Apr 26 2018

tech

ถึงเวลามักเกิลจะได้เป็นพ่อมดแล้ว! เกมใหม่ Harry Potter พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้

เก็บกระเป๋าไปฮอกวอตส์ก่อน
เรียกว่าเป็นความตื่นเต้นในระดับสิบเมื่อได้รู้ว่าในที่สุดเราก็จะมีเกม Harry Potter ให้ได้สวมบทเป็นพ่อมดแม่มด ดาวน์โหลดมาเล่นกันในมือถือเสียที เมื่อ Jam City สตูดิโอเกมมือถือในลองแองเจลิส ร่วมมือกับค่ายหนังชื่อดังอย่าง Warner Bros. ที่สร้างหนังเรื่อง Harry Potter นี่แหละ ผุดเกม Harry Potter: Hogwarts Myserty ขึ้นมา โดยเปิดให้ดาวน์โหลดครั้งแรกทั่วโลกเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมานี่เอง
 
 
ไหน ๆ เกมก็ปล่อยให้ดาวน์โหลดแล้ว เราเลยขอลองดาวน์โหลดมาเล่นสักหน่อย ตัวเกมใช้พื้นที่ความจุขั้นต้นอยู่ที่ 137.6 เมก ซึ่งก็นับว่ามีขนาดกลาง ๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป แต่ถ้าเทียบกับกราฟิกเกมทั่วไปก็ถือว่ายังเบามาก (หลาย ๆ กราฟิกเกมมือถือใช้พื้นที่ความจุเป็นกิ๊กเลยนะ) ทำให้เราค่อนข้างกังวลอยู่เหมือนกันว่า กราฟิกในเกมจะไม่ค่อยสวยหรือไม่ละเอียดหรือเปล่านะ
 
 
 
แต่เมื่อลองเข้าเล่นจริง ๆ แล้วก็พบว่ากราฟิกไม่ได้แย่อย่างที่คิด ถือว่าอยู่ในขั้นที่รับได้สำหรับกราฟิกเกมมือถือ เริ่มเกมก็จะให้สร้างตัวละครก่อนเลย ซึ่งการสร้างตัวละครก็คือสร้างอวาตาร์ของผู้เล่นเองนั่นแหละ ไม่ใช่การสวมบทเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์ เฮอร์ไมโอนี่ รอน หรือตัวละครตัวไหนในนิยายแต่อย่างใด เลยให้ความรู้สึกเหมือนเราได้เข้าไปเป็นหนึ่งในตัวละครของนิยายชื่อดังนี้จริง ๆ เลยล่ะ

 
 
 
ตัวเกมมาในรูปแบบ RPG คือการดำเนินเรื่องไปเรื่อย ๆ แล้วไปเจอตัวละครต่าง ๆ พูดคุยกันเพื่อเดินเรื่องต่อไปได้ โดยฉากของเกมจะเกิดขึ้นในยุค 80 ที่โรงเรียนเวทมนตร์ฮอกวอตส์ เกมจะพาเราไปตั้งแต่ตรอกไดแอกอน ไปเลือกไม้กายสิทธิ์ นั่งรถไฟไปโรงเรียน เลือกบ้านที่จะอยู่ (แน่นอนว่าเลือกบ้านเองได้ด้วยนะ) และเข้าเรียนในรายวิชาต่าง ๆ เช่นวิชาการปรุงยาโดยศาสตรจารย์สเนป หรือวิชาการแปลงโฉมโดยศาสตราจารย์มักคอลนากัล ซึ่งผู้เล่นสามารถร่ายเวทมนตร์เพื่อให้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้ด้วย อันนี้แหละที่ีทำให้เล่นเกมสนุกและอินมากขึ้น นึกว่าตัวเองเข้าไปเรียนในฮอกวอตส์จริง ๆ เลย
 
 
 
อีกอย่างที่ชอบคือเกมเป็นระบบ Encounter ที่เวลาเกมพาเราไปพูดคุยกับตัวละครอื่น ๆ แล้วตัวละครมีช้อยส์ให้เราต้องเลือกว่าเราจะตอบอะไรกับตัวละครที่เราคุยด้วยอยู่ ซึ่งทุกคำตอบไม่มีผิดมีถูก แต่มันจะพาเราไปเจอเหตุการณ์ตามที่เราเลือกตอบไปนั่นแหละ ซึ่งตรงนี้ทำให้เกมสนุกขึ้นอีกเยอะ (และน่าจะต้องใช้พื้นที่เครื่องเราอีกเยอะเหมือนกันเวลาอัพเดตแอปแหง ๆ) 

 

 
ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังเล่นไม่จบ และท่าทางว่าอีกนานกว่าจะจบแน่ ๆ แต่สำหรับเราแล้วให้ผ่านสำหรับเกมนี้ อย่างน้อยก็ช่วยเติมเต็มความฝันของคนรักแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่อยากจะไปเรียนที่ฮอกวอตส์ได้อยู่พอสมควรเลยแหละ คราวนี้ก็เหลืออีกเกมจากค่าย Niantic ผู้ผลิตเกม Pokemon Go! ที่คนเดินเก็บมอนสเตอร์กันทั่วบ้านทั่วเมือง จะทำ Harry Potter: Wizards Unite ซึ่งจะเป็น AR เกมเหมือนกับโปเกมอน! เราจะได้เดินทั่วเมืองเพื่อตามหาคาถาใหม่ ๆ ที่ซ่อนอยู่ และร่ายเวทย์กับศัตรูด้วย เห็นว่าจะเปิดตัวในปี 2018 นี้เหมือนกัน ถ้ามาเมื่อไหร่ Soimilk จะรีบอัปเดตให้รู้กันทันทีแน่นอน

ดาวน์โหลดฟรีที่ iOS และ Android