Apr 09 2019

thelist

10 แผ่นเสียงน่าสะสมสำหรับนักเลงเพลงไทยยุคใหม่

หาเช้ากินค่ำเพื่อซื้อแผ่นฟัง
เมื่อโลกหมุนทุกสิ่งย่อมเปลี่ยนแปลงตามอยู่เสมอ เทคโนโลยีในแต่ละยุคสมัยพัฒนาล้ำหน้าขึ้นเรื่อย ๆ แต่หากพูดถึงเรื่องของการฟังเพลงดูเหมือนว่าทุกวันนี้เรามีช่องทางการรับสื่อมากมาย แม้จะมีวิวัฒนาการฟังเพลงที่มากขึ้น แต่กระนั้นก็มีหลายคนที่ยังคงสะสมแผ่นซีดี รวมถึงยังคงแช่ม้วนเทปไว้ในตู้เย็นและเหมือนว่ากระแสของแอนะล็อกจะกำลังฟื้นคืนหวนมาอีกครั้ง ข่าวคราวเรื่องการเติบโตของธุรกิจแผ่นเสียงจากญี่ปุ่นหรือทั่วโลกทำให้รู้ว่าสิ่งนี้กำลังกลับมาอีกครั้ง ในไทยเองก็มีร้านขายแผ่นเสียงทั้งเจ้าเก่ารวมถึงน้องใหม่เกิดขึ้นมากมาย ไม่ใช่แค่เพียงแต่ศิลปิน วงดนตรี ในยุคเก่าเท่านั้นที่มีผลงานในรูปแบบแผ่นเสียง แต่ ณ ปัจจุบันเราได้เห็นวงดนตรีไทยจำนวนไม่น้อย ที่ผลิตผลงานเป็นแผ่นกลมโตนี้มาให้เราได้ฟัง ได้สะสมกัน 
 
ดังนั้นเราจึงอยากชวนทุกคนมาร่วมแชร์ความชอบเกี่ยวกับวงดนตรีที่รักกันว่า แผ่นไหนบ้างที่ต้องมีติดบ้านไว้เปิดฟัง แผ่นไหนควรมีเก็บไว้เชยชมเป็นสมบัติล้ำค่าทางจิตใจ หรือ แผ่นไหนที่ต้องตามล่าเก็บไว้เก็งกำไรในอนาคตต่อไป (ฮ่า ๆ ) ทั้งหมด 10 แผ่นที่เลือกมาแนะนำนี้เป็นความชอบส่วนตัวของเราล้วน ๆ ดังนั้นใครมีแผ่นไหนที่อยากแนะนำอย่ารอช้า รีบเอามาอวดกันตรงนี้ได้เลย 
 

Scrubb

 
 
วงดนตรีป๊อบดูโอ้แห่งยุคชื่อว่า Scrubb ปล่อยอัลบัมชุดแรก sssss.! ในปี พ.ศ. 2546 มีเพลงฮิตที่ฟังแล้วไม่เก่าเลยไม่ว่าจะเป็นเพลงที่ทุกคนต่างรู้จักกันดีอย่าง ทุกอย่าง เพลงช้าที่หลายคนชื่นชอบชื่อว่า กลัว  หรือเพลงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากห้องของรุ่นน้องชื่อ Art bar เป็นต้น เนื่องด้วยโอกาสครบรอบ 15 ปี ของวงดนตรีสครับบ์ พวกเขาจึงจัดทำแผ่นเสียงผลิตจากอังกฤษส่งตรงมาให้แฟนเพลงที่ไทยได้เก็บสะสม ความพิเศษสำหรับอัลบัมแผ่นเสียงนี้คือมี 2 LP ใช้ไฟล์เพลงที่ Mastering ใหม่ทั้งหมดในสตูดิโอที่โด่งดังที่สุดในโลกชื่อ Abbey Road แหล่งอัดเสียงให้กับศิลปินชื่อดังมากมายเช่น The Beatles Oasis U2 หรือ Green Day เป็นต้น เพราะนี่คืออัลบัมแรกซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของวงดนตรีป๊อบแห่งยุคที่ไม่มีใครไม่รู้จักพวกเขา ดังนั้นแล้วแฟนพันธ์ุแท้ห้ามพลาดที่จะเป็นผู้ครอบครองไอเทมชิ้นนี้

