Jun 05 2018

tech

เกมเมอร์ชาวไทยสุดฟินกับ 4 เกมสุดมันบน PlayStation 4 ที่สามารถชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกันได้ทั้งแก๊ง

เอาให้จอยแตกกันไปข้าง
 
เรื่องเกมกับเราเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร แถมทุกวันนี้เกมก็ยังถูกมองในมุมใหม่ ๆ ไม่ใช่เป็นเพียงกิจกรรมฆ่าเวลาอันเปล่าประโยชน์หรือสร้างแต่ผลเสียแก่ผู้เล่นจนผู้ปกครองต้องเป็นห่วงและกังวลเท่านั้น แต่เกมในปัจจุบันยังถูกยกระดับมาเป็นกิจกรรมยามว่างที่สร้างจินตนาการ ความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ แถมบางเกมยังก้าวไปเป็น e-sport อีกด้วยนะ ก็บอกแล้วว่ายุคนี้ เกมเป็นความสนุกของทุกเพศทุกวัยจริง ๆ
 
 
พูดถึงเกม หลายคนก็ต้องคิดถึงเครื่องเกมสุดคลาสสิคอย่าง PlayStation ที่ตั้งอยู่หน้าโทรทัศน์บ้านเรามาอย่างยาวนาน จำได้ว่าเมื่อก่อนกว่าจะเล่นเกมแต่ละทีก็ต้องมานั่งเดาทางกันเพราะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ยิ่งถ้าเกมไหนเป็นภาษาญี่ปุ่นนี่ยิ่งก่งก๊งกันไปใหญ่ ยังดีที่พอชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกันก็ยังพอช่วยกันเดาทาง เล่นไปพร้อมกันอย่างสนุกสนานได้
 

 
ตอนนี้ PlayStation เดินทางมาถึงเจเนอเรชันที่ 4 แล้วนะ ซึ่งเจ้า PlayStation 4 เนี่ยก็เติบโตมาอย่างโก้เก๋และเอาใจคอเกมชาวไทยมาก ๆ เพราะเกมรองรับภาษาไทยแล้ว ! คราวนี้แหละเราจะไม่ต้องงมโข่งอีกต่อไป ซึ่งก็มีหลากหลายเกมที่ตอนนี้ปล่อยเวอร์ชันภาษาไทยให้เราได้เล่นกันแล้ว เช่น GT Sport ที่อัปเดตให้เล่นภาษาไทยได้ สายซิ่งจะได้รู้ข้อมูลของรถแต่ละคันเป็นภาษาไทยแล้วทีนี้ หรือเกม Shadow of the Colossus ที่สาวกเกมแอกชั่นจะเล่นได้อย่างสบายใจขึ้น นอกจากนี้ยังมีเกมอีกเยอะที่รอตบเท้าปล่อยอัปเดตภาษาไทยให้เราได้เล่นกัน เช่น Cat Quest และ Portal Knights เป็นต้น แต่ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะเริ่มเล่นเกมภาษาไทยอันไหนกับแก๊งเพื่อนก่อนดี ลองดูข้างล่างนี้ก่อนก็ได้ จะได้เรียกเพื่อนมาตี้กันแบบไม่เก้อ
 

Marvel vs Capcom: Infinite

ยกทัพทีมฮีโร่มาสู้กันเป็นภาษาไทย !

 
 
เกมต่อสู้ข้ามค่ายชื่อดังที่คราวนี่้กลับมาบน PS4 เป็นภาษาไทยกับเขาแล้ว ต้องบอกว่าเกมนี้ถือเป็นเกมที่เล่นกับเพื่อนสนุกเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะมันคือเกมต่อสู้มุมมอง 2 มิติด้านข้างที่เราคุ้นเคยกันดี (เหมือนเกมสตรีทไฟต์เตอร์ หรือมอร์ทอล คอมแบท ที่เล่นกับเพื่อนตั้งแต่เมื่อครั้งยังเกรียน) สำหรับ Marvel vs Capcom: Infinite ถูกปรับใหม่ให้ตัวละครในเกมฝั่งมาร์เวลมีการอ้างอิงมาจากทั้งคอมิกและเวอร์ชันภาพยนตร์ด้วย ซึ่งก็มีเนื้องเรื่องคร่าว ๆ ว่าตัวร้านอย่างอัลทรอนมาบุกโลกและจะทำให้มนุษย์เป็นเครื่องจักร พอมีเส้นเรื่องก็เลยทำให้เราเลือกตัวละครที่อยากไปใช้สู้อย่างอิสระไม่ได้ เราต้องเล่นตัวละครตามเรื่องราวที่เกมกำหนดไว้ ดังนั้นพอมีการเล่าเรื่อง และเรื่องที่เล่าก็เป็นภาษาไทย ก็ทำให้เราอินไปกับเนื้อหาของเกม (ที่ดำเนินเรื่องสนุกราวกับดูภาพยนตร์อยู่เลย) ได้ไม่ยาก แถมกราฟิกก็สวยขึ้นมากเวอร์ เรียกเพื่อนมาสู้กัน (ในเกม) ได้เลยคราวนี้ รับรองว่ามัน !

