May 29 2019

tech

สิ้นสุดการรอคอย! Home Sweet Home เกมผีฝีมือคนไทยกำลังจะเปิดตัว Demo ของ EP2

ดูแคสเกมแล้ว ก็อย่าลืมอุดหนุนด้วยล่ะพวกเธอ
วลีจากหนังไทย ผีไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ตอนนี้ได้ลามมาสู่วงการเกมแล้ว เพราะเกมฝีมือคนไทยที่โดดเด่นสุด ๆ ในตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น เกม Home Sweet Home หรือเกมที่เหล่าเกมเมอร์เรียกกันสั้น ๆ ว่าเกมบ้านหวาน ซึ่งหลังจากที่เกมภาค 1 ได้สร้างความหลอนสยองขวัญให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติมานักต่อนัก ทางทีมงานก็ออกมาอัปเดตการสร้างภาค 2 เรื่อยมา ตั้งแต่ Poster, Teaser และล่าสุด Demo ก็กำลังจะออกมาให้ลองเล่นกันครั้งแรกที่งาน Thailand Game Expo by AIS eSports 
 
 
เกม Home Sweet Home เกมผีฝีมือคนไทยที่เปิดตัวเมื่อช่วงปี 2560 เป็นเกมแบบ Story Telling ที่นำเสนอผ่านเรื่องราวอันสับสนงุนงงตั้งแต่เริ่มเกมยันจบเกม ผู้เล่นจะได้พบกับผีและความเชื่อไทยหลากหลายแบบ ซึ่งความเชื่อเหล่านี้ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการแก้พัซเซิลในแต่ละด่านเช่นกัน ตั้งแต่การหาเครื่องเซ่นไหว้ผีเปรต การสืบสวนเรื่องราวการตายอย่างสยดสยองของผีนักศึกษา ไปจนถึงผีนางรำที่ออกมาตอนท้ายเพื่อทิ้งปริศนาเอาไว้ ซึ่งผีแต่ละตัวก็จะมีเรื่องราวความเป็นไป ว่ากว่าจะกลายมาเป็นผีเฮี้ยนขนาดนี้ผ่านอะไรมาบ้าง ความแค้นและการกระทำใดทำให้พวกเขาตกอยู่ในสภาพแบบนี้
 
 
 
 
โดยหัวใจหลักที่มักจะพบได้บ่อย ๆ ในเกมผี นั่นก็คือสถานที่ต้องร้างและมืดสลัว ซึ่งบรรยากาศแบบนี้แหละที่จะสร้างความสยองขวัญได้ดีนัก ทั้งเสียงและภาพเป็นปัจจัยหลักในการสร้าง Jump Scare หรือเอฟเฟกต์ที่ทำให้คนเล่นสะดุ้งจนต้องปิดเกมไปพักใจ ซึ่งเกม Home Sweet Home ไม่เคยขาดตกบกพร่องในส่วนนี้เลย อีกทั้งยังดึงเสน่ห์ของผีไทยออกมาอีกด้วย อย่างการเข้าฉากออกฉาก ผีโผล่มาทีก็ต้องเผลอกลั้นหายใจ หรือดนตรีไทยที่แค่เสียงตีฉิ่งขึ้นก็ขนลุกแล้ว

 
 
 
ซึ่งบริษัทผู้ผลิตเกม YGGDRAZIL Group แต่เดิมเป็นบริษัทผลิตโฆษณาฝีมือดีมาก่อน แต่หลัง ๆ ก็ถูกจ้างงานจากต่างประเทศ โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวกับเกม ทำให้บริษัทเริ่มเข้ามาทำงานในวงการเกมมากขึ้น โดยเกม Home Sweet Home แต่เดิมก็เคยอยู่ในรูปแบบมือถือเช่นกัน แต่เป็นเกมถ่ายรูปผีตามบ้านร้าง ซึ่งเกมในมือถือก็มีข้อจำกัดมากมาย ด้วยพื้นที่ไฟล์ที่ต้องจำกัดอยู่ในแอปเดียว ทำให้การใส่กราฟิกหรือลูกเล่นต่าง ๆ ทำได้ไม่มากนัก ทีมงานจึงเปลี่ยนไปทำเกมใน PC แทน โดยสามารถใส่กราฟิก ใส่เอฟเฟกต์ เพิ่มความหลอนได้มากกว่า

 
 
 
โดยกระบวนการการสร้างเกมจะเริ่มตั้งแต่การทำ Research หาข้อมูลและการลงพื้นที่หา Reference จากวัตถุต่าง ๆ เพื่อนำมาขึ้นแบบขึ้นโมเดล เพราะฉะนั้นสถานที่ในเกมจึงอิงบางส่วนมาจากสถานที่จริงทั้งนั้น อย่างใน EP2 นี้เขาก็ไปลงพื้นที่กันถึงในวัด ในป่าช้า จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเราถึงเห็นวัดในทีเซอร์ โดยการขึ้นโมเดลของเขาก็จะการใช้เทคนิคล้ำ ๆ อย่าง Point Cloud และ Motion Capture เพื่อความสมจริงยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการพัฒนามาจากภาคแรกที่ตัวละครผีน้องเบลล์ดูจะขาดความสมจริงไปอยู่บ้าง
 
 
โดยหลังจากที่ภาค 1 ได้ทิ้งปริศนาและความสยองขวัญของผีนางรำไว้ เขาก็มาต่อเรื่องราวของผีนางรำใน Home Sweet Home EP2 นี่แหละ พร้อมกับตัวละครผีเพิ่มเติม เช่น ผีกระสือ เป็นต้น ก็ต้องมาลุ้นกันว่าชายผู้ตามหาภรรยากันมาตั้งแต่ภาคแรก จะได้เจอภรรยาตนเองหรือไม่ในภาคนี้ ซึ่ง Demo ก็จะเปิดตัวมาให้เราลองเล่น ลองทดสอบระบบกันในงาน Thailand Game Expo by AIS eSports วันที่ 30 พ.ย. ถึง 2 มิ.ย. ในวันพรุ่งนี้นั่นเอง ยังไงถ้าเกมออกมาแล้วก็อุดหนุนทีมงานกันหน่อยนะ พวกเขาจะได้มีแรงสร้างเกมดี ๆ แบบนี้มาให้เล่นกันอีก เพราะหลังจากจบเกม Home Sweet Home EP2 เขาก็กำลังจะมีโปรเจ็กต์ทำเกมใหม่เช่นกัน ก็ต้องติดตามกันต่อไปอะเนอะ
 
Thailand Game Expo by AIS eSports
เข้าร่วมฟรี
30 พ.ค. – 2 มิ.ย. เวลา 9:00-21:00 น.
Bitec Bangna ถ.สุขุมวิท BTS บางนา