Nov 14 2018

shopping

ถึงจะใหญ่ก็ไม่กลัว เพราะนี่คือ 4 วิธีให้เราใช้ iPhone Xs Max มือเดียวได้อย่างชิลล์ ๆ

อีกมือต้องโหนรถเมล์ เอาเงินไปผ่อนไอโฟนหมดแล้ว
ในที่สุด iPhone รุ่นใหม่ทั้งหมดก็วางจำหน่ายในบ้านเราครบทุกซีรีส์แล้ว แถมยังมี Apple Store สาขาแรกในประเทศไทยมาเปิดให้เราอุ่นใจว่าต่อไปจากนี้ เราก็จะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่อยู่ในสายตา Apple แบบจริงจังสักที และแม้ว่ากระแสข่าวจากหลาย ๆ ที่จะออกมาบอกว่า iPhone รุ่นใหม่ทั้งหมดของปีนี้ทั้ง iPhone Xs, iPhone Xs Max และ iPhone Xr นั้นไม่บูมอย่างที่คิด แต่เราก็ยังเห็นคนไทยเปลี่ยนมาใช้ iPhone รุ่นใหม่นี้กันเต็มไปหมด (ไหนว่าไม่ฮิตไง) โดยเฉพาะรุ่นที่มีราคาสูงที่สุดอย่าง iPhone Xs Max นั้น กลับเห็นคนใช้เยอะมาก ๆ อาจเพราะด้วยประสิทธิภาพ ทั้งขนาดที่ใหญ่แบบเต็มอิ่ม และหน้าจอที่หันมาใช้จอ OLED ที่ให้สีแบบสมจริง แถมสีดำก็ดำสนิทมากสุดอะไรสุด (ไม่เชื่อลองเอาไปเทียบกับ iPhone รุ่นก่อนหน้าอย่าง iPhone 8 Plus ดูสิ หน้าจอดำสนิทกว่าเห็น ๆ)
 
แต่ด้วยความจอใหญ่เวอร์นั้นก็มีความใช้ลำบากนิดนึงสำหรับคนชีวิตวุ่น ๆ ที่มือข้างหนึ่งต้องใช้งานอย่างอื่นด้วย เราคงไม่สามารถปล่อยอะไรสักอย่างแล้วใช้มือทั้ง 2 กับมือถือเครื่องเดียวได้ (ซึ่งจริง ๆ แล้วมันทำให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้นเยอะเลยก็ตาม) เพราะบางทีมือข้างซ้ายก็ต้องพิมพ์แชตตอบลูกค้า มือขวาก็จดรายละเอียดต่าง ๆ ลงสมุด การใช้มือถือข้างเดียวจึงเป็นอะไรที่เรามักทำกัน แต่พอเจอเครื่องที่หน้าจอใหญ่เบิ้มแบบนี้บางทีก็ใช้ลำยาก ยิ่งมือคนเอเชียอย่างเราที่เล็กกว่าฝั่งอเมริกันแล้วยิ่งใช้มือเดียวยากเข้าไปอีก แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะทำให้ใช้ iPhone Xs Max มือเดียวได้อย่างสะดวกขึ้น หลายคนคงรู้แล้ว แต่หลายคนก็อาจไม่รู้ ดูสิว่าฟังก์ชันในเครื่องเหล่านี้ใช้กันครบไหมนะ
 

เอื้อมนิ้วไม่ถึง ก็เปิด Reachability สิ

 
 
ด้วยความจอใหญ่ของ iPhone Xs Max ปัญหาที่เจอบ่อย ๆ เวลาใช้มือเดียวก็คือเอื้อมนิ้วไปไม่ถึงแอปต่าง ๆ ที่อยู่ด้านบนของจอนั่นเอง หลาย ๆ คนก็พยายามเกร็งนิ้วโป้งจนเหน็บกินก็แล้ว พยายามขยับข้อมือให้เอื้อมไปถึงก็แล้ว แต่สุดท้ายก็ต้องยอมใจ สละทุกอย่างที่ทำอยู่อีกมือแล้วเอานิ้วโป้งของมืออีกข้างมาช่วยกดเสียอย่างนั้น ซึ่งเรื่องแบบนี้ Apple เขาคิดไว้แล้วล่ะ เลยออกฟังก์ชันที่บอกกับเราว่า "ถ้านิ้วเอื้อมไม่ถึงข้างบน เดี๋ยวเราเอาหน้าจอข้างบนเลื่อนลงมาหานิ้วของคุณเอง!"
 