Moderndog 

 
 
หมาทันสมัย โมเดิร์นด็อก ถือเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีที่ขับเคลื่อนวงการเพลงไทยในยุค 90s คณะดนตรีที่ถือเป็นไอคอนของความแปลกใหม่ทางแนวเพลง รวมถึงแฟชั่น และเป็นแรงบันดาลใจส่งไม้ต่อรุ่นแล้วรุ่นเล่าตลอดมา โมเดิร์นด็อกปล่อยอัลบัมแรกชื่อ เสริมสุขภาพ เมื่อราว พ.ศ 2537 และสามปีถัดมาปล่อยอัลบัมที่สอง คาเฟ่  ต่อมา พ.ศ. 2544  เกิดเป็น Love Me Love My Life ถือเป็นความแปลกใหม่ของวงการดนตรีบ้านเรา ณ เวลานั้นสุด ๆ  และ 2547 มีอัลบัม แดดส่อง ขยับมา 2551 อัลบัมชื่อไทยอย่าง ทิงนองนอย จึงถือกำเนิด ล่าสุดผลงานปัจจุันคือ อัลบัม ป๊อด/โป้ง/เมธี เมื่อ พ.ศ. 2559 สำหรับชุดแผ่นเสียงของโมเดิร์นด็อกที่ตีตราเป็นแผ่น Made in England ถูกปั่นราคาค่อนข้างสูง อย่างอัลบัมแรกราคาพุ่งสูงไปหลักสองหมื่นแล้ว ส่วนอัลบัม 2 3 4 ก็ไม่น้อยหน้าอย่างต่ำก็ครึ่งหมื่น ดังนั้นการมีแผ่นแบบ Re-Issue เก็บไว้ก็ดูจะเป็นของสะสมที่พอจะไม่ทำให้มีปัญหากับทางบ้านดีนะ ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจจะต้องไปหาตามร้านที่ผลิตแผ่นขึ้นมาใหม่หรือตามตลาดมือสอง สุดแล้วแต่พรหมลิขิตจะนำพาไปเจอ หรือใครเจอแหล่ง เจอร้านก็ชี้เป้าบอกเพื่อน ๆ ด้วยจะดีมาก! 

Sqweez Animal

 
 
Sqweez Animal คือวงดนตรีป๊อบที่มีกลิ่นอายของเพลงร็อก โซล อาร์แอนด์บี และดิสโก้ เข้าไว้รวมกัน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือเสียงร้อง และซาวนด์ดีไซน์ของการเล่นกีตาร์ในแบบฉบับที่หาตัวจับยาก มีสองสมาชิผู้ร่วมก่อตั้งคือ วิน ศิริวงศ์ นักร้องและคนเขียนเพลง อีกคนคือมือกีตาร์ ประชาธิป มุสิกพงศ์ หรือสิงห์ แต่น่าเสียดายทีมือกีตาร์คนสำคัญนี้ได้จากเราไปอย่างไม่มีวันกลับมา ทำให้การทำงานของเขาและ Sqweez Animal จบลงที่สองอัลบัมเท่านั้นเอง อาจยังไม่สาย อัลบัมเต็มชุดแรกซึ่งปล่อยเมื่อ 28 ก.พ. พ.ศ. 2550 ภายใต้สังกัดค่ายเพลงอย่าง Spicydisc และ อัลบัม ไม่มีที่มา ผลงานชุดสองซึ่งห่างจากชุดแรก 4 ปี อัลบัมนี้มี  Xavier Boyer และ Pedro Resende วงดังจากฝรั่งเศสอย่าง Tahiti 80 มาช่วยโปรดิวซ์ให้ด้วย ในทั้งสองอัลบัมนี้มีการผลิตเป็นรูปแบบแผ่นเสียงที่จำนวนจำกัดเพียงอัลบัมละ 400 แผ่นเท่านั้น ใครคิดถึงเสียงกีตาร์ของสิงห์ต้องเก็บสองอัลบัมนี้ไว้เป็นอย่างดี


