Dec 26 2017

tech

ทุบกระปุกแล้วไปซื้อ Gadgets ชิ้นใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้ปี 2018 สนุกกับการถ่ายรูปขึ้นเยอะ

ฉันซื้อของขวัญปีใหม่ให้ตัวเอง ไม่ผิด

ปี 2018 กำลังจะเดินทางมาถึงในระดับหายใจทิ้งทีเดียวก็ข้ามปีแล้ว (นี่ก็เว่อร์ไปนิด) ปีใหม่ทั้งที หลายคนก็อยากจะเริ่มสิ่งใหม่ อยากให้รางวัลกับตัวเองในฐานะที่ใช้ชีวิตเหนื่อยมาทั้งปี ถ้ายังไม่รู้จะเอาอะไรให้เป็นของขวัญกับตัวเองดี ของดู Gadgets เหล่านี้ดูไหม เรารู้นะว่าทุกคนบ้าถ่ายรูปเหมือนกับเรา ของเหล่านี้แหละเวิร์กสุดอะไรสุดแล้ว ยอมทุบกระปุกไปซื้อไว้ใช้กันเลย ปี 2018 รูปของฉันจะต้องปังที่สุด !

 


หมวดเครื่องพิมพ์ภาพ

Hp Sprocket

 

 

แม้จะเป็นยุคสมัยที่ถ่ายรูปปุ๊บ อัพขึ้นโซเชียลมีเดียปั๊บ แต่เรื่องการได้จับภาพถ่ายเป็นแผ่น ๆ ยังไงก็ยังคลาสสิกและชวนหลงใหลอยู่เสมอ แต่สมัยนี้เทคโนโลยีก็ไปไกลถึงไหนต่อไหน วิธีที่ง่ายกว่าซื้อกล้องฟิล์มสักตัว แล้วเอาฟิล์มไปล้างรอดูภาพอีกสามสี่วันก็ยังมี และสิ่งที่เราเจอในเวลานี้แถมปลื้มกับเจ้าตัวนี้มาก ๆ ก็คือเครื่องพิมพ์ภาพขนาดพกพา HP Sprocket นั่นเอง 

 

 

ที่เราชอบและคิดว่ามันคือเครื่องพิมพ์ภาพแห่งปี 2018 ก็เพราะขนาดของมันที่เล็กกะทัดรัดมาก โยนใส่กระเป๋าเผลอ ๆ ยังเล็กกว่าพาวเวอร์แบงก์ไปอีก แถมการใช้งานก็ง่ายสุดง่าย แค่ใส่กระดาษพิมพ์ภาพลงในเครื่อง จากนั้นเลือกภาพในสมาร์ทโฟนของเรา แล้วสั่งงานพิมพ์ผ่านแอปพลิเคชั่น HP Sprocket ได้เลย (เก๋กว่านั้นคือกระดาษพิมพ์ภาพเนี่ย สามารถลอกด้านหลังออกมาเป็นสติ๊กเกอร์ได้ด้วย เลิฟฟฟ !)

 

 

ตัวแอปพลิเคชั่นก็ดีงามพระรามสี่ เพราะนอกจากจะพิมพ์รูปที่เพิ่งถ่ายสด ๆ ได้แล้ว ยังสามารถเลือกรูปที่มีอยู่ในอัลบัมภาพ หรือเข้าไปหยิบรูปในเฟซบุ๊ก และโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ของเราออกมาพิมพ์ได้ด้วยนะ แถมตัวแอปพลิเคชั่นก็ออกแบบมาให้ใช้งานสนุกเว่อวัง เพราะแต่งภาพได้ ใส่กรอบหรือไอคอนน่ารัก ๆ ได้ เพิ่มคำที่เราชอบได้ แถมยังเซฟรูปที่แต่งในแอปฯ เก็บไว้ได้อีก แถมมีให้เลือกหลายสี ทั้งสีขาว สีดำ สีแดง จะผู้หญิงผู้ชายก็ใช้ได้ไม่ขวยเขิน เลยขอยกให้เป็นไอเทมโปรดของการถ่ายภาพสำหรับเราไปเลย

 


หมวดสมาร์ทโฟน

iPhone X

 

 

