Sep 21 2017

shopping

7 โปรดักต์ดีไซน์ที่ใช้ได้จริง ไม่โอเวอร์ แต่เก๋มากจนได้รางวัล DEmark 2017

เข้ากับชีวิตประจำวันได้สบายๆ

เวียนมาอีกปีแล้วกับการประกาศผลรางวัล DEmark หรือ Design Excellence Award ซึ่งปี พ.ศ.2560 นี้พิเศษสุดๆ เพราะเป็นวาระครบรอบ 10 ปีพอดิบพอดีเลย
 
 
 
 
สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับงานนี้มาก่อน DEmark คือรางวัลการันตีความคิดสร้างสรรค์ คุณภาพ และประโยชน์ใช้สอยสำหรับโปรดัคดีไซน์โดยนักออกแบบชาวไทย ริเริ่มเมื่อปี พ.ศ.2551 โดยสำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ได้รับการสนับสนุนจากองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (The Japan External Trade Organization - JETRO) และสถาบันส่งเสริมการออกแบบแห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Institute of Design Promotion - JDP) ร่วมกันจัดโครงการนี้อย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี
 
 
ตัวรางวัลถูกแบ่งออกเป็น 6 สาขาหลัก ได้แก่ สินค้าเฟอร์นิเจอร์ สินค้าไลฟ์สไตล์ สินค้าแฟชั่น สินค้าอุตสาหกรรม บรรจุภัณฑ์ และกราฟฟิกดีไซน์ โดยเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา DEmark ก็ได้ประกาศผู้ชนะในแต่ละสาขาประจำปี พ.ศ. 2560 ออกมาแล้ว เราเลยถือโอกาสเลือกผลงานที่โดนใจมาให้ดูกัน บอกเลยว่างานดีไซเนอร์ไทยก็เก๋ไม่แพ้ชาติใดในโลกนะ!

 
ดีไซเนอร์: Rubber Killer
 
 
ยอมใจให้ Rubber Killer ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง แบรนด์รักษ์โลกจากเชียงใหม่ของคุณจ่อย-สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์ ผู้นำยางรถที่ใช้งานแล้วมาเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ภายใต้แนวคิด Your trash, my treasure. โดยตอนนี้ Rubber Killer ไม่ได้โดดเด่นแค่กระเป๋าอีกต่อไป เพราะผลงานที่คว้ารางวัลล่าสุดคือรองเท้า Andy ผลิตจากยางในรถบรรทุก พื้นรองเท้าทนทานไม่แพ้ใคร และวางขายในราคาที่จับต้องได้เพียง 3,600 บาทเท่านั้น (สั่งซื้อได้ที่แฟนเพจ)


 
ดีไซเนอร์: Labrador
 
 
ยอมแล้วกับ Labrador ที่เท่ตั้งแต่แนวคิดในการผลิต เพราะแบรนด์นี้เน้นวัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติเพื่อความคงทนถาวรในการใช้งาน ซึ่งคอลเลคชันล่าสุดที่ไปคว้ารางวัล DEmark มาก็คือ Z Box กล่องใส่ของหรือ container ที่ถูกออกแบบมาให้พับได้หลายทรงด้วยเทคนิคโอริกามิ และมีพื้นที่ด้านในมากกว่าที่คิด ส่วนวัสดุเป็นไฟเบอร์ขนิดเดียวกับแท็กกางเกงยีนส์ กันน้ำได้ และทนมือทนเท้า มีให้เลือก 4 ขนาดที่พอดีกับปากกา compact ปากกา-ดินสอ-ไม้บรรทัด พู่กัน และแว่นตา สั่งซื้อได้แล้วด้วยที่ labradorfactory.net

ปิ่นโต

 
ดีไซเนอร์: ชามเริญ สตูดิโอ
 
 
เราแนะนำเวิร์กช็อปของ ชามเริญ สตูดิโอ อยู่อย่างสม่ำเสมอ และสตูดิโอที่เขี่ยวชาญเรื่องเครื่องปั้นดินเผาแห่งนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง นอกจากรางวัล Best Design จาก Prime Minister's Export Award 2017 ก่อนหน้านี้ไม่นาน ชามเริญยังคว้าถ้วย DEmark หมวดไลฟ์สไตล์มาครองอีกรางวัลสำหรับเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร Pinto ชามทรงปิ่นโตที่เราคุ้นเคยกันดี สื่อถึงวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของคนไทย แต่ถูกออกแบบให้ทันสมัยขึ้นด้วยสีขาวและสีดำ ให้ห่อข้าวมากินที่ออฟฟิซทุกวันก็ยอม

