Nov 28 2017

tech

5 ไอเทมสร้างสีสันในวันหยุดและเทศกาลส่งท้ายปี ที่ควรมีติดกระเป๋าเอาไว้

เวิร์กทุกชิ้น เลิฟทุกไอเทม

 

ช่วงส่งท้ายปีแบบนี้ วันหยุดก็เยอะ แถมปาร์ตี้ก็เยอะ (เอาจริงคนไทยก็มีวันหยุดกันเรื่อย ๆ ทุกเดือนอยู่แล้วนะ) แถมช่วงนี้อากาศก็เริ่มเย็นขึ้นมา (นิดนึง) แล้ว ชวนให้นัดเพื่อนมาแฮงก์เอาท์กันที่สวนหน้าบ้าน หรือดาดฟ้าของบ้านในช่วงเย็น จัดปาร์ตี้เล็ก ๆ สนุก ๆ กันอย่างง่าย ๆ หรือนัดแก๊งใหญ่รวมตัวกันออกไปเฮฮาที่ร้านโปรดของกลุ่มก็ได้ แต่จะให้สนุกยิ่งกว่า ต้องมีไอเทมที่มาช่วยเพิ่มสีสันให้กับวันหยุดของเราด้วยนะ รับรองว่าวันนั้นจะต้องยิ่งสนุกและน่าจดจำมากขึ้นกว่าเดิมอีกแน่นอน

 


โปรเจกเตอร์ดี ๆ สักตัว ไว้ดูหนังนอกบ้านกับกลุ่มก๊วน

 

อากาศดี ๆ มีปาร์ตี้นอกบ้าน พอฟ้ามืดก็ควรจะมีอะไรมาเพิ่มสีสันให้กับความสนุกของคืนนี้กันสักหน่อย และสิ่งที่จะช่วยสานสัมพันธ์ให้กับกลุ่มเพื่อน หรือแม้แต่ครอบครัวได้ง่าย ๆ ก็คือการดูหนังร่วมกันนี่แหละ อย่าปล่อยให้กำแพงบ้านโล่ง ๆ มีไว้แค่เอนหลังพิงเวลาเล่นมือถือ หรือเป็นจุดวางอาหารและเครื่องดื่มเท่านั้น แต่จงใช้กำแพงนั้นเป็นจอภาพยนตร์แทน

 

 

ลองหาโปรเจกเตอร์เพื่อฉายหนังเล็ก ๆ แต่คุณภาพดีไว้สักตัว ตอนนี้เรากำลังปลื้มโปรเจกเตอร์ขนาดพกพาตัวจิ๋วแต่แจ๋วอย่าง XGIMI's CC Aurora เครื่องสีเทาดีไซน์เฉียบที่มีขนาดเพียง 5 นิ้ว มีหูหิ้วพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก แถมยังน้ำหนักเบาเพียง 2 กิโลกรัม เห็นเล็ก ๆ แบบนี้แต่ดูความสามารถของมันเสียก่อน เพราะสำหรับเราแล้วเจ้านี่เป็นทุกอย่างให้เราแล้วจริง ๆ เพราะสามารถต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ ยูเอสบีไดรฟ์ หรืออะไรก็ได้ที่สามารถปลดปล่อยความบันเทิงที่มีออกมา

 

 

แถมยังมาพร้อมลำโพงในตัวที่ไม่ได้ไก่กา แต่เป็นถึงลำโพง JBL ที่ให้คุณภาพเสียงสุดยอดด้วย (แปลว่าถ้าไม่อยากดูอะไร ก็ต่อเข้ากับ iPod เพื่อฟังเพลงเฉย ๆ ก็ยังได้) คราวนี้จะดูหนัง เปิด YouTube หรือเปิดคลิปที่ถ่ายตอนแกล้งเพื่อนเอาไว้ประจานความฮา ก็ทำได้หมดเลยล่ะ

 

 

 

แต่ถ้าหากใครไม่มีทุนทรัพย์มาก และแค่อยากเพิ่มสีสันให้งานดูไม่เงียบเฉย ๆ ก็ลองหาโปรเจกเตอร์กระดาษสำหรับสมาร์ทโฟนง่าย ๆ มาใช้ก่อนก็ได้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นโปรเจกเตอร์กล่องกระดาษที่มาพร้อมเลนส์ขยายที่ใช้หลักการง่าย ๆ ไม่มีระบบไฟฟ้าใด ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ประกอบกล่อง ติดเลนส์ แล้ววางสมาร์ทโฟนลงไปในช่องที่ระบุไว้ เปิดหนังหรือคลิปอะไรก็ได้ที่อยากดู แล้วหันหน้าเลนส์ไปยังกำแพง ภาพจากสมาร์ทโฟนก็จะขยายใหญ่มากสุดถึง 8 เท่าเลยนะ แต่คุณภาพของภาพก็อาจไม่ดีเท่าไหร่ และเสียงก็มาจากลำโพงเล็ก ๆ ของสมาร์ทโฟนเรานี่แหละ อันนี้ต้องทำใจหน่อยนะ