Gran Turismo Sport

เรื่องหลังพวงมาลัย ไม่มีใครยอมใครหรอก

 
 
อย่างที่บอกกันไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ในที่สุดเกม GT Sport ก็มีเวอร์ชันภาษาไทยเสียที ซึ่งในภาคนี้จะเน้นไปที่การแข่งขัน E-Sport ซึ่งกราฟิกยังอลังการสมคำร่ำลืออยู่เหมือนเดิม เสียงเอฟเฟกต์ก็แน่น เร่งเครื่องเป็นเร่ง ชนเป็นชน เปิดลำโพงดัง ๆ ทีไรตกใจทุกที ส่วนใครที่สงสัยว่าเอ๊ะ แล้วภาษาไทยจะชมาปรากฏตรงไหนของเกมแข่งรถประเภทนี้ ก็จะมาโผล่อยู่ในช่วงรายละเอียดของรถและสนามแข่งไงล่ะ คราวนี้แหละเราจะรู้ข้อมูลของรถแต่ละคันได้อย่างถูกต้องไม่เดามั่วไปเองง่ายขึ้น และพร้อมเล่นออนไลน์แข่งกับเพื่อนในสนามกันได้อีก เพราะผู้ชนะต้องมีเพียงหนึ่ง ถึงเวลาออนไลน์แล้วเรียกเพื่อนมาเหยียบคันเร่งไปด้วยกันแล้ว !

Cat Quest

ฝันที่เป็นจริงของคอเกม RPG

 
 
ความปวดร้าวของคนที่ชอบเล่นเกม RPG คือเกมประเภทนี้จะต้องมีบทสนทนาและเล่าเรื่องเพื่อเดินเรื่องไปแต่ละด่าน แล้วพอเจอบทสนทนาต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษก็ทำได้เพียงกด skip ไปไว ๆ (รู้นะว่าทำกัน) ซึ่งทำให้เราเล่นเกมจนจบนั่นแหละ แต่ยังไม่รู้เรื่องราวอะไรเกี่ยวกับเกมเท่าไหร่นัก ซึ่งที่จริงบทสนทนาและเรื่องราวของเกมนั่นสนุกพอ ๆ กับการตะลุยเกมเลยนะ มาคราวนี้ Cat Quest มาเป็นภาษาไทยทั้งหมด ทั้งแผนที่และบทสนทนา กราฟิกเกมอาจจะเรียบง่าย แต่ก็เป็นสไตล์ของเกม RPG นี่แหละ เนื้อเรื่องก็ตามสูตรมาก ๆ แค่เราจะต้องสวมบทน้องแมวที่ตามหาพี่สาวที่ถูกลักพาตัวไป แต่กว่าจะผ่านแต่ละเควสหลักเควสย่อยได้นี่เรียกว่าสนุกพอตัวเลยแหละ เรียกเพื่อน ๆ มานั่งออกันหน้าจอแล้วช่วยกันสู้เพื่อผ่านไปแต่ละเควสก็สนุกไม่เบานะ

Secret of Mana

เกมระดับตำนานในเวอร์ชันภาษาไทย

 
 
คอเกมแฟมิคอมในยุค 90 อาจคุ้นเคยและเคยได้เล่นเกม Secret of Mana มาก่อน เพราะนี่ีคือการรีเมกเกมสุดคลาสสิคที่มีชื่อเดียวกันนี่แหละให้กลับมาโลดแล่นบน PS4 อีกครั้ง ซึ่งการรีเมกครั้งนี้ก้ทำเอาสาวกต้องร้องว้าวเพราะเรียกว่าทำกราฟิกใหม่ทั้งหมด ภาพเป็นกราฟิกสามมิติไม่ใช่เป็นดอทพิกเซลเหมือนตอนอยู่เล่นในเครื่องแฟมิคอม มุมมองของเกมจะมาในมุมสูงตามสไตล์เกม RPG ทั่วไป ซึ่งพอเป็นกราฟิกแบบนี้ก็น่ารักขึ้นเยอะ บทสนทนาแม้จะยังไม่เป็นภาษาไทย (จะรอวันนั้นนะ) แต่แค่มีซับไตเติ้ลเป็นภาษาไทยขึ้นแสดงควบคู่ให้เราเข้าใจเนื้อหาไปด้วยก็ถือว่าเยี่ยมยอดแล้ว เรียกว่าพอมีภาษาไทยก็เล่นเกมฟินกว่าเดิมอีกเยอะเลย รวมเพื่อนผองน้องพี่มารำลึกความหลังกันสักหน่อยไหมล่ะ !
 

นี่แค่ส่วนหนึ่งเท่่านั้น เพราะ PS4 ยังมีเกมรองรับภาษาไทยออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดกันอีกหลายประเภท และยังมีแผนออกเกมใหม่ ๆ ที่รองรับภาษาไทยอยู่เรื่อย ๆ ด้วย คราวนี้การเล่นเกมของพวกเราจะเติมเต็มยิ่งขึ้น ฟินขึ้นไปอีกแน่ ๆ 
 
อัปเดตข่าวสารใหม่ ๆ ได้ที่ http://playstn.asia/ThaiWebsite
#PlayEverythingPS4 #เพลย์สี่มีไทย