อย่าเพิ่งทำหน้าเบื่อว่าเราหยิบ iPhone X มาแนะนำอีกแล้ว จริงอยู่ที่ว่าในโลกในบี้ยังมีสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องขั้นเทพอื่น ๆ อีก แต่เมื่อพอเราได้ลองใช้ iPhone X แล้วก็ต้องขอบอกว่ามันไม่ธรรมดาเหมือนกัน อย่างแรกเลยคือเราได้กล้องที่มีประสิทธิภาพสูงมาโดยที่ขนาดของเครื่องยังถือง่ายสบายมืออยู่ ไม่รู้ว่าเป็นเหมือนกันไหมที่ชอบกล้องถ่ายภาพของ iPhone ตระกูล Plus มาก ๆ แต่ด้วยขนาดใหญ่ของมันเลยจับไม่ค่อยถนัดมือ งานนี้ iPhone X เลยได้ใจไปเต็ม ๆ ซึ่งหลังจากที่ได้ลองแล้วก็พบว่า iPhone X ถ่ายในที่ที่มีแสงน้อยแล้วคุณภาพของภาพออกมาดีกว่า iPhone 8 Plus อีกนะ แถมโหมดถ่ายบุคคล (Portrait) ก็ยังเสถียรขึ้น แบ่งวัตถุหน้าหลังให้ละลายได้สวยและไม่หลอกตาจนเกินไปด้วยแหละ

 

The Pixel 2 XL

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ The Pixel 2 XL camera

ภาพจาก cnet.com

 

เป็นที่ฮือฮาอยู่ไม่น้อยกับสมาร์ทโฟนตัวนี้ของ Google ที่เมื่อออกมาแล้วหลายคนก็ต้องตะลึงกับคุณภาพของกล้องทีี่เรียกได้ว่าอัจฉริยะมาก แถมภาพที่ออกมาก็ยังสวยและเป็นธรรมชาติ ทั้งสีสัน ระยะของเลนส์ จนใครหลายคนก็ต่างหางทางครอบครองแม้จะยังไม่มีขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยก็เถอะ ซึ่งเราก็เห็นด้วยนะว่า Google Lens ที่มาพร้อมฟีทเจอร์ฉลาด ๆ เนี่ย มันดีมากจริง ๆ แถมตัวกล้องยังกันน้ำอีกด้วย คราวนี้จะเปิดโลกการถ่ายภาพบนบกหรือในน้ำก็ทำได้ไม่มีปัญหา แต่เมื่อลองใช้จริง ๆ แล้วก็พบว่าการทำงานโหมดถ่ายบุคคล (Portrait) กลับยังทำได้ไม่ดีเท่าสมาร์ทโฟนกล้องสองตัวแบรนด์อื่น ๆ สักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะแย่มากจนรับไม่ได้ คิดว่าอนาคตพอระบบปฏิบัติการฉลาดขึ้น อาจแซงเจ้าอื่นไปได้ง่าย ๆ ที่สำคัญคือแบตอึด ชอบตรงนี้แหละ ถ่ายรูปได้ทั้งวันนน

 

Samsung Galaxy Note 8

 

 

ในที่สุดซัมซุงก็ทำสมาร์ทโฟนกล้องคู่สักที ! โดยเลนส์ทั้งสองตัวก็มีระยะที่แตกต่างกัน ตัวแรกให้ภาพมุมกว้าง อีกตัวให้ภาพมุมแคบ (ก็คล้ายกับกล้องคู่ของสมาร์ทโฟนทั่วไปนั่นแหละ) แต่สิ่งที่เราปลื้มก็คือระบบต่าง ๆ สำหรับการถ่ายภาพที่ต้องบอกว่าฉลาดสุด ๆ ไปเลยนี่แหละ ทั้ังระบบ Dual OIS ที่กันสั่นได้อย่างดีมาก เหมาะมากสำหรับสายชอบถ่ายวิดีโอ นิ่งอย่างกับตั้งไว้บนขาตั้งแบบนั้นเลยแหละ อีกอย่างคือระบบ Dual Capture ที่ใช้ระยะของทั้งสองเลนส์ให้เป็นประโยชน์ ถ่ายแชะเดียว ได้มา 2 รูปเลย ทั้งรูปกว้างเห็นวิวเต็ม ๆ กับรูปแคบ ๆ เห็นหน้านายแบบนางแบบชัดเจน แถมด้วยฟังก์ชั่นอีกมากมาย และยังมีปากกา S Pen ที่ให้เราขีดเขียนลงไปบนภาพได้ด้วย เรียกว่าถ้าอยากได้มือถือดี ๆ ที่ถ่ายรูปโดน ๆ สักเครื่อง Note 8 ก็น่าสนใจอยู่เหมือนกันนะ