Selina and Sirinya

 
 
เมื่อต้องนึกถึงดนตรีโฟล์กของเมืองไทยในยุคสมัยใหม่ชื่อของ Selina and Sirinya ติดอันดับต้น ๆ ในลิสต์รายชื่อแน่นอน มีสองหนุ่มผมยาวที่ร่วมก่อตั้งวงดนตรีที่นำชื่อแฟนสาวมาตั้งชื่อวง คือ ราม เอกศักดิ์ ชานาง และ เอ๊ะ นที ศรีดอกไม้  ทำอัลบัมแรกชื่อเดียวกับชื่อวงเมื่อพ.ศ. 2546 และเมื่อต้นปี 2561 ได้มีการพรีออเดอร์แผ่นเสียงอัลบัม Selina and Sirinya ผลิตจากประเทศเยอรมนี จำนวน 500 แผ่น อัดเสียงโดยใช้ไฟล์ต้นฉบับที่เกิดขึ้นเมื่อตอนคลอดอัลบัม ดังเราจึงได้รับรสชาติเสียงที่ดิบและไม่ผ่านการปรุงแต่งใด ๆ และแว่วมาว่าแผ่นจำหน่ายหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนเมื่อต้นปี 2561 พวกเขาก็ปล่อยอัลบัมสองชื่อ Still Together และในตอนนี้เองก็มีการเปิดรับพรีออเดอร์อัลบัมนี้อยู่ในจำนวน 350 แผ่นเท่านั้น สามารถติดตามรายละเอียดต่าง ๆ ได้ทาง Selina and Sirinya รีบ ๆ หน่อยหมดแล้วหมดเลยนะ

BoydPod

 
 
Bitter Sweet เป็นชื่อของอัลบัม BOYdPOD หรือเรียกว่าชื่อในการทำเพลงแบบคู่หู (เฉพาะกิจ) ระหว่าง บอย โกสิยพงษ์ และ ป็อด ธนชัย อุชชิน อัลบัมเพลงที่บรรจุไว้ 13 ผลงานเพลง ซึ่งนำเพลงทั้งหมดมาใช้ประกอบหนังสั้นในโปรเจ็กต์ BitterSweet The Short Film ตามจำนวนทั้ง 13 เพลงอีกด้วย (ใครเคยดูบ้างยกมือ) สำหรับไอเทมแผ่นเสียงของอัลบัมนี้นั้นผลิตที่ อเมริกา บันทึกเสียงในรูปแบบของ Audiophile หรือการพิถีพิถันให้เกิดเป็นเสียงที่ดีที่สุด ดังนั้นเราจึงได้ฟังผลงานเพลงคุณภาพเสียงดีสุด ๆ แน่นอน อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมอบความดีงามให้คือ เรื่องของเนื้อเพลงที่เจ้าพ่อนักแต่งเพลงอย่างบอยเขียนขึ้นนั้นช่างดีงาม ดุจดั่งพระเจ้าได้มอบสิ่ง ๆ นี้ให้จริง ๆ ฟังแล้วได้กำลังใจสุด ๆ (ไม่เชื่อต้องหาสอยสักแผ่นแล้ว) หนึ่งชุดมีสองแผ่น ผลิตมาแค่จำนวน 600 อัตรา ทุกชุดนั้นถูกระบุตัวเลขในการผลิตอีกซะด้วย พิเศษขนาดนี้จึงไม่แปลกที่ราคาจะพุ่งไปถึงครึ่งหมื่นแล้ว หากเรามีเก็บไว้สักแผ่นคงจะดีไม่น้อย

Polycat

 
 
