยู่ทั่วหมู่บ้านเรื่องราวของการพิสูจน์หาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปรากฏการณ์ของเพนกวินจึงเกิดขึ้น การตามหาได้เชื่อมโยงไปถึงการค้นพบลูกบอลมหัศจรรย์ที่สันนิฐานกันว่าจะเป็นแหล่งพลังงานของเหล่าเพนกวินนั่นเอง ภาพยนตร์แอนิเมชันเพนกวินนี้มีต้นฉบับจากนิยายปี 2010 ของโทมิฮิโกะ โมริมิ อยากชวนทุกคนไปปถอดรหัสกันว่าเพนกวินนั้นมาจากไหน ? สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ www.soimilk.com/thelist/news/4-things-in-penguin-highway 

 

I Want to Eat Your Pancreas เพราะหัวใจใกล้ตับอ่อน

 
 
จากนิยายแนวดราม่าเวอร์ชันคนแสดงเมื่อปี 2017 ที่เข้าฉายในบ้านเราอย่าง Kimi no Suizo wo Tabetai มาในปี 2018 กลับมาในรูปแบบของแอนิชันส่งตรงจากแดนอาทิตย์อุทัยชื่อไทย ๆ ว่า เพราะหัวใจใกล้ตับอ่อน... มีเรื่องราวสุดซึ้งแสนโรแมนติกโดยเริ่มจากตัวเอกซึ่งเป็นเด็กหนุ่มผู้ไม่สนใจโลก เก็บตัวเงียบไม่สุงสิงกับใคร ได้ล่วงรู้ความลับบางอย่างจากไดอารี่ชื่อว่า บันทึกร่วมโลกของหญิงสาวแสนดีผู้เป็นที่รักของคนรอบข้าง ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จึงเริ่มต้นขึ้นบัดนั้น โดยมีเงื่อนไขคือการกุมความลับเกี่ยวกับโรคร้ายที่เกิดขึ้นกับเธอ จากเด็กหนุ่มผู้ไม่เคยสนใจใครถูกละลายพฤติกรรมจากความเป็นตัวเองของเธอคนนั้นได้อย่างราบคาบ แม้ภายนอกของเธอจะดูสดใสขี้เล่นเพียงใด แต่ลึก ๆ ข้างในนั้นช่างเปราะบางเสียเหลือเกิน การอยากมีชีวิตอยู่ต่อของเธอเหตุผลหนึ่งนั้นก็เพราะเด็กหนุ่มคนนี้เข้ามาดูแล พาไปทำในสิ่งที่ไม่เคยทำหรือภารกิจทำตามใจตัวเองและความสัมพันธ์ในครั้งนี้ได้เปลี่ยนให้เด็กหนุ่มที่ไม่เคยอยากยุ่งกับใครได้มีชีวิตที่ดีมากยิ่งขึ้น และจากเด็กสาวที่รู้ว่าตัวเองจะต้องจากโลกนี้ไปได้รับการดูแลหัวใจโดยอีกคนที่อยู่ข้างกัน แต่ยิ่งเวลาผ่านไปมากเท่าไหร่ความสัมพันธ์ยิ่งเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกันเวลาที่เหลืออยู่ของเธอก็ลดน้อยลงเช่นกัน ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้กำลังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์ด้วยนะ ตามไปหาบทสรุปของเรื่องนี้กันดูสิว่าภาคคนเล่นกับการ์ตูนจะต่างกันแค่ไหน แล้วน้ำตาจะไหลแรงมากไหมนะ อย่าพลาดต้องไปดูให้ได้เลย !