 


บอร์ดเกมสุดฮิตไว้เล่นช่วงพักยก

 

แม้เราจะชอบพูดว่า "นี่มันปี 2017 แล้วนะ" เวลาเจออะไรที่มันเชย ๆ หรือดูไม่ไฮเทคโนโลยีเอาเสียเลย แต่คำพูดนี้ต้องเว้นให้กับบอร์ดเกมเอาไว้อย่างหนึ่ง เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหน ใคร ๆ ก็หันมาเล่นบอร์ดเกมกันแล้วทั้งนั้น เพราะมันทั้งสนุก แถมยังเล่นได้หลาย ๆ คนอีกต่างหาก ไม่ต้องมาคอยนั่งรอต่อคิวแย่งจอยสติ๊กกันเหมือนเกมคอนโซล 

 

 

บอร์ดเกมที่ใคร ๆ ก็รู้จักและนั่งยันนอนยันแล้วว่าเล่นสนุกจริง ๆ ก็ต้อง Ultimate Werewolf นี่แหละ เกมสืบเสาะหาความลับว่าใครเป็นฆาตกรชุดนี้เกิดขึ้นที่ประเทศสหภาพโซเวียตเป็นที่แรก (ตอนนี้คือประเทศรัสเซียนั่นแหละ) ซึ่งคิดค้นมาตั้งแต่ 30 ปีก่อน เมื่อก่อนปาร์ตี้เกมนี้มีชื่อว่า Mafia เป้นเกมต่อสู้ระหว่างชนกลุ่มน้อยที่รู้ความจริง (มาเฟีย) กับคนหมู่มากที่ไม่รู้เรื่องอะไร (ชาวบ้านทั่วไป) เมื่อเริ่มเกม ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับบทบาทที่เป็นความลับ โดยเกมจะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือช่วงกลางคืน (Night) โดยให้ทุกคนปิดตา มาเฟียสามารถลืมตาเลือกชาวบ้านได้ กับช่วงกลางวัน (Day) คือช่วงที่ชาวบ้านที่รอดชีวิตลืมตามาประชุมกันว่า ใครกันที่เป็นมาเฟีย และโหวตผุ้ต้องสงสัยมาหนึ่งคน จากนั้นก็เริ่มเล่นไปเรื่อย ๆ จนกว่ามาเฟียจะถูกสังหาร เกม Ultimate Werewolf ก็เล่นเหมือนกันนี่แหละ แค่เปลี่ยนจากมาเฟียเป็นมนุษย์หมาป่าเท่านั้น ขอบอกว่าสนุกมากกก

 

ภาพจาก BoardGameGeek

 

อีกหนึ่งบอร์ดเกมที่มีลักษณะการเล่นคล้าย ๆ กันคือ Avalon ที่ทุกคนจะได้การ์ดตัวละครมาเพื่อให้รู้ว่าตัวเองเป็นใคร โดยที่เราจะไม่รู้เลยว่าเพื่อน ๆ ในวงเป็นใครกันบ้าง เวลาเล่นก็ต้องแสดงท่าทางของเราไม่ให้เพื่อนรู้ว่าเรากำลังรับบทเป็นใคร โดยผู้เล่นทั้งหมดจะต้องหาความจริงให้ได้ว่าใครรับบทเป็นใคร มันสนุกต้องที่ได้เห็นเพื่อนแอ็กท่าแปลก ๆ เพื่อไม่ให้เราจับได้นี่แหละ

 

ภาพจาก GEEKPLANETs

 

ปาร์ตี้เกมสุดท้ายที่เราอยากแนะนำคือ Coup บอร์ดเกมที่ีเล่นกับเพื่อนจะสนุกมาก ยิ่งเล่นกับเพื่อนสนิทยิ่งสนุก เพราะเราจะไม่ต้องเกรงใจอะไรกันมาก ด้วยตัวเกมที่สร้างมาเพื่อให้ผู้เล่นสามารถตุกติก โกหก ปลิ้นปล้อนใส่กันได้เต็มพิกัด ใครโกหกได้แนบเนียนที่สุด คนนั้นก็จะเป็นผู้ชนะในที่สุดแน่นอน เรียกว่ามาฝึกการโกหกไม่ให้คนอืนจับได้ด้วยเกมนี้ได้เลย