 


หมวดเลนส์กล้อง

Xenvo Camrea Lens Pro

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Xenvo Camrea Lens Pro

 

สำหรับสายชอบถ่ายภาพแคบ ๆ แบบมาโคร ต้องเลนส์ตัวนี้เลย เรายกให้เป็นเลนส์สำหรับสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดสำหรับใช้ร่วมกับ iPhone ด้วยเลนส์ที่ทำมาจากแก้วคุณภาพพรีเมียม แถมยังถ่ายมาโครได้มากถึง 12.5 เท่า ภาพระยะใกล้ที่ได้จะน่าตื่นตามาก ๆ เหมือนใช้เลนส์มาโครดี ๆ กล้อง DSLR ตัวใหญ่ถ่ายออกมาเลย อีกจุดที่เราชอบคือตัวหนีบเลนส์กับสมาร์ทโฟนนั้นทำออกมาอย่างแน่นหนา แต่หนีบแล้วก็ไม่ทำให้เครื่องเป็นรอยขีดข่วน มีแผ่นยางรองนุ่ม ๆ ตรงที่ตัวหนีบด้วย และถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้ iPhone แต่เลนส์ตัวนี้ก็ใช้ได้กับสมาร์ทโฟนทุกแบรนด์ทุกรุ่นนะ

 

Cell Phone Camera Zoom Lens Kit

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Cell Phone Camera Zoom Lens Kit

 

แนะนำเลนส์มาโครไปแล้ว เลยอยากขอแนะนำเลนส์อะไรที่พิเศษไปกว่านั้นอีก คราวนี้มาเป็นเลนส์ Telephoto กันไปเลย (ใครจะไปคิดว่าเราสามารถซูมจากซอยนี้ไปถึงซอยข้าง ๆ ได้ด้วยเลนส์กล้องสมาร์ทโฟนกันแล้ว !) เลนส์ตัวนี้มาเป็นชุด 4 ตัว ที่มีด้วยกัน 4 ระยะ แต่ไฮไลต์หลักคือเลนส์เทเลที่ซูมได้ถึง 12 เท่า ว่ากันว่าซูมได้ในระดับกล้องจุลทรรศน์เลยนะ แถมยังมีประโยชน์มากกว่าใช้ถ่ายรูป เพราะแต่ถอดเลนส์ออกมาแล้วทำเป็นกล้องส่องทางไกล เอาไว้ดูนักเตะในสนามใกล้ ๆ หรือส่องนักร้องบนเวทีทั้ง ๆ ที่ซื้อบัตรราคาถูกสุดก็เห็นชัดแจ๋ว นอกจากนั้นก็มีเลนส์มุมกว้าง 0.63X ที่ถ่ายวิวได้กว้าง เก็บทุกอย่างได้ครบ เลนส์ฟิชอายส์ และเลนส์มาโครที่ซูมได้ถึง 15 เท่าด้วยนะ

 

Zeso Camera Lens Kit

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Zeso Camera Lens Kit

ภาพจาก Alexj59

 

เพื่อนใจสายชอบถ่ายวิดีโอด้วยสมารฺทโฟน แต่อยากได้ภาพเทพ ๆ เหมือนใช้กล้องตัวใหญ่ถ่าย งั้นต้องเลนส์ชุดนี้เลย Zeso ออกแบบเลนส์มาเพื่อการใช้งานอย่างมืออาชีพ ชุดคิทนี้มาพร้อมขาตั้งกล้องและรีโมทคอนโทรลด้วย โดยในชุดจะมาพร้อมกับเลนส์ 3 ระยะที่ให้เราถ่ายวิดีโอได้ทุกแนว ตั้งแต่เลนส์มุมกว้างที่ 0.45X เลนส์มาโครขนาด 15X และตัวกรองโพลาไรซ์ CPL ขนาด 37 มิลลิเมตร ที่จะช่วยกระจายแสง ให้ภาพมีความชัดเจนที่สุดอีกด้วย แม้เลนส์ชุดนี้จะราคาสูงกว่าชุดอื่น ๆ ที่หยิบมาแนะนำไปสักหน่อย แต่คุณภาพของมันก็ดีสมตัวจริง ๆ แหละ