Oct 12 2017

tech

ส่องลูกเล่นแปลก ๆ ของกล้อง Yashica Y35 ที่หลายคนสงสัยว่าจะมีไว้ทำไม

กล้องดิจิทัลที่สวมวิญญาณกล้องฟิล์ม

ถ้าใครเป็นสาวกกล้องฟิล์ม แน่นอนว่าต้องรู้จักแบรนด์กล้องในตำนานอย่าง Yashica โดยเฉพาะกล้อง Yashica รุ่น Electro 35 ซึ่งเป็นกล้องตัวแรกของโลกที่ใช้ระบบไฟฟ้าในการควบคุมชัตเตอร์ สมัยนั้นก็ขายดีเทน้ำเทท่าจนมียอดขายมากกว่า 8 ล้านตัวทั่วโลก 
 
หลังจากหายเงียบไปนาน Yashica กลับมาอีกครั้งพร้อมเปิดตัวกล้องดิจิทัลใหม่ล่าสุดแบบไม่ทันได้ตั้งตัวในชื่อรุ่นว่า Y35 
 
 
นอกจากจะหยิบเอาไม้ตายกลไกควบคุมระบบชัตเตอร์ด้วยไฟฟ้ามาจาก Electro 35 แล้ว ยังออกแบบให้ Y35 เป็นกล้องดิจิทัลที่รักษาเอกลักษณ์ของกล้องฟิล์มไว้ได้เกือบครบทุกข้อ

ดิจิทัลก็จริง แต่ไม่มีหน้าจอ LCD

 
สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารักกล้องฟิล์ม คือความไม่รีบร้อนของมัน ต่างจากกล้องดิจิทัลสมัยนี้ที่ถ่ายเสร็จปุ๊บก็ดูรูปได้ปั๊บ ไม่ชอบก็ลบทิ้ง จะกดรัว ๆ ซักกี่ร้อยรูปก็แล้วแต่เท่าที่เมมโมรี่จะเอื้ออำนวย แต่ด้วยความเป็นกล้องฟิล์ม เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าภาพที่ออกมาทุกครั้งที่กดชัตเตอร์จะดีหรือเสีย
 
 
Yashica Y35 เลยนำกิมมิคตรงนั้นมาเล่น ด้วยการทำตัวเป็นกล้องดิจิทัลที่ไม่มีหน้าจอ LCD ให้เช็คภาพ ถ้าอยากเห็น ต้องถอด SD Card ออกมาเปิดดูเท่านั้น

digiFilm 4 ชนิด - ถึงจะเรียกว่าฟิล์ม แต่เอาไปล้างรูปไม่ได้นะ

 
ความสนุกของกล้องแอนะล็อกสมัยก่อน คือการเลือกชนิดฟิล์มให้ถูกกับ Mood & Tone ของภาพที่เราอยากได้ เช่น การใช้ฟิล์ม Slide เพื่อให้ได้ภาพสีสดกว่าปกติ หรือเลือกฟิล์ม ISO เยอะ สำหรับถ่ายที่แสงน้อย หลังจากนั้นก็รอลุ้นตอนล้างว่าจะออกมาเป็นยังไง ต้องเข้าห้องมืด ต้องระวังแสงเข้าฟิล์ม บลาบลาบลา
 
digiFilm ที่ Yashica ปล่อยออกมาคู่กับกล้อง Y35 ยังคงความสนุกของการเลือกใช้ชนิดฟิล์ม แต่เสียตรงที่มันเอาออกไปล้างรูปไม่ได้ เพราะมันคือกล้องดิจิทัลที่รูปทั้งหมดถูกบันทึกลง SD Card แถมยังต้องคอยถอดเจ้า digiFilm เข้าออกทุกครั้งที่อยากปรับ ISO โดยมีให้เลือกทั้งหมด 4 แบบ
 
ISO200 Ultra Fine ฟิล์มสีปกติ ภาพที่ได้คมกริบสีชัด เหมาะกับถ่ายกลางแจ้งทั่วไป
 
 
ISO400 Black & White ฟิล์มภาพขาวดำฟีลเรโทรย้อนยุคนิด ๆ ติดเกรนหน่อย ๆ เหมาะกับคนชอบภาพถ่ายคลาสสิก

 
 
ISO1600 High Speed ฟิล์มสีคอนทราสต์สูง ให้ภาพสีสดติดเกรนเยอะ เหมาะสำหรับถ่ายในสภาพแสงน้อย
 
 
120 Format 6x6 Color Film ฟิล์มสี ISO200 ตัวพิเศษที่จะทำให้ถ่ายภาพออกมาในฟอร์แมตสี่เหลี่ยมจตุรัส เหมาะกับสาย Instagram โดยเฉพาะ ถ่ายเสร็จก็อัพรูปอวดเพื่อนเก๋ ๆ ได้เลย
 
 
หลักการเลือกใช้ digiFilm ก็ง่าย ๆ คืออยากได้ภาพแนวไหนก็เลือกใช้ดิจิฟิล์มทั้งสี่ชนิดให้เหมาะสม แล้ววางลงไปตรงช่องใส่ฟิล์มด้านหลังได้เลย ก่อนจะลั่นชัตเตอร์ก็กรอฟิล์มซะหน่อยพอเป็นพิธี ขึ้นก้านฟิล์ม แล้วกดชัตเตอร์ อารมณ์คล้ายเลือกฟิลเตอร์ในมือถือก่อนกดถ่ายนั่นแหละ แค่อันนี้มาเป็นรูปธรรม จับต้องได้ ไม่ใช่เป็นแค่โปรแกรม แถมจะกดกี่ทีก็ไม่มีใครว่า ไม่ต้องมานั่งประหยัดฟิล์มอีกต่อไป


เริ่มต้นระดมทุนใน Kickstarter

 
โปรเจ็คต์น้องใหม่ชิ้นนี้เพิ่งจะเริ่มเปิดระดมทุนใน Kickstarter ถ้าให้คิดราคารวมค่าจัดส่ง ตัวกล้อง และฟิล์มทั้ง 4 ม้วน ก็น่าจะตกอยู่ที่ประมาณ 5,300 บาท
 
 
 
Soimilk Say: สำหรับเรา ถ้าให้เทียบว่าเป็นกล้องดิจิทัลจาก Yashica บอดี้พลาสติกเลียนแบบโลหะ ความละเอียด 14 ล้านพิกเซล แถมเซนเซอร์ขนาดประมาณกล้อง iPhone 5 เราว่ายังไม่น่าสนใจเท่าที่ควร ลูกเล่นที่ให้มาก็ดูงง ๆ นิดหน่อย ก้ำกึ่งว่าควรเลือกเล่นกล้องฟิล์มวินเทจไปเลยไม่ดีกว่าหรอ หรือจะซื้อ mirrorless ไปเลยดีมั้ย อารมณ์เหมือนยังไปได้ไม่สุดทาง ไม่ว้าวอย่างที่รอคอยซักเท่าไหร่
 
แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาของเล่นชิ้นใหม่ เราว่า Y35 คืออีกตัวเลือกที่น่าสนสำหรับคนชอบลองของ ราคานี้ถือว่าค่อนข้างเอื้อมถึง ยิ่งสำหรับใครที่คิดถึงความรู้สึกของการใช้กล้องฟิล์มแต่ยังไม่อยากเสียเงินล้างฟิล์มบ่อย ๆ ก็อดใจรออีกนิด เพราะยอดระดมทุนตอนนี้พุ่งทะลุเพดานไปแล้ว เตรียมตัวเสียทรัพย์กันได้ถ้วนหน้า