Mar 10 2019

tech

รวม 10 เวปไซต์ช่วยชีวิตนักออกแบบ

ดึก ๆ คิดงานไม่ออกลองมาจิ้มเวปนี้ดู 
เสาร์อาทิตย์นี้ใครยังทำงานอยู่เราก็ขอนับถือใจมาก ๆ เพราะการตื่นมาทำงานในวันที่คนส่วนใหญ่นอนตื่นสายนี่เป็นอะไรที่สุด ๆ ไปเลยจ้า ซึ่งถ้าใครยังซึม ๆ คิดงานไม่ออกในวันหยุดแบบนี้ เรามีเวปไซต์สนุกด้วยช่วยงานด้วยมาให้เล่นกัน สำหรับนักออกแบบเลย มีทั้งการหาฟอนต์ การเลือกใช้ฟอนต์ การเลือกสี การเลือกซาวด์ ครบเครื่องครบทุกสาขางาน หรือใครอยากลองไปจิ้มเล่น ๆ เพลิน ๆ ก็ย่อมได้จัดไป!  

Coolor.co

 
 
การจับคู่สีถือเป็นหนึ่งในทักษะหลัก ๆ ของดีไซนเนอร์เลย โดยชุดสีในงานต้องมีสีเข้ม สีกลาง และสีอ่อน ซึ่งถ้าทั้งสามสีสมดุลกันจะช่วยให้งานออกแบบไม่แบน มีน้ำหนักและมีระดับมากขึ้น ซึ่งตรงนี้จะทำให้งานเราดูไม่น่าเบื่อและมีภาพรวมองค์ประกอบที่สวยงาม ซึ่งถ้าใครลองจัดสีเองแล้ว เลือกไม่ถูกใจไม่เวิร์กซักที ลองมาใช้เวป Coolor.co ดู เวปนี้เขารวบรวม Palettes สีมาให้เราลองใช้กัน แค่กด Spacebar ก็สามารถรันชุดสีขึ้นมาให้เราดูได้เรื่อย ๆ แถมยังปรับความเข้มได้ตามใจชอบ หรือถ้าใครชอบภาพไหนก็สามารถอัปโหลดให้เวปช่วยดึงชุดสีของภาพได้ ลองไปจิ้มกันดูมีสีที่ถูกใจไปใช้แน่นอน

Webgradients

 
 
ใคร ๆ ก็บอกว่าเทรนด์ Gradient กำลังมาแรง หรือก็คือการไล่ระดับสีนั่นเอง ซึ่งถ้าเราไปดูตามงานออกแบบสมัยใหม่ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าเขาใช้สี Gradient กันเยอะมาก โดยเจ้า Gradient จะช่วยเพิ่มระดับของงานให้ดูทันสมัย สวยงาม และมีระดับของสีที่นุ่มนวล แต่ถ้าใครไม่รู้จะไล่สียังไงดี ลองไปจิ้มเองใน Illustrator แล้วไม่เวิร์ก ไม่ต้องห่วงเลยเพราะ Webgradients เขารวบรวมการทำสี Gradient ดี ๆ มาให้เราแล้วกว่า 180 โทน มีทั้งเข้ม กลาง อ่อนปน ๆ กันไป อีกทั้งถ้าเราสนใจอันไหน ก็สามารถโหลดเก็บใส่คอมได้อีกด้วย แถมยังบอกโค้ดสีกันแบบไม่หวงเลย

Colormind

 
 
อีกหนึ่งเวปไซต์ที่มีชุดสีดี ๆ ให้เราเลือกใช้ โดยเวปนี้จะเป็นโปรแกรมที่ใช้ความรู้เชิงลึกในการดึงสไตล์การใช้สีมาจากภาพถ่าย ภาพยนตร์ และงานศิลปะต่าง ๆ โดยจะมีชุดสีใหม่ ๆ โหลดมาให้ใช้ทุกวัน มาลองกดเล่นหาสีใช้วันนี้ วันพรุ่งนี้มากดใหม่จะไม่เหมือนเดิมแล้วบอกเลย นอกจากนี้ถ้าถูกใจสีไหนเป็นพิเศษแต่ยังไม่ถูกใจสีอื่น ก็สามารถล็อกสีนั้นไว้และสุ่มสีอื่นมาคู่กันได้อีกด้วย ถ้าใครได้ชุดสีถูกใจแล้วก็สามารถเอาโค้ดสีไปใช้กันเลยไม่ต้องแคปไปดูดสีเอง  