 


หาเครื่องพิมพ์ภาพพกพาไว้สักเครื่อง จะได้แชะปุ๊บ พิมพ์รูปสติกเกอร์แจกปั๊บ

 

เรียกแก๊งเพื่อนมาปาร์ตี้ หรือไปสังสรรค์ครื้นเครงกับครอบครัวในวันหยุดสุดพิเศษทั้งที จะให้ช่วงเวลานี้ผ่านไปเฉย ๆ ได้อย่างไรกัน สมัยนี้ใคร ๆ ก็ใช้สมาร์ทโฟนกันทั้งนั้น กล้องถ่ายภาพก็ถือเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานของสมาร์ทโฟนยุคนี้ไปแล้ว แค่ควักมือถือออกมาแล้วถ่ายแชะ ๆ กับใครที่เรารักมันง่ายจะตาย แต่ถ้าอยากจะพิมพ์ภาพที่เพิ่งถ่ายนั้นออกมาแจกจ่ายให้คนอื่นนี่สิยาก ก็แหม บางโมเมนต์ก็อยากได้รูปที่เก็บไว้แบบจับต้องได้กันบ้าง ใช่มะ

 

 

ลองหาเครื่องพิมพ์ภาพขนาดพกพาดี ๆ ติดไว้สักตัว ส่วนตัวแล้วเราชอบ Sprocket ของ HP เพราะขนาดเครื่องที่เล็กเท่าฝ่ามือ แถมน้ำหนักก็เบา และยังมีดีไซน์เรียบ ๆ น่ารักด้วย เรียกว่าโยนลงกระเป๋าแล้วเพื่อน ๆ อาจนึกว่าเราพกพาวเวอร์แบงก์เลยก็ได้ วิธีใช้ก็ง่ายมาก แค่ชาร์จไฟให้เต็ม (ใช่แล้ว มันไม่ต้องเสียบปลั๊กนะ จะพิมพ์ภาพที่ไหนก็ทำได้หมด) แล้วใส่กระดาษพิมพ์ภาพลงในเครื่อง จากนั้นเลือกภาพในสมาร์ทโฟนของเรา แล้วสั่งงานพิมพ์ผ่านแอปพลิเคชั่น HP Sprocket ได้เลย

 

 

ตัวแอปพลิเคชั่นก็ดีงามพระรามสี่ เพราะนอกจากจะพิมพ์รูปที่เพิ่งถ่ายสด ๆ ได้แล้ว ยังสามารถเลือกรูปที่มีอยู่ในอัลบัมภาพ หรือเข้าไปหยิบรูปในเฟซบุ๊ก และโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ของเราออกมาพิมพ์ได้ด้วยนะ แถมตัวแอปพลิเคชั่นก็ออกแบบมาให้ใช้งานสนุกเว่อวัง เพราะแต่งภาพได้ ใส่กรอบหรือไอคอนน่ารัก ๆ ได้ เพิ่มคำที่เราชอบได้ แถมยังเซฟรูปที่แต่งในแอปฯ เก็บไว้ได้อีก 

 

 

คราวนี้ถ้าเจอโมเมนต์น่ารัก ๆ (หรือโมเมนต์ฮา ๆ โก๊ะกังจนอยากจะแฉให้ไปไกลอีกสามโลก) ก็รีบถ่ายภาพแล้วพิมพ์ออกมาด้วย Sprocket เลย แล้วแจกภาพให้รอบวง แถมรูปที่พิมพ์จาก Sprocket ยังสามารถลอกออกเป็นสติกเกอร์ได้อีก เจ๋งสุด ๆ คราวนี้เวลาเจอกันครั้งหน้าแล้วคิดถึงเหตุการณ์นั้นอีก ก็หยิบรูปพวกนั้นออกมารำลึกกันอีกรอบได้เลย 

 


ลำโพงเสียงดีสักตัว ให้ปาร์ตี้นี้กระหึ่ม

 

อะไรที่มาคู่กับปาร์ตี้และงานสังสรรค์ทั้งหลาย ? ก็ดนตรีนั้นคือชีวิต จังหวะคอยลิขิตให้ชีวิตก้าวไปยังไงล่ะ ! เรื่องหาลำโพงดี ๆ ดีไซน์สวย ๆ ก็ถือเป็นไอเทมที่จำเป็นสำหรับงานสร้างสีสันให้วันหยุดและเทศกาลต่าง ๆ เหมือนกันนะ 