จากวงเร็กเก้-สกา สู่วง Synth Pop ย้อนยุคสุดร่วมสมัย วงดนตรี Polycat ในสังกัดค่าย Smallroom ออกอัลแรกชื่อว่า 05:57 เมื่อปี 2554 ต่อมาปี 2559 พวกเขามีอัลบัมชุดที่ 2 ชื่อว่า 80 Kisses ที่ดังกว่าพลุและกลายเป็นไอคอนของวงดนตรีที่นำซาวนด์ในยุค 80s มาใช้ประกอบสร้างเป็นบทเพลงฮิตมากมาย ประกอบด้วยสมาชิกทั้ง 3 คือ นะ-รัตน จันทร์ประสิทธิ์ นักร้องนำและคนเขียนเพลง เพียว วาตานาเบะ มือเบสหุ่นน่ากอด และ โต้ง-พลากร กันจินะ มือคีย์บอร์ด พวกเขาคือวงดนตรีที่โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ของความย้อนยุค เนื้อหาของเพลงที่สะกิดหัวใจของพระรองทั้งหลาย (ลองอ่านตัวอย่างเพลงแบบพระรองได้ที่ www.soimilk.com/thelist/news/7-love-stories-in-polycat-song ) โดยอัลบัม 80KISSES ถูกนำมาทำเป็นรูปแบบของแผ่นเสียงสีชมพูพาสเทลสุดน่ารัก และไม่ได้มีแค่นั้น เพราะขายกันเป็นแพคเกจ มีทั้งกระเป๋าสวยงามที่บรรจุ แผ่นเสียง ซีดี และ เทปคาสเซ็ต พร้อมลายเซ็นทุกแผ่น ทุกอย่างประกอบกันแล้วเป็นสิ่งดีที่น่าสะสมสุด!  

 
 
เวลานี้ไม่น่ามีใครไม่รู้จักพ่อหนุ่มชื่อ ภมูิ วิภูริศ กันแล้วอย่างแน่นอน นักร้อง นักแต่งเพลง เล่นกีตาร์ได้คนนี้คือ วัยรุ่นไทยที่ผลงานเพลงของเขานั้นโกอินเตอร์ไปไกลยังต่างประเทศ ปล่อยอัลบัมแรกชื่อว่า Manchild เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ปี 2560 ภายใต้สังกัดของ Rats Records ก็สร้างปรากฏการณ์ขายดีแบบเทน้ำเทท่า โดยเฉพาะแผ่นเสียงสีเหลืองใสล็อตแรกผลิตมาวางจำหน่ายให้แฟนเพลงก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีขายหมดแบบต้องรีบสั่งทำล็อตที่สองแผ่นสีเหลืองผสมส้มให้แฟน ๆ ได้ตามเก็บกันเพิ่มเลยทีเดียว ไหนใครมีแผ่นสีอะไรเอาอวดกันหน่อย  

Gym and Swim

 
 
อีกหนึ่งวงดนตรีไทยที่โกอินเตอร์มีทัวร์ในประเทศใกล้เคียงอยู่เป็นนิจ วงดนตรีแนว Tropical Pop ชื่อวงว่า Gym and Swim ภายใต้สังกัดค่าย Parinam Music  มีสมาชิก 5 คนประกอบไปด้วย นักร้องสุดกวน เฉลิม-เฉลิมพล สูงศักดิ์  จาก Seal Pillow โปรดิวเซอร์คนเก่งเล่นกีตาร์ดี ปกป้อง จิตดี จาก Plastic Plastic มือกีตาร์อีกคนคือ เติร์ก-นิติกฤษณ์ อรรถกฤษณ์ จาก The Leprosy มือเบสหุ่นดี ฮ๊อบ - พัทธดนย์ เงาเบญจกุล จาก Detail และมือกลองสาวหนึ่งเดียวอย่าง มัดหมี่ - สุภารัศมิ์ จันทรโชติ จาก Merry Go Round สมาชิกทั้งหมดล้วนมาจากต่างวงและร่วมกันทำวง Gym and Swim ขึ้นมา ปล่อยอัลบัมแรกมาในปี 2559 ชื่อว่า Seasick บรรจุเพลงฮิตมากมายไม่ว่าจะเป็น Octopussy, YUUWAHUU, Sunrise เป็นต้น มีเอกลักษณ์ของวงเป็นจังหวะชวนเต้นสุดสนุก เนื้อร้องภาษาอังกฤษน่าฟัง เมื่อต้นปีพวกเขาได้นำอัลบัมแรกผลิตเป็นผลงานแผ่นเสียงสีฟ้าซัมเมอร์สุดๆ และเห็นหน้าปกที่ได้แรงบันดาลใจจากฉากหนังเอวีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าซีดีหลายเท่า งานนี้แฟน ๆ ห้ามพลาด 