Logo Wheel

 
 
อันนี้สะดวกมากสำหรับคนที่กำลังหา Reference มาช่วยสร้าง Direction ให้กับงาน โดยเวปนี้เขาจะทำงานโดยใช้สีเป็นหลัก ซึ่งเราสามารถกดหมุนโทนสี หาโทนสีที่เราชอบขึ้นมา แล้วตัวเวปจะขึ้นงานศิลปะต่าง ๆ ทั้งงานโลโก้ โปสเตอร์ งานภาพประกอบ และงานกราฟิก ที่มีสีที่เราตั้งเอาไว้ หรือถ้าอยากลองเอางานออกแบบของเราเอง มาใส่ชุดสีใหม่ ๆ ก็สามารถอัปโหลดงานของตัวเองลงไปในเวปได้ แล้วตัวเวปจะช่วยเติมสีชุดใหม่ลงไปในงานเรา ซึ่งจะช่วยสร้างแนวทางรูปแบบใหม่ ๆ ให้กับงานดีไซน์ได้

Every noise at once

 
 
เวปนี้สำหรับสาย Sound Design แต่ถึงเราจะไม่ใช่ Sound Designer ก็ลองไปเล่นกันได้ เพราะเวปนี้สนุกมากบอกเลย โดยเวปนี้จะเป็นเวปที่รวบรวมแนวเพลงแทบทุกแนวบนโลกที่เราพอจะนึกออก เป็น Google ในวงการเพลงที่ถ้าเราอยากรู้จักเพลงแนวไหนหรืออยากลองแนวเพลงใหม่ ๆ ก็เข้าไปสำรวจลองฟังกันได้ แถมแนวเพลงต่าง ๆ เขายังเจาะลึกแบบไม่ได้เอามาให้ดูกันแค่ผิวเผิน มีทั้ง Indy, Pop, Rock, Folk, R&B, Jazz, Hip hop ครบ และยังมีของหลายประเทศอีกด้วย สะดวกมากสำหรับคนที่อยากรู้จักแนวดนตรีมากขึ้นหรืออยากหาแนวเพลงใหม่ ๆ มาใช้

Tailorbrands

 
 
ใครทำงาน logo มาบ่อย ๆ แล้วไอเดียเริ่มจะหมดหรือบรีฟที่ได้เห็นภาพของแบรนด์ไม่ชัดเจนก็ลองมาเล่นที่เวปนี้ดู โดยเขาจะให้เราป้อนชื่อแบรนด์ เลือกว่าตัวแบรนด์เป็นธุรกิจประเภทใด เลือกว่าอยากได้โลโก้เป็นแบบ Symbol, Monogram หรือใช้ชื่อของแบรนด์เป็นหลัก และสุดท้ายเขาจะสุ่มสไตล์รูปแบบต่าง ๆ ขึ้นมาให้เราเลือกว่าเอกลักษณฺ์ของเราจะเป็นแบบไหน แล้วสุดท้ายเขาจะขึ้นโลโก้ที่ใส่ชื่อแบรนด์ผสมกับรูปแบบที่เราเลือก ขึ้นมาให้เยอะมาก ลองเลื่อน ๆ เลือกดูได้ ปรับสีปรับรูปแบบของแต่ละอันได้ มีม็อกอัปในรูปแบบต่าง ๆ มาให้เราเทียบชัดเจน แต่ถ้าใครจะเอาไฟล์จากเวปเลยต้องเสียตังค์ลงทุนหน่อยนะ


Brandmark

 
 
