Oct 05 2017

tech

5 เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก Google ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อคืนนี้

จงเอาเงินเราไป

เวลาผ่านไป 1 ปีพอดิบพอดีหลังจาก Google สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ให้กับวงการสมาร์ทโฟนกับการเปิดตัว Google Pixel และเมื่อคืนนี้ที่ซานฟรานซิสโก Google ได้จัดอีเวนต์ Made by Google ขึ้นอีกครั้งเพื่ออัพเดตและโชว์เทคโนโลยีใหม่ๆ (คล้ายๆ กับงาน Keynote ของ Apple นั่นแหละ) ซึ่งเรารวบรวมมาให้ดูแล้ว!
 

สมาร์ทโฟน Google Pixel 2 และ 2XL

 
 
 
Google ดูเหมือนจะไม่แคร์เสียงกร่นด่าของคนทั้งโลกที่หาซื้อรุ่นแรกไม่ได้เพราะผลิตออกมาน้อย แต่ตัดฉับโดยการเสนอภาคต่อของสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel โดยคราวนี้ปล่อยออกมาถึง 2 ตัวในคราวเดียวคือ Pixel 2 หน้าจอ 5 นิ้ว และ Pixel 2XL หน้าจอ 6 นิ้ว ชื่อรุ่นก็ซื่อๆ ตรงๆ ดีเนาะ ซึ่งบ้ามากเพราะอัดสเปคกล้องหลังมา 12.2 เมกะพิกเซล และกล้องหน้าที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ dual-pixel แบ่งพิกเซลเป็น 2 ส่วน ทำให้ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้โดยไม่ต้องใช้กล้องสองตัว ถือว่าเหนือกว่าคู่แข่งอย่าง Apple อยู่ไม่น้อย ส่วนสเปคอื่นๆ ก็มีหน้าจอ OLED สีแม่นยำ แบตชาร์ตไวและอึดกว่าเดิม แต่น่าเสียดายที่ Pixel รุ่นใหม่นี้ไม่มีรูเสียบหูฟังแล้ว ต้องใช้ USB-C หรือสายต่อเสียบเอา โอ้ย เพื่อ!

กล้อง Google Clips

 
 
อันนี้คือเจ๋ง เจ๋งจริงๆ ยอมใจ! Google Clips คือกล้องสี่เหลี่ยมตัวเล็กๆ ที่จะเหน็บไว้ตรงไหนก็ได้ ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถเหลือล้นกว่าขนาดตัว เพราะมันใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์แชะภาพ ไม่ใช่เราที่เป็นคนกำหนดเฟรม พูดง่ายๆ ซอฟต์แวร์นี้จะประเมินผลสภาพแวดล้อมรอบๆ แล้วจัดการถ่ายสิ่งที่น่าสนใจออกมาให้เอง อนาคตที่ AI จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตมนุษย์ก็เริ่มมีเค้าลางชัดเจนขึ้นทีละนิดแล้วนะ


แล็ปท็อป Google Pixelbook

 
 
 
หลังจากไม่ใยดี Chromebook มาสักพักจนนึกว่าหมดรักกันไปแล้ว แต่ Google ก็เซอร์ไพร์สเราด้วย Pixelbook โดยเคลมว่าเป็นแล็ปท็อปที่บางที่สุด (10.3 มิลลิเมตร) และเบาที่สุด (1.1 กิโลกรัม) เท่าที่ Google เคยทำมา และสามารถพับไปพับมาได้ถึง 4 แบบ คือเปิดแบบโน๊ตบุ๊คธรรมดา สลับคีบอร์ดไปไว้ข้างหลัง ตั้งเป็นสามเหลี่ยม และถอดคีบอร์ดออกมาถือเหมือนแท็บเล็ต ถือว่าโอเค ก็ดี รับได้ เรื่องซอฟต์แวร์ก็น่าตื่นเต้นขึ้นมานิดหน่อยที่จะมี Google Assistant ติดมาด้วยเลย และยังมี Pixelbook Pen ของเล่นใหม่ที่เราจะพูดถึงในหัวข้อต่อไป

ปากกา Pixelbook Pen

 
 
ด้วยความที่ Chromebook Pixelnote เป็นจอสัมผัสได้ Google จึงเสกเจ้า Pixelbook Pen ขึ้นมาเพื่อใช้งานร่วมกัน โดยพัฒนาร่วมกับ Wacom บริษัทจากญี่ปุ่นที่เชี่ยวชาญเรื่องแท็บเล็ตกราฟฟิคและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง โดยเจ้าปากกานี้สามารถเขียนโน๊ตได้ รวมถึงวาดภาพ doodle ต่างๆ ได้อย่างคล่องตัว เอ้า ตื่นเต้นก็ได้


หูฟังไร้สาย Google Pixel Buds

 
 
 
Google Pixel Buds ถือเป็นหูฟังไร้สายตัวแรกของ Google ไว้ใช้งานควบคู่กับสมาร์ทโฟน Pixel นั่นแหละ (ขอบคุณที่ทำออกมาแล้วรูปลักษณ์ไม่แย่เท่า AirPods) ซึ่งทีเด็ดคือมันสามารถแปลภาษาแบบ เรียลไทม์ได้ถึง 40 ภาษา เหมือนมีนักแปลส่วนตัวอยู่ข้างกายตลอดเวลา เรารัก Google ก็เพราะพัฒนาเรื่องการทำลายกำแพงภาษาอย่างจริงจังและต่อเนื่องนี่แหละ
 
 
นอกจาก 5 อย่างนี้แล้วยังมี Google Home Mini, Google Home Max และอัพเดตแว่น VR Daydream View โดยโปรดักต์ทั้งหมดนี้ยังไม่มีแผนวางขายอย่างเป็นทางการในไทย (ฮือ) ถ้าอยากได้ก็คงต้องพรีออเดอร์มาจากเมืองนอกกันเหมือนเดิม สิ่งสำคัญที่สุดของ Made by Google ครั้งนี้คือการที่ Google ทำให้เราเห็นว่าระบบ AI มันพัฒนาไปไกลขนาดไหนแล้ว เทคโนโลยียังเดินหน้าต่อได้เรื่อยๆ และสร้างความตื่นเต้นให้เราได้เสมอ