๙ แว่นแมวไทยมงคล

 
ดีไซเนอร์: Arty&Fern Eyewear
 
 
แบรนด์ไหนๆ ก็มีแว่นตาทรงแคทอาย แต่ Arty&Fern Eyewear สองดีไซเนอร์ผู้ออกแบบแว่นเฉพาะบุคคล ได้เพิ่มกิมมิคสนุกสนานลงไปบนแว่นตาทรงนี้ผ่านเรื่องราว "แมวไทยมงคล" ตำนานที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตคนไทยมาหลายต่อหลายสมัย เป็นการผสมผสานความเชื่อโบราณกับแฟชั่นยุคใหม่อย่างลงตัว โดยแว่นมีทั้งหมด 9 แบบ สีสันขึ้นอยู่กับเอกลักษณ์ของแมวแต่ละสายพันธุ์ ได้แก่ สีสวาด วิเชียรมาศ ศุภลักษณ์ นิลรัตน์ โกญจา กรอบแว่น วิลาศ รัตนกำพล และมุลิลา เราขอปรบมือให้ความคิดดีๆ ไอเดียเก๋ๆ ที่ไม่เกร่อและไม่ซ้ำใครจริงๆ


 
ดีไซเนอร์: พิชชากร มีเดช และสิขรินทร์ หนูนวล จากกลุ่มบุญยรัตน์ไทยคราฟท์
 
 
กระเป๋าชุด Flow & Glow Lipao ของ กลุ่มบุญยรัตน์ไทยคราฟท์ ได้ก้าวข้ามผ่านภาพลักษณ์คุณหญิงคุณนาย สู่กระเป๋าที่ทันสมัยไปพร้อมกับแฟชั่นในปัจจุบัน โดยเสน่ห์ของผลิตภัณฑ์จักสานย่านลิเภา --เฟิร์นเถาที่เป็นของขึ้นชื่อจากจังหวัดนครศรีธรรมราช-- ก็คือน้ำหนักเบา สานโปร่ง ตลอดจนลวดลายแรนด้อมที่เกิดจากการตัดกันตามธรรมชาติระหว่างสีน้ำตาลของย่านลิเภา และสีครีมของใบลานนั่นเอง
 
 
 
ถาดใส่ของกระจุกกระจิก มานิ มีต้นแบบมาจาก "กระโบม" หรือ "โบ้ม" ภาชนะสงข้าวเหนียวของชาวอีสานที่ทำจากไม้ ขุดเป็นรูปวงกลมมีขอบ พร้อมด้ามสั้นจับถนัดมือ โดยดีไซเนอร์ของ niiq คุณรังสรรค์ นราธัศจรรย์ ได้นำเศษไม้จากการผลิตเฟอร์นิเจอร์ชินใหญ่ มารีไซเคิลให้เกิดประโยช์เป็นถาดใส่ของที่ประยุกต์ใช้ได้หลายแบบ ไม่ว่าจะใส่อุปกรณ์เครื่องเขียน เศษเหรียญ และกุญแจรถ เป็นต้น
 
ดีไซเนอร์: Tnop Design
 
 
อันนี้คือเหนือความคาดหมายจริงๆ กับสมุดฉีกธรรมดาๆ ที่แหวกแนวมาเล่นสนุกกับวัฒนธรรม Thai Pop และวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยที่ต่างชาติเห็นแล้วตื่นเต้น ไม่ว่าจะเป็นหาบเร่แผงลอย สาวแว๊น เซลฟี่ เสาชิงช้า และเกิร์ลกรุ๊ปหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เราว่า Tnop Design นี่แหละคือตัวอย่างของดีไซเนอร์ที่เปลี่ยนแปลงเรื่องราวธรรมดาเป็นบริบทใหม่ได้ด้วยการออกแบบจริงๆ