Safeplanet

 
 
SafePlanet คือวงดนตรีอินดี้มาแรงแห่งยุคประกอบด้วย เอ-ฐิติภัทร อรรถจินดา ร้องนำและเล่นกีตาร์ ดอย-อภิวิชญ์ คำฟู ตีกลอง และ ยี่ ชยปัญญ์ จันทรานุสนธิ์ มือเบส ปล่อยอัลบัมแรกชื่อ Safeboys มาในปี 2560 วงดนตรี Indie Pop ที่มีกลิ่นอายของหลากหลายแนวเพลงผสมรวมกัน โดดเด่นด้วยเรื่องของเนื้อเพลงปลายเปิดที่ชวนให้เราคิดต่อ ไม่ได้หวานเลี่ยนหรือขมขื่นเกินไป มีเสียงประสานที่ทวีความไพเราะ เคลิ้มไปกับซาวนด์กีตาร์ที่มีลักษณะเฉพาะตัว เมโลดี้ ทำนองที่ติดหู และยังสร้างจังหวะชวนสนุกลุกขึ้นเต้นสบาย เมื่อไม่นานพวกเขาได้เปิดให้แฟน ๆ ได้พรีออเดอร์แผ่นเสียงอัลบัมแรกของพวกเขา เป็นอัลบัมแผ่นเสียงที่มี 2 แผ่น ทั้ง สีม่วงและเหลือง รวมไว้ในชุดเดียว บรรจุอัดแน่นไปด้วย 13 เพลงและโบนัสแทร็กเป็นเพลงอคูสติกเวอร์ชันอีก 2 เพลง คุ้มสุด ๆ ที่สำคัญผลิตมาเพียง 400 แผ่นเท่านั้น สามารถสั่งซื้อได้ที่ Earthtone  


อภิรมย์

 
 
อีกหนึ่งวงดนตรีโฟล์กรุ่นเดอะในบ้านเราชื่อว่า อภิรมย์ ที่มีเพลงฮิตติดชาร์ตคลื่นวิทยุอินดี้สมัยก่อนอย่าง Fat Radio 104.5 ปัจจุบันคือ Cat Radio นั่นเอง แนวเพลงโฟล์กฟังง่าย เครื่องดนตรีน้อยชิ้น ถ่ายทอดเนื้อหากึ่งเพื่อชีวิตที่มีความร่วมสมัย เล่าเรื่องราวของความสัมพันธ์ ความฝัน และการเดินทาง ออกมาหนึ่งอัลบัมชื่อเดียวกับวงตั้งแต่ปี 2557  มีเพลงติดหูอย่าง  เจ้าสาวไฉไล, วันสบาย, ดวงตานั้น  ผิงไฟ หรือ จดหมายจากโจโจ้ เป็นต้น เมื่อปี 2560 อภิรมย์ทำอัลบัมออกมาเป็นแผ่นเสียง มีแผ่นให้เลือก 2 สี ขาวและดำ จำนวนสีละ 150 แผ่น ว่ากันว่าอัลบัมนี้ขายหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่น่าจะยังตามหาได้ตามร้านขายแผ่นเสียงต่าง ๆ ใครชื่นชอบเพลงโฟล์กฟังสบายต้องมีติดห้องไว้เปิดฟังชิลล์ ๆ สักแผ่นนะจริง ๆ