 
 
ตั้งแต่ Apple ออก iPhone ตระกูล X ออกมา (รุ่นหน้าจอเต็มทั้งหมด) ก็มีฟังก์ชั่นที่ชื่อ Reachability เข้ามาให้เปิดใช้งานด้วย ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยขยับหน้าจอของเราให้ลดลงมาครึ่งหนึ่ง ทำให้เราไม่ต้องเอื้อมนิ้วจนตะคริวกินเพื่อพยายามกดแอปฯ ที่อยู่แถวบน ๆ อีกแล้ว วิธีการใช้ก็ง่ายมาก แค่ใช้นิ้วปัดลงบริเวณด้านล่างของหน้าจอ หน้าจอทั้งหมดก็จะเลื่อนลงมาครึ่งหนึ่งทันที แค่นี้ก็หมดปัญหานิ้วกดไม่ถึงแล้ว ส่วนถ้าใครยังไม่รู้ว่าเข้าไปตั้งค่าจุดนี้ตรงไหน ก็เพียงแค่เข้าไปที่ Setting ตามด้วย General กดเข้าไปใน Accessibility และเปิดฟังก์ชัน Reachability ได้เลย

กดปุ่มต่าง ๆ นานาไม่ถึง ก็ใช้ AssistiveTouch แทนสิ

 
 
ปัญหาเดียวกับการใช้มือถือด้วยมือเดียวแล้วกดแอปฯ ที่วางอยู่แถวบน ๆ ของจอไม่ถึงก่อนหน้านี้ ก็คือการใช้ iPhone Xs Max มือเดียวแล้วนิ้วชี้กับนิ้วโป้งเลื่อนไปกดปุ่มต่าง ๆ ที่ข้างตัวเครื่องไม่ถึงนั่นแหละ อยากจะปิดเสียงก็เลื่อนนิ้วไปไม่ถึง อยากจะลดเสียงเพิ่มเสียงก็ยากเพราะเครื่องมันใหญ่ เสียวหลุดมืออยู่เหมือนกัน ยิ่งถ้าอยากจะแคปหน้าจอนี่ลืมไปได้เลย เพราะใช้สองนิ้วไปด้วยแล้วต้องใช้อุ้งมือเหนี่ยวรั้งเครื่องเอาไว้ไม่ให้หลุดออกจากมือไปด้วยนี่มันยากมากเลยนะขอบอก
 
 
แต่ที่จริงแล้วเรามีฟังก์ชันสุดคลาสสิคอย่าง AssistiveTouch ให้คอยใช้งานอยู่นะ ซึ่งที่จริงแล้วปุ่มลัดต่าง ๆ ที่อยู่ในฟังก์ชันนี้มันใช้สะดวกมาก ๆ แค่เลื่อนเจ้า AssistiveTouch มาไว้ในระดับเดียวกับที่นิ้วของเราจะกดถึง คราวนี้อยากลดเสียง เพิ่มเสียง ปิดเสียง เปิดเสียง แคปหน้าจอ เปิด Control Center หรือ Notifications ที่ใช้นิ้วรูดจากด้านบนของจอลงมาไม่ถึง ก็ทำได้หมดเลย หมดปัญหาจอใหญ่ใช้มือเดียวไม่สะดวกอีกต่อไป ที่จริงเราก็แอบได้ยินเหล่าสาวกแอปเปิ้ลหลายคนบ่นฟังก์ชันนี้แหละว่ามันทำให้เสน่ห์การใช้ iPhone หมดไป อดปัดโน่นลง รูดนี่ขึ้น ยิ่งช่วงยังเป็น iPhone ซีรีส์เก่าที่ยังมีปุ่ม Home ยิ่งเห็นบ่อยว่าใครเปิด AssistiveTouch มักถูกเหน็บแนมว่าเป็นพวกกลัวปุ่ม Home พังเหรอ แต่เราอย่าไปสนใจ เปิดใช้ไปเถอะ ถ้า Apple คิดมาให้ ก็แปลว่ามันต้องมีประโยชน์สิ จริงไหม

พิมพ์มือเดียวมันยาก ก็เลื่อนคีย์บอร์ดไปฝั่งเดียวสิ

 
 
ที่จริงแล้ว iPhone หน้าจอใหญ่ ตั้งแต่รุ่นตระกูล Plus มาจนถึง iPhone Xs Max นี้พิมพ์คีย์บอร์ดได้สนุกมือมาก ๆ เลยล่ะ แต่ความสนุกนั้นคือต้องใช้สองมือพิมพ์นะ เพราะด้วยขนาดของเครื่องที่ใหญ่พอจะถือได้สองมือ แล้วใช้นิ้วโป้งทั้งซ้ายและขวาบรรจงพิมพ์อย่างรัว ๆ ก็ทำให้เราพิมพ์แบบสัมผัสคล้าย ๆ คีย์บอร์ดในคอมพิวเตอร์ได้ และยังพิมพ์ได้เร็วขึ้นด้วย แต่พอใช้มือเดียวปุ๊บ ก็ดูเหมือนจะเป็นปัญหาทันที เพราะหาเราเป็นคนถนัดมือขวา ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเอื้อมนิ้วโป้งไปพิมพ์ตัว ฟ ฟันหรือ ผ ผึ้งได้ ส่วนคนถนัดมือซ้ายก็จะเอื้อมไปกดแป้น ง งู หรือ ล ลิง ไม่ถึงเหมือนกัน กลายเป็นพิมพ์ข้อความยากลำบากเหลือเกิน 