 
เวปนี้เป็นเวปพี่น้องเครือเดียวกันกับเวป Colormind โดยเขาจะให้เราป้อนชื่อแบรนด์ของเราลงไป เลือกรูปแบบธุรกิจของเรา ใส่คีย์เวิร์ดหลักของแบรนด์ และสุดท้ายเลือกชุดสีที่เราต้องการ แล้วตัวเวปจะช่วยออกแบบโลโก้แบรนด์ของเราโดยมีรูปแบบที่เราเลือกก่อนหน้าเป็นองค์ประกอบของโลโก้ โดยเขาจะโหลดโลโก้หลากหลายแบบมาให้เราเลือก เราจะสามารถปรับรูปแบบฟอนต์ สีฟอนต์ สีพื้นหลัง ไอคอนต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ยังให้โค้ดสี รวมถึงลองใส่ม็อกอัพให้เลย ได้เห็นภาพรวมทันที และแน่นอนถ้าใครอยากได้ไฟล์ต้องเสียตังค์นะจ๊ะ 

Fount

 
 

 
เวปนี้เป็นเวปที่จะช่วยเราค้นหาฟอนต์ตามเวปไซต์ต่าง ๆ บางทีเวลาเราไปท่องเวปไซต์ไหนมาก็อยากรู้ว่าเวปนี้ใช้เขาฟอนต์อะไรน้า หรืองานออกแบบชิ้นนี้ใช้ฟอนต์อะไร โดยเวป Fount เขาจะมีโค้ดมาให้เราแอดลงบน Bookmark บนบราวเซอร์ Safari, Chrome, Firefox และ IE8+ ซึ่งเมื่อเราเข้าไปในเวปไซต์ที่ต้องการหาฟอนต์ ให้กดที่ Bookmark ที่เราเซฟไว้ แล้วเอาไปจิ้มที่ฟอนต์ที่เรากำลังสงสัย จะมีกรอบสี่เหลี่ยมขึ้นที่มุมบนขวา โดยจะมีชื่อฟอนต์ ขนาด และลักษณะของฟอนต์ขึ้นมาให้เลย สะดวกมากในการหาฟอนต์ใช้ แถมยังใช้ง่ายอีกด้วย

Wordmark

 
 
บางทีในคอมก็มีฟอนต์ให้เลือกใช้เยอะมาก แสนแปดอย่าง แต่ก็ไม่รู้ว่าอันไหนเหมาะสมกับงานเรามากที่สุด แต่บอกเลยว่าความเลือกไม่ถูกจะหายไป เพราะ Wordmark เขาจะให้เราได้ลองใช้ฟอนต์ทุกตัว แค่พิมพ์คำที่เราอยากใช้ เขาก็จะเอาคำของเราไปใช้กับฟอนต์ต่าง ๆ เทียบให้ดูกันจะ ๆ ไปเลย เราก็จะเห็นความแตกต่างชัดเจน อันไหนสวยกว่าเหมาะกว่า แต่ถ้าใครกลัวเรื่องลิขสิทธิ์ เขาก็มีฟังก์ชันให้ขึ้นแค่ Google Font อีกด้วย เจ้านี้ใช้ฟรีแน่นอน ใครเลือกฟอนต์ไม่ถูกก็ลองไปใช้ดูได้ 

Font Paring

 
 
อีกหนึ่งเวปที่จะช่วยเราเลือกฟอนต์ ซึ่งเวปนี้เขาเป็นเวปพี่น้องกับ Colormind, Logo Maker และ Colorwheel โดยงานนี้เขาจัดมาให้ครบเลยทั้ง Heading Subhead และ Paragraph text มีประโยชน์มากสำหรับใครที่ทำงานจัด Layout แถมยังมีฟอนต์มาให้เราเลือกเยอะแยะลองยังไงก็ลองไม่หมดแน่นอน และถ้าใครถูกใจฟอนต์ในส่วนใดส่วนหนึ่งแล้ว แต่ส่วนอื่นยังไม่เข้ากันก็สามารถล็อกเอาไว้แล้วสุ่มฟอนต์ตัวอื่นขึ้นมาได้เช่นกัน จะเอาไปลองจัดลงเล่มก็สบายแล้วทีนี้