Jul 08 2018

tech

Vifa แบรนด์ลำโพงสุดฮิตจากเดนมาร์กเปิดตัวในไทยให้ชอปง่ายขึ้นแล้ว

เพลงดีก็ต้องมีลำโพงดี
ถ้าเป็นคนที่ใส่ใจเรื่องลำโพงหรือเครื่องเสียงเพื่อการฟังเพลงที่เราชอบได้อย่างสุนทรีย์ที่สุดมาตลอด คงไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์เครื่องเสียงจากเดนมาร์กอย่าง Vifa แน่ ก่อนหน้านี้ถ้าใครอยากได้ Vifa ก็ต้องหาสั่งเอาจากต่างประเทศ หรือรอคนหิ้วเข้ามาขายตามอินเตอร์เน็ตเอา และคนไทยที่ใส่ใจเรื่องลำโพงดี ๆ ก็อยากมีเจ้า Vifa ไว้ที่บ้านสักตัวด้วย (ไม่เชื่อลองเสิร์ชในกูเกิ้ลดูสิ มีแต่คนถามหากันให้วุ่น) แต่เวลานี้เราจะไม่ต้องเหนื่อยที่จะเป็นเจ้าของลำโพงและเครื่องเสียงแบรนด์นี้อีกต่อไป เพราะ Vifa เปิดตัวที่ไทยแล้วเรียบร้อย !
 
 
บ้านเราอาจคุ้นเคยกับ Marshall หรือ JBL มากกว่า Vifa แต่ขอบอกเลยว่าแบรนด์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวจริงเสียงจริงเรื่องลำโพงและเครื่องเสียงเหมือนกัน ที่จริงแล้ว Vifa ผลิตเครื่องเสียงมาตั้งแต่ปี 1933 แล้ว และคุณภาพของเขาก็เป็นที่ยอมรับมาโดยตลอด แต่เมื่อการฟังเพลงเปลี่ยนไป ยุคสตรีมมิ่งและเทคโนโลยีไร้สายเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น Vifa เองก็เริ่มปรับตัวเองอีกครั้งในปี 2014 ด้วยการออกโปรดักส์ที่รองรับระบบบลูทูธ, ลำโพงแบบไร้สาย,และการเชื่อมต่อแบบอัจฉริยะกับ Devices ต่าง ๆ ออกมาถึง 5 โมเดล ซึ่งแต่ละตัวนี่เด็ด ๆ ทั้งนั้น
 
 
ไล่ไปตั้งแต่น้องเล็กอย่าง Reykjavik ลำโพงพกพาขนาดกำลังดีที่มีรูปทรงเรียบหรูในแบบครึ่งวงกลม ตัวลำโพงทำมาจากอลูมิเนียม พร้อมหูหิ้วหนังแท้ มีสองสีเรียบ ๆ อย่างสีเทาและสีดำ ถ้าตัวสีเทาจะหุ้มลำโพงด้วยผ้าจากแบรนด์ดังอย่าง Kvadrat ด้วยนะ ความเก๋ของลำโพงรุ่นนี้คือถ้าเรามา 2 ตัว สามมารถใช้ให้เป็นลำโพง 2.0 ออกเสียงซ้าย-ขวาได้ด้วย
 
 
ขยับมาอีกหน่อยที่ Helsinki ที่ใหญ่ขึ้นมาอีกนิด แต่ขนาดกำลังดีสำหรับการพกพาไปไหนมาไหน มาพร้อมหูหิ้วหนังแท้เหมือนกัน กับรูปลักษณ์ที่เรียบ ๆ แต่ดูเท่ไปพร้อมกัน เราชอบโทนสีที่เลือกมาอย่างเข้าใจว่าจริง ๆ แล้วเราชอบโทนสีประมาณนี้แหละ ทั้งสีเขียวตุ่น ๆ สีน้ำเงินเข้ม สีชมพูกุหลาบ และสีเทา

 
 
รุ่น Oslo จะดูเท่ขึ้นมาอีกนิด กับรูปลักษณ์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง บอดี้เป็นชิ้นเดียวกับหูหิ้วดูดีไซน์เก๋ เชื่อมต่อผ่านบลูทูธเหมือนกัน หรือจะผ่านสาย AUX ก็ได้ ตัวนี้ใช้งานยาวถึง 8 ชั่วโมงต่อกันได้เลยนะ
 
 
ส่วนรุ่น Copenhagen 2.0 และ Stockholm 2.0 นั้นพิเศษขึ้นมาอีกเพราะถือเป็นซีรีส์ Vifa Home ที่ฉลาดกว่า เพราะถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องเสียงภายในบ้านที่ใช้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ เช่น สมาร์ททีวี หรือเครื่องเสียงชุดใหญ่ เชื่อมต่อได้ทั้งบลูทูธ, Wi-Fi, Apple Air Play, dlna wireless streaming หรือจะต่อด้วยสายและ USB ก็ได้ แถมยังสามารถควบคุมอุปกรณ์ผ่านแอป Vifa Home ได้ด้วย มีลำโพงหลายตัวก็เลือกควบคุมแต่ละตัวได้เลย 
 
ทั้ง 5 รุ่นของ Vifa ล้วนเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราแล้ว ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้เป็นเจ้าของลำโพงแบรนด์สแกดิเนเวียนี้ได้ง่าย ๆ ไม่ต้องสั่งข้ามน้ำข้ามทะเลให้ลำบากอีกต่อไปแล้วล่ะ ตอนนี้มีวางที่เซ็นทรัลชิดลม, โอเพ่นสเปซของสยามดิสคัฟเวอรี, ร้านมั่นคง, ไฮ-ไฟ เลิฟเวอร์ และไอคอนิค สตูดิโอนะ หรือจะเข้าไปส่องเพิ่มเอาที่ www.fb.com/vifathailand ก็ได้