Jul 10 2019

tech

6 เว็บไซต์พร้อมฟีเจอร์เจ๋งๆ สำหรับดีไซเนอร์และมนุษย์งานออกแบบ

รู้ไว้ก็สบายตัวขึ้น

Gridzzly

 
เหมาะสำหรับ: คนที่ขี้เกียจตีเส้นกราฟเอง
 
 
หมดยุคการตีเส้นกระดาษกราฟเองแล้ว เพราะ Gridzzly จะจัดการทุกอย่างตามใจเรา เว็บไซต์สำหรับทำกระดาษกราฟโดยเฉพาะ ตอนนี้มีแพทเทิร์นให้เลือก 7 แบบ ได้แก่ จุดสี่เหลี่ยม จุดสามเหลี่ยม เส้นคู่ ช่องสี่เหลี่ยม ช่องสามเหลี่ยม ช่องหกเหลี่ยม และบันไดเสียง
 
เราสามารถเลือกระยะห่าง ความถี่ และความเข้มของเส้นได้ด้วย มีไม้บรรทัดให้วัดสำหรับคนที่ต้องการความเป๊ะ ตั้งค่าตามชอบแล้วก็พริ้นต์ออกมาใช้ได้เลย
 
เหมาะสำหรับ: ดีไซเนอร์ที่อยากพัฒนาการออกแบบโลโก้ของตัวเอง
 
 
Logo Rank เป็นฟีเจอร์ของ Brandmark.io ที่ทั้งมีประโยชน์มากๆ และน่าสะพรึงในเวลาเดียวกัน เพราะฟังก์ชั่นของมันคือการคอมเมนต์โลโก้ (logo) ที่เราออกแบบเองอย่างถึงพริกถึงขิง ขอบอกว่าระบบไม่ได้คอมเมนต์แบบงูๆ ปลาๆ นะ เพราะมันเปรียบเทียบโลโก้ที่เราอัพโหลดกับคลังโลโก้กว่า 1,000,000 แบบบนฐานข้อมูล
 
Logo Rank จะประเมินทั้งหมด 4 หัวข้อ ได้แก่ Uniqueness ความเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร, Legibility ความคมชัดสำหรับทุกแพลตฟอร์ม เช่น เมื่อขนาดเล็กลงในหน้าจอโทรศัพท์แล้วยังเวิร์กไหม, Color/Contrast สีสันที่ดึงดูดตา และ Overall คะแนนโดยรวมว่าโลโก้นี้ผ่านหรือไม่ แต่ถ้ายังไม่พร้อมก็กดเมนู Random เพื่อศึกษาจากโลโก้อื่นๆ ได้เช่นกัน
 
เหมาะสำหรับ: คนที่อยากเล่นไฟล์ .gif ในชีวิตจริง
 
 
เชื่อว่าหลายคนเคยดูหนังดิสนีย์ และน่าจะผ่านตา Mickey Mouse Steamboat Willie แบบ Stop Motion Flipbook มาบ้าง (คลิกดูวีดีโอ) ขอบอกว่าเราสามารถทำเจ้า Flipbook แบบนี้ได้จาก .gif อะไรก็ได้บนโลกด้วย Gifprint เว็บไซต์ป่วงๆ ที่ให้เราอัพโหลดไฟล์ .gif ขึ้นไป และระบบจะแยกเลเยอร์ออกมาให้ในรูปแบบเอกสาร .pdf จากนั้นก็แค่สั่งพรินต์ ตัดกระดาษให้ครบแล้วเอามาเรียงกันก็ได้ Flipbook ไว้เล่นแล้ว

 
เหมาะสำหรับ: เว็บดีไซเนอร์ หรือคนที่ต้องวุ่นวายกับโค้ด
 
 
เจ็บใจจริงๆ ที่ไม่รู้จักเว็บนี้สมัยเรียนเขียนโค้ด เพราะฟีเจอร์ HTML Arrows จาก Toptal.com มีโค้ดของอักษร สัญลักษณ์ หรืออักขระประหลาดๆ ทั้ง Unicode, Hex Code, HTML Code และ HTML Entity ให้ได้เอาไปใช้แบบครบถ้วน
 
ความประหลาดที่ว่าก็อย่างเช่น ☺ (Smiling Face) ที่ต้องใช้โค้ด ☺ ในการเขียน HTML ถ้าเคยประสบปัญหากดเซฟแล้วหน้าเว็บพังเพราะสัญลักษณ์อิโมจิ ตอนนี้ก็รู้วิธีแก้แล้วนะ
 
เหมาะสำหรับ: คนที่ชอบงาน Typography
 
 
WhatTheFont! เป็นตัวอย่างฟีเจอร์แสนฉลาดจาก MyFont.com เว็บไซต์ฟอนต์แถวหน้าของโลก เป็นอะไรที่เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ชอบออกแบบตัวอักษร โดยเฉพาะตอนเจอฟอนต์สวยๆ ที่อยากใช้บ้าง แต่ดันไม่รู้ว่ามันคือฟอนต์อะไร แค่ถ่ายรูปหรือแคปหน้าจอมาแล้วอัพโหลด WhatTheFont! ก็จะหาคำตอบให้ทันที
 
Bonus! ของเล่นอีกอย่างที่เกี่ยวกับฟอนต์เหมือนกันคือ WhatFont เป็น Plugins ของ Google Chrome ที่สามารถใช้เม้าส์ชี้ดูชื่อและรูปแบบฟอนต์ในเว็บต่างๆ ได้ ข้อจำกัดคือต้องเป็นฟอนต์เพียวๆ ชี้ฟอนต์ในรูปไม่ได้นะ
 
เหมาะสำหรับ: คนทำงานม็อคอัพที่ต้องวางเลย์เอาท์ไปก่อน
 
 
ความหนักใจของพวกเราชาวดีไซเนอร์ไทยจะหมดไป พอกันทีกับการเอาบทความมั่วๆ มาแปะม็อคอัพ เพราะ โลเร็มอินไทย เป็น placeholder text ที่เอาไว้สร้างข้อความยาวๆ ปลอมๆ สำหรับเอาไปวางในเลย์เอาท์ก่อนที่ข้อความจริงจะมานั่นเอง

 
โลเร็มอินไทยสามารถสร้าง (generate) ข้อความได้ตามความต้องการของเรา ไม่ว่าจะเป็น paragraph, bullet list หรือ order list จะสั้นจะยาวก็สามารถปรับตั้งค่าได้ตามใจ และฮาที่สุดก็คือประเภทของคำที่มีให้เลือกตั้งแต่คำทั่วไป คำศัพท์วิทยาศาสตร์ คำทับศัพท์ ไปจนถึงคำไทยสะกดยาก เช่น วันทยาหัตถ์อุลตราเฟิร์นแซ่ดอาฟริกา เลือกคำไปก็ขำไป ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้เราทำงานได้แฮปปี้ขึ้นนะ