 
 
เคล็ดลับการแก้ก็ง่ายมาก แค่เข้าไปที่ Setting ตามด้วย General แล้วเข้าไปใน Keyboards ในนั้นจะมีฟังก์ชั่น One Handed Keyboard หรือใช้คีย์บอร์ดมือเดียวอยู่ เราก็สามารถเข้าไปเลือกได้เลยว่าจะให้คีย์บอร์ดเขยิบชิดมาฝั่งซ้ายหรือขวาตามมือข้างที่เราใช้งานบ่อย ๆ คราวนี้พอจะพิมพ์ข้อความ คีย์บอร์ดก็จะถูกเลื่อนมาชิดจออีกฝั่ง ให้เรากดแป้นได้ถึงทุกตัวอักษรอย่างไม่ลำบากอีกต่อไปแล้วล่ะ สะดวกเวอร์

อย่าลืมว่าเดี๋ยวนี้ Siri ทำแทนเราได้แทบทุกอย่าง

 
 
สุดท้ายกับเคล็ดลับที่ทุกคนรู้ว่ามี แต่ก็ไม่ค่อยได้ใช้งานเจ้าสมองกลนี้เท่าไหร่ นั่นก็คือ Siri นั่นเอง ในความใช้งาน iPhone Xs Max มือเดียวนั้นอาจลำบากสักหน่อย แต่ในมือใช้มือมันยากนัก ก็ใช้เสียงของเราสั่งการแทนเอาเลยแล้วกัน ! ก่อนอื่นก็อย่าลืมเข้าไปเปิดฟังก์ชันสั่งการเปิดใช้ Siri ด้วยเสียงใน Settings กันก่อน คราวนี้พอจะใช้งานก็แค่พูด "สวัสดีสิริ" แค่นี้ระบบก็จะเปิดตัวเองขึ้นมาทันที แล้วเราอยากให้ Siri ทำอะไรให้ก็เต็มที่เลย จะให้เช็คข้อมูลในเว็บไซต์ โทรออกหาใครสักคน เปิดเพลงใน Apple Music หรือเช็คผลบอลก็ยังได้ เดี๋ยวนี้ระบบของ Siri และไมโครโฟนใน iPhone ก็ฟังเสียงของเราได้แม่นยำขึ้นมาก ๆ จนแทบไม่ผิดเลย ลองให้ Siri ช่วยดู รับรองว่าคราวนี้ แม้จะไม่มีมือถือ iPhone สักข้าง ก็ยังใช้งานมือถือได้อยู่ดี !
 
ที่จริงแล้วการใช้งานมือเดียวของ iPhone Xs Max นั้นอาจจะตะกุกตะกักอยู่บ้างในช่วงแรก แต่เชื่อเถอะว่าพอใช้ไปสักพักแล้วจะคุ้นมือเอง ยิ่งถ้าใครใช้ iPhone ตระกูล Plus มาก่อนก็ต้องบอกว่าขนาดของเครื่องเท่าเดิมเลย แค่ขนาดของจอใหญ่ขึ้นเท่านั้น อย่าเพิ่งกลัวการใช้งานกับจอใหญ่ ๆ ไปเสียก่อน เพราะที่จริงเราก็อยากให้ลองความดีงามที่หลายแหล่ของ iPhone Xs Max ทั้งหน้าจอ OLED ขนาด 6.5 นิ้ว ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาใน iPhone, กระจกที่แข็งแกร่งที่สุดที่เคยมีมาใน iPhone, Face ID ที่แม่นยำกว่า, ชิพ A12 Bionic ที่ทำให้เครื่องแรงจริง ลองใช้งานแล้วรู้เลย และยังมีไฮไลต์อีกเยอะที่น่าสนใจใน iPhone Xs Max 
 
iPhone Xs Max มีจำหน่ายในสีทอง เทาสเปซเกรย์ และสีเงิน ราคา 43,900 บาทสำหรับความจุ 64GB, 49,900 บาทสำหรับความจุ 256GB และ 57,900 บาทสำหรับความจุ 512GB ซื้อได้ที่ Apple Store สาขา ICONSIAM (ดูวิดีโอบรรยากาศร้านได้ที่นี่) ตัวแทนจำหน่ายและเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือทั่วประเทศ และ Online Store