Nov 06 2017

tech

นี่แก ! รู้ไหมว่า iPhone 8 Plus มันเจ๋งมากแบบไม่ต้องรอ X เลยก็ได้นะ

ซื้อวันนี้ ได้ใช้วันนี้เลย

ยอมรับเลยว่า ตอนที่ Apple เปิดตัวโปรดักต์ใหม่เมื่อเดือนก่อน เราไม่ได้สนใจ iPhone 8 กับ 8 Plus เลย เพราะมัวแต่ตื่นเต้นกับ iPhone X มากกว่า แต่เมื่อได้ลองใช้ iPhone 8 Plus ดูอย่างจริง ๆ จัง ๆ จึงทำให้รู้ว่า เฮ้ย ! ความจริงแล้วรุ่นนี้ก็มีดีไม่น้อย สาว Soimilk จึงถือโอกาสรีวิวจากการใช้งานจริงในแบบฉบับมนุษย์ติดโซเชียลคนหนึ่ง ดีก็บอกว่าดี ไม่ดีก็บอกว่าไม่ดี ว่าแล้วก็มาลุยกันเลย !
 
หมายเหตุ: เราเปลี่ยนเครื่องมาจาก iPhone 6
 

ขนาดเครื่องใหญ่เบิ้มที่นิ้วโป้งแตะไม่ถึงอีกฝั่ง

 
 
สิ่งแรกที่ผู้ใช้ iPhone 6 เครื่องเล็ก ๆ อย่างเรารู้สึกได้คือ ขนาดเครื่อง 8 Plus ที่ใหญ่เป็นบ้า จนไม่สามารถตอบข้อความได้ด้วยมือเดียว อาจจะหงุดหงิดหน่อย ๆ เวลาโหนรถไฟฟ้าแล้วไม่สามารถตอบไลน์ได้อย่างทันท่วงที แต่ยังดีที่ iOS มีฟีเจอร์เทคีบอร์ดมาอยู่ข้างที่เราต้องการ แน่นอนว่าช่วยได้ แต่ก็รู้สึกไม่สาแก่ใจอยู่ดี (หรือว่าความจริงแล้วเรานิ้วสั้น ?)
 

ตัวเครื่องจากกระจกที่สตรองกว่าพี่ลูกเกด

 
 
Apple เขาบอกว่าตัวเครื่อง iPhone 8 และ 8 Plus ทำมาจากกระจกทั้งหมด ซึ่งกระจกที่ว่าก็แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่สมาร์ทโฟนเคยมีมา โดยมีให้เลือก 3 สีคือ สีเทาสเปซเกรย์ สีเงิน และสีทอง สวย หรู ดูดี มีชาติตระกูลไปอีก
 
เรายังชอบคุณสมบัติกันน้ำ อย่างพอฝนตกก็รับสายได้ชิล ๆ หรือวางข้างสระตอนไป pool party เก๋ ๆ ให้น้ำกระเซ็นใส่เบา ๆ ก็ย่อมได้อยู่ แต่ไม่ได้หมายความว่าให้เหน็บใส่ชุดว่ายน้ำไปลงสระ หรือพกไปดำน้ำลึกนะ (จะใจร้ายกับโทรศัพท์อะไรขนาดนั้น)
 

กล้องที่ดีขึ้นมากจนต้องร้องว่า ยอมแล้ว !

 
ถ้าไม่ได้จริงจังว่าต้องถ่ายภาพให้คมระดับส่งประกวด หรือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นเพียงมนุษย์ธรรมดาที่ชอบถ่ายภาพลงอินสตาแกรม ขอบอกตรงนี้เลยว่ากล้อง 8 Plus มันดีแบบบ้ามาก ๆ ถึงความละเอียดจะ 12 ล้านพิกเซลเท่ารุ่นก่อน แต่ระบบด้านในถูกพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิม
 
 
โหมด Portriat ทำงานได้รวดเร็วขึ้น สามารถเปิดแฟลชได้แล้วด้วยในที่แสงน้อย (ถ้าเป็นรุ่นก่อนยังเปิดไม่ได้นะ) แถมยังมีฟีเจอร์ให้เลือกมากขึ้นว่าอยากได้เบลอหลังแบบไหน (มี 5 แบบ คือ Natural Light, Studio Light, Contour Light, Stage Light และ Stage Light Mono)

 
  
ซ้ายไปขวา: ภาพจาก iPhone 7 และภาพจาก iPhone 8 Plus แบบไม่ได้แต่ง
 
ส่วนโหมดถ่ายรูปธรรมดาก็เก็บรายละเอียดได้คมกริบ เห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน ซูมออปติคอลได้ 2 เท่า และซูมดิจิตอลได้ 10 เท่า โฟกัสเร็วขึ้นกว่าเดิม เพราะได้ชิพ A11 Bionic มารันนั่นเอง เราคิดไว้แล้วว่าทริปหน้าคงทิ้งกล้องไว้ที่บ้าน แล้วพกไปแค่เจ้า 8 Plus นี่แหละ !
 

ไม่ต้องง้อสาย USB อีกต่อไปแล้ว (โว้ย)

 
ด้วยอานิสงส์จากตัวเครื่องกระจก จึงทำให้การชาร์จแบบไร้สายสามารถใช้งานได้จริง ๆ อย่างสมบูรณ์เสียที ตอนนี้มีแท่นชาร์จของ Belkin และ mophie มารองรับเรียบร้อยแล้ว แต่ทาง Apple ก็จะทำ AirPower ซึ่งสามารถชาร์จได้ถึง 3 devices พร้อม ๆ กันในแท่นเดียวออกมาขายในปี 2018 นู่นเลย ยอมรับว่าอันนี้ดีจริงอะไรจริง เพราะหลายคนคงเสียหายไปหลายแสนแล้วกับสาย USB ที่พังบ่อยเหลือเกิน

 

Soimilk Says

 
iPhone 8 Plus ตอบโจทย์เราในด้านการถ่ายรูปมาก ๆ ถ้าไม่ได้ซีเรียสว่าอยากได้ดีไซน์ใหม่ของ X ที่ปุ่ม Home หายไป หรืออยากเล่น animoji กับกล้องหน้าและ Face ID เราว่า 8 Plus มันเพียงพอแล้ว เพราะสเปคและฟีเจอร์เหมือนกันแทบทุกอย่าง ! ที่สำคัญคือ ซื้อตอนนี้ ได้ใช้ตอนนี้เลย หวังว่าเราจะช่วยให้การตัดสินใจง่ายขึ้นอีกนิดนะ
 
iPhone 8 ราคาเริ่มต้น 28,500 บาท และ 8 Plus ราคาเริ่มต้น 32,500 บาท ที่ apple.com