 

ภาพจาก Thegadgetsflow

 

ลำโพงไร้สายตัวเล็กกะทัดรัดแต่คุณภาพใช่ย่อยอย่าง SWITCH ก็ถือเป็นไอเทมที่เราอยากมีตั้งไว้บนโต๊ะสักตัว อย่างแรกคือติดใจในดีไซน์และรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย น่ารัก คล้ายเลโก้ทรงยาวที่มีจุกกลมอยู่ด้านบน มาพร้อมกับสีที่คุมตาม Pantone ให้เลือกหลายสีสวย ๆ ทั้งนั้น พอได้ลองใช้งานก็ยิ่งชอบในฟังก์ชั่นที่ไม่ได้เป็นเพียงลำโพงเบสิค ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นลำโพงชุดการประชุมที่มาพร้อมไมโครโฟนไว้ใช้สื่อสารกันได้ และยังเป็นพาวเวอร์แบงก์ที่ขนาดแบตเตอรี 1800 mAh ได้ด้วย ! อะไรมันจะสารพัดประโยชน์ขนาดนั้นล่ะ

 

ภาพจาก Thegadgetsflow

 

ในส่วนคุณภาพเสียงก็เรียกว่าเก๋ไก๋ เพราะมาพร้อมไดรเวอร์คุณภาพสูงถึงสามตัว และซับวูฟเฟอร์ที่ให้คุณภาพเสียงดีจนน่าตกใจด้วย ดังนั้นสาย EDM หรือฮิปฮอป อย่าดูถูกหน้าตาจิ้มลิ้มของมันทีเดียว

 


มาสร้างเครื่องดื่มสุดเพอร์เฟคกันดีกว่า

 

เอาจริงสิ่งที่ควรมีในงานรื่นเริงคือเครื่องดื่มสิ (คิดไม่ออกเลยว่าถ้าไม่มีเครื่องดื่มถืออยู่ในมือแล้วงานจะกร่อยแค่ไหน) แล้วรู้ไหมว่าโลกเรามีไอเทมที่ช่วยให้เราสร้างเครื่องดื่มแก้วยอดออกมาได้ด้วยนะ

 

ภาพจาก CNET

 

ในเมืองร้อนอย่างเรา เครื่องดื่มเย็นคือสิ่งสำคัญในวงสังสรรค์  แต่ถ้าจะให้ทำน้ำแข็งในพิมพ์แล้วค่อย ๆ แช่ในช่องแช่แข็งคงใช้เวลาเป็นวัน ๆ และปริมาณอาจไม่พอ ลอง Opal Nugget Ice Maker เครื่องสร้างน้ำแข็งขนาดกะทัดรัด ที่จะช่วยสร้างน้ำแข็งทรงลูกบาศก์ขนาดกำลังดี แถมยังสามารถสร้างน้ำแข็งได้มากถึง 3 ปอนด์ใน 1 ชั่วโมงด้วยนะ สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนก็ได้ หน้าตาก็ดี ตั้งไว้บนโต๊ะได้เท่ ๆ ไม่อายใครด้วย

 

 

ชงค็อกเทลให้อร่อยด้วย Perfect Drink 2.0 Smart Scale เจ้าเครื่องนี้แหละจะทำให้ค็อกเทลของเราอร่อยขึ้นกว่าเดิม แถมยังช่วยให้เราดูโปรขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ วิธีใช้งานก็ง่ายมาก เพียงโหลดแอปพลิเคชันของไอเทมนี้ไว้ในสมาร์ทโฟนของเรา ข้างในจะมีสูตรค็อกเทลต่าง ๆ เยอะแยะไปหมด ชอบสูตรไหนก็กดเลือกเอาไว้ แล้ววางแก้วลงบนเครื่องวัดสเกลตัวนี้ แล้วเริ่มเทส่วนผสมต่าง ๆ ตามปริมาณที่กำหนดได้เลย ! เพื่อส่วนผสมนั้นเท่าที่กำหนดแล้ว บนหน้าจอสมาร์ทโฟนของเราก็จะเตือนว่าโอเคแล้ว เริ่มใส่ส่วนผสมต่อไปได้ พอเสร็จก็คนให้เข้ากัน แล้วดื่มได้เลย รับรองว่าอร่อยไม่อายใครแน่นอน